Lưu lượng kế đo nước là gì? Các loại lưu lượng kế phổ biến

Lưu lượng kế đo nước là gì? Có các loại lưu lượng kế nào? Tính ứng dụng và cách lựa chọn lưu lượng kế ra sao? Đó sẽ là những vấn đề mà Primer sẽ giúp bạn đọc giải đáp trong bài viết ngày hôm nay. Hãy dành ra ít phút để cùng tìm hiểu với chúng tôi bạn nhé.

Lưu lượng kế đo nước là gì?

Lưu lượng kế đo nước là thiết bị có chức năng đo lường lưu lượng khối chất lỏng đi qua đường ống dẫn trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhờ có lưu lượng kế, bạn có thể dễ dàng quan sát và xác định tốc độ của dòng chảy.

Trên thị trường, lưu lượng kế được bày bán rất nhiều với đa dạng kích thước, hình dạng và đặc điểm. Chúng có thể đo được từ vài chục đến vài mét khối nước, thậm chí là hàng trăm. Tùy vào từng trường hợp mà bạn chọn sử dụng loại lưu lượng kế nào cho phù hợp.

Có rất nhiều loại lưu lượng kế đo nước hiện nay
Có rất nhiều loại lưu lượng kế đo nước hiện nay

>> Xem thêm: Hệ thống máy lọc nước giếng khoan gia đình chất lượng, giá rẻ

Nguyên lý hoạt động của lưu lượng kế đo nước

Lưu lượng kế được cấu tạo bởi nhiều phần như ống đo, phao và vạch chia thang đo. Về nguyên lý hoạt động, lưu lượng kế hoạt động như sau:

Lưu lượng kế có thể hoạt động mà không cần bất kỳ nguồn năng lượng nào. Khi có dòng chảy đi qua ống, nó sẽ tự động đo lường một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, kết quả đo vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, độ nhớt, áp suất và mật độ chất lỏng…

Khi muốn đo tốc độ dòng chảy, người ta sẽ đặt lưu lượng kế dọc theo hướng chảy của chất lỏng từ dưới đi lên. Phao của lưu lượng kế sẽ hút gió của dòng chảy và nâng lên từ vị trí dưới cùng, sau đó vượt qua giữa phao và thành ống khi chất lỏng đi vào ống dẫn. Khi phao nổi lên, chất lỏng sẽ chảy qua và dừng ở điểm mà dòng chảy đủ lớn để toàn bộ lượng chất lỏng có thể chảy qua được. Vị trí đọc kết quả lưu lượng là mặt trên của viên bi giao với thang chia ở trên thành ống của lưu lượng kế.

Các vạch đo được in chìm trên bề mặt sản phẩm cùng với phao đo sẽ đảm bảo cho việc đo đạc luôn ổn định, đồng thời dễ dàng quan sát kết quả đo.

Các vạch đo được in chìm trên bề mặt sản phẩm
Các vạch đo được in chìm trên bề mặt sản phẩm

>> Xem thêm: Nước mưa có sạch không? Uống nước mưa có tốt không?

Các loại lưu lượng kế hiện nay

Lưu lượng kế sẽ được phân loại theo các tiêu chí sau:

1. Theo hình dáng

Theo hình dáng, lưu lượng kế được phân chia thành 3 loại phổ biến sau:

 • Dạng tròn: Gắn trực tiếp vào đường ống và được dùng để xác định lưu lượng nước tại một vị trí trên đường ống.
 • Dạng phễu: Cũng tương tự như dạng tròn về chức năng và vị trí gắn.
 • Dạng vuông: Được lắp trên tủ điện với chức năng đo đạc và đối sánh độ lệch pha của dòng chảy.

Trong các hệ thống công suất nhỏ thường phù hợp để sử dụng dạng tròn, mặt khác các hệ thống đòi hỏi công suất lớn hay sử dụng dạng phễu.

2. Theo nguyên lý hoạt động

Theo nguyên lý hoạt động, lưu lượng kế được chia thành 6 loại, đó là:

2.1. Lưu lượng kế điện từ

Lưu lượng kế đo nước điện từ
Lưu lượng kế đo nước điện từ

Là loại lưu lượng kế hoạt động dựa theo nguyên tắc cảm ứng điện từ và nó được dùng để đo lượng chất lỏng dẫn điện. Với khả năng hoạt động ổn định khi đo các dung dịch chứa các chất rắn như bùn, bột giấy, nước thải,,… mà không bị ảnh hưởng bởi mật độ, nhiệt độ, độ dẫn điện, độ nhớt và áp suất của chất lỏng, lưu lượng kế điện từ là thiết bị được ưa chuộng sử dụng trong các hệ thống cấp thoát nước, đo hóa chất công nghiệp có độ ăn mòn mạnh,…. 

Không chỉ vậy, lưu lượng kế điện từ cũng rất tiết kiệm năng lượng, tạo đường kính cảm biến lớn.

Nhược điểm của loại lưu lượng kế này là không thể đo các chất lỏng có độ dẫn thấp, chất lỏng ở nhiệt độ cao, có nhiều bọt khí và hơi. 

2.2. Lưu lượng kế tuabin

Lưu lượng kế tuabin là một hệ thống tuabin giúp cảm nhận tốc độ dòng chảy và lượng nước tức thời. Với độ chính xác cao, tỷ lệ đầu lớn, thiết kế nhỏ gọn, khả năng lặp lại và chống nhiễu vượt trội, thiết bị này được dùng để đo lưu lượng chất lỏng vô cơ, hữu cơ, chất lỏng đông lạnh, khí tự nhiên và khí hóa lỏng.

Tuy nhiên, các đặc tính hiệu chuẩn không thể duy trì trong một thời gian dài và hiệu suất của cảm biến dòng chảy cũng phụ thuộc vào tính chất. 

2.3. Lưu lượng kế xoáy

Lưu lượng kế xoáy hoạt động giống như một máy phát điện xoáy và nó được dùng để đo lưu lượng chất lỏng. Chất lỏng sẽ được phân tách sang hai bên của máy phát và tạo thành các dòng nước xoáy so le nhau. 

Loại lưu lượng kế này tuy có thiết kế đơn giản nhưng lại cho kết quả đó chính xác, tỷ lệ đầu lớn, linh hoạt trong nhiều loại chất lỏng và mất áp suất nhỏ.

Nhược điểm của lưu lượng kế xoáy chính là hệ số mét thấp và không thể đo chất lỏng có Reynold thấp. Bên cạnh đó, nó cũng còn nhiều hạn chế khi đo trong dòng chảy xung và luồng đa pha.

2.4. Lưu lượng kế biến thiên

Lưu lượng kế biến thiên 
Lưu lượng kế biến thiên

Lưu lượng kế biến thiên thường được dùng để đo những loại chất lỏng có dung tích nhỏ. Loại này không chỉ dễ sử dụng, linh hoạt, dùng được cho cả dung tích nhỏ mà còn có tính chính xác rất cao. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp. 

Nhược điểm của lưu lượng kế biến thiên là không thể sử dụng để đo các dung tích lớn. 

2.5. Lưu lượng kế thể tích

Lưu lượng kế thể tích được dùng để đo lưu lượng chất lỏng dựa theo số lần buồng đo được đổ đầy và xả ra. Với loại lưu lượng kế này, bạn không cần đường ốn phải thẳng mà kết quả đo vẫn chính xác. Nó cũng rất dễ sử dụng và có thể đo được cả lưu lượng dầu thô và nhựa

Nhược điểm của lưu lượng kế thể tích là không áp dụng được với lưu lượng dòng chảy lớn, thiết kế cồng kênh, tạo tiếng ồn và độ rung lớn, chỉ phù hợp với chất lỏng một pha sạch và không áp dụng được với chất lỏng có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

2.6. Lưu lượng kế Coriolis

Lưu lượng kế Coriolis
Lưu lượng kế Coriolis

So với các sản phẩm lưu lượng kế thông thường, lưu lượng kế Coriolis có giá thành đắt hơn rất nhiều. Lưu lượng kế Coriolis hoạt động dựa trên nguyên lý lực Coriolis và nó có giá thành đắt hơn rất nhiều so với các loại lưu lượng kế thông thường.

Loại lưu lượng kế này không có bộ phận chuyển động nhưng có thể đo được mật độ và lưu lượng chất lỏng với kết quả chính xác. Đặc biệt, nó có thể đo hàng loạt phương tiện.

Nhược điểm của lưu lượng kế Coriolis là đô chính xác bị ảnh hưởng tại điểm 0 và nếu có các nhiễu động, kết quả đo sẽ không chính xác. Ngoài ra, trong điều kiện mật độ và khí áp suất thấp, kết quả đo sẽ không thể chính xác được.

Ứng dụng trong thực tiễn của lưu lượng kế

Hiện nay, lưu lượng kế được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể là:

 • Đo lưu lượng chất lỏng hoặc chất khí sử dụng tức thời.
 • Đo lưu lượng nước được sử dụng trong các dây chuyền lọc nước tinh khiết, nước siêu tinh khiết, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, hệ thống lọc nước cho hệ thống nồi hơi,…
 • Đo lưu lượng nước chảy vào và chảy ra khỏi các bể chứa để tránh tình trạng nước chảy tràn hoặc tình trạng các thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải hoạt động kém hiệu quả
 • Đo lưu lượng của bùn, khí mật độ cao, hóa chất, sữa,… trong các ngành khác.
 • Giúp người dùng kiểm soát được hệ thống làm việc một cách hiệu quả, qua đó tránh được những sự cố phát sinh có thể gây tổn thất chi phí.
 • Trong các hệ thống xử lý nước RO, lưu lượng kế được lắp đặt cho từng vỏ màng. Mục đích của việc này là đo lưu lượng nước đến từng cụm màng để theo dõi sự chênh lệch. Chính vì vậy, nếu xảy ra những yếu tố bất thường, bạn có thể nhanh chóng phát hiện để xử lý kịp thời.

Hướng dẫn cách lựa chọn lưu lượng kế đo nước

Hướng dẫn cách lựa chọn lưu lượng kế đo nước
Hướng dẫn cách lựa chọn lưu lượng kế đo nước

Khi lựa chọn lưu lượng kế đo nước, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Xác định tốc độ đo lường tối đa và tối thiểu.
 • Nếu chất lỏng cần đo không phải nước, bạn cần phải kiểm tra độ nhớt của chất lỏng đó.
 • Xác định mức lưu lượng, mức áp lực cao nhất và thấp nhất của dòng nước.
 • Xác định kích thước của đường ống dẫn để lựa chọn loại lưu lương kế thích hợp.

Trên đây là những thông tin tổng quát nhất về lưu lượng kế đo nước mà chúng tôi muốn bạn đọc nắm được. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 98 98 35 để được hỗ trong thời gian sớm nhất. Đừng quên ghé thăm website Primer thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nữa nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *