Hạt Filox là gì? Giá vật liệu lọc nước Filox là bao nhiêu

Hạt Filox là một loại vật liệu lọc nước rất đỗi quen thuộc hiện nay. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hạt Filox là gì, Primer đã tổng hợp lại các thông tin liên quan đến loại hạt này trong nội dung bài viết ngày hôm nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến hạt Filox thì hãy dành ra ít phút để cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Khái niệm hạt Filox là gì?

Hạt Filox là một loại vật liệu lọc nước cao cấp được tạo thành từ quặng nguyên chất và được phủ một lớp mangan ở lớp ngoài cùng với thành phần mangan cao lên đến 50%. Với đặc thù là có kích thước tương đối đồng đều và nhiều cạnh mà khả năng lọc nước của loại vật liệu lọc này được nâng cao hơn. Trong lọc nước, hạt Filox giữ vai trò là cầu nối để loại bỏ các kim loại nặng còn tồn tại trong nước như sắt, chì, mangan, nhôm….

Hạt Filox là gì
Hạt Filox là một loại vật liệu lọc nước cao cấp được tạo thành từ quặng nguyên chất

Chúng hoạt động giống như một chất oxy hóa bề mặt trong quá trình lọc nước, tạo ra phản ứng kết tủa với sắt, mangan, asen. Các kim loại nặng này sau khi bị oxy hóa và tạo thành chất kết tủa sẽ bám lên trên bề mặt của hạt, sau đó được đào thải ra ngoài bằng thông qua cơ chế rửa ngược.

Đặc trưng của hạt Filox là gì?

Hạt Filox có các đặc trưng cụ thể là:

 • Là các hạt khô có màu nâu đen và không kết dính lại với nhau.
 • Kích thước hạt tương đối đồng đều, thường dao động trong khoảng từ 0.1 – 0.2mm và có nhiều góc cạnh.
 • Hạt Filox tồn tại ở trạng thái rắn và chắc chắn. So với hạt Birm, hạt Filox có khối lượng nặng hơn. Do đó, bạn cần tiến hành rửa ngược thường xuyên với tốc độ dòng rửa cao, khoảng 12m3/h.
 • Tỷ trọng trung bình của hạt Filox  là khoảng 1500mg/m3.
 • Hạt Filox hoạt động hiệu quả trong môi trường có nhiệt độ trung bình là 10 – 70 độ C và độ pH từ 2 – 11.

Ứng dụng của hạt lọc Filox trong ngành lọc nước

Hạt filox được ứng dụng nhiều trong quá trình lọc nước giếng khoan hoặc giếng đào bị nhiễm kim loại nặng, đặc biệt là những nơi bị nhiễm sắt nặng do các hoạt động khai thác khoáng sản hoặc những nơi tập trung nhiều rác thải của ngành sản xuất công nghiệp.

 • Nước thải công nghiệp trước khi đưa ra ngoài môi trường cần phải được xử lý bằng hạt lọc Filox để loại bỏ hết các kim loại nặng, từ đó đảm bảo chất lượng nguồn nước thải không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nguồn nước cung cấp cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất công nghiệp cũng phải được xử lý bằng hạt filox để lọc sạch mùi và các chất độc hại có trong nước.

Quá trình lọc nước của lớp vật liệu Filox diễn ra như nào?

Lọc nước chính là quá trình giữ lại các chất cặn lơ lửng, kim loại nặng và loại bỏ huyền phù hòa tan cùng các chất hữu cơ gây màu, mùi khó chịu trong nước.

Hạt Filox giúp lọc sạch nước
Hạt Filox giúp lọc sạch nước

Trong quá trình lọc nước, hạt Filox sẽ hấp phụ và loại bỏ các độc tố có trong nguồn nước. Trong loại hạt này có chứa một lượng rất lớn mangan dioxit MnO2. Khi gặp kim loại nặng, phản ứng khử sẽ xảy ra và hàm lượng của mangan dioxt lúc này sẽ cao tương đương 100%. Đặc biệt, bên ngoài hạt Filox còn được bao phủ một lớp chứa hàm lượng mangan lên tới 50%. Chính vì vậy mà chúng có thể loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng có trong nước.

Sau khi nước chảy qua lớp lọc Filox, các chất keo tụ sẽ xúc tác mạnh với lớp vật liệu và tạo thành một lớp màng liên kết có khả năng giữ lại các chất cặn bẩn trong nguồn nước.

Ưu điểm của vật liệu lọc nước hạt Filox

Hạt Filox sở dĩ được ứng dụng phổ biến trong việc xử lý nước vì nó có những ưu điểm sau:

 • Có khả năng loại bỏ hoàn toàn sắt và các tạp chất huyền phù có trong nguồn nước. So với các vật liệu cùng chức năng thì khả năng xử lý kim loại nặng của hạt Filox tốt hơn nhiều.
Tên vật liệuHàm lượng hoạt chất oxy hóa có trong hạtTuổi thọ của hạt
Birm< 0.01%1
Greensand0.5%50 x Birm
Filox-R75 – 85%7500 x Birm
 • Không bị hòa tan và cũng không bị bào mòn trong môi trường nước. Do đó, thời gian sử dụng hạt Filox cũng lâu hơn, giúp tiết kiệm chi phí thay mới hơn. Bên cạnh đó, hạt Filox còn có thể được tái sử dụng lại bằng cách rửa sạch với nước, tức là hạt có thể tự động tái sinh mà không cần sử dụng thêm bất kỳ loại hóa chất nào.
 • Hạt Filox không chịu tác động từ những tác nhân bên ngoài môi trường, đặc biệt chúng còn có thể xử lý kim loại nặng rất tốt ở nhiệt độ cao, từ 10 – 70 độ C.
 • Nước có độ pH thấp khoảng 6,2 vẫn có thể lọc được sắt bằng vật liệu Filox.

Mặc dù có nhiều ưu điểm như vậy như loại hạt này lại có một nhược điểm, đó là giá thành của nó khá cao, cao hơn các loại hạt có cùng chức năng. Bởi lẽ để sản xuất loại hạt này, quy trình sản xuất khá phức tạp và cần sử dụng trang thiết bị hiện đại.

Giá vật liệu lọc nước Filox là bao nhiêu?

Giá hạt Filox là gì
Giá vật liệu lọc nước Filox là bao nhiêu?

Vật liệu Filox lọc nước giếng khoan, nước thải công nghiệp hiện đang có giá bán trên thị trường dao động khoảng từ 12.000 – 18.000 đồng/kg. Để đảm bảo chất lượng lọc nước là tốt nhất, bạn cần chú ý mua hạt ở những địa chỉ uy tín, có tên tuổi trên thị trường, tránh mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ vì nó không chỉ gây lãng phí tài chính cho bạn mà còn không đảm bảo được chất lượng nước sau lọc.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hạt Filox là gì. Để có thể xử lý tốt nguồn nước dùng trong sinh hoạt, ăn uống, sản xuất hàng ngày, bạn nên lựa chọn các dòng máy lọc nước RO công nghiệp hoặc gia đình. Như vậy chất lượng nước sẽ được đảm bảo tốt nhất mà bạn cũng không mất nhiều thời gian lọc nước. Liên hệ ngay với Primer nếu bạn có nhu cầu mua máy lọc nước các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *