Vì gừng và sả đều là những loại dược liệu tốt cho sức khỏe nên nhiều người tin rằng uống nước gừng sả sẽ rất tốt, có thể hỗ trợ phòng ngừa, điều trị nhiều loại bệnh. Vậy uống nước sả gừng mỗi ngày có tốt không, cùng Primer trả lời câu hỏi này nhé.
Tìm hiểu tác dụng của gừng và sả
Để giải đáp được thắc mắc uống nước sả gừng mỗi ngày có tốt không, chúng ta cần phải biết được tác dụng của gừng và sả ra sao.
Đầu tiên là gừng. Trong thành phần dinh dưỡng của củ gừng có nhiều loại vitamin (C, D, B6, B12), khoáng chất (natri, canxi, kali, sắt), protein, lipid… Đây là những thành phần mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, cụ thể là:
- Cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản.
- Làm giảm tình trạng đau nhức xương khớp.
- Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư.
- Giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer).
- Cải thiện độ nhạy insulin, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
- Làm giảm các triệu chứng buồn nôn, đau đầu.
- Hỗ trợ giảm đau bụng kinh cho phụ nữ khi đến tháng.
- Hỗ trợ giảm béo và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
- Ngừa rối loạn hệ hô hấp và các bệnh thoái hóa thần kinh.
Theo các chuyên gia, chúng ta nên chỉ sử dụng gừng vào buổi sáng, hạn chế dùng vào buổi tối vì nó ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, cụ thể là gây ra tình trạng khó ngủ.
Tiếp đến là sả. Sả không chỉ là một loại gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon mà nó còn rất hữu ích trong việc chữa bệnh, đuổi côn trùng, sát khuẩn và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Các tác dụng điển hình của sả mà chúng ta có thể kể đến là:
- Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa đầy hơi, tiêu đờm và khử hôi miệng.
- Giúp loại bỏ axit uric và các chất độc hại bên trong cơ thể. Nhờ đó, nước xả có thể giải độc rượu rất nhanh.
- Thành phần chính của sả là citral – một hợp hợp chất có tác dụng giúp tiêu diệt, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng hay gây ra bất cứ tổn hại nào đến các tế bào khỏe mạnh khác. Bên cạnh đó, thành phần beta-carotene-1 trong sả cũng là một chất chống oxy hóa rất tốt, có thể giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh ung thư, điển hình là ung thư phổi và ung thư bạch huyết.
- Hỗ trợ tuần hoàn máu, giúp hạ huyết áp ở những người bị huyết áp cao.
- Giúp giải cảm bằng cách ăn sống hoặc đập dập lấy nước uống.
- Sả có đặc tính kháng viêm, giúp sát khuẩn hiệu quả.
- Tinh dầu trong lá sả có thành phần chủ yếu là geraniola và citronelola giúp xua đuổi côn trùng.
>> Xem thêm: Nước gạo rang có tác dụng gì? Uống nước gạo rang có tốt không
Công dụng của nước sả gừng đối với sức khỏe
Có thể khẳng định rằng cả gừng và sả đều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, vậy thì khi kết hợp lại với nhau, chúng sẽ có tác dụng ra sao. Các bạn hãy cùng tìm hiểu tiếp công dụng của nước sả gừng với chúng tôi nhé.
Tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch
Như đã đề cập ở phần trên thì gừng và sả đều có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh như cúm, cảm lạnh.
Làm đẹp da
Uống nước sả gừng giúp làm đẹp da hiệu quả. Hiện nay, sả được xem là nguyên liệu quan trọng trong ngành mỹ phẩm vì nó có khả năng làm săn chắc các mô cơ trên da và cải thiện đáng kể tình trạng da mụn, đặc biệt là mụn trứng cá, giúp da luôn mịn màng, rạng rỡ.
Thanh lọc, giải độc cơ thể
Uống nước sả gừng giúp thanh lọc cơ thể bằng cách loại bỏ các chất độc hại như axit uric ra khỏi cơ thể, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa, gan, thận, tụy, bàng quang… hoạt động hiệu quả để quá trình đào thải độc tố được diễn ra tốt hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Trong nước sả gừng có chứa ít calo và giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ. Do đó nó được nhiều người lựa chọn làm thức uống trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên loại nước này chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân nên để quá trình giảm cân có hiệu quả, bên cần phải có một chương trình tập thể dục và ăn kiêng hợp lý.
Cải thiện tình trạng huyết áp thấp
Sự kết hợp của gừng và sả đã tạo nên một loại thức uống có tác dụng hỗ trợ tuần hoàn, giúp làm tăng huyết áp ở những người huyết áp thấp.
>> Xem thêm: Nước vôi trong là gì? Tác dụng và cách làm nước vôi trong
Uống nước sả gừng mỗi ngày có tốt không?
Mặc dù nước sả gừng tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên sử dụng chúng mỗi ngày. Bởi lẽ việc phải hấp thụ cùng một lúc quá nhiều chất có trong sả gừng trong thời gian dài thì sẽ khiến cơ thể chịu nhiều tác động không tốt, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Cụ thể hơn, việc sử dụng nước gừng sả thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản và khiến chúng ta bị nóng trong. Nếu muốn sử dụng loại nước này hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để biết liều lượng phù hợp với thể trạng của bản thân. Ngoài ra, thời điểm tốt nhất để uống nước sả gừng là vào buổi sáng và buổi chiều, đặc biệt là nên uống sau khi ăn khoảng 30 phút để tránh gây ra tình trạng đau dạ dày.
Nói tóm lại, nước sả gừng chỉ là một loại thức uống giúp hỗ trợ sức khỏe. Chúng ta không nên quá lạm dụng hay nghĩ rằng uống càng nhiều càng tốt vì cho rằng nó có thể chữa được một số loại bệnh tật. Để tốt cho sức khỏe, mỗi người chỉ nên uống với một lượng vừa phải.
Cách nấu nước sả gừng đơn giản ngay tại nhà
Để có được cốc nước sả gừng thơm ngon, bạn có thể nấu theo cách sau đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
3 quả chanh, 1 củ gừng, 10 cây sả, 300 gam đường phèn và 1 nhúm muối.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Nhặt bỏ phần lá xanh của cây sả, sau đó rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt thành từng khúc dài khoảng 1/2 ngón tay.
- Chanh rửa sạch, 1 quả cắt thành từng lát mỏng, 2 quả chanh còn lại vắt lấy nước cốt. Lưu ý lựa chọn loại chanh to không hạt để có nhiều nước hơn hoặc tăng số lượng chanh lên 10% nếu là chanh có hạt.
Bước 3: Nấu nước sả gừng
Đổ 2 lít nước sạch vào nồi rồi đun sôi với lửa nhỏ. Khi nước sôi thì cho sả, gừng, đường phèn và 1/2 thìa cafe muối vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Sau khi nước nguội, hãy vớt bỏ sả, gừng và đổ phần nước cốt chanh đã chuẩn bị vào. Lượng nước chanh, đường được thêm vào sẽ tùy theo khẩu vị ăn chua, ngọt của mỗi người.
Nước sả gừng có thể thêm đá, dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Với hỗn hợp nước này, bạn có thể bảo quản trong vòng 1 tuần ở điều kiện ngăn mát.
Lưu ý: Nước sử dụng để đun nước sả gừng phải là nước lọc sạch tinh khiết. Bạn có thể dùng máy lọc nước RO công nghiệp hoặc bộ lọc tổng đầu nguồn để xử lý nguồn nước máy hoặc nước giếng khoan trước khi sử dụng.
Những đối tượng không nên uống nước sả gừng
Nước sả gừng tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Dưới đây là một số đối tượng không nên uống nước sả gừng.
- Phụ nữ mang thai trong nửa kỳ cuối không được uống nước gừng. Không chỉ vậy, trong thời kỳ cho con bú, người mẹ cũng không nên ăn gừng vì thành phần trong gừng có thể ngấm vào sữa mẹ gây nóng và chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ.
- Người bị sỏi mật cũng được khuyên là không nên uống nước sả gừng. Nguyên nhân do tính chất cay nóng của gừng sẽ khiến cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong túi mật, khiến nó không tiêu hoặc không đẩy ra ngoài được khi uống thuốc.
- Những người mắc bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ… cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng loại thức uống này.
- Người có thân nhiệt cao hoặc trẻ đang bị sốt cũng không dùng nước sả gừng được.
- Không uống nước sả gừng khi đang uống thuốc giảm huyết áp, thuốc hạ đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường hoặc thuốc kích thích hoạt động của cơ tim.
Vậy là chúng tôi đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi uống nước sả gừng mỗi ngày có tốt không qua nội dung bài viết trên. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc và đừng quên liên hệ ngay với Primer khi có nhu cầu sửa chữa hoặc mua mới máy lọc nước các bạn nhé.