Thẩm thấu ngược là gì? Tại sao nên dùng máy lọc nước RO

Chắc hẳn đã nhiều lần bạn nghe tới cụm từ thẩm thấu ngược hoặc công nghệ RO. Vậy thẩm thấu ngược là gì và nó có ứng dụng như thế nào đối với đời sống? Thẩm thấu ngược chính là công nghệ lọc nước sạch để chúng ta sử dụng hàng ngày. Và nó được ứng dụng ở nhiều dòng máy lọc nước để phục vụ cho nhu cầu về nước sạch. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cơ chế này nhé.

Khái niệm và nguyên lý thẩm thấu ngược là gì

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm, nguyên lý hoạt động cũng như các loại màng thẩm thấu ngược đang có hiện nay. 

Thẩm thấu ngược là hoạt động của nước, được dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối khoáng cao đến nơi có nồng độ thấp
Thẩm thấu ngược là hoạt động của nước, được dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối khoáng cao đến nơi có nồng độ thấp
  • Khái niệm

Thẩm thấu ngược được viết tắt là RO, chính là hoạt động của nước được dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối khoáng cao đến nơi có nồng độ thấp sao cho 2 nơi này đạt được sự cân bằng về muối khoáng, dưới lực đẩy của các cơ chế để nước có thể di chuyển. Vì vậy có thể coi cơ chế này chính là sự tác động của nguồn nước đối với chính nó để tạo nên một môi trường nước trong lành, loại bỏ những vi khuẩn không nên có.

  • Nguyên lý 

Để bạn hiểu hơn về thẩm thấu ngược, chúng ta cùng xem nguyên lý hoạt động của nó là gì nhé.

Nước ban đầu sẽ được lọc qua một màng lọc để giữ lại những chất cặn, ô nhiễm và cho ra nước tinh khiết để sử dụng. Nguyên lý này được máy lọc nước RO xử lý vô cùng thông minh với cấu tạo bao gồm: bộ lọc thô, màng thẩm thấu ngược và bộ lọc chức năng. Mỗi giai đoạn lọc đóng một vai trò khác nhau nhưng đều hướng đến mục tiêu là đạt được nguồn nước sạch. Sau quá trình này, nước sẽ được loại bỏ muối cùng nhiều chất vô cơ khác, trở thành một nguồn nước tinh khiết có thể sử dụng để uống trực tiếp. 

Nguyên lý hoạt động của thẩm thấu ngược vô cùng thông minh
Nguyên lý hoạt động của thẩm thấu ngược vô cùng thông minh
  • Một số loại màng thẩm thấu ngược phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại màng lọc khác nhau nhưng tiêu biểu phải kể đến các loại màng RO như Thin Film Composite (TFC hoặc TFM) và màng Cellulose Triacetate (CTA).

Đối với màng CTA, điểm cộng lớn chính là khả năng xử lý clo. Tuy khá dễ bị nhiễm khuẩn nhưng nó vẫn giúp bạn loại bỏ đến 93% chất gây ô nhiễm tiêu chuẩn. 

Đối với màng TFC hoặc TFM, màng có khả năng loại bỏ đến 98% chất ô nhiễm tiêu chuẩn và không bị ảnh hưởng bởi các chất bẩn, vi khuẩn. Tuy nhiên nó lại khó xử lý clo hơn màng CTA.

Tại sao nên sử dụng máy lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược 

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này chính là các lõi lọc nước RO để loại bỏ gần như 99% các vi khuẩn, vi trùng, chất cặn
Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này chính là các lõi lọc nước RO để loại bỏ gần như 99% các vi khuẩn, vi trùng, chất cặn

Sau khi bạn đã hiểu được về thẩm thấu ngược là gì, chúng ta sẽ cùng xem công nghệ này được ứng dụng cụ thể như thế nào trong dòng máy lọc nước RO nhé. 

Phải thừa nhận rằng ưu điểm lớn nhất của công nghệ này chính là lõi lọc nước RO giúp loại bỏ gần hết 99% các vi khuẩn, vi trùng, chất cặn,… khiến nước của bạn trong lành nhất. Chính vì vậy mà nó được ứng dụng rộng rãi hiện nay, ví dụ như trong lĩnh vực y học, sinh học, công nghiệp thực phẩm, xử lý nước thải,…

Cụ thể hơn một chút, chúng ta có thể kể đến những lợi ích tuyệt vời của công nghệ thẩm thấu ngược trong máy lọc nước RO như sau:

  • Loại bỏ tạp chất

Bản chất của công nghệ này chính là loại bỏ các chất tạp trong nước nên asen cũng như chì chính là các thành phần được gạch tên đầu tiên, thậm chí cả ký sinh trùng cũng được lọc lại nên bạn sẽ có được một nguồn nước uống vô cùng trong lành. Vậy mới thấy ở các vùng nước sạch hiếm, vẫn còn nước bùn, khoáng thì công nghệ này thật sự vô cùng hữu ích.

  • Tiết kiệm năng lượng

Hệ thống và cơ chế thẩm thấu ngược sử dụng rất ít năng lượng nên tiêu hao điện năng cũng ít, vì vậy nó rất tiết kiệm năng lượng.

  • Tiết kiệm diện tích

Kích thước máy lọc nước RO khá nhỏ gọn
Kích thước máy lọc nước RO khá nhỏ gọn

Một chiếc máy lọc nước RO có kích thước nhỏ gọn, tiện dụng, phù hợp với nhiều không gian hiện đại ngày nay, nên bạn không cần lo lắng đến việc nó chiếm diện tích. Dù không gian chung cư, biệt thự hay nhà mặt đất thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy một vị trí phù hợp cho sản phẩm này.

  • Không tốn chi phí bảo trì nhiều

Vì hệ thống thẩm thấu ngược này bảo dưỡng khá đơn giản, lõi lọc 12 tháng mới phải đổi mới nên rất tiết kiệm chi phí. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng việc gọi thợ bảo trì thường xuyên như các dòng máy lọc nước trước đây. Và dĩ nhiên nhờ đó mà chúng ta tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.

  • Có đa dạng cấp lọc 

Một chiếc máy lọc nước có rất nhiều cấp lọc và thực hiện những chức năng khác nhau nên chúng ta có thể chọn loại máy phù hợp với đặc điểm của nguồn nước và nhu cầu lọc. Máy có thể chỉ tạo ra nước tinh khiết hoặc được bổ sung thêm các lõi chức năng để bù khoáng,….

  • Tiết kiệm chi phí 

Tiết kiệm chi phí mua nước uống bình hay nước đóng chai khi bạn sở hữu một máy lọc nước
Tiết kiệm chi phí mua nước uống bình hay nước đóng chai khi bạn sở hữu một máy lọc nước

Dĩ nhiên thay vì phải mua nước bình, nước đóng chai thì việc sắm một chiếc máy lọc nước sẽ là sự tiết kiệm về lâu dài cho gia đình bạn. Hơn nữa, nguồn nước uống cũng được đảm bảo hơn, lúc nào bạn cần nước sạch máy cũng luôn sẵn sàng thay vì bạn phải ra cửa hàng và mua nước, chưa kể đến việc hiện nay dòng nước bình hay nước đóng chai cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn, tức là nước chưa được lọc kỹ nên gây ra nhiều tình trạng bệnh lý về đường ruột

  • Giúp các món ăn ngon hơn

Thực tế chứng minh rằng khi bạn nấu ăn với một nguồn nước sạch và trong lành, thức ăn của bạn sẽ thơm ngon hơn. Và nước từ máy lọc RO cũng vậy, hơn thế nó còn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Nếu bạn không tin, hãy thử đun nấu các món canh của mình với nước từ máy RO hoặc đơn giản là pha một ly nước chanh giải nhiệt ngày hè.

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã hiểu được thẩm thấu ngược là gì cũng như ứng dụng của nó trong đời sống. Để tư vấn và đặt mua máy lọc nước RO, bộ lọc nước đầu nguồn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 98 98 35.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *