Nước ngầm là gì? Vai trò và cách xử lý nước ngầm hiệu quả

Nước ngầm là gì? Vai trò của nước ngầm trong đời sống và tự nhiên như thế nào? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Trong bài viết hôm nay, Primer Group sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết và tường tận hơn những vấn đề xung quanh thuật ngữ “nước ngầm” này nhé!

Nước ngầm là gì? Đặc điểm hình thành ra sao?

Để hiểu về nước ngầm là gì cũng như quá trình hình thành của loại nước này ra sao, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua từng khía cạnh sau đây:

Khái niệm về nước ngầm và mạch nước ngầm

Khái niệm về nước ngầm và mạch nước ngầm
Nước ngầm hay còn gọi là nước dưới đất tồn tại trong các lớp đất đá bên dưới mặt đất

Nước ngầm còn có tên gọi khác là nước dưới đất, thực chất là một dạng nước được phân bổ bên dưới bề mặt đất đá. Nước được tích tụ trong các không gian rỗng của đất, các khe nứt của các lớp trầm tích. Không gian tích trữ nước bên dưới bề mặt đất này có sự liên thông với nhau tạo thành các tầng nước ngầm. 

Mạch nước ngầm là khái niệm rộng hơn, mang tính chất bao trùm hơn so với nước ngầm và nó thể hiện sự phân bố rộng rãi của nước ngầm tại khắp mọi nơi. Các tầng nước ngầm có sự liên kết với nhau tạo thành dòng chảy dài xuyên suốt qua nhiều địa hình khác nhau được gọi là mạch nước ngầm.

>> Xem thêm: Nước nhiễm phèn là gì? Nguyên nhân, cách xử lý nước nhiễm phèn

Đặc điểm của nước ngầm

Đặc điểm của nước ngầm
Nước ngầm có khả năng di chuyển nhanh trong các lớp đất xốp và được chia làm 2 loại chính

Đây là một dạng nước tồn tại dưới đất có khả năng di chuyển nhanh trong các lớp đất xốp. Dòng chảy của nước ngầm sẽ hình thành theo cấu tạo địa chất khu vực đó. Dựa vào độ sâu của mạch nước ngầm so với mặt đất, chúng ta có thể chia thành 2 loại chính như sau:

 • Nước ngầm tầng mặt không có lớp ngăn cách với địa hình bề mặt, vì vậy mà thành phần của nước ngầm sẽ thay đổi và phụ thuộc nhiều vào trạng thái của lớp địa chất khu vực đó. Điển hình như nước ngầm tại khu vực địa chất có nhiều ô nhiễm thì thành phần trong nước sẽ chứa nhiều chất bẩn độc hại.
 • Nước ngầm tầng sâu là tầng nước nằm sâu trong lớp đất đá và được ngăn cách với lớp bề mặt bởi các lớp trầm tích không thấm nước. Nước tích tụ tại đây theo dòng chảy qua các khe nứt. Chính vì vậy đây được coi là loại nước ngầm có chất lượng tốt và ít tạp chất nhất. 

Đặc điểm hình thành nước ngầm

Đặc điểm hình thành nước ngầm
Nước ngầm được hình thành bởi quá trình bay hơi – ngưng tụ – tạo mưa- thẩm thấu – tích tụ

Nước tại các ao, hồ, sông, suối, biển cả dưới tác động từ ánh nắng mặt trời sẽ xảy ra quá trình bốc hơi và bay lên không trung. Tại đây hơi nước gặp nhiệt độ thấp sẽ ngưng tụ lại thành các giọt trên những đám mây. Quá trình tích tụ lớn dần theo thời gian và tạo thành mưa rơi xuống mặt đất. Nước mưa rơi xuống mặt đất sẽ được chia ra làm 2 phần:

 • Một phần lớn tiếp tục đổ ra các ao, hồ, sông, suối, biển cả và sau đó lại tiếp tục quá trình bốc hơi – ngưng tụ tạo mưa.
 • Một phần nước mưa sẽ ngấm xuống đất đi theo các khe nứt của các lớp đất đá, tích tụ lại tạo thành các mạch nước ngầm.

Một số tính chất của nước ngầm

Loại nước này sở hữu nhiều đặc tính khác nhau, cụ thể có thể kể tới những tính chất điển hình sau đây:

 • Là loại nước có nhiệt độ tương đối ổn định.
 • Độ đục của nước thay đổi theo mùa và theo chiều sâu của mạch nước ngầm.
 • Nước thường không màu hoặc có màu nếu trong nước có chứa các chất tạo bởi axit humic.
 • Độ khoáng hóa của nước ngầm thường không thay đổi.
 • Trong nước thường có sự tồn tại của sắt và mangan.
 • Nước ngầm dễ bị CO2 xâm thực với hàm lượng lớn. 
 • Nước ngầm ít bị ảnh hưởng từ các chất vô cơ và hữu cơ.

>> Xem thêm: Thạch tín là gì? Cách xử lý nước nhiễm Asen hiệu quả nhất

Vai trò của nước ngầm như thế nào trong đời sống và tự nhiên?

Vai trò của nước ngầm như thế nào trong đời sống và tự nhiên?
Nước ngầm là yếu tố hàng đầu là nguồn cung thiết yếu cho con người và tự nhiên

Theo thống kê của bộ tài nguyên và môi trường thì nước ngầm chiếm 30% lượng nước ngọt trên thế giới. 70% còn lại thì có tới 69% nước tồn tại ở dạng đóng băng. Vì thế nước ngầm được xem như nguồn tài nguyên quan trọng, có vai trò lớn với đời sống con người và hệ sinh thái tự nhiên. Cụ thể một số vai trò của nguồn nước ngầm có thể kể tới như: 

 • Nước ngầm là yếu tố hàng đầu để duy trì nguồn cung thiết yếu cho mọi sinh vật sống trên trái đất.
 • Nước ngầm giúp duy trì hệ sinh thái, duy trì dòng chảy của các con sông, đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng sụt lún, xâm nhập mặn ở các vùng ven biển. 
 • Nước ngầm là giải pháp nước sinh hoạt cho những vùng thiếu nước sạch cho sinh hoạt, phổ biến nhất tại các vùng nông thôn hẻo lánh, vùng sâu vùng xa.
 • Duy trì nguồn nước ngầm đồng nghĩa với việc giúp con người và các loài sinh vật có thể thích ứng tốt với biến đổi khí hậu.

>> Xem thêm: Hệ thống lọc nước giếng khoan hiệu quả nhất hiện nay

Hướng dẫn cách tìm mạch nước ngầm để khoan giếng đơn giản nhất

Thực tế hiện nay tại Việt Nam, ngoài những thành phố lớn thì hầu hết các tỉnh thành trên cả nước vẫn chủ yếu sử dụng nguồn nước ngầm làm nước sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy mà việc tìm mạch nước ngầm để khoan giếng đóng vai trò quan trọng với mỗi gia đình ở nông thôn. Dưới đây là một số cách tìm mạch nước ngầm được Primer tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo thực hiện.

Sử dụng máy dò mạch nước ngầm để khoan giếng

Sử dụng máy dò mạch nước ngầm để khoan giếng
Sử dụng máy dò mạch nước ngầm để khoan giếng là phương pháp có độ chính xác cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy móc được phát minh với mục đích dò tìm ra mạch nước ngầm, giúp người dân xác định được vị trí khoan giếng phù hợp nhất. Đây là cách khá đơn giản và không tốn nhiều công sức, độ chính xác cao. 

Mỗi loại máy khác nhau lại có phạm vi dò tìm khác nhau, thậm chí độ sâu phát hiện mạch nước có thể lên tới 500m. Ngoài ra máy còn xác định được lượng nước ngầm ít hay nhiều để người dân chủ động hơn trong việc quy hoạch vị trí đặt máy khoan nước.

Dò tìm mạch nước ngầm theo cách thủ công

Công cụ cần chuẩn bị gồm có một chiếc đồng hồ đeo tay, một sợi chỉ dài và sỏi. Cách thực hiện công cuộc dò tìm mạch nước ngầm được thực hiện như sau:

 • Dùng sợi chỉ dài có một đầu buộc vào chiếc đồng hồ đeo tay và thả dây xuống theo phương thẳng đứng giống chiếc đồng hồ quả lắc. Đầu dây còn lại quấn vào bàn tay. 
 • Giữ nguyên tay cầm sợi chỉ có treo đồng hồ bên dưới và đi đến điểm cần dò mạch nước ngầm. Nếu tại vị trí đó có mạch nước ngầm, chiếc đồng hồ sẽ tự động xoay vòng.
 • Để xác định được mạch nước ngầm ở độ sâu bao nhiêu, chúng ta tiếp tục sử dụng những viên sỏi để thả vào lòng bàn tay nắm đầu dây buộc đồng hồ. Thả từ từ từng viên sỏi vào lòng bàn tay cho tới khi thấy đồng hồ ngừng xoay thì dừng lại. Đếm số sỏi có trên lòng bàn tay để ước lượng được chiều sâu từ mặt đất tới mạch nước là bao nhiêu. Theo đó cứ mỗi một viên sỏi sẽ tương ứng với 1m độ sâu. 

Lưu ý: Đây là cách làm thủ công được truyền lại theo kinh nghiệm dân gian của người xưa, chưa được kiểm chứng cụ thể và độ chính xác không cao. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể tham khảo phương pháp này khi không có điều kiện mua máy dò mạch nước ngầm.

Quy trình xử lý nước ngầm là gì?

Quy trình xử lý nước ngầm thực chất là quá trình thực hiện từng bước các công đoạn xử lý nước trước khi đưa vào sử dụng. Mỗi bước trong quy trình đều được thực hiện bài bản và nghiêm ngặt nhằm đảm bảo các tiêu chí về an toàn cho nguồn nước. Cụ thể quy trình các bước xử lý nước ngầm được tiến hành như sau:

Bước 1: Bơm nước vào bể lắng

Nước ngầm được bơm lên bể lắng bằng hệ thống máy bơm áp lực cao. Trước khi nước vào bể lắng sẽ đi qua các song chắn rác để giảm thiểu các loại chất thải lớn, các chất cặn bã, cát sỏi…..

Bước 2: Tiến hành quá trình keo tụ 

Thực hiện quá trình keo tụ nhằm kết dính các tạp chất có trong nước tạo thành các hạt lớn hơn, dễ lắng đọng xuống đáy bể. 

Bước : Xử lý bùn đọng

Sau khi nước được lắng đọng hoàn toàn và loại bỏ đi những tạp chất phía trên, chỉ còn lại lớp cặn và bùn ở phía dưới thì tiến hành bơm bùn ra ngoài. Bùn thải được nén lại sử dụng làm phân bón trong nông nghiệp sẽ rất tốt.

Bước 4: Lọc nhanh và khử trùng nước

Nước được tiếp tục lọc nhanh tại bể trung gian để loại bỏ các tạp chất còn sót lại. Sau đó được khử trùng bằng hóa chất nhằm tiêu diệt các vi sinh vật và các chất độc hại trong nước trước khi đưa vào sử dụng.

Xử lý nước ngầm bằng máy lọc nước 

Xử lý nước ngầm bằng máy lọc nước 
Sử dụng máy lọc nước để xử lý nước ngầm là phương pháp mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian, đảm bảo chất lượng nước

Ngoài cách thức thực hiện xử lý nước ngầm theo quy trình đã giới thiệu ở trên, chúng ta có thể sử dụng máy lọc nước RO công nghiệp để tạo ra nguồn nước sạch đạt chuẩn cho gia đình sử dụng. Đây là phương pháp đơn giản, có tính tự động hóa cao, không tốn nhiều công sức mà nguồn nước ngầm lại được xử lý theo đúng tiêu chuẩn. 

Trên đây là những chia sẻ của Primer Group nhằm giải đáp câu hỏi “nước ngầm là gì?”. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc. Đừng quên lưu ngay website primer.vn của chúng tôi vào bookmark để có thể truy cập nhanh nhất. Và dành 1 like 1 follow trên fanpage “ Máy lọc nước Primer” để trở thành những khách hàng đầu tiên nhận thông tin khuyến mãi hàng tháng của chúng tôi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *