Nước tự nhiên là gì? Lợi ích của việc uống nước tự nhiên

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất, trong đó có cuộc sống của con người. Thiếu nước, vạn vật không thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh được. Để hiểu rõ hơn về nước tự nhiên là gì, các bạn hãy dành ra ít phút để cùng Primer tìm hiểu bạn nhé.

Nước tự nhiên là gì?

Nước tự nhiên là loại nước có sẵn trong môi trường tự nhiên, ví dụ như nước mưa, nước ngầm, nước suối, nước biển,…. Loại nước này được hình thành dưới lòng đất hoặc từ các hiện tự nhiên. 

Thông thường, nước tự nhiên được sử dụng để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tưới tiêu nông nghiệp, khai khoáng, sản xuất công nghiệp….

Các loại nước tự nhiên hiện nay

 • Nước mưa
Nước mưa được tạo ra từ hiện tượng tự nhiên
Nước mưa được tạo ra từ hiện tượng tự nhiên

Nước mưa được tạo ra từ hiện tượng tự nhiên, đó là hơi nước ngưng tụ trên bầu trời và tạo thành những đám mây. Trong quá trình tuần hoàn của nước, mưa là một hiện tượng quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự lắng đọng của nước trên Trái Đất.

Trong thành phần của nước mưa có chứa các tạp chất ngoài không khí như NH3, NO2, H2S,… các chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp như CO2, SO2, CO,… và vi khuẩn E.coli( Escherichia coli) cùng một số loại vi khuẩn khác.

 • Nước bề mặt
Nước bề mặt là toàn bộ nguồn nước trên bề mặt Trái Đất
Nước bề mặt là toàn bộ nguồn nước trên bề mặt Trái Đất

Nước bề mặt là toàn bộ nguồn nước trên bề mặt Trái Đất như nước ao, hồ, sông, suối, biển, …ao, kênh rạch. Trong nước bề mặt lại chia ra làm 2 loại, đó là nước ngọt và nước mặn

Nước ngọt là loại nước chuyên dùng cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu, của con người Nước ngọt chiếm 3% trong tổng lượng nước bề mặt.  Thành phần của loại nước này phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố môi trường xung quanh, nhất là nước hạ nguồn, thượng nguồn. Nói một cách đơn giản thì thành phần của nước ngọt bề mặt phụ thuộc vào những nơi nó chảy qua.

Nước mặt có thể mất đi do quá trình bay hơi hoặc thẩm thấu vào đất để trở thành nước ngầm. Ngoài ra, nó cũng được cây hấp thụ trong quá trình sinh trưởng hoặc được con người sử dụng vào đời sống sinh hoạt, sản xuất kinh tế.

Nước mặn (nước biển) chiếm tới 97% tổng lượng nước trên Trái Đất. Loại nước này không được sử dụng cho mục đích sinh hoạt mà chỉ phục vụ cho nền công nghiệp khai khoáng, nuôi trồng đánh bắt hải sản và thương mại đường biển.

 •         Nước ngầm
Nước ngầm là nguồn nước ở sâu trong lòng đất
Nước ngầm là nguồn nước ở sâu trong lòng đất

Nước ngầm là nguồn nước ở sâu trong lòng đất. Chúng tạo thành các mạch nước có thể khai thác được để phục vụ cho đời sống sinh hoạt, tưới tiêu hàng ngày. Vì ở sâu trong lòng đất nên nước ngầm thường có thành phần hóa học và nhiệt độ ổn định. 

Vì nằm ở tầng sâu và thường nằm trong các lớp đất đá ngăn cách với bên trên nên nước ngầm được đánh giá là khá sạch. Nó cũng là một nguồn cấp nước sinh hoạt chính cho rất nhiều khu vực. Tuy nhiên, loại nước này hoàn toàn có thể bị ô nhiễm hoặc thoái hóa do nhiễm mặn, nhiễm phèn, nhiều sắt, kim loại nặng,….. Do đó, để kiểm định, kiểm tra nước ngầm có an toàn hay không, cần tiến hành các cuộc điều tra, thăm dò.

>> Xem thêm: Nước máy có uống được không? Nước máy uống có sạch không

Các đặc tính của nước tự nhiên

Các đặc tính của nước tự nhiên
Các đặc tính của nước tự nhiên

Mặc dù diện tích bề mặt Trái Đất được che phủ bởi 70% là nước nhưng chỉ có 0.3% trong số đó là có thể khai thác và sử dụng làm nước uống, nước sinh hoạt.

Nước thường được tìm thấy ở dạng lỏng và nó là một hợp chất hóa học của oxy với hydro.  Tuy nhiên, nước trong tự nhiên còn tồn tại ở cả thể khí, thể rắn và thể băng nữa.

Nước tự nhiên có trong ao, hồ, sông, suối, mạch nước ngầm có thể được hòa tan nhiều chất khác nhau nên nó sẽ có mùi, màu và vị. Tùy vào chất hòa tan mà màu, mùi và vị sẽ của nước từng nguồn sẽ không giống nhau.

Màu sắc của nước tự nhiên thường được xác định bằng phản chiếu màu sắc của bầu trời hoặc các chất rắn lơ lửng trong nước. Tức là, tùy vào góc khúc xạ, phản xạ của ánh sáng mặt trời chiếu vào mà màu nước tự nhiên sẽ khác nhau.

>> Xem thêm: Nước lợ là gì? Cách xử lý nước lợ thành nước uống hiệu quả

Các chất có trong nước tự nhiên

Các chất có trong nước tự nhiên là gì
Các chất có trong nước tự nhiên là gì

Không giống như nước tinh khiết, nước trong tự nhiên có chứa rất nhiều tạp chất. Tùy nguồn nước mà thành phần các chất sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có chung các chất sau:

 • Một số kim loại, khoáng chất như sắt, magie, kali, clo, CO2, SO2,….
 • Một số chất rắn lơ lửng hoặc cặn bẩn không thể hòa tan trong nước, ví dụ như bụi, cát, gỉ sét,… Các chất này cũng ảnh hưởng đến màu sắc riêng của nước tự nhiên.
 • Các vi sinh vật có trong nước chính là virus, vi khuẩn, vi trùng, trứng (nang) và một số tác nhân gây bệnh khác. Nước tự nhiên được xem như một môi trường lý tưởng cho các loài vi sinh vật này sinh sôi, phát triển. Một trong số những vi sinh vật điển hình là vi khuẩn E.coli hoặc nhóm vi khuẩn Coliform.
 • Một số loại chất rắn không tan trong nước còn chứa cả những loại muối tan hoặc một số chất hòa tan. Nếu chỉ dùng phương pháp lọc thông thường, bạn không thể loại bỏ những chất này ra khỏi nguồn nước.

Lợi ích của việc uống nước tự nhiên

Trong nước tự nhiên có chứa nhiều chất khoáng có lợi cho cơ thể, cụ thể là:

 • Natri

Natri là chất khoáng có khả năng điện giải cho cơ thể, giúp cân bằng nồng độ pH trong máu và làm giảm các bệnh mãn tính. Nếu thiếu Natri, bạn sẽ dễ bị chuột rút, mệt mỏi. 

Natri là chất khoáng có khả năng điện giải cho cơ thể
Natri là chất khoáng có khả năng điện giải cho cơ thể
 • Kali

Trong cơ thể, kali có vai trò là cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, cơ bắp,…. Kali máu giúp đảm bảo hiệu thế màng và tham gia vào điều hòa axit -bazo.

Ngoài ra, kali cũng giúp ích cơ thể tăng sinh protein từ các axit amino và biến đổi glucose thành glycogen. Đây là một nguồn năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể con người. Đặc biệt, kali còn giúp ngăn chặn tình trạng loãng xương  ở người cao tuổi.

 • Magie

Magie là khoáng chất giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng, giúp cơ thể xây dựng tế bào xương mới và làm tăng mật độ khoáng xương, từ đó làm giảm tỷ lệ loãng xương. Nếu không đủ magie thì canxi trong cơ thể có thể lấy từ các mô mềm và gây viêm khớp.

Thường xuyên uống nước tự nhiên giàu magie sẽ giúp cơ thể phản ứng nhanh nhạy, tỉnh táo đầu óc. 

 • Canxi
Tác dụng của canxi với cơ thể
Tác dụng của canxi với cơ thể

Canxi giúp hỗ trợ xương, răng phát triển chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương ở người trưởng thành và bệnh còi xương ở trẻ em. Đồng thời làm giảm tình trạng đau nhức gây khó khăn cho vận động và giúp xương nhanh lành.

Nếu cơ thể thiếu canxi trong một thời gian dài, cơ tim sẽ co bóp yếu. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy dễ mệt mỏi, hay vã mồ hôi khi làm việc.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khoáng chất tự nhiên trong nước tự nhiên tồn tại dưới dạng ion. Nhờ đó, hệ tiêu hóa của con người có thể rất dễ hấp thu những khoáng chất này. Điều này cũng lý giải cho việc sử dụng nước tự nhiên mỗi ngày vẫn đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn.

Nước tự nhiên có hại cho cơ thể không?

Tác hại của nước tự nhiên là gì
Tác hại của nước tự nhiên là gì

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp cũng như tác động của hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh tế, nước tự nhiên đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Nếu sử dụng nguồn nước ô nhiễm, bạn sẽ dễ bị mắc các bệnh về da, tóc, hệ tiêu hóa, thậm chí là ung thư. Chính vì vậy, việc sắm cho gia đình mình một chiếc máy lọc nước là hết sức cần thiết. Vậy có cách lọc nước tự nhiên là gì? Đó chính là sử dụng máy lọc nước hoặc hệ thống lọc tổng đầu nguồn.

Bằng việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại vào hệ thống lọc, máy lọc nước Primer có khả năng lọc sạch mọi tạp chất có trong nước như bùn đất, rong rêu, kim loại nặng, các chất độc hại, màu thực phẩm, chất hữu cơ, clo dư thừa,… và 99.99% vi khuẩn, virus.

Sau khi đi qua hệ thống lọc của Primer, bạn có thể trực tiếp sử dụng nước đầu ra mà không cần đun sôi, bởi lẽ, nó đã đạt tiêu chuẩn nước sạch tinh khiết của Bộ Y tế.

Với những thông tin về nước tự nhiên là gìPrimer vừa chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn biết được khá nhiều kiến thức bổ ích rồi đúng không. Để được tư vấn và báo giá máy lọc nước cũng như hệ thống lọc tổng, các bạn vui lòng nhấc máy lên và gọi tới số Hotline 1900 98 98 35. Các tư vấn viên của chúng tôi luôn rất sẵn lòng để được hỗ trợ các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *