Cách làm mềm nước cứng toàn phần đạt hiệu quả cao hiện nay

Cách thức làm mềm nước cứng toàn phần như thế nào? Đâu là giải pháp hiệu quả nhất đang là vấn đề đáng quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là người dân ở nông thôn. Nước cứng toàn phần là một loại nước rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt của người dân hiện nay, gây ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là nước phục vụ sinh hoạt cho con người. Để làm mềm nước cứng toàn phần đúng cách, các bạn có thể tham khảo ngay 4 phương pháp mà Primer đưa ra trong bài viết ngày hôm nay.

Thế nào là nước cứng toàn phần?

Căn cứ vào các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước của Tổ chức Y tế Thế giới thì nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng khoáng chất vượt quá mức cho phép. Theo đó có thể chia nước cứng làm 3 loại chính như sau:

  • Nước cứng tạm thời là loại nước có chứa các ion gồm Ca2+, Mg2+, HCO3 và (CO3)2-.
  • Loại nước cứng vĩnh cửu là loại nước có chứa các ion như Mg2+, Ca2+, Cl và (SO4)2.
  • Nước cứng toàn phần là nguồn nước bao gồm cả 2 loại nước cứng trên, tức là nó sẽ các ion chủ yếu là Ca2+, Mg2+, HCO3 , (CO3)2-, Cl và (SO4)2.
Thế nào là nước cứng toàn phần?
Nước cứng toàn phần là loại nước có chứa hàm lượng các ion Ca2+, Mg2+, HCO3- , (CO3)2-, Cl và (SO4)2-. rất cao

3 tác hại lớn của nước cứng toàn phần 

Nước cứng toàn phần gây ra không ít những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Từ hoạt động sinh hoạt cho tới hoạt động sản xuất, cụ thể như sau:

Tác hại đối với sức khỏe người sử dụng về lâu dài

Nước cứng toàn phần có tác động lớn tới sức khỏe con người, bao gồm những ảnh hưởng sau đây:

  • Dễ gây ra các bệnh lý về thận: Hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ trong nước cứng toàn phần rất có hại cho chức năng hoạt động của thận. Khi sử dụng trong ăn uống hàng ngày, nước cứng toàn phần khiến con người dễ mắc bệnh sỏi thận.
  • Gây ra các bệnh lý về da: Nước cứng toàn phần làm giảm bọt của các sản phẩm tắm gội, tẩy rửa, không hòa tan hết được xà bông làm cho da khô và ngứa. Sử dụng nước lâu ngày khiến da nhanh lão hóa và mất đi độ đàn hồi.
  • Gây ra các vấn đề về tóc: Nước cứng làm giảm đi tác dụng của các sản phẩm dầu gội, khiến dầu khó hòa tan, ít bọt và làm tóc khô xơ, dễ gãy rụng. Nếu sử dụng trong một thời gian dài thì nước cứng sẽ làm tóc chẻ ngọn nhiều, tóc yếu và khó phục hồi.
  • Gây ra các bệnh lý liên quan tới tim mạch: Nước cứng toàn phần là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp. Sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ làm tắc thành mạch, xơ vữa động mạch và dẫn đến nhiều căn bệnh tim mạch nguy hiểm cho tính mạng.
Nước cứng toàn phần gây ra các bệnh về da, tóc , thận và tim mạch
Nước cứng toàn phần gây ra các bệnh về da, tóc , thận và tim mạch

>> Xem thêm: 4 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả cao, dễ thực hiện

Tác hại đối với các hoạt động trong đời sống sinh hoạt

Khi sử dụng nước cứng toàn phần trong sinh hoạt hàng ngày, bạn sẽ nhận thấy nhiều tác hại gây như:

  • Làm giảm chức năng làm sạch của các loại chất tẩy rửa, tắm gội: Do nước cứng đẩy mạnh khả năng tạo cặn và kết tủa nên việc rửa sạch các thiết bị như chậu rửa, bồn tắm, vòi hoa sen, máy giặt,… trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì thế mà bạn phải sử dụng nhiều hóa chất hơn để làm sạch, gây ra sự tốn kém trong chi phí, đồng thời gây hại cho môi trường xung quanh.
  • Làm giảm tuổi thọ của các thiết bị: Nước cứng có khả năng tạo cặn bám dính, gây tắc nghẽn các thiết bị như máy lọc nước, máy giặt, bình nóng lạnh, vòi hoa sen, đường ống nước,… làm cho các thiết bị sinh hoạt nhanh hỏng, giảm tuổi thọ sử dụng. Bởi vậy mà chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì tốn kém vô cùng.
Nước cứng toàn phần làm các đồ dùng sinh hoạt bị cáu bẩn, đóng cặn
Nước cứng toàn phần làm các đồ dùng sinh hoạt bị cáu bẩn, đóng cặn

Tác hại với các hoạt động sản xuất công nghiệp

Các ngành công nghiệp sử dụng nước cứng làm nguồn nước để vệ sinh và thau rửa sẽ gặp nhiều khó khăn, giảm hiệu quả và đẩy chi phí lên cao. Các thiết bị dễ bị đóng cặn và hỏng hóc, gây ảnh hưởng tới dây chuyền sản xuất cũng như năng suất tạo ra. 

Các cách làm mềm nước cứng toàn phần an toàn và hiệu quả

Như các bạn đã biết thì loại nước cứng toàn phần sẽ có tính chất của nước cứng tạm thời kết hợp cùng nước cứng vĩnh cửu. Do vậy việc sử dụng phương pháp đun sôi nước chỉ làm mềm một phần của nước chứ không làm mềm nước hoàn toàn. Để làm mềm nước cứng toàn phần an toàn và hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:

Sử dụng máy lọc nước RO làm mềm nước cứng toàn phần

Đây là phương pháp được ưu tiên sử dụng hàng đầu hiện nay. Với khả năng lọc sạch các ion kim loại lên tới 99.9%, máy lọc nước RO giúp đảm bảo chất lượng nước sau lọc sạch tinh khiết và an toàn cho người dùng. Sau quá trình lọc qua máy lọc, nước sẽ được làm mềm hoàn toàn, bên cạnh đó giữ được độ ngọt tự nhiên của nước, đồng thời bổ sung các khoáng chất tốt cho cơ thể. Nước sau lọc có thể sử dụng uống trực tiếp mà không cần đun sôi. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bộ lọc nước đầu nguồn để làm mềm nước dùng trong sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ hàng ngày. Với bộ lọc tổng thì lượng nước được lọc sạch sẽ lớn hơn rất nhiều so với máy lọc nước RO gia đình.

ử dụng máy lọc nước RO làm mềm nước cứng toàn phần
Sử dụng máy lọc nước RO làm mềm nước cứng toàn phần

Sử dụng máy lọc nước ion kiềm để làm mềm nước cứng toàn phần

Đây là loại máy lọc nước không chỉ giúp làm mềm nước mà còn tạo ra nguồn nước giàu kiềm rất tốt cho sức khỏe. Nước cứng toàn phần được đưa vào máy sẽ được lọc qua nhiều lõi lọc khác nhau. Trong quá trình lọc, máy sẽ loại bỏ gần như hoàn toàn các hóa chất độc hại, kim loại nặng, vi khuẩn, virus, cặn bẩn… có trong nước. Hơn thế nữa, nước sau lọc còn giữ được độ ngọt tự nhiên cùng các khoáng chất tốt cho cơ thể.

Sau cùng nước sẽ được đưa vào buồn điện phân để tiến hành tách các phân tử nước, quá trình này tạo ra nước có tính kiềm với nhiều đặc tính tốt như chống oxy hóa và giàu khoáng chất. Với phương pháp này, bạn chỉ cần bỏ ra số tiền đầu tư ban đầu từ 6 triệu đồng là có thể sắm một chiếc máy lọc nước ion kiềm rồi. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và an toàn cho cả gia đình khi sử dụng.

Sử dụng máy lọc nước ion kiềm để làm mềm nước cứng toàn phần
Sử dụng máy lọc nước ion kiềm để làm mềm nước cứng toàn phần

>> Tham khảo ngay: Máy lọc nước ion kiềm Primer

Dùng phương pháp hạt nhựa trao đổi ion để làm mềm nước cứng

Phương pháp trao đổi ion có chi phí vận hành rẻ, dễ thực hiện nên được nhiều gia đình áp dụng. Cụ thể để thực hiện phương pháp này, các bạn cần dùng hạt nhựa có chứa các ion Na+ và K+  để trao đổi, thay thế các ion Ca2+ và Mg2+ có hại trong nước. 

Na+ và K+ được giải phóng trong nước sẽ hòa tan và làm mềm nước nhưng nó cũng không thể làm mềm nước hoàn toàn. Vì thế đây là phương pháp được ứng dụng trong thời gian ngắn và với những gia đình có nhu cầu sử dụng nước không nhiều. Về lâu dài, các bạn nên lựa chọn sử dụng máy lọc nước.

Sử dụng chất làm mềm nước cứng toàn phần: Na2CO3, Na3PO4

Soda Na2CO3 là hóa chất được sử dụng để làm mềm nước cứng toàn phần. Đây là hóa chất được ứng dụng để làm mềm tất cả các loại nước cứng khác nhau. Soda có khả năng tương tác với các thành phần trong nước cứng để tạo ra kết tủa CaCO3, MgCO3… Khi kết tủa được tạo thành, các bạn chỉ cần lọc bỏ kết tủa đó đi là có thể dùng nước mềm được rồi.

Với hóa chất Na3PO4, cách thực hiện cũng tương tự. Ion PO43- trong hóa chất Na3PO4 sẽ phản ứng tạo kết tủa cùng Ca2+ và Mg2+. Kết tủa thu được chính là các chất gồm Ca3(PO4)2 và Mg3(PO4)2. Quá trình phản ứng tạo kết tủa sẽ giúp loại bỏ Ca2+ và Mg2+ ra khỏi nước, giúp làm mềm nước một phần.

Sử dụng hóa chất làm mềm nước cứng toàn phần
Sử dụng hóa chất làm mềm nước cứng toàn phần

Lưu ý: Phương pháp sử dụng hóa chất làm mềm nước không giải quyết triệt để được tính cứng của nước cứng toàn phần mà cũng chỉ làm mềm một phần mà thôi. Bên cạnh đó bạn còn phải mất thời gian để lọc muối kết tủa ra khỏi nước cùng với chi phí mua hóa chất cũng không nhỏ. Vì thế về lâu về dài thì phương án hóa chất không tối ưu nhiều.

Trên đây là một số thông tin Primer muốn chia sẻ tới các bạn về cách làm mềm nước cứng toàn phần. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn cách thức làm mềm nước cứng phù hợp nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua máy lọc nước làm mềm nước cứng, liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi ngay hôm nay nhé!

>> Xem thêm: Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *