Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến, tốt nhất hiện nay

Ở một số vùng nông thôn chưa có nước máy thì nước giếng khoan là nguồn nước chính được người dân sử dụng trong sinh hoạt, trồng trọt, chăn nuôi. Tuy nhiên, nước giếng khoan muốn đưa vào trong cuộc sống hàng ngày thì cần phải được lọc sạch các chất bẩn, kim loại nặng… Để giải quyết vấn đề này, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn vật liệu lọc nước giếng khoan. Trong bài viết dưới đây Primer sẽ giới thiệu đến bạn những loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất để xử lý nước giếng khoan.

Vật liệu lọc nước giếng khoan là gì?

Khi nhắc đến vật liệu lọc nước giếng khoan nhiều người nghĩ ngay đến đá, cát đen, cát vàng, sỏi… nhưng không rõ công dụng của chúng là gì. Vì thế, để những vật liệu này phát huy hết tác dụng bạn nên tìm hiểu rõ công dụng của từng loại. 

Vật liệu lọc nước giếng khoan là những vật liệu được sắp xếp thành một hệ thống để loại bỏ cặn bẩn, các chất gây hại ra khỏi nguồn nước giúp nguồn nước sinh hoạt trong, sạch sẽ hơn.

Hiện nay có nhiều loại vật liệu lọc nước giếng khoan như cát vàng, cát đen, sỏi thạch anh, cát thạch anh, hạt nhựa trao đổi ion… 

Một số vật liệu lọc nước giếng khoan
Một số vật liệu lọc nước giếng khoan

>> Xem thêm: Cát Mangan là gì? Cát Mangan có tác dụng gì trong lọc nước

Tại sao lại cần dùng tới vật liệu lọc nước giếng khoan trong bối cảnh hiện nay?

Nước giếng khoan thường được lấy từ các mạch nước ngầm. Nếu mạch nước ngầm bị ô nhiễm thì nguồn nước giếng khoan cũng bị ảnh hưởng. Nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm nguồn nước giếng khoan có thể là:

 • Rác thải sinh hoạt: Với tỉ lệ gia tăng dân số chóng mặt như hiện nay, lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ không có chỗ thu gom, xử lý dẫn đến người dân xả thải trực tiếp ra môi trường đất, nước. Các chất độc hại ngấm vào đất và xâm nhập vào mạch nước ngầm dẫn tới ô nhiễm nguồn nước giếng khoan.
 • Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa: Cùng với sự mọc lên của các khu công nghiệp, nhà máy… khí thải, chất thải công nghiệp xả tràn lan ra ao, hồ, sông, suối… Hóa chất, kim loại nặng ngấm vào nguồn nước hoặc thông qua đất làm ô nhiễm mạch nước ngầm từ đó ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước giếng khoan.
 • Thuốc bảo vệ thực vật: Trong quá trình trồng trọt, phát triển nông nghiệp sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… cũng khiến mạch nước ngầm suy giảm chất lượng.

Có thể thấy, việc lọc nước giếng khoan là cực kỳ cần thiết vì sẽ loại bỏ những chất gây hại cho con người ra khỏi nguồn nước, giúp nước sinh hoạt an toàn hơn.

Tác dụng của vật liệu lọc nước giếng khoan

Vật liệu lọc nước giếng khoaN giúp loại bỏ tạp chất có trong nước
Vật liệu lọc nước giếng khoaN giúp loại bỏ tạp chất có trong nước

Vai trò chính của vật liệu lọc nước giếng khoan trong các máy lọc nước hoặc bể lọc nước là:

 • Loại bỏ tạp chất có trong nước.
 • Loại bỏ các chất tồn dư, hóa chất độc hại, các chất rắn lơ lửng.
 • Xử lý vi khuẩn, virus.
 • Hấp thụ các kim loại nặng và loại bỏ ra khỏi nước.

>> Xem thêm: Cát thạch anh là gì? Tác dụng của cát thạch anh lọc nước

Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

Dưới đây là những nguyên liệu lọc nước giếng khoan được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Cát lọc nước giếng khoan

Có 2 loại cát được sử dụng trong hệ thống lọc nước giếng khoan:

 • Cát đen: là hỗn hợp các loại cát có màu đen, bóng và mịn. Loại cát này ít có từ tính thường được tìm thấy ở dưới đáy sông tại các lớp bồi tích phù sa. Cát đen có tính liên kết chặt chẽ, khi gặp nước các hạt cát sẽ dính chặt vào nhau nhờ đó ngăn cản những tạp chất có kích thước lớn. Cát đen thường được xếp ở trên cùng của hệ thống lọc. Ngoài lọc các chất bẩn cát đen còn có thể loại bỏ sắt trong nước.
 • Cát vàng: Đây là vật liệu xây dựng có kích thước lớn hơn cát đen rất nhiều. Trong cát vàng có nhiều chất có thể làm trong nguồn nước, vì thế nó được xếp ngay sau lớp cát đen.

2. Sỏi lọc nước giếng khoan

Sỏi lọc nước hay sỏi thạch anh cũng là một loại vật liệu lọc nước phổ biến hiện nay. Công dụng chính của vật liệu là loại bỏ các tạp chất và các chất rắn không kết tủa. 

Sỏi thạch anh có độ bóng, cứng, diện tích tiếp xúc lớn nên khó bị rửa trôi. Vì thế, vật liệu thường được đặt ở lớp cuối cùng của bể lọc để đỡ than hoạt tính và cát thạch anh. 

3. Cát mangan lọc nước giếng khoan

Cát mangan lọc nước giếng khoan
Cát mangan lọc nước giếng khoan

Đây là vật liệu làm sạch nước giếng khoan, khử As, khử phèn tốt nhất hiện nay. Cát mangan có độ cứng cao, dạng hạt, màu vàng nâu và khó tan trong nước. Các mangan như một chất giúp kết tủa sắt và một số chất gây hại cho con người trong nước. 

Cát mangan thường được dùng để khử mùi tanh và tạo kết tủa với các chất rắn lơ lửng. Tuy nhiên, sau khi kết tủa, các chất cặn thường bám ở quanh thành bể nên người dùng cần chú ý làm sạch. 

4. Cát thạch anh lọc nước giếng khoan

Đây là loại vật liệu lọc nước giếng khoan được sử dụng nhiều nhất và đem lại hiệu quả tốt nhất hiện nay. Cát thạch anh có nguồn gốc chính là từ đá thạch anh với thành phần chủ yếu là SiO2 và các chất như CaCO3, NaCl…

Cát thạch anh chủ yếu dạng hạn, độ bền cao, diện tích tiếp xúc lớn. Trên bề mặt của vật liệu còn có một lớp màng giúp quá trình xử lý nước diễn ra mạnh mẽ. Hiện nay, cát thạch anh được sử dụng trong bể lọc nước với mục đích loại bỏ các chất rắn lơ lửng đồng thời hấp thụ As khi có kết tủa sắt 3 oxit. 

5. Than hoạt tính

Than hoạt tính được xem là vật liệu nhất định phải có trong bất kỳ hệ thống lọc nước nào. Sản phẩm được làm 100% từ thiên nhiên như tre trấu, gáo dừa… nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. 

Đặc điểm chính của than hoạt tính là mềm, xốp, nhiều lỗ li ti. Do đó, nó có thể hấp thụ các chất độc, chất bẩn, các kim loại nhẹ có trong nước. Ngoài ra nhiều người sử dụng than hoạt tính để làm sạch nước bể cá. 

Hiện nay, than hoạt tính được chia thành 3 loại theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

 • Dạng viên: Đây là dạng than hoạt tính được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhờ diện tích tiếp xúc rộng, các lỗ nhỏ trong vật liệu nhiều nên khả năng loại bỏ tạp chất trong nước rất cao. Bên cạnh việc xử lý nước giếng khoan, than hoạt tính dạng viên còn được sử dụng để lọc nước ao, hồ…
Than hoạt tính dạng viên
Than hoạt tính dạng viên
 • Dạng hạt: Than hoạt tính ở dạng này có độ bền kém hơn dạng viên. Than hoạt tính dạng hạt thường được sử dụng để lọc mùi, các cặn bẩn có kích thước nhỏ, đặc biệt là trong chu trình lọc nước tinh khiết.
 • Dạng bột: So với 2 loại trên, độ bền của than hoạt tính dạng bột kém hơn nhiều và rất dễ bị rửa trôi.

Bên cạnh những vật liệu lọc nước trên, bạn cũng có thể sử dụng thêm một vài vật liệu lọc nước khác như: Hạt Birm giúp khử sắt, hạt nâng độ pH của nước, hạt ODM đa năng…

>> Xem thêm: Cách lọc nước bằng than và cát sỏi đơn giản, hiệu quả cao

Cách sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan sao cho hiệu quả

Mỗi loại vật liệu lọc nước giếng khoan đều có công dụng khác nhau và nó sẽ được đặt ở vị trí nhất định trong hệ thống lọc. Các vật liệu này sẽ bổ trợ cho nhau và tạo thành một hệ thống xử lý nước hiệu quả nhất. Thông thường bộ lọc nước giếng khoan được sắp xếp theo thứ tự cát đen -> cát mangan -> than hoạt tính -> cát thạch anh/cát vàng -> sỏi thạch anh. 

Ngoài ra, hệ thống xử lý nước cũng sẽ thay đổi để phù hợp với chất lượng nước đầu vào. Ví dụ, nếu nước giếng có độ pH cao thì không cùng dùng hạt nâng độ pH hoặc nước bị nhiễm phèn thì không thể dùng hạt Birm… Do đó, khi có ý định lọc nước giếng khoan, người dùng nên tìm đến các công ty lọc nước để được tư vấn sử dụng vật liệu lọc nước phù hợp. 

Cấu tạo cơ bản của bể lọc nước giếng khoan

Bể lọc nước giếng khoan là sự kết hợp của các vật liệu lọc xếp thành từng lớp nhằm loại bỏ chất bẩn, chất gây hại, kim loại nặng… ra khỏi nước.

 • Lớp thứ nhất: Lớp này sẽ nằm ở đáy của bể lọc để ngăn sự rửa trôi của các lớp bên trên. Vì thế, vật liệu thường dùng là sỏi thạch anh.
 • Lớp thứ hai: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể dùng cát thạch anh hoặc cát vang. Ưu điểm của 2 vật liệu này là làm sạch đến 70% những chất lơ lửng kích thước nhỏ trong nước đồng thời hấp thụ Asen hiệu quả. 
 • Lớp thứ ba: Thông thường tại lớp này, người dùng sẽ rải than hoạt tính để làm sạch nước, giữ lại một số chất độc hại, kim loại nhẹ, chất hữu cơ…
 • Lớp thứ tư: Đây là lớp thứ hai từ trên xuống có công dụng hấp thụ sắt, các kim loại nặng cũng như các chất độc hại. Do đó, vật liệu tốt nhất nên dùng là cát mangan. 
 • Lớp thứ năm: Đây là lớp trên cùng có tác dụng giữ lại các chất cặn kích thước lớn nên người dùng có thể chọn cát đen, cát vàng hay cát thạch anh đều được.

Lưu ý:

 • Một số trường hợp nước giếng khoan có chất lượng tốt, ít nhiễm kim loại nặng, chất độc hại thì người dùng có thể dùng bể lọc 3 lớp bao gồm: sỏi thạch anh -> than hoạt tính -> cát đen (các vật liệu xếp theo thứ tự từ dưới lên trên.\
 • Ngược lại nếu nước giếng khoan quá ô nhiễm thì cần dùng tới hệ thống lọc 7 lớp như sau: sỏi thạch anh -> cát thạch anh/cát vàng -> cát mangan ->than hoạt tính dạng viên -> cát thạch anh -> cát vàng -> cát đen.

Cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan

Cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan
Cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan

Cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước. Số lớp lọc cũng sẽ thay đổi để đáp ứng nhu cầu làm sạch nước của người dùng. Thông thường, các lớp được sắp xếp từ dưới lên trên như sau: 

 • Lớp dưới cùng: Nhằm tạo độ thoáng để gom nước dễ dàng nên vật liệu sử dụng sẽ là sỏi thạch anh.
 • Lớp tiếp theo: Công dụng chính của lớp vật liệu này là lọc các vật chất có kích thước lớn trong nước, chống xói mòn các lớp vật liệu khác, vì thế ưu tiên dùng cát thạch anh. 
 • Lớp tiếp theo: Là lớp vật liệu khử phèn. Vật liệu có thể sử dụng là cát mangan, hạt Birm, vật liệu filox…
 • Lớp tiếp theo: Là lớp giúp lọc màu và mùi vị lạ, kim loại nặng, các hợp chất của sắt. Vật liệu thường dùng là than hoạt tính.
 • Lớp trên cùng: Mục đích của lớp vật liệu này là chống xói mòn các lớp vật liệu bên dưới đồng thời giữ lại các tạp chất kích thước lớn nên người dùng thường sử dụng cát đen.

Địa chỉ bán hệ thống lọc nước giếng khoan uy tín

Primer là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối bộ lọc nước giếng khoan uy tín trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đội ngũ kỹ sư am hiểu về các vật liệu lọc nước sẽ tư vấn cho bạn những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, sản phẩm bộ lọc nước của Primer đều đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế về chất lượng nước sau khi lọc giúp bạn có nguồn nước sạch, ngon ngọt. Khi mua hàng tại Primer bạn sẽ nhận được sản phẩm được bảo hành lâu dài, giá cả phải chăng, dịch vụ hỗ trợ lắp đặt tận nơi, chế độ bảo hành đúng cam kết. 

Sử dụng đúng vật liệu lọc nước giếng  khoan sẽ giúp bạn có nguồn nước sạch và đảm bảo để sử dụng hàng ngày. Nếu việc tìm kiếm và sắp xếp các loại vật liệu lọc tốn nhiều thời gian thì bạn có thể sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan được bán tại cửa hàng của Primer. Máy lọc nước của Primer đảm bảo đầy đủ các vật liệu lọc cần thiết để cho ra nguồn nước tinh khiết nhất. Thông tin chi tiết về sản phẩm bạn có thể liên hệ qua Hotline 1900 98 98 35 để được tư vấn sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *