Lợi ích của máy lọc nước biển thành nước ngọt trong đời sống

Như các bạn đã biết, 97% nguồn nước trên Trái Đất là nước mặn và chỉ có 3% là nước ngọt có thể sử dụng được. Hiện nay, nguồn nước ngọt đang dần cạn kiệt, vì thế việc cấp bách là phải có máy lọc nước biển thành nước ngọt để sử dụng, đặc biệt là khu vực biển đảo chưa có nước ngọt. Vậy thực sự có máy lọc nước biển thành nước ngọt không? Lợi ích của nó là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Máy lọc nước biển thành nước ngọt là gì?

Máy lọc nước biển thành nước ngọt là máy lọc nước cao gồm các cột lọc thô, lọc tinh, có đèn chiếu tia UV… nhằm loại bỏ kim loại nặng, muối, tạp chất, màu lạ để trở thành nước ngọt sử dụng thông thường.

Máy lọc nước biển thành nước ngọt là gì?
Máy lọc nước biển thành nước ngọt là gì?

Sự cần thiết và lợi ích của máy lọc nước biển

Nguồn nước ngọt trên thế giới đang ngày càng khan hiếm do một phần bị nhiễm mặn, một phần bị ô nhiễm nặng nề bởi kim loại nặng, tạp chất gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế, điều cấp bách hiện nay là chuyển nguồn nước mặn thành nước ngọt để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng nước hàng ngày cho con người. 

Hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt ra đời là một bước tiến lớn để giảm áp lực lên nguồn nước ngọt đang dần cạn kiệt. Với hệ thống lọc nước biển, nguồn nước mặn sẽ được chuyển sang nước ngọt tinh khiết, sạch sẽ, phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau trong cuộc sống: 

  • Những khu vực ven biển, ven đồng bằng sông Cửu Long… nước bị nhiễm mặn nghiêm trọng. Chất lượng nước như này không đảm bảo cho sức khỏe của người dân. Vì thế, máy lọc nước mặn sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp cung cấp nước sạch dùng trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cho người dân.
  • Tại những khu vực bị xâm nhập mặn, hệ thống này sẽ cung cấp nguồn nước ngọt để trồng trọt, chăn nuôi.
  • Đặc biệt, hệ thống lọc nước biển còn giúp những tàu thuyền của ngư dân đánh bắt xa bờ tận dụng nước biển để chuyển thành nước ăn uống mỗi ngày.

>> Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Top 3 cách lọc nước biển thành nước ngọt tốt nhất hiện nay

Bạn có thể áp dụng một trong ba cách sau để xử lý nước biển thành nước sinh hoạt, đó là:

1. Sử dụng phương pháp trao đổi ion

Phụ kiện chính của phương pháp này là một tấm nhựa dùng để trao đổi ion. Tấm nhựa dùng để trao đổi ion dương gọi là cationit, tấm nhựa dùng trao đổi ion âm là anion.

Các bước tiến hành: 

Nước biển được đưa vào các cột lọc chứa tấm nhựa. Các hạt cation Na+ sẽ được tấm nhựa giữ lại đồng thời đẩy vào trong nước ion H+. Cùng với đó, các ion Cl- được tấm anionit giữ lại và đẩy ion OH- vào trong nước. Sau quá trình lọc sẽ thu được nước ngọt có hàm lượng NaCl thấp. Cách làm này đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí nhưng nước thu được vẫn chưa đạt được độ tinh khiết vì còn chứa muối.

2. Sử dụng phương pháp chưng cất

Sử dụng phương pháp chưng cất
Sử dụng phương pháp chưng cất

Đây là một phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt tương đối phổ biến.

Cách thực hiện như sau: 

Nước biển được cho vào bình hoặc nồi để đun sôi. Trong quá trình nước sôi, các phân tử H2O sẽ bay hơi sau đó gặp lạnh và ngưng tự lại thành nước tinh khiết. Trong khi đó, các chất hữu cơ, các chất hòa tan có hại cho cơ thể, muối sẽ lắng đọng ở dưới đáy. Ưu điểm của phương pháp này là nước thu được tinh khiết, không lẫn tạp chất. Còn nhược điểm là chi phí bảo dưỡng máy móc tương đối cao.

Vì sử dụng nhiệt để lọc nước nên phương pháp này thường được dùng trong công nghiệp với công suất lớn. 

3. Sử dụng máy lọc nước biển thành nước ngọt

Máy lọc nước biển thành nước ngọt sử dụng công nghệ RO tiên tiến. Đây là phương pháp phổ biến và khắc phục được nhược điểm của các phương pháp trên. Máy lọc nước mặn có cả loại công suất lớn và công suất nhỏ nên phù hợp với cả các xưởng sản xuất, khu dân cư và hộ gia đình.

Quy trình hoạt động của máy lọc nước như sau:

Nước được bơm cao áp đẩy vào cột lọc có chứa màng RO. Tại đây chỉ có các phân tử nước tinh khiết đi qua, kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn, vi sinh vật đều được giữ lại trên bề mặt màng. Nhờ vào màng lọc RO mà nước sau khi lọc đảm bảo được độ tinh khiết, sạch sẽ, không chứa vi khuẩn gây hại và có thể sử dụng được luôn mà không cần đun sôi.

Máy lọc nước có thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích, không chứa máy móc cầu kỳ nên rất dễ lắp ráp. Tuy nhiên, giá máy lọc nước biển thành nước ngọt lại là trở ngại đối với một số người. 

>> Xem thêm: Cách lọc nước bằng than và cát sỏi đơn giản, hiệu quả cao

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước biển thành nước ngọt
Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước biển thành nước ngọt

1. Cấu tạo

Máy lọc nước biển thành nước ngọt được cấu tạo từ nhiều linh kiện khác nhau để tạo thành một thể thống nhất giúp lọc sạch cặn bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn…

  • Bộ phận lọc thô

Bộ phận này được tạo thành từ các phin lọc bằng inox chứa các vật liệu lọc phổ biến như than hoạt tính, sỏi thạch anh, hạt Birm… cùng với các khe lọc có kích thước 1 micromet. Nước đi qua hệ thống lọc thô sẽ giữ những vật thể lạ có kích thước lớn hơn 1 micromet trên bề mặt màng lọc. 

  • Màng lọc RO

Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước. Màng RO với các khe có kích thước chỉ 0,1 nanomet nên có thể giữ lại tất cả các muối còn sót lại, vi khuẩn, tạp chất, chất rắn, ion kim loại… và đẩy ra đường nước thải. Dòng nước sau khi lọc có độ ngọt tự nhiên, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

  • Bơm cao áp

Công dụng của bơm là tạo áp lực để đẩy nước đi qua hệ thống lọc. Đặc biệt là khi cần đẩy nước qua màng RO, bơm tăng áp cần tạo ra một lực đủ mạnh để giúp nước đi qua màng RO dễ dàng.

2. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước biển diễn ra như sau: 

Bơm cao áp sẽ bơm nước biển vào máy và đẩy qua màng lọc thô. Sau đó, bơm tăng áp tiếp tục đẩy nước sau khi lọc qua màng RO. Do các khe hở của màng lọc chỉ từ 1 – 50 nanomet nên tất cả vi khuẩn, cặn bẩn… đều được giữ lại và đưa ra ngoài. Từ đó, thu được nước tinh khiết và đưa đến các vòi nước, bể chứa nước…  để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Máy lọc nước biển có lọc được nước lợ và nước nhiễm mặn không? 

Về bản chất, máy lọc nước biển cũng có khả năng lọc muối và các chất cặn trong nước lợ hoặc nước nhiễm mặn thành nước ngọt. Tuy nhiên, nước nhiễm mặn cũng chứa cả nước ngọt, phù sa, phèn nên cần sử dụng màng lọc chuyên dụng để xử lý triệt để. Còn nước biển sẽ không chứa phù sa mà lại chứa các chất không lắng đọng nên có thể sử dụng cột lọc thô, lọc tinh và mang RO. Do đó, nguyên lý hoạt động của máy lọc nước biển và máy lọc nước nhiễm mặn sẽ khác nhau.

Trên đây là những thông tin về máy lọc nước biển thành nước ngọt. Quý khách muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm máy lọc nước biển thì có thể gọi điện đến hotline của Primer 1900 9898 35 để được tư vấn và giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *