Tại sao nước biển lại mặn? Hàm lượng muối trong các đại dương có giống nhau không?

Nước biển mặn là điều ai cũng biết nhưng tại sao nước biển lại mặn thì không phải ai cũng rõ. Để giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc này, chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin có liên quan vào trong nội dung bài viết dưới đây. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Lý giải nguyên nhân tại sao nước biển lại mặn?

Như các bạn đã biết, nước biển rất mặn, mặn tới mức chúng ta không thể dùng chúng cho mục đích ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Lượng muối có trong nước biển kết hợp với các khoáng chất và hợp chất như bicarbonate, kali nitrat chiếm đến 85% lượng chất rắn hòa tan có trong nước.

Tại sao nước biển lại mặn
Tại sao nước biển lại mặn

Theo ước tính thì có khoảng 3.5% muối natri clorua (NaCl) có trong nước biển. Từ tỷ lệ này, chúng ta có thể ước chừng được lượng muối có trong các đại dương là khoảng 50 triệu tỷ tấn muối. Nếu rải hết số muối này lên trên bề mặt đất liền thì độ dày của nó phải cao đến 152 mét.

Từ hàng tỷ năm về trước, muối đã được tích tụ ở trong các đại dương theo nhiều hình thức khác nhau. Có một giả thuyết đã cho rằng, độ mặn trong nước biển là có từ trước và lượng muối này bất biến nếu tính theo tuổi của Trái Đất. Việc hàm lượng muối trong nước biển tăng lên hay giảm xuống là không cố định theo thời gian.

Theo dự đoán, nước biển sẽ ngày càng mặn hơn do hiện tượng nóng lên của Trái đất. Bởi lẽ khi nhiệt độ tăng cao, lượng nước sẽ bốc hơi nhiều hơn và khiến cho lượng muối cùng các khoáng chất ngày càng được mang nhiều ra biển.

Lý do xuất hiện muối trong nước biển

Muối trong nước biển là nguyên ngân khiến nước biển có vị mặn nhưng nguồn muối này từ đâu mà. Đó mới là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này. Cùng theo dõi tiếp nhé.

Núi lửa phun trào

Tại sao nước biển lại mặn
Khoáng chất và muối có trong núi lửa hoạt động ở cả trên đất liền và dưới đại dương

Khoáng chất và muối có trong núi lửa hoạt động ở cả trên đất liền và dưới đại dương. Lượng muối khác thất thoát từ dòng phun dung nham từ miệng núi lửa nằm sâu dưới các lớp sóng. Khi núi lửa dưới đáy đại dương phun trào, những lớp magma ngoi lên sẽ làm nóng tầng nước ở khu vực này. Các loại đất đá, dung nham sẽ lắng lại dưới đáy biển rồi bị hòa tan.

Các rặng đại dương có những lỗ thông thủy nhiệt. Những lỗ thông này có nhiệt độ rất cao và nó đã làm tan chảy các tảng đá nằm dưới lớp vỏ đại dương. Những tảng đá này chứa rất nhiều muối và khoáng chất trong đó. Kết quả là một lượng muối cực lớn đã được hòa tan vào các đại dương và khiến cho nước biển ngày càng mặn hơn.

Nước bay hơi do nhiệt độ tăng lên

Lượng nhiệt mà mặt trời tỏa ra đã khiến nước của các con sông và biển bốc hơi. Theo đó mà các khoáng chất hòa tan không bị bay hơi và muối ở dưới sẽ dần dần được cô đặc lại. Theo thời gian, hàm lượng muối này sẽ tăng lên ngày càng nhiều và khiến cho nước biển mặn hơn.

Ở những vùng biển gần xích đạo, nước biển sẽ ít mặn hơn những vùng nhiệt đới. Bởi lẽ, lượng mưa lớn ở vùng gần xích đạo đã góp phần pha loãng lượng muối có trong nước biển. Khi nhiệt độ nóng lên và không khí không chuyện động, hơi nước sẽ bão hòa bầu khí quyển bên trên, từ đó hạn chế được việc nước bay hơi.

Dòng nước chảy ra biển bắt nguồn từ đất liền

Phần lớn lượng muối có trong nước biển đều xuất phát từ đất liền
Phần lớn lượng muối có trong nước biển đều xuất phát từ đất liền

Có một giả thuyết cho rằng, lượng muối xuất phát từ các lớp đất bị xói mòn hoặc từ các dòng nham thạch chảy ra từ các con sông trên đất liền. Trên thực tế, phần lớn lượng muối có trong nước biển đều xuất phát từ đất liền. Khi nước mưa rơi xuống, nó cũng hòa tan các khoáng chất và muối từ đá, sau đó cuốn chúng chảy ra các sông. Lượng muối tích tụ tại những con sông này sẽ theo dòng chảy và đổ ra biển. Lâu dần, lượng muối này lắng đọng lại với nước đủ để làm cho nước biển có vị mặn.

Có thể thấy rằng, lượng muối tăng hàng năm từ các con sông tương đương với lượng muối được tích tụ ở dưới đáy biển.

Ngoài ra, hàm lượng muối có trong nước biển còn đến từ những trận lũ lụt. Một trận mưa lớn tại các khu vực quanh bờ biển đều sẽ đổ dồn về đại dương. Dòng nước chảy trên bề mặt sẽ hòa tan các muối khoáng chất thành dung dịch và đổ hết ra biển. Sau khi nước bốc hơi, lượng muối này sẽ ở lại bên dưới.

Hàm lượng muối trong các đại dương có giống nhau không?

Theo các nhà đại dương học đã tìm hiểu và đo lường về độ mặn cũng như nồng độ của một số thành phần đặc biệt có trong nước biển như Magie, NaCl, Natri, độ mặn của nước biển tại các đại dương là không giống nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào nồng độ của các khoáng chất có trong đó.

Sự biến thiên về độ mặn của nước biển sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó các yếu tố như mức độ bay hơi, mức độ bằng tan hay lượng nước chảy từ các ao hồ, sông suối, lượng mưa, gió, sóng biển, hải lưu, tuyết rơi là những yếu tố quan trọng hơn cả.

Tại sao nước biển lại mặn
Tại các vùng cực, nước biển không mặn bằng những vùng khác

Tại các vùng cực, nước biển không mặn bằng những vùng khác vì ở đây, mỗi năm đều có một lượng lớn băng tan. Lượng băng này đã làm loãng nước biển, khiến nó bớt đi độ mặn. Trong khi đó, nhiệt độ cao tại các vùng nhiệt đới, quanh xích đạo đã khiến cho lượng hơi nước bốc lên nhiều gấp nhiều lần ở nơi khác, khiến cho nước biển mặn hơn.

Vùng biển có độ mặn nhất (khoảng 40%) thuộc về khu vực vịnh Ba Tư và biển Đen. Đây là 2 khu vực mà nước biển có tốc độ bay hơi mạnh nhất. Khi so sánh các đại dương với nhau, nước biển ở Đại Tây Dương có độ mặn lớn nhất. Chỉ tính riêng Bắc Đại Tây Dương, biển Sargasso với diện tích vào khoảng 5,18 km2 là khu vực có độ mặn lớn nhất. Nguyên nhân khiến cho nước biển ở đây mặn là vì nhiệt độ của vùng này khá cao, khoảng 28 độ C.

Qua những thông tin vừa chia sẻ ở trên, các bạn chắc hẳn đã biết được lý do tại sao nước biển lại mặn. Để xem thêm nhiều bài viết hữu ích hơn nữa, các bạn hãy thường xuyên ghé thăm website primer.vn và đừng quên liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu mua máy lọc nước công nghiệp các bạn nhé. Bởi lẽ chúng tôi sẽ giúp các bạn mua được những sản phẩm máy lọc nước chất lượng với giá thành rất phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *