Nước máy có uống được không? Nước máy uống có sạch không

Nước máy có uống được không? Có uống trực tiếp được không? Nước máy đun sôi có an toàn để uống không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ và người già. Để trả lời những câu hỏi này, các bạn hãy cùng Primer theo dõi nội dung bài viết ngày hôm nay nhé.

Nước máy là gì?

Nước máy chính là nước tự nhiên, tức là nước ngầm, nước ao hồ, sông suối, …. đã được xử lý bởi hệ thống lắng và lọc nước công nghiệp tại các nhà máy xử lý nước của địa phương. Khi đi qua hệ thống này, các tạp chất thô như rong rêu, bùn đất, một số vi khuẩn, kim loại nặng, …. sẽ được loại bỏ. Sau đó, nước máy sẽ được vận chuyển qua các hệ thống ống dẫn đến nơi tiêu thụ cho người dân sử dụng trong sinh hoạt hoặc sản xuất thường ngày.

Từ cuối thế kỷ 19, nhà máy xử lý nước đầu tiên đã ra đời. Đây là một bước phát triển mới trong ngành xử lý nước, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hiện nay, nước máy được sử dụng không chỉ tại Việt Nam mà còn ở cả nhiều nước trên thế giới.

Nước máy là gì
Nước máy là gì

>> Xem thêm: Nước lợ là gì? Cách xử lý nước lợ thành nước uống hiệu quả

Nước máy có chứa những thành phần nào?

Sau khi được xử lý xong, nước máy có chứa những thành phần sau:

  • Hoá chất

Hoá chất là những chất có sẵn trong nước tự nhiên và sinh ra từ quá trình xử lý, ví dụ như lưu huỳnh, thủy ngân, chlorine, florua, …

  • Khoáng chất

Ngoài các khoáng chất có sẵn trong nước tự nhiên, nước máy cũng chứa một số khoáng chất hình thành từ quá trình xử lý nước. Trong đó, có một số khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người phải kể đến là canxi, magie, kali, ….

  • Hợp chất hữu cơ

Một số hợp chất hữu cơ có trong nước máy có thể kể đến là dung môi, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, …

  • Ký sinh trùng và vi khuẩn

Trong nguồn nước tự nhiên vốn đã có sẵn ký sinh trùng và vi khuẩn. Mặc dù đã được lọc bởi hệ thống lọc nhưng nước máy vẫn có vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, tảo, ….

Trong nước máy có nhiều loại vi khuẩn, tảo, virus
Trong nước máy có nhiều loại vi khuẩn, tảo, virus

>> Xem thêm: Cách lọc nước bằng than và cát sỏi đơn giản, hiệu quả cao

Nước máy có sạch không? Có uống trực tiếp được không?

1. Nước máy có uống được không?

Nước máy tương đối sạch nhưng tùy vào hệ thống xử lý nước và đường ống dẫn mà mức độ sạch của nước sẽ khác nhau.

Tại các quốc gia phát triển, nước được xử lý bởi những công nghệ tiên tiến, hiện đại và được dẫn chuyền bằng hệ thống đường ống dẫn nước chất lượng, bền bỉ. Nhờ đó, nước máy tại những quốc gia này được đánh giá là sạch, thậm chí là có thể uống trực tiếp tại vòi. Ví dụ điển hình cho những quốc gia mà nước máy có thể uống trực tiếp được chính là Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ,…

Tuy nhiên, tại Việt Nam, hệ thống xử lý nước và đường ống chưa thực sự tốt như vậy. Thậm chí, đường ống không được thay thế sau nhiều năm còn có nguy cơ bị gỉ sét, rò rỉ khiến nước máy bị nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại nặng từ lòng đất xâm nhập vào … Những chất độc này nếu không được loại bỏ khỏi nguồn nước máy trước khi uống sẽ âm thầm tích tụ trong cơ thể và gây bệnh cho người dùng.

Nói tóm lại, nước máy tại Việt Nam tương đối sạch, có thể dùng để tắm giặt, rửa bát, … nhưng nếu muốn uống trực tiếp thì nguồn nước này chưa thực sự an toàn.

2. Nước máy đun sôi có uống được không?

Nhiệt độ cao có thể tiêu diệt được tới 99% vi khuẩn có trong nước máy
Nhiệt độ cao có thể tiêu diệt được tới 99% vi khuẩn có trong nước máy

Khi đun sôi, nhiệt độ cao có thể tiêu diệt được tới 99% vi khuẩn có trong nước máy. Tuy nhiên, nếu không sử dụng sớm mà để lâu, khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ thì các siêu vi khuẩn sẽ tái nhiễm và vi sinh vật có thể tiếp tục xâm nhập trở lại nước đun sôi để nguội.

Hơn nữa, nước máy là nước cứng nên việc đun sôi ở nhiệt độ cao không thể phá hủy các thành phần độc hại có trong nguồn nước. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến chất lượng nước bị giảm. Đặc biệt, trong nước máy có chứa nhiều Clo và khi đun sôi, Clo sẽ bị biến đổi thành Clorofom. Clorofom là một chất độc hại có thể làm tổn thương hệ thần kinh, đường tiêu hóa, mạch máu, tế bào,… Chính vì vậy, nước máy đun sôi có thể uống được nhưng dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

3. Dùng nước máy để nấu ăn có được không?

Trong nước máy có thể còn chứa vi khuẩn, clo dư, phèn hoặc kim loại nặng nếu không được xử lý tại nhà máy hoặc đường ống rò dỉ. Do đó, bạn không nên dùng nước máy để nấu ăn nếu như chưa lọc sạch những chất độc hại này.

Những lưu ý khi sử dụng nước máy trong sinh hoạt hàng ngày

Khi sử dụng nước máy trong sinh hoạt hàng ngày, bạn cần chú ý các vấn đề sau đây:

  • Không trực tiếp uống nước máy tại vòi
Không nên uống nước máy trực tiếp tại vòi
Không nên uống nước máy trực tiếp tại vòi

Như đã nói ở trên, nước máy tại Việt Nam chưa thực sự sạch. Nếu uống trực tiếp tại vòi, bạn có thể uống phải nguồn nước chứa nhiều vi khuẩn, tạp chất mà bạn không biết. Về lâu dài, bạn có thể mắc các bệnh về da, bị sỏi thận, thậm chí là phụ nữ có thai mà uống trực tiếp nước máy tại vòi có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

  • Trước khi sử dụng thì nên đun sôi

Trước khi dùng nước máy để uống, bạn nên đun sôi vì điều này có thể giúp loại bỏ được phần nào vi khuẩn, vi sinh vật có hại trong nước. Nhờ đó, sức khỏe của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.

  • Không uống nước đun sôi để nguội quá lâu

Bạn có thể uống nước máy sau khi đã được đun sôi nhưng không nên uống nước đun sôi để nguội quá lâu. Bởi lẽ, có một số vi khuẩn có thể còn sống dù nước đã sôi ở 100 độ C. Hơn nữa, việc tiếp xúc với môi trường không khí quá lâu, vấn đề tái nhiễm vi khuẩn rất dễ xảy ra. Nếu bạn uống nước này, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

  • Sử dụng thêm hệ thống lọc nước

Để có thể lọc sạch nước máy một cách khác hiệu quả, bạn nên lọc lại bằng hệ thống lọc nước hoặc máy lọc nước cho gia đình. Máy lọc nước sẽ giúp loại bỏ virus, vi khuẩn, kim loại nặng, …. thậm chí nhiều loại máy lọc có các lõi chức năng giúp bù khoáng, bổ sung ion kiềm, hydrogen, … tốt cho sức khỏe.

So với việc sử dụng nước đóng chai để uống thì dùng máy lọc nước gia đình sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Máy lọc nước RO Primer – Giải pháp sử dụng nước máy an toàn

Máy lọc nước RO Primer - Giải pháp sử dụng nước máy an toàn
Máy lọc nước RO Primer – Giải pháp sử dụng nước máy an toàn

Như đã nói ở trên, nước máy chưa thực sự an toàn để sử dụng trong ăn uống. Chính vì vậy, việc dùng thêm máy lọc nước là hết sức cần thiết. Máy lọc nước RO sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại nặng, ….và bổ sung các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Sở hữu một chiếc máy lọc nước RO chất lượng sẽ giúp bạn an tâm hơn trong việc dùng nước để sử dụng hàng ngày.

Trong rất nhiều thương hiệu máy lọc nước trên thị trường hiện nay, máy lọc nước Primer là thương hiệu được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn và đánh giá cao. Màng lọc RO, Super RO Primer giúp loại bỏ tới 99.99% virus, vi khuẩn, amip, kim loại nặng, các tạp chất hữu cơ, … có trong nguồn nước máy. Nguồn nước đầu ra của máy lọc nước RO Primer hoàn toàn tinh khiết, đạt tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế và có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Đặc biệt, Primer còn cung cấp dòng máy lọc Hydrogen như máy lọc nước Luxury 99, máy lọc nước Luxury 10, máy lọc nước Plus368, …. giúp bổ sung các khoáng chất có lợi cho sức khỏe người dùng. Hydrogen là chất chống oxy hóa rất mạnh nên nước chứa Hydrogen rất tốt cho sức khỏe người dùng, giúp loại bỏ các axit dư thừa và nhiều tác nhân gây hại trong cơ thể.

Nước Hydrogen giúp loại bỏ các tác nhân gây lão hóa, hỗ trợ trung hòa các gốc tự do là tác nhân gây tiểu đường, ung thư, tăng huyết áp, …., bổ sung khoáng chất tự nhiên như Canxi, Magie, Natri, …, làm nước có vị ngọt tự nhiên và giúp loại bỏ dư lượng chất hữu cơ trên bề mặt thực phẩm hiệu quả hơn so với nước máy.

Với những chia sẻ ở trên của Primer, các bạn chắc hẳn đã trả lời được câu hỏi “Nước máy có uống được không”. Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình, việc sắm một chiếc máy lọc nước là hết sức cần thiết. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn loại máy lọc nước nào, hãy liên hệ ngay với Primer để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn lựa chọn sản phẩm máy lọc phù hợp nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *