Than hoạt tính lọc nước là gì? Ứng dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính lọc nước là một vật liệu lọc quen thuộc trong bể lọc và hệ thống máy lọc nước, có chức năng khử mùi, khử màu và tạo vị cho nước. Ngày hôm nay, Primer sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về than hoạt tính lọc nước là gì và nó có những ứng dụng cụ thể ra sao. Vậy nên nếu bạn đang quan tâm về vật liệu lọc này, hãy bớt chút thời gian để theo dõi với chúng tôi nhé.

Than hoạt tính lọc nước là gì?

Than hoạt tính lọc nước hay còn gọi là Activated Carbon là một loại vật liệu có với thành phần chủ yếu là carbon. Nó chủ yếu tồn tại ở dạng vô định hình, có màu đen. Ngoài ra thì còn có một phần khác tồn tại ở dạng tinh thể grafit.

Bề mặt lỗ xốp của than hoạt tính
Bề mặt lỗ xốp của than hoạt tính

Trong than hoạt tính, carbon chiếm tới 90%, phần còn lại chủ yếu là tro bụi và kim loại kiềm. Ưu điểm lớn nhất của loại than này chính là diện tích bề mặt tiếp xúc. Nếu như than hoa chỉ có diện tích bề mặt tiếp xúc dừng lại ở mức vài chục m2/g thì than hoạt tính lại có diện tích tiếp xúc lên đến hàng nghìn m2/g. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, 1g than hoạt tính có diện tích bề mặt tiếp xúc là hơn 500m2, được xác định bằng cách cho hấp phụ isotherms của khí CO2 tại phòng thí nghiệm.

Chính nhờ có diện tích tiếp xúc lớn như vậy mà than hoạt tính có khả năng hấp thụ mạnh, giúp loại bỏ các chất độc hại, màu và mùi khó chịu trong nước. Đặc biệt, than hoạt tính rất an toàn, không gây hại cho con người. Các chất thải phát sinh từ quá trình sản xuất than hoạt tính cũng có thể được xử lý dễ dàng bằng phương pháp đốt.

Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính lọc nước

Có 3 loại nguyên liệu chính được sử dụng để làm than hoạt tính, đó là:

Than bitum (So với than antraxit và than non thì tốt hơn)

Đây là loại vật liệu có tính có sẵn cao, giàu khoáng chất và giá thành rẻ. Tuy nhiên để có được nó, chúng ta cần tiến hành khai thác. Bên cạnh đó, than hoạt tính được tạo ra từ loại than này có thể ảnh hưởng đến vị nước, dễ bị ô nhiễm, kém sạch và có kích thước lỗ rỗng lớn hơn so với các loại than hoạt tính sản xuất từ nguyên liệu khác.

Gỗ

Than hoạt tính lọc nước được làm từ gỗ
Than hoạt tính lọc nước được làm từ gỗ

Đây là loại vật liệu có thể tái tạo, không cần khai thác và tạo ra được loại than hoạt tính có thể khử màu và loại bỏ mùi vị khó chịu từ nước. Tuy nhiên để có được gỗ làm than, chúng ta cần chờ một thời gian dài để cây phát triển và loại than hoạt tính được tạo ra cũng bị hạn chế về khả năng lọc do kích thước lỗ lớn.

Vỏ dừa

Vỏ dừa là loại nguyên liệu sẵn có và có thể tạo ra loại than có độ xốp và mật độ lỗ rỗng cao nhất trong các loại vật liệu. Than hoạt tính gáo dừa có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm nguồn nước một cách hiệu do kích thước vi hạt của nó.

Cách sản xuất than hoạt tính lọc nước

Hiện nay, than hoạt tính chủ yếu được sản xuất từ loại vật liệu là vỏ dừa. Khi vỏ dừa bị đốt cháy trong lò điện ở nhiệt độ cao, đặc biệt là trong điều kiện yếm khí, cacbon sẽ được tạo ra và có cấu trúc mao mạch khe rỗng rất lớn. Điều này đã làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc và làm giảm khối lượng riêng của cacbon đi.

Sau khi chuyển thành cacbon, chúng sẽ được hoạt hóa bằng các tác nhân lý hóa theo công nghệ riêng của đơn vị sản xuất nhằm tạo ra loại than hoạt tính có đặc tính như họ mong muốn.

Các dạng than hoạt tính lọc nước phổ biến hiện nay

Các dạng than hoạt tính lọc nước phổ biến hiện nay

Hiện nay, các loại than hoạt tính đang được bán trên thị trường được chia ra làm 3 dạng, đó là:

Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon)

Loại than này được tạo ra từ quá trình làm vỡ các mảnh than gáo dừa và có cấu trúc dạng bộ, dễ bị rửa trôi. Ứng dụng chính của nó là để khử mùi, khử màu và một số chất béo hòa tan trong nước.

Than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp lọc khí, xử lý nước,…

Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon)

Loại than này có độ bền cao hơn dạng bột. Khi kết hợp cùng các loại vật liệu lọc khác, than hoạt tính dạng hạt đem lại hiệu quả lọc nước cao hơn.

Loại than này được ứng dụng chủ yếu trong các bể lọc nước, hệ thống máy lọc nước RO, Nano,…

Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon)

Loại than này được sử dụng trong hệ thống lọc nước giếng khoan, giếng đào, lọc nước sông, hồ hoặc các thiết bị lọc nước, bình lọc nước…

Cách thức hoạt động của than hoạt tính lọc nước

Cách thức hoạt động của than hoạt tính lọc nước
Cách thức hoạt động của than hoạt tính lọc nước

Khi nguồn nước ô nhiễm chảy qua các lỗ lọc trên bề mặt than hoạt tính, các tạp chất có kích thước lớn hơn kích thước lỗ xốp sẽ bị hấp phụ và bị giữ lại trên đó. Đồng thời, than hoạt tính tích điện dương sẽ hút các chất hóa học (clo) mang điện tích âm vào nó. Nhờ đó, nước sau khi đi qua vật liệu lọc nước là than hoạt tính sẽ được trở nên sạch sẽ hơn, có vị ngọt tự nhiên và không có màu, mùi lạ.

Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

Than hoạt tính có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm có kích thước từ 0,5 – 50 micron. Với đặc tính an toàn cho người dùng và giá thành rẻ, than hoạt tính lọc nước trở thành lựa chọn ưu tiên của đa số các nhà sản xuất và người tiêu dùng, được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực xử lý nước.

Theo EPA – Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ và NSF – Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của WHO, than hoạt tính có khả năng:

 • Loại bỏ hiệu quả từ 60 – 80 loại chóa chất có trong nước.
 • Loại bỏ tới 32 chất gây ô nhiễm hữu cơ đã được xác định, trong đó có cả các sản phẩm phụ từ clo.
 • Loại bỏ được 14 loại thuốc trừ sâu và 12 loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất hiện nay.
 • Giảm thiểu tác động của 30 loại hóa chất khác có trong nước một cách hiệu quả.
 • Giảm thiểu một cách vừa phải tác động của 20 hóa chất khác có trong nước.

Ứng dụng của than hoạt tính

Ứng dụng của than hoạt tính
Ứng dụng của than hoạt tính

Với những tác dụng kể trên, đặc biệt là rất lành tính và có giá thành rẻ, than hoạt tính được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như:

 • Dùng trong hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt, ăn uống như máy lọc nước RO công nghiệp, bộ lọc nước đầu nguồn, máy lọc nước gia đình, bể lọc nước truyền thống,….
 • Trong y tế, than hoạt tính được dùng để tẩy trùng và loại bỏ các độc tố trong cơ thể khi nạn nhân không may bị ngộ độc thức ăn. Bên cạnh đó, than hoạt tính còn được dùng trong một số loại thuốc khác nữa.
 • Trong hóa học, than hoạt tính đóng vai trò là một chất xúc tác rất tốt.
 • Than hoạt tính được sử dụng trong các mặt nạ phòng độc.
 • Dùng để lọc khí, khử mùi cho oto, tủ lạnh,….
 • Ứng dụng trong phong thủy khử tia đất,…
 • Trong xây dựng, loại than này được sử dụng để lót chọn lọc một số nơi trong nhà như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, những nơi gia đình thường tập trung. Cách này áp dụng cho những ngôi nhà xây gần các bãi rác và nghĩa trang.
 • Với khả năng hút ẩm cao, than hoạt tính được dùng để lót sàn nhà chống thời tiết nồm.

Trên đây là những thông tin về than hoạt tính lọc nước là gì và những ứng dụng của nó trong thực tế. Có thể nói rằng, than hoạt tính có vai trò rất quan trong với ngành lọc nước. Không chỉ giúp làm sạch nguồn nước mà còn đảm bảo được vấn đề về chi phí. Hiện nay, tất cả các dòng máy lọc nước của Primer đều sử dụng loại vật liệu than hoạt tính có chất lượng cao. Vậy nên, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm máy lọc nước của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *