Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả nhất hiện nay

Khái niệm chất làm mềm nước cứng tạm thời chắc hẳn vẫn còn xa lạ đối với rất nhiều người. Hôm nay, hãy cùng với Primer tìm hiểu về khái niệm nước cứng tạm thời là gì, sử dụng nước cứng gây ra những tác dụng gì và có những chất làm mềm nước cứng tạm thời nào được dùng phổ biến hiện nay. 

Tìm hiểu về khái niệm của nước cứng tạm thời

Chất làm mềm nước cứng tạm thời
Tìm hiểu tổng quan về nước cứng

Nước cứng tạm thời là nước tự nhiên có chứa các ion HCO3, Ca2+, Mg2+. Các thành phần này khi kết tủa sẽ tạo ra CO2, H2O và tạo ra nước uống như bình thường. 

Có thể nhận biết nước cứng bằng phương pháp đun sôi nước. Nếu thấy có cặn bẩn màu trắng bám vào đáy dụng cụ đun hoặc thử cho xà phòng mà thấy nước giặt ít bọt hơn thì đó là nước cứng.

Một số tác hại của nước cứng tạm thời

Làm mềm nước cứng là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho con người. Việc sử dụng nước cứng có hàm lượng Canxi và Magie cao sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như môi trường sống xung quanh. Dưới đây là những tác hại mà nước cứng có thể gây ra:

Đối với sức khỏe con người

Trong nước cứng tạm thời có chứa loại muối có tên là Bicarbonate, khi đưa vào cơ thể thông qua nước uống, thức ăn sẽ chuyển hóa thành muối cacbonat. Đây là một loại muối không hòa tan và khi bám vào thành ruột, nó sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn, lâu ngày gây ra bệnh sỏi thận.

Sử dụng loại nước cứng trong sinh hoạt, tắm giặt hàng ngày sẽ làm cho tóc rụng nhanh, mẩn ngứa làm nhiễm trùng da tay.

>> Xem thêm: Nồng độ pH là gì? Cách tính độ nồng độ pH chuẩn xác nhất

Đối với đời sống hằng ngày

Chất làm mềm nước cứng tạm thời
Một số tác hại của nước cứng tạm thời

Khi sử dụng các dụng cụ để đun sôi nước như nồi nhôm, nồi inox, bình nóng lạnh, các chất cặn bẩn sẽ bám vào đáy, thành dụng cụ, gây khó khăn trong quá trình làm sạch và nhanh bị hao mòn bề mặt, làm cho vật dụng nhanh hư hỏng. Thành phần CaCO3 chính là một lớp cách nhiệt nên khi bạn sử dụng nước cứng tạm thời để nấu nướng, thức ăn không chỉ lâu chín mà còn mất đi độ ngon.

Sử dụng nước cứng để giặt đồ sẽ tạo ít bọt khiến bạn tốn nhiều bột giặt hơn. Điều này sẽ làm bạn tốn thêm chi phí mua bột giặt.

Trong hoạt động sản xuất

Đối với các hoạt động sản xuất công nghiệp, lượng nước được sử dụng rất nhiều. Việc sử dụng nước cứng sẽ khiến thiết bị nhanh bị hao mòn, tốn kém chi phí sản xuất và hiệu suất làm việc cũng không cao.

Đối với ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, nước cứng sẽ khiến sản phẩm có mùi hăng, gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả hiện nay

Chất làm mềm nước cứng tạm thời
Phương pháp để làm mềm nước cứng tạm thời

Sử dụng nước cứng trực tiếp mà chưa qua xử lý sẽ có những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khoẻ và đời sống. Vì vậy, cần có các phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời. Dưới đây là một số cách làm mềm nước mà các bạn có thể tham khảo:

Sử dụng vôi tôi Ca(OH)2

Vôi tôi có tên hóa học là Canxi Hydroxit Ca(OH)2. Khi cho vào nước, Canxi Hydroxit sẽ phản ứng với Ca2+, Mg2+ có trong nước và tạo ra CaCO3, Mg(OH)2. Hai chất kết tủa này thường không tan mà sẽ lắng xuống đáy và nước lúc này đã được làm mềm. Muốn lọc bỏ phần cặn này, bạn có thể dùng phương pháp kết bông, lắng, lọc.

>> Xem thêm: Độ pH của nước là gì? Độ pH của nước bao nhiêu là tốt nhất?

Sử dụng Baking Soda

Trong Baking Soda có chứa muối Na2CO3. Khi cho soda vào nước, Na2CO3 sẽ có phản ứng với Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất kết tủa là CaCO3, Mg(OH)2, sau đó lắng ở dưới mặt đáy. Đây là cách làm mềm nước cứng khá hiệu quả và được sử dung nhiều hiện nay.

Mặc dù vậy, khi sử dụng Baking Soda để làm mềm nước cứng tạm thời thì hàm lượng Na2+ tăng cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Điều này khiến bạn cần sử dụng thêm phản ứng khác nữa để xử lý Na2+ tồn dư khi dùng soda.

Chất làm mềm nước cứng tạm thời
Sử dụng Baking Soda để làm mềm nước cứng tạm thời

Sử dụng Bari Hydroxit Ba(OH)2

Bari Hydroxit có dạng bột màu trắng và có khả năng ngậm nước rất mạnh. Một phân tử Ba(OH)2 có thể ngậm tối đa 08 phân tử nước. Khi cho Ba(OH)2 vào nước thì Ba(OH)2 ngậm nước, sau đó phản ứng với Ca2+, Mg2+ tạo ra các kết tủa và lắng xuống. Lọc bỏ kết tủa này bạn sẽ thu được nước mềm.

Sử dụng Natri Hydroxit NaOH

Natri Hydroxit là dạng hóa chất vô cơ của muối Natri, ít gây hại cho sức khỏe con người. Khi cho NaOH vào nước, nó sẽ phản ứng với Ca2+, Mg2+ và tạo ra các kết tủa Ca(OH)2 và Mg(OH)2. Tuy nhiên, với cách làm mềm nước cứng này nước có vị hơi mặn, không thích hợp với những người ăn nhạt, thường sử dụng ít muối.

Sử dụng Natri Photphat Na3PO4

Natri Photphat là chất rắn, tinh thể, tan nhanh trong nước. Khi cho Na3PO4 vào trong nước, nó sẽ bị hòa tan hết và tạo ra các kết tủa là Mg3(PO4)2, Ca3(PO4)2.

Đây được coi là hợp chất tối ưu để loại bỏ chất kiềm có trong nước, tốt hơn vôi tôi và Baking Soda. Mặc dù vậy, chất Natri Photphat lại có giá thành khá cao nên để tiết kiệm chi phí người ta vẫn thường thay thế bằng vôi tôi, Soda hoặc sẽ xử lý bằng cách loại bỏ nồng độ kim loại trước sau đó mới cho Natri Photphat vào để xử lý phần nước nhỏ còn sót lại.

Trên đây là một số chất làm mềm nước cứng tạm thời mà Primer muốn gửi tới bạn để tham khảo. Ngoài ra, với một lượng nước nhỏ thì đun sôi cũng là một phương pháp hiệu quả để có thể áp dụng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước công nghiệp, hệ thống lọc nước đầu nguồn có thể làm giảm tối đa tính cứng của nước, đồng thời loại bỏ được cặn bẩn, tạp chất và vi khuẩn có hại cho cơ thể. Các bạn quan tâm đến sản phẩm máy lọc nước, có thể tham khảo ngay sản phẩm tại Primer thông qua trang web primer.vn hoặc gọi trực tiếp tới số Hotline 1900 98 98 35 để được giải đáp chi tiết nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *