Cách xử lý nước giếng khoan nuôi cá đơn giản, hiệu quả cao

Nhiều người cho rằng nước giếng khoan sạch, phù hợp với việc nuôi cá cảnh nhưng thực chất, nguồn nước này bị nhiễm phèn, sắt, mangan,… Nếu muốn dùng nước giếng khoan để nuôi cá cảnh, bạn cần phải xử lý trước. Vậy làm cách nào để xử lý nước giếng khoan nuôi cá? Primer sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này ngay trong bài viết ngày hôm nay.

Nước giếng khoan có nuôi cá được không?

Nước giếng khoan có thể dùng để nuôi cá được không?
Nước giếng khoan có thể dùng để nuôi cá được không?

Cùng với quá trình đô thị hóa, lượng nước thải, rác thải công nghiệp, sinh hoạt chưa qua xử lý của con người được thải ra môi trường ngày càng nhiều. Điều này đã làm cho nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm nặng hơn. Nếu sử dụng nguồn nước này để nuôi cá cảnh thì sự phát triển của cá sẽ bị ảnh hưởng.

Cá nuôi trong nguồn nước giếng khoan bị nhiễm kim loại nặng sẽ không phát triển tốt, màu sắc cũng không đẹp. Biểu hiện rõ nhất là cá nuôi lâu lâu lớn, thường xuyên bỏ ăn, bơi lội chậm, màu sắc nhợt nhạt và vảy không đẹp. Sau một thời gian, nhiều con cá còn bị co giật và chết.

>> Xem thêm: Uống nước gì để tiêu hóa nhanh tốt cho đường ruột?

Cách xử lý nước giếng khoan nuôi cá đơn giản, hiệu quả

Nếu muốn dùng nước giếng khoan để nuôi cá cảnh, bạn cần phải xử lý nước trước bằng một trong những cách dưới đây.

Sử dụng hệ thống lọc

Sử dụng hệ thống lọc nước chính là cách xử lý nước giếng khoan nuôi cá hiệu quả, an toàn. Không chỉ loại bỏ được các tạp chất nguy hại như kim loại nặng, chất cặn bẩn, virus, vi khuẩn, khí độc mà hệ thống lọc còn giúp giữ lại các khoáng chất có lợi cho việc phát triển của cá trong môi trường nước. 

Nước sau khi lọc sẽ sạch an toàn và có độ pH phù hợp từ 7 – 7,5 để cá sinh sống khỏe mạnh. 

Sử dụng Cloramin B

Để xử lý nước giếng khoan, bạn có thể sử dụng Cloramin B để khử trùng nước. Cloramin B được sản xuất dưới dạng viên nén và đóng thành từng gói với nhiều hàm lượng khác nhau nên rất tiện lợi cho việc khử trùng các thể tích nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được khoảng 25 lít nước.

Sử dụng chất khử Ozone

Khi gặp nước, ozone sẽ bị tách ra thành khí oxy. Sử dụng ozone không chỉ cung cấp oxy cho cá mà còn giúp diệt khuẩn, khử mùi và khử khí độc trong nước. Đây là một trong những cách xử lý nước giếng nuôi cá cảnh khá hiệu quả hiện nay.

Bạn cũng có thể sục ozone sau mỗi lần cho cá ăn để làm sạch các cặn bẩn của thức ăn có trong nước. Điều này sẽ giúp tăng thời gian thay nước mới cho bể cá.

Lưu ý, chỉ sử dụng nước giếng khoan để nuôi cá chỉ chúng có đủ các điều kiện về độ pH (6,5 – 7,5), hàm lượng sắt trong nước (<0,1mg/l), lượng oxy hòa tan (>3mg/l),…

>> Xem thêm: Thiếu máu nên uống nước gì và không nên uống nước gì?

Cách nuôi cá bằng nước giếng khoan

Cách nuôi cá bằng nước giếng khoan
Cách nuôi cá bằng nước giếng khoan

Khi nước giếng khoan đã được xử lý sạch, việc nuôi cá có thể diễn ra bình thường nhưng trước khi thả cá vào bể, bạn cần làm sạch bể để loại bỏ hết những vi khuẩn có hại tồn tại trong bể, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh cho cá. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trồng thêm các cây thủy sinh như : bèo tây, dương xỉ, thủy trúc, lưỡi mác …để thanh lọc nước và tăng tính thẩm mỹ cho bể cá.

Sau khi bơm nước lên bể, bạn phải để nước tiếp xúc với không khí ít nhất một ngày trước khi cho cá vào bể. Bạn nên cho vi sinh và sủi oxy hoặc chạy bơm lọc để đẩy nhanh thời gian oxy hóa các kim loại và làm bay hơi các khí hòa tan có hại trong nước giếng khoan. Vi sinh sẽ giúp cho các loại cá cảnh có môi trường sống tốt.

Nếu không có vi sinh, sủi oxy hoặc bơm lọc, bạn hãy chứa nước giếng khoan trong một bể khác khoảng một ngày rồi lấy phần nước mặt để nuôi cá. Trong lúc phơi nước, bạn có thể thả thêm các cây thủy sinh.

Trong bể nuôi cá, bạn nên lắp đặt ống xi – phông. Các ống xi – phông này hiện được bày bán rất phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh. Khi mua cá về nuôi, bạn chỉ cần mua thêm ống này rồi về lắp vào bể cá là được. Ống xi – phông sẽ hút hết các chất bẩn trong bể cá để nước luôn được làm sạch, tạo điều kiện cho cá phát triển tốt.

Ống xi – phông sẽ hút hết các chất bẩn trong bể cá
Ống xi – phông sẽ hút hết các chất bẩn trong bể cá

Khi bơm nước vào bể cá, bạn chỉ nên bơm với thể tích khoảng 1/3 bể rồi theo dõi sức khỏe của cá khi sống trong đó. Sau đó mới tăng dần lượng nước giếng khoan trong bể lên. Khi cá đã quen với môi trường nước này, bạn có thể thả thêm nhiều loài khác vào.

Hy vọng rằng bài viết trên có thể giúp bạn đọc biết được cách xử lý nước giếng khoan nuôi cá an toàn, hiệu quả. Hiện nay, Primer đang cung cấp nhiều dòng máy lọc nước công nghiệp, bán công nghiệp, hệ thống lọc tổng đầu nguồn,… giúp xử lý nước giếng khoan sạch an toàn. Các bạn có thể tham khảo trực tiếp sản phẩm trên website của Primer hoặc liên hệ tới số Hotline 1900 98 98 35

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *