Nước lợ là gì? Cách xử lý nước lợ thành nước uống hiệu quả

Dựa vào đặc tính của nước, người ta chia nước tự nhiên thành 3 loại, đó là nước ngọt, nước mặt, nước lợ. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nước lợ là gì và cách xử lý nước lợ thành nước uống, nước sinh hoạt hàng ngày.  

Nước lợ là nước gì?

Nước lợ là nước được tạo ra khi có sự pha trộn giữa nước ngọt và nước biển tại ao hồ, sông suối thông với biển. Hiện tượng nước lợ xuất hiện tại khu vực cửa sông hoặc trong các tầng nước ngầm có chứa hóa thạch nằm sâu trong lòng đất. Đây là nơi muối hòa tan từ các mỏ khoáng và kết tủa trong các mạch nước.

Trong nước lợ, nồng độ muối hòa tan dao động trong khoảng 1 – 10 g/l. Đây là điểm trung gian giữa nước ngọt và nước mặn.

Nước lợ là gì
Nước lợ là gì

Nước lợ có ở đâu? Nguyên nhân hình thành nước lợ là gì?

Nước lợ được hình thành là do sự trộn lẫn của nước biển với nước ngọt của tầng nước nước ngầm hoặc nước mặt. Nó chủ yếu xảy ra ở hạ nguồn các cửa sông tiếp giáp với biển. Tuy nhiên, một số hoạt động của con người cũng có thể tạo ra nước lợ, đó là xây dựng một số công trình dân dụng như đê điều ở vùng đầm lầy ven biển.

Ngoài nguyên nhân trên, nước lợ cũng được hình thành bởi các quá trình sau:   

– Nước ngầm bị lợ do quá trình phong hóa muối tích tụ.

– Nước mặn từ biển xâm nhập vào sâu trong đất liền tại các khu vực đồng bằng có độ cao thấp hơn so với mực nước biển, ví dụ như đồng bằng sông Cửu Long. 

– Chất khoáng tự nhiên có trong đá bị hòa tan ra và chảy vào các tầng chứa nước, ao, hồ, sông, suối,…

– Nước mặn từ các suối muối có trong tự nhiên chảy vào các vùng nước ngọt.

– Phân bón dư thừa từ quá trình canh tác nông nghiệp thoát ra các tầng chứa nước, ao, hồ, sông, suối,…

>> Xem thêm: Tap water là gì? Vai trò, công nghệ xử lý Tap water hiệu quả

Ảnh hưởng của nước lợ đến đời sống của con người và hoạt động sản xuất

Ảnh hưởng của nước lợ đến hoạt động sản xuất
Ảnh hưởng của nước lợ đến hoạt động sản xuất

1. Đối với đời sống con người

– Trong nước lợ có chứa một lượng muối cao nên nếu dùng để uống, cơ thể sẽ bị hút nước. Kết quả là cơ thể bị thiếu nước và tế bào teo đi. Lâu ngày, các tế bào sẽ bị chết, tức là sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm và các virus, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể rồi gây bệnh. Thường xuyên uống nước lợ sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về đường tiêu hóa, thận, gan, huyết áp,… như đau bụng, khó tiêu, nôn mửa, viêm đường ruột cấp tính,…

Muối trong nước lợ không chỉ có natri clorua mà còn có nhiều hợp chất khác như natri, kali, magie, canxi, clorua, nitrat,… Uống nước lợ sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp ở người trưởng thành, điển hình là phụ nữ.  

– Dùng nước lợ để tắm giặt có thể gây nên các bệnh về da như mụn nhọt, viêm da,….

– Muối trong nước lợ sẽ làm han gỉ, ăn mòn đồ đạc trong nhà. Từ đó làm giảm tuổi thọ của các thiết bị vệ sinh trong nhà, nhất là các vật dụng, thiết bị bằng kim loại như ấm đun nước, vòi nước, xoong nồi, bình nóng lạnh,…

2. Đối với hoạt động sản xuất nông và công nghiệp

– Dùng nước lợ để tưới tiêu sẽ khiến cây trồng bị héo úa, đất đai cằn cỗi và không thể trồng trọt được. Điều này sẽ khiến cho năng suất cây trồng bị giảm thiểu và làm suy giảm sự đa dạng sinh học.

– Đối với ngành công nghiệp sử dụng nồi hơi, nước lợ có thể phá hủy, gây nổ lò hơi.

– Nước lợ cũng ăn mòn máy móc, thiết bị và phá hủy cấu trúc của cầu đường, hàng rào.

– Có thể làm thay đổi cấu trúc hệ sinh thái khi nước lợ khiến cho các loài thực vật ưa nước ngọt không thể sinh trưởng được, trong khi đó các loài chịu mặn lại phát triển mạnh.

Tuy nước lợ không thể dùng trực tiếp trong ăn uống, sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu nhưng nó vẫn mang lại nhiều lợi ích kinh tế, ví dụ như là môi trường sống của nhiều loài thủy hải sản như cá chép, rươi,,…và các loài thực vật như sú vẹt. Đây là những loại cây có tác dụng ngăn chặn bão cát, bảo vệ đê điều và giảm tác động của sóng biển tới đê,… 

Đầm lầy nước lợ là môi trường phát triển của sú, vẹt, đước
Đầm lầy nước lợ là môi trường phát triển của sú, vẹt, đước

>> Xem thêm: Nước thủy cục là gì? Có nên dùng nước thủy cục để ăn uống không

Cách xử lý nước lợ thành nước uống, nước sinh hoạt hiệu quả

Nguồn nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm, do đó, việc xử lý nước lợ để dùng trong ăn uống, sinh hoạt, sản xuất là hết sức cần thiết. Dưới đây là một số cách xử lý nước lợ:

1. Chưng cất bằng nhiệt

Phương pháp chưng cất bằng nhiệt áp dụng nguyên lý nhiệt độ cao làm nước bay hơi. Bạn chỉ cần sôi nước để nước bay hơi tự nhiên. Khi gặp lạnh, nước sẽ ngưng tụ lại rồi chảy ra theo đường dẫn để trở thành nước cất. 

Đây là phương pháp lọc tốn ít chi phí nhưng có hiệu quả cao và có thể áp dụng được cả với nguồn nước nhiễm mặn. Tuy nhiên, phương pháp chưng cất này lại tốn khá nhiều thời gian, dễ đóng cặn nên bạn sẽ phải thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị.  

2. Sự hình thành Hydrat

Bằng cách thêm hydrocacbon vào nước lợ để phản ứng hydrat hóa xảy ra, các tinh thể hydrat phức tạp sẽ được hình thành và tạo ra nước ngọt. Phương pháp này thường được áp dụng trên các quy mô lớn để phục vụ cho hoạt động không yêu cầu cao về tính tuyệt đối của nồng độ muối trong nước như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.

3. Phương pháp trao đổi ion

Đây là phương pháp khử muối bằng cách trao đổi ion, tức là cho nước lợ đi qua bể lọc hoặc cột lọc có chứa các hạt nhựa ion hoạt tính.

Phương pháp này không chỉ tiết kiệm thời gian lại dễ dàng sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy trình. Thêm nữa, nguồn nước đầu ra cũng đạt tiêu chuẩn cao nhất. Tuy nhiên, phương pháp này tốn khá nhiều chi phí và không dễ để vận hành.

Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và dễ dàng sục rửa, hoàn nguyên theo đúng quy trình
Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và dễ dàng sục rửa, hoàn nguyên theo đúng quy trình

4. Thẩm tách điện

Với phương pháp này, hai điện cực âm và dương sẽ được tạo ra, trong đó, điện cực âm hút các ion dương còn điện cực dương hút các ion âm. Các màng bám thấm sẽ được lắp đặt ở giữa hai điện cực để Na+ và Cl- có thể đi qua. Nhờ đó, nước ở trung tâm sẽ được khử muối dần dần và tạo thành nước ngọt. 

Thẩm tách điện là phương pháp đươc thực hiện khá đơn giản và không tốn kém quá nhiều chi phí nhưng hiệu quả lại không cao vì nước tạo ra vẫn giữ lại một lượng muối nhỏ. Chính vì vậy, nước được tạo ra từ phương pháp này chỉ được sử dụng trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

5. Sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược RO

Thẩm thấu ngược là phương pháp lọc nước sử dụng màng lọc RO. Màng RO sẽ chỉ cho nước đi qua và giữ lại các ion muối hòa tan trong nước. Nước sau khi lọc sẽ trở nên tinh khiết, an toàn và đảm bảo tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế.

Bằng việc áp dụng công nghệ lọc RO, hệ thống lọc tổng đầu nguồn Primer chính là một sản phẩm có khả năng lọc nước lợ với công suất cao lớn. Nước khi đi qua hệ thống lọc sẽ bị giữ lại các tạp chất có trong nước như cặn bẩn, kim loại nặng, rong rêu, chất lơ lửng, virus, vi khuẩn, ion muối,… và trở thành nguồn nước sạch để phục vụ cho ăn uống, tắm giặt,… 

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn Primer hiệu quả trong việc lọc nước lợ
Hệ thống lọc tổng đầu nguồn Primer hiệu quả trong việc lọc nước lợ

Không chỉ ứng dụng trong các hộ gia đình mà ngay tại các nhà hàng, quán ăn, khu chế biến, khách sạn, sản xuất, hệ thống lọc nước Primer cũng được sử dụng rất nhiều.

Nếu bạn còn băn khoăn về nước lợ là gì cũng như các sản phẩm lọc nước tại Primer, hãy nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900 98 98 35 hoặc truy cập vào website Primer. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *