Thứ tự lõi lọc nước trong máy lọc nước RO và tác dụng cụ thể

Lõi lọc nước chính là bộ phận quan trọng của máy lọc nước vì nó quyết định đến chất lượng của nguồn nước đầu ra. Nhiệm vụ của lõi lọc là lọc sạch các kim loại nặng, chất độc hại, virus, vi khuẩn, …. trong nước, từ đó đem lại nguồn nước sạch cho người tiêu dùng. Vậy thứ tự lõi lọc nước trong máy lọc nước được sắp xếp như nào, Primer sẽ trả lời giúp bạn thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Tổng quan về tác dụng của các lõi lọc nước

Hệ thống lõi lọc nước được chia thành 3 nhóm, đó là lõi lọc thô, lõi lọc tinh (màng lọc RO) và lõi lọc chức năng. Mỗi lõi lọc sẽ có những công dụng cụ thể và được sắp xếp theo đúng thứ tự lọc nước. Máy nào càng nhiều lõi lọc thì chất lượng nước đầu ra càng tinh khiết và nhiều khoáng chất.

 • Lõi lọc thô 
Lõi lọc thô là bộ phận không thể thiếu của máy lọc nước
Lõi lọc thô là bộ phận không thể thiếu của máy lọc nước

Lõi lọc thô là bộ phận không thể thiếu của máy lọc nước, nhất là những chiếc máy sử dụng công nghệ lọc RO. Đây là những lõi lọc đầu tiên trong hệ thống lọc nước, có vai trò là lọc sạch các tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn trước nước được chuyển đến màng lọc RO.

Nhờ có lõi lọc thô, chất lượng nguồn nước được cải thiện đáng kể, qua đó góp phần bảo vệ màng lọc RO tránh được tình trạng tắc màng và duy trì tuổi thọ cho máy lọc nước.

 • Màng lọc RO

Nước sau khi qua hệ thống lọc thô sẽ đến màng lọc RO. Màng lọc RO được làm từ sợi polyamid với các lớp xếp chồng lên nhau. Đây là màng lọc ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược với kích thước lưới lọc rất nhỏ, giúp lọc sạch tới 99,9% các cặn bẩn, tạp chất lơ lửng, kim loại nặng, virus, vi khuẩn, clo dư,… có trong nước. Sau khi qua màng lọc RO, nước đạt chuẩn nước sạch có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Để đảm bảo hiệu quả lọc nước, màng lọc RO cần phải được thay thế định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tùy vào chất lượng nguồn nước đầu vào và tần suất sử dụng mà thời gian thay thế lõi lọc nước sẽ có sự khác biệt.

 • Lõi lọc chức năng

Ngày nay, các dòng máy lọc nước RO hiện đại đều có thêm các lõi lọc chức năng để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tùy mẫu máy mà số lượng các lõi này cũng sẽ có sự khác nhau.

Thứ tự lõi lọc nước trong máy lọc nước Primer

Trong hệ thống máy lọc nước 10 cấp lọc Primer, thứ tự các lõi lọc nước sẽ lần lượt là:

Lõi 1: Lõi PP

Lõi PP được cấu tạo từ sợi bông xốp làm từ nhựa polyproplene
Lõi PP được cấu tạo từ sợi bông xốp làm từ nhựa polyproplene

Lõi PP được cấu tạo từ sợi bông xốp làm từ nhựa polyproplene, sau đó nén chặt lại với nhau tạo ra khe lọc có kích thước 5 micromet. Nhiệm vụ của lõi PP là loại bỏ bùn đất, rỉ sét, chất huyền phù, hạt lơ lửng,… có trong nước.

Về bản chất, sợi PP không bị hỏng nhưng nếu sử dụng trong một thời gian dài, các chất bẩn sẽ tích tụ lại và khó có thể làm sạch bằng phương pháp rửa. Lúc này, bạn cần phải thay thế lõi lọc. Thời gian thay lõi lọc thông thường là từ 3 – 6 tháng/lần, còn đối với nước nhiễm đá vôi, thời gian thay thế là 1.5 – 5 tháng/lần.

>> Xem thêm: Cột lọc nước Composite – Ứng dựng, cấu tạo cột lọc nước Composite

Lõi 2: Lõi OCB

Chức năng chính của lõi OCB là xử lý các chất độc hại
Chức năng chính của lõi OCB là xử lý các chất độc hại

Sau khi đi qua lõi số 1, nước sẽ được chuyển đến lõi OCB. Đây là loại lõi có cấu tạo với phần vỏ nhựa ở bên ngoài, bên trong là than đá đã được hoạt hóa. Chức năng chính của lõi OCB là xử lý các chất độc hại, asen, chất phóng xạ, amoni…

Đối với nguồn nước thông thường, thời gian thay thế lõi lọc sẽ là 3 – 6 tháng/lần.

Lõi 3: Lõi than hoạt tính ép (CTO)

Lõi CTO được cấu tạo từ than hoạt tính dạng bột nhỏ ép thành khối
Lõi CTO được cấu tạo từ than hoạt tính dạng bột nhỏ ép thành khối

Lõi CTO được cấu tạo từ than hoạt tính dạng bột nhỏ ép thành khối. Nhờ đó, diện tích tiếp xúc của than với nước cũng tăng lên đáng kể. So với lõi than dạng hạt, lõi than ép thường có hiệu quả hơn nhiều.

Với kích thước khe lọc siêu nhỏ, lõi CTO giúp lọc hiệu quả các tạp chất và vi khuẩn, hấp thụ mạnh các chất nhờn, chất hữu cơ hòa tan, mùi khó chịu có trong nước. Không chỉ vậy, than hoạt tính còn có khả năng xử lý chất phóng xạ, amoni và asen.

Đối với nguồn nước thông thường, thời gian thay thế lõi lọc sẽ là 9 – 12 tháng/lần.

Lõi 4: Lõi lọc RO

Lõi lọc RO hay màng lọc RO được cấu tạo từ sợi tổng hợp polyamid
Lõi lọc RO hay màng lọc RO được cấu tạo từ sợi tổng hợp polyamid

Lõi lọc RO hay màng lọc RO được cấu tạo từ sợi tổng hợp polyamid, một loại vật liệu khó phân hủy trong tự nhiên. Bằng việc sử dụng áp lực từ máy bơm, màng lọc RO với kích thước lỗ lọc siêu nhỏ sẽ loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật … gây hại cho sức khỏe con người có trong nguồn nước. Vậy nên, nước sau khi lọc đi qua lõi lọc RO có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Khi lọc nước giếng khoan, bạn cần xử lý nước trước khi đưa vào trong máy lọc nhằm làm giảm các chất cặn bẩn, hạn chế tình trạng tắc màng lọc, giúp tăng hiệu suất lọc cao hơn.

Đối với nguồn nước thông thường, thời gian thay thế lõi lọc 24 – 36 tháng/ lần, còn đối với nước bị nhiễm đá vôi, thời giant hay thế là 6 – 24 tháng/lần.

>> Xem thêm: Lưu lượng kế đo nước là gì? Các loại lưu lượng kế phổ biến

Lõi 5: Than hoạt tính T33

Lõi T33 GAC được cấu tạo từ than hoạt tính với chức năng là cân bằng độ pH, loại bỏ các chất hữu cơ, đồng thời tăng vị ngọt tự nhiên cho nước.

Thời gian thay thế lõi lọc T33 sẽ là 12 tháng/lần.

Lõi 6: Lõi carbon tăng cường Post Carbon

Lõi carbon tăng cường Post Carbon
Lõi carbon tăng cường Post Carbon

Lõi Post Carbon có khả năng hấp thụ cao, giúp loại bỏ các tạp chất hữu cơ, Clo dư, ion kim loại nặng, thuốc trừ sâu, khử màu, mùi vị lạ … có trong nước. Nhờ có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, lõi lọc carbon tăng cường có khả năng hấp thụ mạnh, giúp hỗ trợ đắc lực cho hệ thống lõi lọc để tạo ra nước tinh khiết.

Thời gian thay thế lõi lọc là 12 tháng/lần.

Lõi 7: Lõi oxy hồng ngoại

Lõi oxy hồng ngoại
Lõi oxy hồng ngoại

Lõi oxy hồng ngoại được làm từ các hạt bóng gốm, cuội hồng và đá ngọc thạch. Chức năng chính của lõi số 7 là hỗ trợ hấp thụ các tạp chất, kim loại nặng độc hại, loại bỏ độc tính và cung cấp oxy cho nước. Các hạt gốm công nghệ cao có bức xạ hồng ngoại với bước sóng 8 – 12 micro sẽ chia nhỏ các phân tử nước, tăng cường hoạt hóa và tạo ion trong nước để dễ thẩm thấu vào các tế bào.

Thời gian thay thế lõi oxy hồng ngoại là 24 tháng/lần.

Lõi 8: Lõi đá tạo khoáng Maifan

Lõi đá tạo khoáng Maifan
Lõi đá tạo khoáng Maifan

Lõi đá tạo khoáng Maifan được cấu tạo từ các hạt gốm sinh học tự nhiên, có chứa một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng và một số loại khoáng chất thiên nhiên, …. Do đó, chức năng của lõi lọc này là bổ sung một số khoáng chất, chất điện giải có lợi cho cơ thể, đồng thời giúp nước có vị ngon hơn.

Thời gian thay thế của lõi đá tạo khoáng là 12 tháng/lần đối với nguồn nước thông thường.

Lõi 9: Lõi lọc Alkaline

Lõi lọc Alkaline giúp tăng cường độ pH
Lõi lọc Alkaline giúp tăng cường độ pH

Lõi lọc Alkaline giúp tăng cường độ pH, tạo ra nước kiềm giúp trung hòa axit dư, từ đó làm giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày, bệnh gout. Đồng thời ngăn chặn các chất độc hại tích tụ trong cơ thể, giúp làm chậm quá trình lão hóa và hạn chế các nguy cơ mắc bệnh mỡ máu, tiểu đường, ….

Thời gian thay thế lõi Alkaline là khoảng 24 tháng/lần đối với nguồn nước thông thường.

Lõi 10: Lõi lọc Hydrogen

Lõi lọc Hydrogen chứa các hạt khoáng đá
Lõi lọc Hydrogen chứa các hạt khoáng đá

Lõi lọc Hydrogen chứa các hạt khoáng đá có khả năng dẫn điện và tạo ra dòng điện DC để điện phân nước, từ đó tạo ra các bong bóng Hydrogen hoạt tính. Nước chứa nhiều thành phần Hydro hoạt tính giúp chống Oxy hóa tốt cho cơ thể, làm giảm thiểu các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi để lấy lại sự tỉnh táo, minh mẫn. Không chỉ vậy, nước giàu Hydrogen còn giúp cải thiện tình trạng hệ tiêu hóa, giúp đẩy lùi bệnh tật do các gốc tự do trong cơ thể gây ra.

Đối với nguồn nước thông thường, thời gian thay thế lõi lọc là 12 tháng/lần.

Thứ tự lõi lọc nước Primer
Thứ tự lõi lọc nước Primer

Một số sai lầm thường gặp khi thay lõi lọc nước

Để máy lọc nước hoạt động hiệu quả, khi thay lõi lọc nước, bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau:

 • Không thay lõi lọc quá sớm: Việc thay lõi lọc sớm sẽ khiến bạn không tận dụng được hết hiệu quả lọc và gây lãng phí tiền bạc của mình.
 • Không thay lõi lọc quá muộn: Sau một thời gian sử dụng nhất định, lõi lọc sẽ tích tụ nhiều chất bẩn. Nếu đến thời hạn thay thế mà bạn vẫn chưa thay, chất lượng nước sẽ bị ảnh hưởng và độ bền của hệ thống lọc cũng giảm xuống.
 • Thay lõi lọc nước theo đúng quy trình và đảm bảo đúng thứ tự lõi lọc nước.
 • Trước khi thay lõi lọc, bạn cần vệ sinh cốc lọc sạch sẽ.
 • Lựa chọn lõi lọc đã được kiểm định chất lượng an toàn.
 • Kiểm tra lại hoạt động của máy lọc nước sau khi thay lõi.
 • Sau khi thay mới lõi lọc, hãy xả nước khoảng 15 – 30 phút.
 • Ghi chú lại thời gian thay lõi để tiện theo dõi và thay thế lõi vào những kỳ sau.

Mua lõi lọc nước chính hãng ở đâu chất lượng, giá rẻ

Trên thị trường hiện nay, lõi lọc nước được bày bán khá nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng nước sau khi lọc cũng như độ bền của sản phẩm, bạn hãy chọn đơn vị uy tín, chất lượng.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối máy lọc nước và linh phụ kiện thay thế, Primer tự hào là địa chỉ cung cấp lõi lọc nước chính hãng, giá rẻ cho thị trường toàn quốc. Khi mua hàng tại Primer, khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng.
 • Chính sách bảo hành rõ ràng, minh bạch.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, tận tình giải đáp mọi thắc mắc 24/7.
 • Giá bán hợp lý, cạnh tranh với nhiều chương trình ưu đãi, tri ân khách hàng.
 • Dễ dàng check mã sản phẩm để xác nhận hàng chuẩn chất lượng.
 • Hỗ trợ thay thế lõi lọc trên toàn quốc.

Trên đây là những thông tin về thứ tự lõi lọc nước mà Primer muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc đảm bảo hiệu quả lọc nước của máy lọc. Nếu bạn đang có nhu cầu thay thế lõi lọc, hãy liên hệ ngay với Primer theo số Hotline 1900 98 98 35 để mua được những sản phẩm chính hãng, giá Tốt bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *