Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý của tấm điện cực máy lọc nước

Tấm điện cực máy lọc nước là một trong những bộ phận quan trọng trong máy lọc nước ion kiềm. Vậy bạn có biết về tấm điện cực này không? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng Primer đi tìm hiểu về tấm điện cực là gì, có cấu tạo ra sao và vai trò như thế nào trong bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu tấm điện cực máy lọc nước là gì? Được chia làm mấy loại?

Tìm hiểu tấm điện cực máy lọc nước là gì? Được chia làm mấy loại?
Tìm hiểu tấm điện cực máy lọc nước là gì? Được chia làm mấy loại?

Thực chất tấm điện cực là bộ phận quan trọng được ví như trái tim của máy lọc nước ion kiềm. Nếu không có bộ phận này thì máy lọc nước chỉ có thể tạo ra nước tinh khiết sạch thông thường như những loại máy khác chứ không tạo ra nước ion kiềm chứa khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo đó tấm điện cực máy lọc nước hiện nay có 3 loại phổ biến nhất là tấm điện cực dạng phẳng, dạng rãnh và dạng mắt lưới. Trong đó đặc điểm của từng loại như sau:

  • Tấm điện cực dạng phẳng và dạng rãnh sẽ có tuổi thọ cao hơn và dễ dàng trong việc vệ sinh. Chúng được làm từ vật liệu titan và platinum nên giá thành cao hơn loại mắt lưới.
  • Tấm điện cực dạng mắt lưới có hiệu suất điện phân mạnh, giá thành thấp. Tuy nhiên lại rất khó vệ sinh, tuổi thọ sử dụng cũng ngắn hơn 2 loại trên.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tấm điện cực 

Để hiểu chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tấm điện cực máy lọc nước, hãy theo dõi phân tích ngay sau đây của chúng tôi các bạn nhé! Cụ thể như sau:

Cấu tạo tấm điện cực

Cấu tạo tấm điện cực
Cấu tạo tấm điện cực

Hầu hết các loại tấm này đều được chế tạo từ nguyên liệu titan và phủ platinum nhằm tăng hiệu suất của quá trình điện phân. Trong đó titan platinum lại có khả năng chịu nhiệt và điện phân tốt mà không bị ăn mòn trong điều kiện kiềm cao hoặc tính axit cao.

Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất mà tấm điện cực được thiết kế kiểu dáng khác nhau, kích thước cũng như độ lồi lõm khác nhau. Theo đó thì máy lọc nước nào sở hữu số lượng tấm điện cực càng nhiều thì chất lượng nước chứa càng nhiều phân từ hydro. Số lượng phân tử hidro được tạo ra càng lớn thì nước có khả năng chống oxy hóa càng cao.

Nguyên lý hoạt động của tấm điện cực như nào?

Nước sau khi đã trải qua bộ lọc và được làm sạch sẽ đi trực tiếp vào buồng điện phân có chứa các tấm điện cực. Tại buồng điện phân, các tấm điện cực được sắp xếp ngăn cách với nhau bởi màng bán thấm. Trong đó cực âm và cực dương sẽ được sắp xếp xen kẽ nhau. Khi có dòng điện một chiều đi qua, tấm điện cực sẽ thực hiện nhiệm vụ tách nước thành các ion H+ và OH-.

Nước chứa nhiều ion H+ sẽ có tính axit, khi đó H+ sẽ được sinh ra ở cực dương còn nước ion kiềm mang nhiều ion OH- sinh ra ở cực âm của tấm điện cực. Song song với đó, nước ion kiềm chứa rất nhiều vi chất như Ca2+, Mg2+, Na+, Fe2+…. vì thế khi sử dụng máy lọc nước ion kiềm, bạn sẽ có nước tinh khiết sạch chứa khoáng tốt cho sức khỏe.

Lý giải vì sao cần nhiều tấm điện cực máy lọc nước

Như đã nói ở trên, máy lọc nước có càng nhiều tấm điện cực thì nước sau lọc càng chứa nhiều phân tử hydro và khả năng chống oxy hóa càng cao. Nếu các máy lọc nước khác nhau sử dụng cùng một công nghệ lọc và một diện tích bề mặt như nhau để có thể tạo ra nước có độ pH rộng thì nồng độ hydro hòa tan cao cần phải có nhiều tấm điện cực. Vật liệu làm tấm điện cực thường đắt đỏ nên một chiếc máy lọc nước ion kiềm sẽ có giá rất cao là hoàn toàn dễ hiểu.

Các cách làm sạch tấm điện cực máy lọc nước như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại điện cực với kết cấu và bề mặt khác nhau. Bởi vậy việc vệ sinh làm sạch cần có công nghệ làm sạch tương ứng, phù hợp cho từng loại. Làm sạch tấm điện cực đồng nghĩa với việc làm sạch nước, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Cùng tham khảo một số cách làm sạch cụ thể như sau:

Các cách làm sạch tấm điện cực máy lọc nước như thế nào?
Các cách làm sạch tấm điện cực máy lọc nước như thế nào?

Làm sạch bằng phương pháp thủ công

Để làm sạch thủ công các tấm điện cực cần sử dụng một số loại dung dịch đặc biệt từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó thực hiện vệ sinh theo định kỳ khuyến cáo ghi trên hướng dẫn sử dụng máy. Đây là phương pháp tiết kiệm chi phí nhưng lại bất tiện cho người dùng bởi đôi khi họ sẽ không để ý thời gian vệ sinh được nhà sản xuất khuyến cáo và không thực hiện đúng các thao tác vệ sinh.

Trong trường hợp này, nếu bạn không chắc có thể tự vệ sinh được, hãy nhờ tới sự trợ giúp từ các dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp để đảm bảo tuổi thọ cho các tấm điện cực.

Vệ sinh tự động bằng nước ion axit của máy lọc nước

Các điện cực sẽ tự động làm sạch nhờ vào cơ chế tự động của một số loại máy. Theo đó, máy sẽ phun nước ion axit lên các tấm điện cực để làm sạch sau mỗi chu kỳ điện phân. Đây được xem là phương pháp tối ưu, tiện lợi cho người dùng vì hông cần phải ghi nhớ thời gian vệ sinh cũng không tốn chi phí thuê đơn vị vệ sinh hay mua các loại dung dịch vệ sinh đặc biệt như phương pháp thủ công phía trên.

Vệ sinh làm sạch bằng cách đảo chiều điện cực

Cơ chế thay đổi chiều điện cực giữa cực âm và cực dương trên các tấm điện cực theo chu kỳ sẽ giúp vệ sinh sạch sẽ các điện cực một cách tối ưu. Nhờ vậy mà các khoáng chất bám trên các điện cực được làm sạch dễ dàng. Người dùng không cần phải lo lắng hay mất thêm chi phí để thuê dịch vụ vệ sinh.

Một số kinh nghiệm cần biết khi mua máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm là loại máy lọc nước được đánh giá cao với chất lượng nước chứa khoáng chất tốt cho sức khỏe. Vậy khi mua máy cần phải lưu ý những kinh nghiệm như thế nào? Cùng tham khảo tổng hợp sau đây của Primer:

Lưu ý về diện tích tấm điện cực

Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước ion kiềm nên nó cũng là yếu tố được quan tâm nhiều nhất. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì người tiêu dùng nên lựa chọn máy có các tấm điện cực diện tích lớn sẽ tốt hơn những tấm điện cực có diện tích nhỏ bởi khả năng hoạt động của các tấm điện cực lớn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và có tính bền bỉ hơn. Hơn thế nữa diện tích càng lớn thì việc tiếp xúc với nước càng nhiều, tính phân cực mạnh, hàm lượng hydrogen trong nước cũng tăng lên.

Số lượng tấm điện cực lắp đặt trong máy

Số lượng tấm điện cực lắp đặt trong máy
Số lượng tấm điện cực lắp đặt trong máy

Dòng máy ion kiềm càng nhiều tấm điện cực thì hiệu suất điện phân càng cao, tăng khả năng xử lý các nguồn nước phức tạp. Hơn thế nữa tại Việt Nam, nguồn nước cấp còn tồn tại quá nhiều vấn đề như nhiễm chì, nhiễm kim loại nặng, nhiễm phèn…. Vì vậy mà càng nhiều tấm điện cực thì độ xử lý lại càng cao. 

Chất liệu làm tấm điện cực

Theo đánh giá thì tấm điện cực làm từ titan phủ platinum sẽ có độ bền cao. Đây là loại kim loại duy nhất trên thế giới an toàn và không gây độc hại cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra trong quá trình điện phân, platinum còn giúp nâng công suất mà không làm ảnh hưởng tới nồng độ hydrogen trong nước ion kiềm, giúp giữ máy bền bỉ, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Mua máy lọc nước ion kiềm chất lượng, uy tín ở đâu?

Hiện nay Primer là đơn vị sản xuất, cung cấp ra thị trường máy lọc nước ion kiềm chất lượng cao. Máy lọc nước ion kiềm Primer Kanzen – PK08 do Primer sản xuất được lắp đặt các tấm điện cực máy lọc nước có độ bền cao, chất liệu titanium phủ platunum. Vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng.

Để tham khảo các mẫu máy lọc nước ion kiềm, bộ lọc nước đầu nguồn, bạn có thể truy cập trực tiếp website primer.vn hoặc gọi ngay số hotline 1900989835 để được tư vấn hỗ trợ các vấn đề thắc mắc về máy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *