Cát thạch anh là gì? Tác dụng của cát thạch anh lọc nước

Cát thạch anh là một trong những loại vật liệu lọc nước điển hình của hệ thống lọc, giúp tạo độ trong cho nước. Nếu bạn còn đang băn khoăn cát thạch anh lọc nước là gì? Tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước ra sao thì đừng bỏ qua bài viết về cát thạch anh của Primer bạn nhé. 

Cát thạch anh lọc nước là gì?

Cát thạch anh lọc nước là gì
Cát thạch anh lọc nước là gì

Cát thạch anh là loại cát có thành phần chính là silic. Bên cạnh đó còn có một số nguyên tố hóa học khác như CaCO3, CO2, NaCl. H2O, … Trong cát thạch anh, hàm lượng SiO2 khoảng 99.4%, Al2O3 khoảng 0.1%, Fe2O3 khoảng dưới 0.1% và Na2O khoảng 0.1%,…

Hiện nay, cát thạch anh được sử dụng rất phổ biến trong quá trình xử lý nước uống tinh khiết, nước sinh hoạt, nước thải,… Bởi lẽ, cát thạch anh có cấu trúc dạng tinh thể và trên bề mặt có lớp màng bọc giúp hỗ trợ quá trình lọc nước tối ưu. Không chỉ vậy, hợp chất hất Fe(OH)3 còn tạo phản ứng kết tủa giúp cát thạch anh hấp thụ Asen một cách dễ dàng nhất

Ngoài việc ứng dụng trong hệ thống lọc nước, loại cát này còn được sử dụng để làm đồ thủ công mỹ nghệ, trang trí nhà cửa, đá phong thủy, luyện kim,…

Tại Việt Nam, cát thạch anh được lấy ở tầng cát nông tại các vùng biển như Ninh Thuận, Quảng Ninh và các mỏ ở Quảng Bình. 

>> Xem thêm: Cation là gì? Tác dụng của hạt cation làm mềm nước

Tác dụng cát thạch anh trong lọc nước

Tác dụng cát thạch anh trong lọc nước
Tác dụng cát thạch anh trong lọc nước

Cát thạch anh sở dĩ được ứng dụng rộng rãi trong ngành lọc nước là vì nó có các tác dụng sau:

 • Lọc sạch các chất lơ lửng không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên và có kích thước hạt nhỏ. Trong quá trình lọc, trên bề mặt cát thạch anh sẽ tạo ra một lớp màng lọc để hỗ trợ cho quá trình lọc.
 • Trong cát thạch anh có chứa nguyên tố sắt có khả năng hấp thụ asen, giúp loại bỏ asen ra khỏi nước để nguồn nước luôn sạch và an toàn. Khi cát thạch anh kết hợp cùng các vật lọc nước khác như sỏi lọc nước, cát mangan, than hoạt tính,…. hiệu quả xử lý nước của hệ thống lọc sẽ cao lên rất nhiều
 • Kích thước hạt cát thạch anh là đồng nhất nên nó có khả năng tạo màng để giữ lại các cặn bẩn mà không gây tắc giống như cát vàng.
 • Phù hợp với nhiều loại bể lọc, thiết bị lọc nước khác nhau.
 • Giúp giữ lại các kết tủa dạng bông có độ nhớt cao trong nước.
 • Cấu tạo phân tử của cát thạch anh rất bền nên khi cho nước đi qua, loại cát này không phản ứng với bất kỳ tác nhân hóa học nào có trong nước, không tạo ra chất độc hại và cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.
 • Khi sử dụng cát thạch anh để lọc nước, bạn có thể sử dụng lại nhiều lần bằng cách dùng nước rửa sạch mà không làm bẩn nước và ảnh hưởng tới sức khỏe.

>> Xem thêm: Anion là gì? Tác dụng của Anion trong đời sống con người

Ứng dụng thực tế của cát thạch anh là gì?

Trong thực tế, cát thạch anh có rất nhiều ứng dụng, cụ thể là

Ứng dụng trong hệ thống lọc nước

Cát thạch anh được sử dụng trong các hệ thống lọc sau:

 • Hệ thống lọc nước gia đình, làm bể cho nước giếng khoan và các hệ thống lọc thô.
 • Dùng để lọc nước hồ cá, bể cá.
 • Dùng trong hệ thống xử lý nước thải của các tổ chức, doanh nghiệp.

Làm đồ trang trí phong thủy

Làm đồ trang trí phong thủy bằng cát thạch anh
Làm đồ trang trí phong thủy bằng cát thạch anh

Cát thạch anh có màu sắc, hình dạng độc đáo nên được nhiều người am hiểu về phong thủy ưa chuộng. Những loại cát thạch anh có màu sắc trầm ấm, kích thước lớn, hình dạng đặc biệt thường được dùng để trang trí tiểu cảnh, rải sàn…  nhằm tạo ra vượng khí, sự may mắn cho gia chủ.

Không chỉ vậy, cát thạch anh còn được dùng để chế tác những sản phẩm trang sức tinh tế, bắt mắt với ý nghĩa là mang lại sự may mắn, thuận lợi cho người dùng.

Trong công nghiệp luyện kim

Trong ngành luyện kim, cát thạch anh được sử dụng với vai trò là chất trợ dung giúp làm hạ nhiệt độ nóng chảy và độ nhớt của xỉ. Nhờ có độ cứng cao và khả năng chống ăn mòn tốt, cát thạch anh được ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất thép.

Cát thạch anh chịu nhiệt rất tốt và nóng chảy ở nhiệt độ 1760 độ C nên tốc độ giãn nở nhiệt của nó thấp. Không những thế, độ tinh khiết của cát thạch anh còn ngăn chặn sự tương tác với chất xúc tác cũng như tốc độ đóng rắn của kim loại đúc. Do đó, nó được dùng để tạo khuôn đúc kim loại.

Dùng trong sản xuất đồ gốm và vật liệu chịu nhiệt

Cát thạch anh dùng trong sản xuất đồ gốm 
Cát thạch anh dùng trong sản xuất đồ gốm

Thành phần SiO2 trong cát thạch anh là một phần thiết yếu của công thức tráng men cho các sản phẩm gốm sứ. Trong những sản phẩm này, SiO2 là cấu trúc xương mà trên đó đất sét cùng các thành phần dòng chảy sẽ gắn vào. Thêm nữa, SiO2 cũng giúp điều chỉnh sự giãn nở và khô của gốm sứ để tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất.

Với khả năng chịu nhiệt cao, cát thạch anh còn được sử dụng làm cốt liệu chính cho các vật liệu chịu lửa loại nguyên khối nhằm tăng khả năng chịu nhiệt và sự tấn công của axit trong các lò công nghiệp.

Các sản phẩm gốm sứ từ cát thạch anh thường là bộ đồ ăn, sàn, gạch ốp tường,…

Sản xuất thủy tinh

Trong cát thạch anh có một lượng lớn SiO2 và đây là thành phần thiết yếu của thủy tinh. Độ tinh khiết của SiO2 trong cát sẽ quyết định màu sắc, độ bền cũng như độ trong của thành phẩm. Đặc biệt, cát thạch anh có độ bóng kính nên nó thường được dùng để tạo ra các sản phẩm thủy tinh cao cấp.

Sản phẩm thủy tinh dùng cát thạch anh thường là các loại kính dùng trong oto, xây dựng, hộp đựng thực phẩm, sợi thủy tinh gia cường… thậm chí còn có cả ống nghiệm, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, màn hình máy tính,…

Trong công nghiệp hóa chất

Thành phần SiO2 trong cát thạch anh sẽ bị than cốc khử thành kim loại silic trong lò hồ quang. Silic lại là thành phần chính để tạo ra nhiều hóa chất như natri silicat, gel silic, silic tetraclorua,…. Những hóa chất này lại được dùng để sản xuất các chất tẩy rửa gia dụng, công nghiệp, loại bỏ tạp chất từ dầu ăn,….

Ứng dụng trong sản xuất sơn và sơn phủ 

Cát thạch anh giúp tăng tính thẩm mỹ và độ bền của sơn
Cát thạch anh giúp tăng tính thẩm mỹ và độ bền của sơn

Để tăng tính thẩm mỹ và độ bền của sơn cùng lớp sơn phủ, nhà sản xuất sẽ lựa chọn các loại cát thạch anh có kích thước cực nhỏ, cỡ micromet. Nhờ có độ tinh khiết cao, kích thước nhỏ và độ bóng tốt, cát thạch anh sẽ giúp sơn sẽ có độ sáng, độ phản chiếu, độ nhất quán màu sắc cao.

Với sơn kiến trúc, cát thạch anh giúp tăng khả năng giữ màu, độ bền, chống nấm mốc, bụi bẩn hiệu quả. Không chỉ thế, tính trơ về mặt hóa học của loại cát này còn làm tăng khả năng chống ăn mòn và mài mòn của các loại sơn phủ lên bề mặt đáy tàu, thuyền,…

Dùng trong khai thác dầu khí

Cát thạch anh dạng tròn sẽ được bơm xuống các lỗ khoan dầu để bịt những khe nứt của đá lộ thiên và tăng tốc độ dòng chảy của dầu.

Nhờ có độ cứng cao, cát thạch anh có khả năng chống nghiền cần thiết tại các giếng khoan dầu có độ sâu tới 2.450 m. Không chỉ vậy, độ tinh khiết của cát thạch anh cũng giúp chống lại sự ăn mòn hóa học trong quá trình khai thác dầu mỏ, khí tự nhiên.

Cách để làm bể lọc nước bằng cát thạch anh đơn giản nhất

Để làm bể lọc nước bằng cát thạch anh, bạn cần chuẩn bị một số loại vật liệu lọc như sỏi lọc, than hoạt tính cát mangan, than hoạt tính,… Sau đó sắp xếp các lớp vật liệu này theo thứ tự và độ dày như sau:

Sỏi thạch anh (10 – 15cm) → Cát thạch anh (20cm) → Cát mangan (15 – 20cm) → Than hoạt tính (20 – 30 cm) → Cát thạch anh (10cm) → Cát vàng (10cm) → Cát đen (10cm).

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng cát thạch anh trong lọc nước đạt được chất lượng cao nhất, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Thường xuyên vệ sinh, sục rửa định kỳ cát lọc để rửa trôi các chất cặn bẩn nằm phía trên bề mặt cát, tránh tắc nghẽn trong quá trình lọc.
 • Thay cát lọc định kỳ: Tùy vào chất lượng của nguồn nước, thời gian thay thế sẽ là 6 – 12 tháng.
 • Mua cát thạch anh tại những địa chỉ uy tín để được đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những thông tin quan trọng về cát thạch anh lọc nước mà Primer đã tổng hợp lại. Hy vọng nó sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cát thạch anh và tác dụng của nó trong thực tế. Ngoài việc sử dụng hệ thống lọc cát thạch anh, bạn có thể chọn mua các sản phẩm máy lọc nước, thiết bị lọc tổng để giải quyết các vấn đề nhiễm bẩn của nguồn nước.

Chỉ cần nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900 98 98 35, các kỹ thuật viên của Primer sẽ giải đáp giúp bạn các vấn đề liên quan đến các dòng máy lọc nước Primer trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *