Nước ion kiềm có đun sôi được không? Đun sôi nước kiềm có tốt không?

Tuy được trải qua màng lọc hiện đại, tân tiến nhưng nhiều người vẫn còn trăn trở về việc đun sôi nước ion kiềm trước khi sử dụng. Vậy nước ion kiềm có đun sôi được không? Cùng Primer tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao người xưa thường đun sôi nước khi uống?

Thời xưa, con người thường sử dụng nước mưa hoặc nước giếng làm nước uống. Bên cạnh đó, do chưa có thiết bị xử lý nước hiện đại, tân tiết nên việc đun sôi nước việc làm hoàn toàn cần thiết.

Những nguồn nước này chưa được xử lý nên chứa nhiều vi khuẩn, giun, sán gây hại cho đường ruột. Khi nước được đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ giúp tiêu diệt bớt các loại chất độc hại này. Đó cũng chính là lý do vì sao, người xưa thường có thói quen đun sôi nước khi uống.

Nước ion kiềm có đun sôi được không?

Ngày nay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhiều gia đình thường sử dụng nước ion kiềm trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra là nước ion kiềm đun sôi được không? Nhiều người cho rằng, việc đun sôi nước kiềm thực sự không cần thiết. Một số lý do được đưa ra là:

Đun sôi nước ion kiềm làm mất đi hàm lượng Hydrogen

Hàm lượng Hydrogen trong nước ion kiềm cao hơn nhiều lần so với nước lọc thông thường. Tuy nhiên, thành phần này lại dễ bị bay hơi trong quá trình đun sôi ở 100 độ C.

Hydrogen là dạng phân tử có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 0.23nm. Do đó, thời gian chúng giữ lại trong nước thường rất ngắn. Nếu ở nhiệt độ 25 độ C, phân tử Hydrogen có thể lưu lại trong nước khoảng 15 phút. Tuy nhiên, nếu bị ảnh hưởng bởi sức nóng của nhiệt độ, phân tử này sẽ hao hụt dần, thậm chí bay hơi ngay lập tức. Khi đó, người dùng sẽ không còn nhận được những lợi ích tuyệt vời mà loại nước này mang lại nữa.

Đun sôi nước ion kiềm làm mất đi hàm lượng Hydrogen
Đun sôi nước ion kiềm làm mất đi hàm lượng Hydrogen

Lắng đọng cặn trắng khi đun sôi nước

Hiện tượng cặn trắng khi đun sôi nước ion kiềm khiến không ít người e dè và nghi ngờ rằng liệu nước có lọc sạch không? Tuy nhiên, đây là hiện tượng không phải bất thường. Những cặn trắng này vốn là các khoáng chất trong nước ion kiềm bị kết tủa do sự tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao. Cặn trắng xuất hiện càng nhiều chứng tỏ nước càng chứa nhiều hàm lượng khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Song quá trình đun sôi không chỉ làm lắng khiến khoáng chất bị kết tủa và lắng cặn mà còn khiến Hydrogen bị bay hơi. Chính vì vậy, người dùng không nên uống loại nước này.

Lắng đọng cặn trắng khi đun sôi nước
Lắng đọng cặn trắng khi đun sôi nước

Đun sôi nước ion kiềm không thực sự cần thiết

Với công nghệ hiện đại, các dòng máy lọc nước ion kiềm có khả năng làm sạch mọi tạp chất và vi khuẩn có hại. Nguồn nước được tạo ra từ máy lọc ion kiềm không chỉ giàu khoáng chất có lợi và hydrogen mà còn rất an toàn cho sức khỏe. Do đó, nước từ máy lọc nước ion kiềm hoàn toàn có thể uống trực tiếp, việc đun sôi là không cần thiết, gây lãng phí thời gian.

Tại sao nước ion kiềm không thể đun sôi nhưng có thể dùng để nấu ăn?

Trên đây bạn đã biết được nước ion kiềm có đun sôi được không. Tuy nhiên, bạn cũng nhìn thấy nhiều người xung quanh sử dụng nước ion kiềm trong nấu nướng, pha sữa, pha trà,… Điều này có gây mâu thuẫn không?

Thực tế, việc đun sôi nước kiềm sẽ làm giảm đi tác dụng vốn có của nó. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng bạn không được sử dụng nước ion kiềm trong nấu ăn.

Nguyên nhân là bởi mặc dù các phân tử Hydrogen trong nước ion kiềm sẽ bị mất đi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhưng nó vẫn cồn tính kiềm (OH-) và các khoáng chất lưu lại trong thực phẩm. Nói một cách dễ hiểu là, khi đun sôi Hydrogen có thể bị bay hơi làm giảm khả năng chống oxy hóa, nhưng tính kiềm của nước vẫn còn ở đó, không bị thay đổi.

>>> Xem ngay: Nước ion kiềm nấu ăn được không? Cách nấu ăn bằng nước ion kiềm

Những lợi ích khi sử dụng nước ion kiềm đun sôi trong nấu ăn

Theo đó, sử dụng nước ion kiềm trong nấu ăn được nhận định có thể mang lại nhiều lợi ích sau:

Tính kiềm trong nước thẩm thấu làm món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn và trở nên ngon miệng hơn

Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên, khi trải qua quá trình nấu nước, các tinh thế trong nước sẽ thẩm thấu tốt hơn, giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.

Nước kiềm giúp thực phẩm nhanh chín hơn, phù hợp với các món hầm, canh xương,…

Phân tử nước ion kiềm thường nhỏ hơn so với nước lọc thông thường gấp 5 lần. Từ đó giúp nấu nướng nhanh hơn. Nhất là với những món ăn đòi hỏi phải trải quá trình nấu nướng lâu như gà tần, canh xương, móng giò,…

Những lợi ích dùng nước ion kiềm trong nấu ăn
Những lợi ích dùng nước ion kiềm trong nấu ăn

Nước kiềm giúp cơm dẻo ngon hơn bình thường

Dùng nước kiềm nấu cơm sẽ giúp cơm dẻo và ngon hơn. Có được điều này chính là nhờ kích thước phân tử siêu nhỏ trong nước kiềm, giúp gạo nhanh nở hơn. Tại nhiều nhà hàng 5 sao, các đầu bếp vẫn thường dùng nước ion kiềm để chế biến món ăn. Bạn cũng có thể dùng nước ion kiềm để pha trà, cafe,… cùng đều rất ngon.

Bảo toàn vitamin có trong rau củ quả

Nước ion kiềm đun sôi sẽ giúp giữ nguyên trọn vẹn hàm lượng vitamin có trong rau củ. Đồng thời còn giữ nguyên vị ngon, ngọt vốn có, giúp bạn hạn chế việc dùng nhiều gia vị.

Có tác dụng loại bỏ các chất bẩn, chất độc hại trong rau củ quả

Nước ion kiềm có khả năng diệt khuẩn, giúp loại bỏ vi khuẩn và vi rút có thể tồn tại trên bề mặt của rau củ quả. Mặt khác, nước ion kiềm còn có thể giúp loại bỏ một phần thuốc trừ sâu và hóa chất mà rau củ có thể bám dính.

Sử dụng nước ion kiềm được cho là giải pháp hữu ích trong nấu ăn. Tuy nhiên, để tăng cường những lợi ích cho sức khỏe, người dùng nên sử dụng loại nước ion kiềm có khả năng tăng cường hàm lượng Hydrogen. Nếu bạn chưa biết máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt, tham khảo ngay PKL 10 của Primer – Dòng máy sở hữu hệ thống 10 cấp lọc với 2 lõi tạo kiềm, cho hiệu quả tạo kiềm gấp đôi các loại máy thông thường.

Các thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “nước ion kiềm có đun sôi được không?”. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để sử dụng nước ion kiềm đúng cách, giúp gia tăng lợi ích cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn uống nước ion kiềm đúng cách và những lưu ý không thể bỏ qua!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *