Không nên uống mật ong khi nào? Ai không nên uống mật ong?

Mật ong được xem là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể uống được và không phải uống lúc nào cũng tốt. Vậy không nên uống mật ong khi nào và những ai không nên uống mật ong. Hãy cùng Primer đi tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay các bạn nhé.

Không nên uống mật ong khi nào?

Không nên uống mật ong khi nào
Không nên uống mật ong khi nào

Mật ong tuy tốt nhưng không phải uống thời điểm nào cũng được. Để có thể sử dụng sản phẩm này hiệu quả, bạn cần chú ý đến các thời điểm không nên uống mật ong, đó chính là:

Ngay khi vừa thức dậy

Trong mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu uống mật ong ngay khi vừa thức dậy, bạn có thể gặp một số vấn đề tiêu hóa, bao gồm cả cảm giác buồn nôn và khó chịu. Bởi lẽ đường trong mật ong có thể khiến dạ dày tiết ra nhiều axit khiến nó bị kích thích và dẫn đến cảm giác khó chịu.

Uống mật ong ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng khiến thận phải hoạt động ngay lập tức. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến chức năng giải độc và trao đổi chất trong cơ thể.

Chính vì vậy mà sau khi ngủ dậy, bạn hãy uống một cốc nước ấm rồi chờ khoảng 10 – 15 phút thì mới uống mật ong. Cách này sẽ giúp cơ thể thải độc, giảm axit trong dạ dày và tăng lượng nước tiểu bài tiết qua thận.

Không nên uống mật ong khi bụng đói

Trong mật ong có chứa nhiều đường nên nếu uống khi đói, cơ thể sẽ khó hấp thụ hết hàm lượng glucose trong đó. Thậm chí việc làm này còn thể làm tăng axit trong dạ dày, gây đầy hơi, khó chịu và đau dạ dày.

Tốt nhất bạn nên uống mật ong sau khi ăn khoảng 30 phút vì đây là thời điểm thích hợp để mật ong kích thích dạ dày sản xuất axit và hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa. Uống mật ong lúc này sẽ giúp bạn tránh được chứng khó tiêu, đầy bụng sau khi ăn.

>> Xem thêm: Uống nước sả gừng mỗi ngày có tốt không? Một số lưu ý cần biết

Những ai không nên uống mật ong?

Ngoài việc phải quan tâm đến vấn đề không nên uống mật ong khi nào, bạn cũng cần biết được những ai không nên uống mật ong. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn cần cân nhắc, hạn chế sử dụng mật ong, đó là:

Người bị bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đườngcần phải hạn chế tiêu thụ mật ong
Người bệnh tiểu đườngcần phải hạn chế tiêu thụ mật ong

Người bệnh tiểu đường, nhất là tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường) cần phải hạn chế tiêu thụ các thực phẩm làm tăng đường huyết, trong đó có mật ong. Bởi lẽ thành phần chính của mật ong là đường và lượng đường này sẽ làm tăng chỉ số đường huyết trong cơ thể.

Trung bình cứ trong 100g mật ong sẽ có chứa khoảng 40g đường Fructose, 2g đường Sucrose và 1g đường Dextrin. Đường Fructose có thể trực tiếp hấp thụ vào máu nhưng 2 loại đường còn lại sẽ nhanh chóng đi thẳng vào ruột mà không cần tiêu hóa. Vậy nên người bị tiểu đường càng uống nhiều mật ong thì lượng đường trong máu càng tăng cao.

Người bị thừa cân, mắc bệnh béo phì

Cũng giống như người bị tiểu đường, người bị thừa cân, béo phì cũng không nên uống mật ong. Càng uống nhiều mật ong, cơ thể họ sẽ càng mập hơn do hấp thụ nhiều đường.

Trẻ em dưới 1 tuổi

Mật ong lại là một trong những loại thực phẩm mà trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng. Nguyên nhân là vì mật ong có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Botulism ở đối tượng này.

Botulism là một loại bệnh nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum. Loại vi khuẩn này có khả năng tạo ra một loại độc tố gọi là Botulinum Toxin. Đây là loại độc tố gây ra các triệu chứng nguy hiểm như đau đầu và khó thở. Trong khi đó, hệ thống miễn dịch của trẻ em dưới 1 tuổi chưa đủ phát triển để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn này nên các em rất dễ bị mắc bệnh Botulism.

Người bị xơ gan

Người bị xơ gan không nên uống mật ong
Người bị xơ gan không nên uống mật ong

Người bị viêm gan B có thể sử dụng mật ong ở giai đoạn đầu vì trong mật ong có thành phần Monosaccharide có tác dụng tăng hoạt động cho gan. Tuy nhiên, với người bị xơ gan, các mô gan đã bị biến chuyển thành mô xơ nên nếu bị kích thích hoạt động, gan sẽ rất mệt mỏi và bệnh có thể sẽ chuyển biến nặng hơn.

>> Xem thêm: Nước gạo rang có tác dụng gì? Uống nước gạo rang có tốt không

Người bị huyết áp cao không nên uống mật ong

Cao huyết áp là tình trạng mà áp lực máu trên tường động mạch tăng cao hơn so với mức bình thường và điều này có thể gây ra rủi ro về sức khỏe cho cơ thể. Khi uống mật ong, lượng đường trong máu sẽ tăng cao và gây ra căng thẳng cho động mạch, dẫn đến huyết áp cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người bị huyết áp cao vì nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, suy thận,… thậm chí là đột quỵ.

Do đó, những người bị cao huyết áp nên hạn chế uống mật ong để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý trên. Thay vào đó, hãy sử dụng các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau củ, cá, thịt gia cầm,… để đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách an toàn.

Người bị huyết áp thấp và người có chỉ số đường trong máu thấp

Nhóm người bị huyết áp không nên dùng mật ong vì trong mật ong có chứa thành phần Acetylcholine có khả năng làm giảm huyết áp. Còn những người có chỉ số đường trong máu thấp nếu dùng mật ong có thể sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm.

Người rối loạn tiêu hóa

Mặc dù mật ong luôn được khuyên dùng cho những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa nhưng nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa, uống mật ong sẽ khiến bạn khó chịu và đau bụng nhiều hơn. Bởi vì trong mật ong có thành phần làm tăng axit trong dạ dày và điều này sẽ làm tình trạng rối loạn tiêu hóa của bạn trở nên nặng hơn.

Phụ nữ có thai

Mật ong sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi
Mật ong sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi

Mật ong là loại thực phẩm có khả năng thu hẹp kích thước của tử cung và điều này sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi, thậm chí là làm ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của người mẹ. Vì thế, phụ nữ có thai được khuyến cáo là không nên uống mật ong.

Không nên uống mật ong sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, cơ thể cần có thời gian để hồi phục và trong thời gian này, khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể bị giảm sút. Nếu bạn uống mật ong lúc này, thức ăn sẽ không được tiêu hóa và hấp thu đúng cách, dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và buồn nôn.

Không chỉ vậy, mật ong có thể chứa cả vi khuẩn Clostridium Botulinum, loại vi khuẩn gây ra bệnh Botulism. Đây là một loại bệnh rất nguy hiểm, nhất là với những người vừa phẫu thuật xong, cơ thể còn yếu và dễ bị nhiễm trùng. Việc uống mật ong sau khi phẫu thuật có thể khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng và lâu hồi phục.

Người dễ bị dị ứng

Những người dễ bị dị ứng không nên sử dụng mật ong vì phấn hoa chính là tác nhân gây dị ứng cho nhiều người. Chính vì vậy mà mật ong và các sản phẩm liên quan đến mật ong được khuyến cáo là không nên dùng cho những người dễ bị dị ứng.

Mật ong không nên uống với gì?

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng của mật ong, bạn cần tránh uống mật ong với những thứ sau:

Không nên pha mật ong với nước sôi

Không nên pha mật ong với nước sôi
Không nên pha mật ong với nước sôi

Trong mật ong có chứa nhiều enzyme, khoáng chất và vitamin. Nếu dùng nước sôi để pha, mật ong sẽ bị mất màu sắc và mùi vị tự nhiên. Không chỉ vậy, nước sôi còn có thể phá vỡ các thành phần dinh dưỡng của mật ong vì khi pha mật ong với nước trên 60 độ C, một chất độc tự nhiên là Hydroxymethyl Furfuraldehyde (HMF) có thể sẽ được sinh ra. Chính vì vậy, bạn chỉ nên pha mật ong với nước có nhiệt độ khoảng 55 độ C để đảm bảo chất dinh dưỡng còn nguyên và không gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Ngoài ra, nguồn nước sử dụng để pha mật ong phải đảm bảo sạch an toàn. Bằng cách sử dụng máy lọc nước RO gia đình hoặc máy lọc nước RO công nghiệp, bạn có thể đảm bảo nguồn nước luôn sạch tinh khiết, không chứa các tạp chất và vi khuẩn gây hại. Có như vậy, hiệu quả sử dụng mật ong với sức khỏe mới có thể đảm bảo được.

Không sử dụng cùng với các sản phẩm chế biến từ đậu

Các khoáng chất, axit hữu cơ, đạm thực vật trong có trong các loại đậu khi kết hợp với enzyme trong mật ong sẽ tạo ra phản ứng sinh hóa gây hại cho sức khỏe người dùng.

Mật ong kỵ hải sản

Uống mật ong khi ăn các loại hải sản (tôm, cá) sẽ gây kích thích đường ruột, dẫn đến tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Không uống mật ong với thuốc cảm

Mật ong khi dùng kết hợp với thuốc cảm sẽ làm giảm sự hấp thụ của thuốc vào cơ thể. Đồng thời, lượng dưỡng chất có trong mật ong cũng không được cơ thể hấp thụ hết. Chính vì vậy mà bạn không nên uống mật ong với thuốc cảm.

Có thể nói rằng, việc trả lời được câu hỏi không nên uống mật ong khi nào? Ai không nên uống mật ong và mật ong không nên uống với gì rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn sử dụng mật ong được hiệu quả và an toàn hơn. Để xem thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nữa, các bạn hãy thường xuyên ghé thăm website primer.vn của chúng tôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *