Nước mưa có sạch không? Uống nước mưa có tốt không?

Có rất nhiều hộ gia đình, đặc biệt là những hộ ở nông thôn có thói quen hứng nước mưa để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy thực tế thì nước mưa có sạch không? Uống nước mưa có tốt không? Cùng đi tìm đáp án trong bài viết ngày hôm nay của Primer bạn nhé.

Nước mưa là gì? Quá trình hình thành nước mưa

Nước mưa là loại nước được hình thành từ quy luật của tự nhiên theo một chu trình tuần hoàn là nước bốc hơi từ biển, ao, hồ, sông, suối, … lên bầu khí quyển. Khi đến một độ cao nhất định và gặp không khí lạnh, hơi nước sẽ ngưng tụ lại thành các đám mây. Khi gặp các điều kiện thích hợp, những đám mây này sẽ đổi sang màu đen, tạo thành các giọt nước nặng hơn không khí và rơi xuống mắt đất. Đây chính là nước mưa.

Quá trình hình thành nước mưa
Quá trình hình thành nước mưa

Trong tự nhiên, nước mưa có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu và tạo điều kiện cho hệ sinh thái phát triển ổn định. Không chỉ cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, thủy lợi, thủy điện mà nước mưa còn bù nước lại cho ao, hồ, sông, suối, biển, ….

Bên cạnh đó, nước mưa rơi xuống cũng giúp làm sạch bụi bẩn trong khí quyển. Do đó, sau những cơn mưa lớn, thời tiết sẽ sạch sẽ, quang đãng.

Trước đây, khi nền nông nghiệp còn là chính yếu, sự phát triển của ngành công nghiệp, hóa chất còn sơ khai, môi trường vẫn trong lành sạch sẽ. Còn ngày nay, ngành công nghiệp và hóa chất đang phát triển rất mạnh, kéo theo sự suy giảm của chất lượng nguồn nước mưa.

>> Xem thêm: Nước khoáng là gì? Uống nước khoáng có tốt cho sức khỏe không

Vậy nước mưa có sạch không? Uống nước mưa có tốt không

Dùng nước mưa để ăn uống có tốt không

Dùng nước mưa để ăn uống có tốt không

Nước mưa được hình thành từ hơi nước bốc lên ở các ao, hồ, sông …  và ngưng tụ lại trong bầu khí quyển. Trước đây, khi không khí còn trong lành, chưa bị ô nhiễm thì nước mưa rất trong và sạch, không chứa các tạp chất, axit, uống có vị ngọt mát. Nhưng hiện nay, các vùng nước dưới mặt đất hiện nay và bầu không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Khi rơi xuống, nước mưa sẽ mang theo bụi bẩn, chất ô nhiễm trong không khí và không còn sạch nữa. Chính vì vậy, nếu không biết cách xử lý thích hợp, nước mưa sẽ trở thành tác nhân gây hại trực tiếp đến sức khỏe người dùng, nhất là nước mưa ở những vùng có nhiều khu công nghiệp, nhà máy, …

Trong thành phần của nước mưa có chứa nhiều axit do hoà tan các khí NH3, H2S, Cl2, CO2, CH4, NO2, S02,…. Nếu thường xuyên sử dụng nước mưa để tắm, giặt… da sẽ dễ mẩn ngứa, viêm, nấm,…. Còn nếu sử dụng nước mưa để ăn uống, sức đề kháng và hệ thần kinh cũng sẽ giảm sút. Bởi lẽ, trong nước mưa có chứa ít các muối khoáng cần thiết cho cơ thể, ví dụ như magie, canxi, …

Trong thành phần của nước mưa có chứa nhiều axit
Trong thành phần của nước mưa có chứa nhiều axit

Vào đầu mùa mưa, nước mưa thường chứa nhiều chất độc hại trong không khí nên nếu sử dụng nguồn nước này để nấu ăn, rối loạn tiêu hoá với các triệu chứng đau bụng, chán ăn, … sẽ rất dễ xảy ra. Nước mưa bị ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, giun sán… và các bệnh về đường hô hấp.

Nước mưa rơi xuống ở gần khu công nghiệp có chỉ số chất rắn hòa tan ở mức báo động và không thể sử dụng được. Việc hứng nước mưa chảy xuống từ mái tôn, nhà xưởng, …. vô cùng nguy hiểm vì nguồn nước này chứa rất nhiều hóa chất do sự rửa trôi bề mặt khi nước mưa chảy qua.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không nên uống trực tiếp hoặc sử dụng nước mưa cho các hoạt động ăn uống, ngâm rửa thực phẩm hoặc tắm giặt hàng ngày nếu chưa qua xử lý.

>> Xem thêm: Nước tự nhiên là gì? Lợi ích của việc uống nước tự nhiên

Các lưu ý để sử dụng nước mưa an toàn

Các lưu ý để sử dụng nước mưa an toàn
Các lưu ý để sử dụng nước mưa an toàn

Dù sống ở nông thôn, thành thị hay gần khu công nghiệp thì khi sử dụng nước mưa vẫn cần lưu ý các vấn đề sau:

Không sử dụng nước mưa đầu mùa

  • Nước mưa đầu mùa có chứa nhiều bụi bẩn, khí độc và vi khuẩn hơn do chúng được tích tụ lâu ngày trong các tầng khí quyển.
  • Nước mưa đầu mùa có tính axit cao hơn nên dễ gây kích ứng da khi dùng để tắm gội.

Chính vì vậy, nếu muốn tận dụng nước mưa để sử dụng, bạn chỉ nên dùng nước mưa từ giữa mùa. Bởi lẽ, đây là thời điểm mà các tầng khí quyển đã giảm thiểu được lượng chất ô nhiễm.

– Khi hứng nước mưa, bạn cần lưu ý thêm các vấn đề sau:

  • Hứng nước mưa sau khi mưa bắt đầu khoảng 15 phút.
  • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chứa nước mưa và không nên dùng các vật liệu bằng nhôm, thiết,… để chứa nước mưa vì nước mưa vốn có tính axit.
Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chứa nước mưa
Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chứa nước mưa
  • Không nên hứng nước mưa chảy qua các vật liệu cũ, xi măng, đã rỉ sét, … vì nước mưa sẽ cuốn theo các chất tiết ra từ những vật liệu này và bị nhiễm bẩn nước. Nếu sử dụng nước chảy qua những vật liệu này trong thời gian dài, người dùng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

– Không nên dùng nước mưa ở những vùng có không khí bị ô nhiễm, nhất là các khu công nghiệp. Nước mưa rơi xuống qua các tầng không khí ô nhiễm sẽ cuốn theo rất nhiều bụi bẩn, chất độc hại, vi khuẩn và gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Hướng dẫn xử lý nước mưa dùng trong ăn uống, sinh hoạt 

Nếu vừa muốn tận dụng nước mưa để sử dụng, vừa muốn đảm bảo an toàn, bạn có thể sử dụng phương pháp đun sôi trước khi uống và sử dụng thêm bộ lọc nước. Hiện nay, hệ thống lọc nước khá là hiện đại và có khả năng lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn gây hại cực tốt.

1. Đun sôi nước mưa

Nước mưa có uống được không? Uống nước mưa đun sôi có tốt không? Câu trả lời là có thể uống nước mưa đã đun sôi nhưng phải đảm bảo rằng, nguồn nước mưa nơi bạn lấy là an toàn, tức là đảm bảo tuân thủ các lưu ý mà chúng tôi vừa đưa ra ở trên.

Khi đun nước sôi, hầu hết các vi khuẩn sống trong nước đều bị tiêu diệt và một số hóa chất cũng bay hơi. Điều này sẽ làm làm giảm khả năng nhiễm bệnh cho người dùng. Bạn nên đun nước sôi trong khoảng từ 1 – 5 phút để làm sạch nước. 

2. Sử dụng hệ thống lọc nước

Sử dụng hệ thống lọc nước mưa
Sử dụng hệ thống lọc nước mưa

 

– Để xử lý nước mưa được sạch và an toàn hơn, bạn có thể xây bể lọc nước hoặc dùng hệ thống lọc thô đầu nguồn. Tuy nhiên, nước sau khi được xử lý theo cách này chỉ nên dùng để tắm giặt, rửa đồ,… Bạn có thể lựa chọn loại cột lọc nước inox hoặc composite với nhiều dung tích khác nhau. Các loại hạt vật liệu được sử dụng như cát thạch anh, sỏi thạch anh, hạt Mangan, hạt nhựa Resin, hạt Corosex, than hoạt tính,… có tính năng lọc tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng, nâng pH khi cần thiết,….

– Nếu muốn dùng nước mưa để ăn uống, hãy sử dụng thêm máy lọc nước. Đây là giải pháp an toàn nhất để xử lý nước mưa. Hiện nay, các máy lọc nước gia đình đều được tích hợp nhiều công nghệ lọc tiên tiến có khả năng lọc sạch hoàn toàn các virus, vi khuẩn, chất độc hại ra khỏi nguồn nước. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước mưa để ăn uống hàng ngày.

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho vấn đề nước mưa có sạch không mà Primer muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hiện nay, Primer đang cung cấp rất nhiều dòng máy lọc nước gia đình, hệ thống lọc thô đầu nguồn với mẫu mã đa dạng. Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn hãy lựa chọn một sản phẩm phù hợp với gia đình mình bạn nhé. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline 1900 98 98 35 để các tư vấn viên của Primer có thể hỗ trợ bạn được TỐT hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *