Nước cứng là gì ? Tác hại và cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất

Câu hỏi nước cứng là gì? Nguyên tắc làm mềm nước cứng ra sao? đều là những vấn đề nhận được sự quan tâm tìm hiểu của đông đảo mọi người. Nếu các bạn cũng đang quan tâm vấn đề này, hãy cùng Primer đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nước cứng là gì?

Trả lời: Nước cứng là gì?
Nước cứng là loại nước có chứa các ion kim loại Mg2+, Ca2+ nhiều hơn mức cho phép được quy định

Thực chất nước cứng (hart water)  là loại nước có chứa hàm lượng các chất khoáng hòa tan, chủ yếu là các cation kim loại như Ca2+, Mg2+… vượt mức cho phép. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thì tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+ trong nước trên 300mg/lít thì sẽ được coi là nước cứng. Đây là các ion quyết định nhiều tới tính chất của nước.

Nước có hàm lượng Ca2+ và Mg2+ ít thì gọi là nước có độ cứng thấp, ngược lại thì sẽ là nước có độ cứng cao. Khi nước có độ cứng cao, các bạn có thể cảm nhận được vị đắng của nước.

Sự hình thành nước cứng là gì?

Nguồn nước ngầm khi đi qua các lớp đá vôi, đá phấn hay lớp thạch cao có chứa ion canxi, magie dưới dạng hợp chất muối sẽ hòa tan một phần vào trong nguồn nước ngầm để tạo ra độ cứng cho nước. Theo đó nguồn nước ngầm tại những nơi có trầm tích đá vôi, thạch cao…. sẽ có độ cứng cao. Nguồn nước ngầm ở các ao, hồ, sông, suối sẽ có độ cứng thấp hơn.

Thang đo mức độ nước cứng được quy định dựa vào nồng độ của các cation Ca2+ và Mg 2+ có trong nước. Cụ thể thì có 4 mức độ chủ yếu là:

 • Thang đo từ 0 – 60mg/l: Nước mềm.
 • Từ 60 – 120 mg/l: Nước cứng vừa phải.
 • Từ 121 – 180 mg/l: Nước cứng.
 • > 180mg/l: Nước rất cứng.

>> Xem thêm: Cách làm mềm nước cứng toàn phần đạt hiệu quả cao hiện nay

Tác hại của nước cứng là gì?

Trong đời sống hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hiện tượng do nước cứng gây ra. Phổ biến và thường thấy nhất phải kể tới là những tác hại sau đây:

Gây hư hại đồ dùng trong sinh hoạt

Tác hại của nước cứng là gì?
Nước cứng gây ra nhiều tác hại trong đời sống sinh hoạt

Khi sử dụng nước cứng cho sinh hoạt, bạn sẽ thấy các vật dụng xảy ra tình trạng như: 

 • Vòi hoa sen bị rỉ sét bám cặn trắng xung quanh.
 • Đường ốc và vòi dẫn nước hay bị tắc.
 • Ấm đun nước sau khi dùng nhiều sẽ thấy các mảng cặn trắng bám trên thành hoặc đóng cặn dưới đáy.
 • Bột giặt và các chất tẩy rửa khó hòa tan trong nước cứng. Khi sử dụng sẽ tạo ít bọt, quần áo giặt không sạch và còn dính nhiều cặn bột giặt trên quần áo. Thậm chí khi phơi khô bạn cũng có thể cảm nhận rất rõ việc quần áo bị thô ráp, xỉn màu và ố vàng.
 • Khi dùng nước cứng pha trà, cafe, bạn sẽ thấy xuất hiện lớp váng mỏng trên bề mặt.
 • Dùng nước cứng làm đá, đá sẽ nhanh tan và khi tan thành nước sẽ có các cặn trắng nhỏ.

Là nguyên nhân gây ra một số bệnh về thận và tim mạch

Sử dụng nước cứng tắm gội hàng ngày bạn sẽ cảm nhận rõ da và tóc có sự thay đổi.

 • Da trở lên khô ráp và xuất hiện nhiều da chết dạng vảy trắng nhỏ.
 • Tóc khô và hư tổn gây chẻ ngọn, xơ rối.

Bên cạnh đó nước cứng khi đi vào cơ thể còn tạo kết tủa muối tích tụ thành những viên sỏi gây bệnh sỏi thận hoặc làm tắc đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Gây hư hại thiết bị công nghiệp

Nước cứng sử dụng trong các công xưởng sản xuất công nghiệp sẽ rất dễ làm hư hỏng các thiết bị. Cặn bẩn kết tủa từ nước cứng có thể làm giảm lưu thông và gây áp lực lớn lên đường ống trong các thiết bị điện lạnh, nồi hơi…. dẫn tới một số tình huống như nổ nồi hơi…

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải làm mềm nước cứng trước khi sử dụng. Khi đó các doanh nghiệp sẽ phải mất thêm một khoản chi phí đáng kể để làm mềm nước cứng. 

Các loại nước cứng hiện nay

Nước cứng hiện nay được chia làm 3 loại chính. Mỗi loại sẽ có thành phần và đặc điểm khác nhau. Cùng tham khảo thông tin của 3 loại nước cứng như sau:

Tìm hiểu các loại nước cứng hiện nay
Nước cứng được chia làm 3 loại chính, mỗi loại sẽ thành phần và độ cứng khác nhau

Nước cứng tạm thời

Đây là loại nước cứng được tạo ra từ các muối hidrocacbonat Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Hai loại muối này dễ bị nhiệt phân thành muối kết tủa không tan nên dễ loại bỏ khi đun sôi nước.

Nước cứng vĩnh cửu

Khác với nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu là loại nước có chứa các muối MgSO4, MgCl2, CaCl2 và CaSO4. Khi đun sôi sẽ không tạo ra kết tủa đóng cặn nên không thể sử dụng biện pháp đun sôi để làm mềm nước được.

Nước cứng toàn phần

Đây là loại nước khó làm mềm nhất vì nó bao gồm cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Tức là trong nước có chứa các muối là Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, MgCl2, CaCl2, MgSO4 và CaSO4.

Cách làm mềm nước cứng hiệu quả, tiết kiệm

Tùy thuộc vào thang đo độ cứng của nước mà chúng ta sẽ có phương pháp làm mềm tương ứng. Vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra độ cứng của nước. Sau khi xác định được loại nước cứng thì mới tiến hành các cách làm mềm nước tương ứng.

Làm mềm nước cứng tạm thời

Làm mềm nước cứng tạm thời
Làm mềm nước cứng tạm thời bằng cách đun sôi là phương pháp đơn giản dễ thực hiện nhất

Khi ở nhiệt độ cao, muối hidrocacbonat của Ca và Mg sẽ bị phân hủy để tạo thành muối kết tủa cacbonat. Muối kết tủa không tan sẽ bám lại trên thành hoặc đóng lớp ở đáy. Khi đó nước sẽ mềm hơn.

Làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Thường thì nước cứng vĩnh cửu có không thể làm mềm bằng cách đun sôi như nước cứng tạm thời. Vì vậy bạn cần sử dụng các loại hóa chất có tác dụng làm mềm nước như:

 • Backing soda Na2CO3
 • Xút ăn da NaOH.
 • Ba(OH)2 – Bari hidroxit.
 • Na3PO4 – Natri photphat.

Nguyên tắc làm mềm nước cứng khi sử dụng hóa chất là thông qua quá trình trao đổi ion. Các ion gây cứng sẽ trao đổi để thay vào đó là các ion có tác dụng làm mềm nước, đồng thời loại đi tính cứng của nước. Chẳng hạn như việc thay thế ion Ca2+, Mg2+ bằng ion Na+. Tuy nhiên bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng về liều lượng hóa chất sử dụng, tránh gây dư thừa các ion thay thế trong nước.

>> Xem thêm: 4 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả cao, dễ thực hiện

Nước cứng toàn phần làm mềm như thế nào?

Là loại nước cứng tổng hợp cả 2 loại tạm thời và vĩnh cửu nên để làm mềm loại nước cứng này, bạn có thể áp dụng cách thức tương tự như làm mềm với nước cứng vĩnh cửu. 

Lưu ý: Khi sử dụng hóa chất để làm mềm nước cứng toàn phần, bạn cần thực hiện lọc muối kết tủa của Canxi và Magie ra khỏi nước. Chi phí sử dụng hóa chất làm mềm nước cũng tương đối cao nên bạn cần tính toán chính xác liều lượng, tránh lãng phí tiền của và tránh để lại ion hóa chất dư thừa trong nước.

Làm mềm nước cứng bằng máy lọc nước công nghệ RO

Làm mềm nước bằng máy lọc nước RO nhanh chóng, tiện lợi, nước sau lọc sạch tinh khiết
Làm mềm nước bằng máy lọc nước RO nhanh chóng, tiện lợi, nước sau lọc sạch tinh khiết

Với các cách làm mềm nước cứng được giới thiệu ở trên, các bạn có thể áp dụng cho nguồn nước gia đình mình sử dụng. Tuy nhiên thực hiện các phương pháp thủ công như vậy sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, không đảm bảo được độ sạch của nước. Vì thế mà sử dụng máy lọc nước là phương pháp hiện đại, đơn giản được rất nhiều gia đình tin dùng.

Máy lọc nước RO là một trong những dòng máy được đánh giá cao về chất lượng nhờ công nghệ màng lọc RO giúp nguồn nước sau lọc sạch tinh khiết. Màng RO có khả năng lọc sạch tới 99.9% các chất bẩn, tạp chất, vi khuẩn, virus, các kim loại nặng có trong nước, giúp làm mềm nước hiêu quả. 

Nếu cần làm mềm một lượng nước lớn, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm như máy lọc nước công nghiệp hay hệ thống lọc nước đầu nguồn để làm mềm nước cứng với công suất lớn hơn.

Trên đây là một số thông tin để giải đáp cho câu hỏi “nước cứng là gì” cùng một số cách làm mềm nước cứng tại nhà dễ thực hiện và cho hiệu quả cao. Nếu bạn có nhu cầu mua máy lọc nước làm mềm nước cứng, hãy nhấc điện thoại gọi cho Primer theo số hotline 1900 98 98 35, nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn tìm được loại máy phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *