Nấm linh chi là loại nấm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, là một loại thảo dược quý được ứng dụng trong chữa bệnh. Nhưng uống nấm linh chi lúc nào tốt nhất thì bạn đã biết chưa? Nếu bạn chưa biết, hãy dành ít phút theo dõi ngay bài viết sau đây của Primer để có câu trả lời chính xác nhất các bạn nhé!
Chi tiết về đặc điểm của nấm linh chi
Loại nấm này có tên gọi tiếng anh là Reishi mushroom, là một loại cây thuốc thuộc họ nhà nấm nhưng có cấu tạo thân gỗ. Đây được xem là thảo dược quý hiếm với dược tính cao. Loại nấm này được biết đến nhiều từ Trung Quốc với những bài thuốc có công dụng giải độc rất hay, vì thế mà từ xa xưa nấm linh chi luôn được săn lùng và tìm kiếm.
Trong tự nhiên, loại nấm này khá hiếm và khó hái bởi chúng thường mọc ở những nơi có địa hình khá hiểm trở cùng với việc tỷ lệ mọc tự nhiên thấp nên rất hiếm. Tuy nhiên thực tế hiện nay, việc con người áp dụng những công nghệ hiện đại đã nuôi trồng thành công loại nấm này nên không quá khó để tìm kiếm như xưa.
Loại nấm thân gỗ này có thành phần chủ yếu gồm: chất xơ, carbohydrate, các loại chất béo cùng protein. Trong đó thì chất xơ chiếm tỷ lệ trên 50% tổng khối lượng của nấm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, loại nấm này có chứa tới hơn 400 thành phần hoạt chất với dược tính đặc trưng khác nhau. Bởi vậy mà đây được xem là loại dược liệu quý hiếm trong chữa trị bệnh.
- Các loại nấm linh chi phổ biến:
- Nấm linh chi đỏ: Màu sắc đậm, vị đắng nhất
- Nấm linh chi vàng: Màu nhạt hơn, vị ngọt thanh
- Nấm linh chi tím: Hiếm gặp, được cho là quý giá nhất
- Môi trường sinh trưởng:
- Rừng già ẩm ướt
- Nhiệt độ 20-30°C
- Độ ẩm 80-90%
- Cách phân biệt nấm chất lượng:
- Bề mặt bóng, không bị nứt nẻ
- Mùi thơm đặc trưng
- Vị đắng khi nếm thử
TOP 5 công dụng chính của nấm linh chi là gì?
Xứng đáng với cái tên dược liệu quý hiếm, trong thực tế nấm linh chi được ứng dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe với nhiều công dụng tuyệt vời. Trong đó phải kể tới những công dụng chính sau đây:
1. Nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể
Thành phần trong nấm linh chi giúp cơ thể tăng nhanh hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh, ho thông thường. Các triệu chứng của bệnh cảm, ho có thể giảm nhanh trong thời gian ngắn khi sử dụng nước uống ấm từ nấm linh chi.
2. Giúp ngăn ngừa gốc tự do gây ung thư
Như đã giới thiệu ở trên, trong thành phần của nấm linh chi có chứa hoạt chất chống oxy hóa, chống gốc tự do hình thành. Nhờ vậy mà dùng loại nấm này mỗi ngày sẽ bảo vệ cơ thể tốt hơn trước những tác nhân từ bên ngoài. Đồng thời hỗ trợ ngăn chặn từ bên trong khi cơ thể phát hiện ra các tế bào gây ung thư.
3. Giúp điều hòa ổn định huyết áp
Rất nhiều người mắc bệnh huyết áp cao luôn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Việc sử dụng nước uống từ nấm linh chi hàng ngày sẽ giúp điều hòa ổn định huyết áp. Sử dụng lâu dài còn hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tim mạch.
4. Giúp bảo vệ chức năng của gan
Gan là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, là nơi đào thải các độc tố nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Trong nấm linh chi có các thành phần hoạt chất giúp bảo vệ tế bào gan tốt hơn, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình làm việc của gan, mang lại hiệu quả cao trong việc tăng cường chức năng gan.
5. Giúp ổn định đường huyết trong máu
Đường huyết ổn định trong máu là vấn đề rất được coi trọng đối với sức khỏe mỗi người. Một số thành phần có trong loại nấm thân gỗ này được nghiên cứu là có tác dụng hỗ trợ người bệnh ổn định đường huyết, thanh lọc giải độc, giúp tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đang tìm hiểu về những tác dụng khác của nấm linh chi như:
- Cải thiện giấc ngủ
- Giảm mệt mỏi
- Làm đẹp da
Những cách chế biến, sử dụng nấm linh chi
Nấm linh chi có rất nhiều cách chế biến khác nhau, tùy từng loại nguyên liệu nấm mua về mà bạn sẽ áp dụng cách chế biến, sử dụng phù hợp. Trên thị trường hiện nay sẽ có những loại nguyên liệu từ nấm linh chi như nấm nguyên tai, nấm linh chi cắt sợi hoặc bột nấm linh chi. Đa phần việc chế biến nấm linh chi đều phải nấu lên, tuy nhiên khi nấu xong chỉ sử dụng phần nước cốt và bỏ phần bã. Bạn có thể tham khảo 3 cách chế biến nấm linh chi như sau:
1. Chế biến nấm linh chi nguyên tai
Với loại nấm linh chi nguyên tai, bạn cần rửa sạch rồi cho vào nồi nước để nấu theo tỷ lệ: 1 tai nấm sẽ nấu cùng từ 1-2 lít nước lọc. Khi đun sôi cần để lửa nhỏ đun liu riu trong vòng 15 phút rồi tắt bếp. Sau khi để nguội thì chắt lấy nước để uống. Bạn có thể nấu lại thêm 2 lần nữa với cốt nấm để tận dụng hết các dược chất có trong nước. Các nước nấu lần 2, lần 3 sẽ giảm dần độ đậm đặc, tuy nhiên đều có thể sử dụng.
2. Chế biến nấm linh chi thái lát
Với loại nấm linh chi thái lát, mỗi lần nấu bạn chỉ cần cho từ 8-10 lát nấm vào nồi cùng với 1 lít nước rồi nấu sôi khoảng 15 phút là có thể sử dụng được. Bạn có thể áp dụng cách nấu thêm 1-2 lần nước nữa để tận dụng tối đa dược chất trong nấm như ở cách 1.
3. Nấu nước nấm linh chi dạng bột
Bột nấm linh chi bạn có thể cho vào túi lọc hoặc rây lọc của ấm trà rồi hãm cùng nước sôi như hãm trà. Cứ 1 muỗng bột nấm linh chi thì hãm cùng 80% thể tích của ấm nước. Hãm trong khoảng thời gian từ 15-20 phút là có thể sử dụng được.
Uống nấm linh chi vào lúc nào tốt nhất và uống với liều lượng bao nhiêu?
Theo khuyến cáo của bác sĩ thì nấm linh chi nên uống vào buổi sáng khi bụng còn đói để tăng cường khả năng hấp thụ các hoạt chất vào trong máu nhanh hơn, giúp mang lại hiệu quả cao hơn trong điều trị và bồi bổ sức khỏe. Uống nhiều nước lọc trong ngày sẽ giúp tăng công dụng thải độc của nấm. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng thêm vào buổi chiều tối sau bữa ăn mà không cần lo lắng tới những ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nấm linh chi phải được uống đúng liều lượng thì mới có tác dụng. Nhiều người uống theo cảm tính nấu 10g nấm dùng cho cả nhà thì chẳng có tác dụng gì cả, vì nấm nấu quá nhiều nước, quá loãng, hầu như dược tính trong nước khi nấu không có mấy. Nên nấu khoảng 20g nấm linh chi cô đặc trong 1-2 bát nước là tốt nhất. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp nấm linh chi cùng một số loại thảo dược khác để phát huy tác dụng tối đa trong việc điều trị bệnh.
Một số cách sử dụng nấm linh chi khác bạn nên biết
Ngoài cách truyền thống nấu nước uống từ nấm linh chi thì trong cuộc sống, bạn có thể sử dụng một số cách khác để sử dụng nấm linh chi theo mục đích mong muốn như sau:
1. Ngâm rượu cùng nấm linh chi
Nấm linh chi ngâm cùng rượu là cách được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là đối với phái mạnh. Với quan điểm dân gian thì đây là cách bồi bổ sức khỏe nhằm giảm đi các triệu chứng của việc đau xương khớp, nhức mỏi chân tay, tăng cường sinh lực hiệu quả.
Tỷ lệ ngâm nấm linh chi cùng rượu thường là 1-2 tai nấm sẽ ngâm cùng 1 lít rượu. Nên chọn loại rượu mạnh từ 35-40 độ ngâm trong thời gian khoảng 30 ngày là sử dụng được. Khi đó các dưỡng chất trong nấm đã ngấm dần hòa tan vào rượu. Rượu ngâm nấm chỉ nên sử dụng điều độ mỗi ngày 1-2 chén nhỏ để mang lại hiệu quả tốt nhất.
2. Nấu súp từ nấm linh chi
Ngoài nấu nước và ngâm rượu, bạn cũng có thể sử dụng nấm linh chi dạng lát để nấu súp cùng thịt nạc. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu khác để nấu cùng nhằm mang lại hương vị thơm ngon hơn cho món ăn. Súp nấm linh chi được đánh giá là món ăn bồi bổ sức khỏe rất tốt cho người mới ốm dậy, bà bầu.
Thận trọng khi sử dụng nấm linh chi
Mặc dù an toàn cho hầu hết mọi người, nấm linh chi vẫn cần được sử dụng cẩn thận:
- Tác dụng phụ có thể gặp:
- Buồn nôn, chóng mặt
- Khô miệng, rối loạn tiêu hóa
- Phát ban (hiếm gặp)
- Không nên dùng khi:
- Mang thai hoặc cho con bú
- Chuẩn bị phẫu thuật (ngừng 2 tuần trước)
- Đang dùng thuốc chống đông máu
- Liều lượng khuyến cáo: 1-1.5g/ngày với người trưởng thành khỏe mạnh
- Tương tác thuốc:
- Có thể tăng tác dụng của thuốc hạ đường huyết
- Thận trọng khi dùng chung với thuốc huyết áp
Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, đặc biệt nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe!
>> Xem thêm:
Uống cao hổ cốt kiêng ăn gì? Khi uống có mập lên không?
Nên uống nước đậu đen rang vào lúc nào tốt nhất trong ngày
Giải đáp uống nước ép dưa leo lúc nào là tốt nhất?
Tìm hiểu uống dầu oliu lúc nào tốt nhất?
Bảo quản nấm linh chi đúng cách
Để giữ được chất lượng nấm linh chi, bạn cần lưu ý:
- Phương pháp sấy khô:
- Rửa sạch và cắt thành lát mỏng
- Sấy ở nhiệt độ 50-60°C trong 6-8 giờ
- Đóng gói kín trong túi hút chân không
- Thời gian bảo quản:
- Nấm khô: 2-3 năm trong điều kiện mát và khô
- Nấm tươi: 1-2 tuần trong tủ lạnh
- Dấu hiệu nấm hỏng:
- Mùi ẩm mốc
- Xuất hiện đốm đen hoặc trắng
- Kết cấu nhũn, dễ vỡ
Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên hi vọng các bạn đã có cho mình câu trả lời cho thắc mắc uống nấm linh chi lúc nào tốt nhất. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cách chế biến nấm linh chi phù hợp. Bên cạnh đó đừng quên uống đủ lượng nước lọc tinh khiết cần thiết cho cơ thể mỗi ngày để nâng cao hiệu quả của nấm linh chi. Nếu bạn muốn có nguồn nước tinh khiết uống trực tiếp tốt cho cơ thể, hãy liên hệ ngay với Primer để sở hữu chiếc máy lọc nước RO, máy lọc nước ion kiềm cho gia đình mình nhé!