Nước uống thể thao là gì? Những lợi ích mang lại cho cơ thể?

Nước uống thể thao là gì? Loại đồ uống thể thao này có tác dụng gì? Những ai nên uống nước uống thể thao là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. Để giải đáp tường tận từng ý, các bạn hãy theo dõi bài viết về nước uống thể thao là gì cùng Primer nhé? 

Nước uống thể thao là gì, thành phần ra sao?

Nước uống thể thao là gì, thành phần ra sao?
Nước uống thể thao là loại nước chuyên dụng được sản xuất dành cho những vận động viên, người hoạt động thể thao chuyên nghiệp

Thực tế thì nước uống thể thao là loại đồ uống được sản xuất theo mục đích chuyên dụng nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu sử dụng của các đối tượng là vận động viên, những người thường xuyên luyện tập hoặc lao động chân tay với cường độ cao. Đây là loại nước chuyên biệt nên thành phần của nước uống thể thao cũng sẽ khác so với các loại nước khác. Cụ thể ngoài thành phần chính là nước tính khiết thì loại nước này còn được bổ sung các loại chất có lợi sau:

  • Carbohydrate ở dạng glucose, fructose hoặc sucrose, chiếm khoảng 6-8% thành phần trong nước.
  • Sodium(Na+) , Potassium (K+) là chất điện giải/khoáng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động.
  • Chloride (Cl)
  • ………

Nhờ vào các thành phần này mà nước uống thể thao có thể giúp người dùng cải thiện nhanh được năng lượng cũng như sức bền để có thể vận động dẻo dai và bền bỉ hơn trong thời gian dài. Hầu hết các loại nước uống thể thao đều có hàm lượng carb thấp hoặc bằng 0. 

3 lợi ích của nước uống thể thao là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, loại nước này được sản xuất dành cho các vận động viên, người hoạt động thể thao hàng ngày và những người lao động dùng sức liên tục. Nước lại là yếu tố chiếm 70% trọng lượng cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Thông qua các quá trình tập luyện và lao động, cơ thể con người sẽ mất nước và mất chất điện giải qua nhiều con đường khác nhau. Bởi vậy việc bổ sung nước uống thể thao cho sức khỏe sẽ đem lại những lợi ích sau đây:

Bổ sung chất điện giải cho cơ thể dẻo dai hơn

Nước uống thể thao bổ sung chất điện giải cho cơ thể dẻo dai hơn
Nước uống thể thao bổ sung chất điện giải cho cơ thể dẻo dai hơn

Các hoạt động tập luyện thể thao hay lao động chân tay đều khiến chúng ta bị đổ mồ hôi rất nhiều. Điều này đã gây ra quá trình mất nước và giải phóng khá nhiều chất điện giải ra ngoài cơ thể dẫn tới tình trạng mệt mỏi và thiếu năng lượng khi tập luyện. Trong thành phần của đồ uống thể thao lại có chứa rất nhiều chất điện giải với hàm lượng lớn hơn các loại nước thông thường. Chính vì vậy khi sử dụng sẽ giúp cơ thể bổ sung điện giải nhanh hơn, nhiều hơn, giúp việc hồi phục hiệu quả hơn.

Bạn có thể quan sát trong thực tế thì sẽ thấy, rất nhiều vận động viên, cầu thủ khi thi đấu phải chạy liên tục khiến cơ thể mất quá nhiều nước dẫn đến yếu sức. Do đó họ phải bổ sung đồ uống thể thao liên tục giữa các hiệp hoặc thời gian nghỉ giải lao để hồi lại sức.

Đồ uống thể thao giúp cải thiện năng lượng cho cơ thể

Bên cạnh viên cung cấp chất điện giải cần thiết để cơ thể hồi phục thì đồ uống thể thao còn có khả năng bổ sung các khoáng chất có lợi giúp bù khoáng hiệu quả. Nhờ vậy mà các vận động viên có thể nhanh chóng lấy lại năng lượng cần thiết khi luyện tập hoặc thi đấu.

Nước uống thể thao giải tỏa cơn khát

Nước uống thể thao giải tỏa cơn khát
Nước uống thể thao giải tỏa cơn khát

Khát nước là nhu cầu rất bình thường của con người, đặc biệt khi mất nước nhiều cơ thể sẽ có trạng thái háo nước và cần bổ sung nước để thỏa cơn khát. Nhanh chóng bổ sung đồ uống thể thao sẽ giúp cơ thể giải tỏa cơn khát, đồng thời bổ sung một lượng nước vừa đủ cho nhu cầu lúc đó. 

Trong quá trình luyện tập có thể bổ sung nước uống liên tục để đỡ khát cũng như bù lại lượng nước đã mất. Ngoài ra có thể kết hợp giữa nước lọc cùng nước uống thể thao để duy trì đầy đủ khoáng chất cho cơ thể.

Có nên bổ sung nước uống thể thao hàng ngày không?

Không phải ai cũng nên bổ sung loại đồ uống này hàng ngày. Việc có nên sử dụng đồ uống thể thao hàng ngày hay không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

Yếu tố về cân nặng

Với những ai đang trong quá trình thực hiện chế độ giảm cân, trước tiên cần quan tâm tới sự cân bằng về năng lượng và lượng calo cần tiêu thụ mỗi ngày. Để quá trình giảm cân hiệu quả thì việc đốt calo là vô cùng cần thiết. 

Trong khoảng 350ml nước uống thể thao sẽ cung cấp khoảng 20g carbohydrate và 80 calo, tuy lượng calo không nhiều nhưng có thể gây ảnh hưởng tới quá trình giảm cân của bạn, vì thế bạn cần cân nhắc khi uống. 

Hơn thế nữa theo nghiên cứu thì các hoạt động thể thao như tập tạ, chạy bộ bằng máy chỉ giúp cơ thể đốt cháy khoảng 120 calo trong 30 phút tập. Nếu bạn tập với thời gian ít mà sử dụng loại đồ uống này thì sẽ khó kiểm soát được lượng calo tiêu thụ và nạp vào cơ thể để có sự hiệu quả trong quá trình giảm cân.

Cường độ tập luyện hàng ngày

Nước uống thể thao chủ yếu dành cho những người có hoạt động thể thao với cường độ cao và trong thời gian dài. Vậy nên nếu bạn chỉ tập luyện ở một mức độ nhẹ nhàng như tập gym hàng ngày, đi bộ, nhảy dây hay chơi các môn thể thao khác trong khoảng thời gian chưa tới 1 tiếng thì đây không phải là loại thức uống phù hợp. Trong trường hợp đó bạn chỉ cần bổ sung nước lọc là đủ. 

Có nên bổ sung nước uống thể thao hàng ngày không?
Cường độ tập luyện hàng ngày là một trong những yếu tố quyết định việc bạn có nên uống nước thể thao

Yếu tố về nhu cầu bù nước của cơ thể

Các loại nước uống thể thao có vai trò chính là dùng để bù nước và điện giải khi cơ thể mất nước thông qua việc tiết mồ hôi. Tất nhiên lượng mồ hôi sẽ tỷ lệ thuận với cường độ tập luyện và thời tiết môi trường xung quanh. 

Theo nghiên cứu thì tốc độ đổ mồ hôi ở người bình thường trung bình là 300-2400ml/h. Các vận động viên luôn được khuyến cáo không nên giảm quá 2-3% trọng lượng cơ thể thông qua tuyến mồ hôi khi tập luyện. Bởi vậy nước uống thể thao là lựa chọn hàng đầu để bù nước và khoáng đã mất. 

Tìm hiểu cách sử dụng nước uống thể thao hợp lý

Với những lợi ích mà loại nước này mang tới cho cơ thể, chúng ta thường có sự nhầm lẫn về cách sử dụng. Không ít người cho rằng cứ tốt là có thể uống nhiều, thích là uống. Nhưng thực tế thì không phải vậy, bạn cần nắm được cách sử dụng hợp lý nhất để tránh những tác dụng không mong muốn gây ảnh hưởng tới cơ thể khi tập luyện. Một trong những yếu tố để bổ sung đồ uống này phù hợp cần căn cứ theo 2 điều sau:

Lượng nước cần uống bao nhiêu thì đủ?

Người bình thường không tập thể thao thì 1 ngày chỉ cần bổ sung từ 1.5-2 lít nước lọc là đủ. Tuy nhiên nếu bạn tập với cường độ cao thì sẽ mất nhiều nước, trong quá trình luyện tập cứ 15-30 phút bạn nên bổ sung tối thiểu là 500ml nước thể thao. Tùy thuộc vào cường độ tập mà bạn có thể bù nước từ 2-3 lần hoặc nhiều hơn số lượng đó. 

Để nước thể thao mang lại hiệu quả tốt, bạn nên uống giải nhiệt trong 2h trước khi tham gia vào quá trình vận động và sau 15 phút trong quá trình tập luyện hoặc thi đấu.

Chọn loại đồ uống thể thao phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại nước uống thể thao với hương vị khác nhau. Hầu hết các loại đồ uống thể thao đều được kiểm định về chất lượng và có quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa, nước cam và dung dịch bù nước đường uống sẽ giúp cơ thể giữ nước cao nhất. 

Ngoài ra bạn có thể bù nước, bù khoáng, bù điện giải cho cơ thể mỗi ngày bằng nước lọc được bổ sung khoáng chất từ hệ thống lọc nước gia đình, bộ lọc tổng đầu nguồn. Với các hoạt động thể thao nhẹ nhàng tại nhà hay phòng tập thì nước lọc tinh khiết giàu hydrogen từ máy lọc nước là lựa chọn tốt để duy trì sự bền bỉ cho cơ thể.

Primer vừa chia sẻ tới các bạn những kiến thức về “ nước uống thể thao là gì. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *