4 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả cao, dễ thực hiện

Bạn đang tìm kiếm chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu và cách sử dụng chúng như thế nào để loại bỏ được các ion Mg2+, Ca2+, Cl và (SO4)2 ra khỏi nước. Hiểu được thắc mắc của các bạn, Primer muốn dành riêng bài viết hôm nay để chia sẻ tới các bạn các chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả nhất hiện nay. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết ngay sau đây các bạn nhé!

Thế nào là nước cứng vĩnh cửu?

Trong phân loại nước cứng thì nước cứng vĩnh cửu là loại nước có chứa các ion gồm: Mg2+, Ca2+, Cl và (SO4)2-. Nói cách khác thì nước cứng vĩnh cửu là nguồn nước có chứa các loại muối MgSO4, CaSO4, MgCl2, MgSO4. Đây là những thành phần chính cấu tạo lên nước cứng vĩnh cửu.

Nước cứng vĩnh cửu là loại nước có chứa các loại ion ion Mg2+, Ca2+, Cl- và (SO2)4- vượt quá nồng độ cho phép
Nước cứng vĩnh cửu là loại nước có chứa các loại ion ion Mg2+, Ca2+, Cl và (SO4)2- vượt quá nồng độ cho phép

Những dấu hiệu nhận biết nước cứng vĩnh cửu đơn giản nhất

Có rất nhiều phương pháp để nhận biết nước cứng vĩnh cửu, tuy nhiên cách nhận biết đơn giản và nhanh nhất chính là dựa vào những quan sát có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chi tiết như sau:

  • Xuất hiện cặn vôi trắng bám chặt trên thành các thiết bị tiếp xúc với nước hàng ngày như vòi hoa sen, bồn tắm, chậu rửa mặt, ấm đun nước… Lớp cặn này sẽ tích tụ dần lên và có thể dẫn tới hư hỏng thiết bị đồ dùng.
  • Xuất hiện các vết ố vàng trên quần áo khi giặt bằng nước cứng. Chén bát và những đồ dùng từ sứ hay thủy tinh đều có vệt trắng và vết nhám bám lên bề mặt. 
  • Tóc hư tổn, khô, gãy rụng và da bị khô sau khi tắm bằng sữa tắm là một trong những dấu hiệu nhận biết nước cứng vĩnh cửu.
Đồ dùng sử dụng tiếp xúc trực tiếp với nước cứng vĩnh cửu sẽ xuất hiện cặn trắng kết tủa trên thành
Đồ dùng sử dụng tiếp xúc trực tiếp với nước cứng vĩnh cửu sẽ xuất hiện cặn trắng kết tủa trên thành

>> Xem thêm: Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả nhất hiện nay

Top 4 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu an toàn và hiệu quả nhất

Trong đời sống hàng ngày, cách để làm mềm nước cứng vĩnh cửu nhanh và dùng được ngay mà ông bà ta vẫn hay dùng chính là cách đun sôi để nguội. Tuy nhiên xét về lâu dài thì đây không phải là cách có thể áp dụng rộng rãi được bởi nước tuy được làm mềm một phần nhưng lại gây ra hư hỏng đồ dùng. Vì thế để xử lý nước cứng vĩnh cửu trên quy mô lớn, người ta thường lựa chọn sử dụng các chất làm mềm nước cứng. Điển hình phải kể tới 4 loại chất mang lại hiệu quả cao sau đây:

Sử dụng soda 

Top 1 hóa chất được ưa chuộng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiện nay chính là soda. Đây là một loại muối có công thức hóa hóa là Na2CO3 tan nhanh trong nước và tham gia vào phản ứng trao đổi ion tạo kết tủa. 

Các anion của soda sẽ kết hợp cùng các cation kim loại tạo thành muối kết tủa. Chất kết tủa có kích thước và trọng lượng tương đối lớn sẽ nhanh chóng lắng xuống bên dưới. Nhờ đó mà các bạn có thể loại bỏ độ cứng cho nước. 

Lưu ý: Khi sử dụng soda làm mềm nước cứng, bạn cần tính toán đúng liều lượng sử dụng. Nếu sử dụng quá nhiều soda thì dù đã làm mềm được nước cứng rồi vẫn sẽ làm cho nồng độ Na+ trong nước vượt quá nồng độ cho phép. Na+ khi đi vào cơ thể lại có nhiều tác dụng tiêu cực với sức khỏe con người. 

Soda là hóa chất dùng làm mềm nước cứng với chi phí rẻ, dễ thực hiện
Soda là hóa chất dùng làm mềm nước cứng với chi phí rẻ, dễ thực hiện

Chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu Na3PO4(natri photphat)

Na3PO4 là hóa chất có tính hoạt động mạnh giống như một loại thuốc tẩy. Đây là một loại muối tồn tại ở thể rắn, tan rất nhanh trong nước và tham gia vào các phản ứng hóa học tạo kết tủa để làm mềm nước cứng vĩnh cửu. Mặc dù là một trong những hóa chất mang lại hiệu quả làm mềm nước cao nhưng giá thành loại muối này lại khá đắt.

Sử dụng xút NaOH 

NaOH (Natri hydroxit) là một loại hóa chất vô cơ của natri có tên gọi khác là xút. NaOH khi cho vào nước cứng sẽ hòa tan để tạo thành dung dịch có tính kiềm, đồng thời nhanh chóng giải phóng ion Na+ và OH. Ion OH này sẽ tham gia vào phản ứng với Mg2+ và Ca2+ để tạo ra chất kết tủa lắng đọng và chìm xuống đáy. Nhờ đó mà nồng độ Mg2+ và Ca2+ trong nước được giảm nhẹ giúp nước mềm hơn.

Sử dụng chất Ba(OH)2 Bari hydroxit

Đây là một loại hóa chất đáng chú ý trong phương pháp dùng hóa chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu. Xét về tính chất hóa học thì đây là hợp chất có tính ngậm nước cao, cứ 1 phân tử Ba(OH)2 có thể ngậm 8 phân tử nước. Theo đó thì quá trình trao đổi ion diễn ra nhanh chóng, ion OH- và Ba2+ sẽ kết hợp cùng với Ca2+, Mg2+ và (SO4)2 để tạo ra Mg(OH)2, Ca(OH)2 và muối BaSO4. Đây đều là những hợp chất kết tủa và dễ dàng lắng xuống đáy. Nhờ đó độ cứng của nước được giảm nhẹ và các bạn cũng dễ dàng hơn trong việc lọc bỏ kết tủa khỏi nước.

Sử dụng chất Ba(OH)2 chi phí thấp, hiệu quả làm mềm nước cao
Sử dụng chất Ba(OH)2 chi phí thấp, hiệu quả làm mềm nước cao

>> Xem thêm: Nồng độ pH là gì? Cách tính độ nồng độ pH chuẩn xác nhất

Những lưu ý khi sử dụng chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Việc sử dụng hóa chất làm mềm nước tuy mang lại hiệu quả cao nhưng bạn cần chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo tính an toàn cho nước sau khi làm mềm:

  • Mua hóa chất có chất lượng tốt, có xuất xứ rõ ràng, không pha tạp chất, tuyệt đối không nên mua hàng trôi nổi.
  • Sử dụng đúng liều lượng hóa chất dựa theo khối lượng nước cần xử lý, tránh dùng quá liều lượng làm dư thừa các ion có hại cho sức khỏe trong nước sau khi làm mềm.
  • Cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết như dung môi, nhiệt độ thích hợp để phản ứng hóa học xảy ra đạt hiệu quả cao.
Mua hóa chất có chất lượng tốt, có xuất xứ rõ ràng
Mua hóa chất có chất lượng tốt, có xuất xứ rõ ràng

Phương pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiện đại

Phần trên chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn 4 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất làm mềm nước sẽ có nhiều hạn chế như:

  • Chất lượng nước sau làm mềm chưa đủ độ sạch để an toàn cho người sử dụng.
  • Quá trình làm mềm nước bằng hóa chất rất dễ dẫn đến tình trạng dư thừa các ion có hại cho cơ thể trong nước.
  • Làm mềm nước bằng hóa chất phải tiến hành liên tục để cung cấp đủ nước cho sinh hoạt. Điều này sẽ rất mất thời gian và công sức. Bên cạnh đó chi phí hàng ngày, hàng tháng, hàng năm vẫn không ngừng tăng theo giá thành của hóa chất. 

Chính vì những hạn chế trên mà các bạn nên hướng tới sử dụng phương pháp làm mềm nước hiện đại hơn, đó là sử dụng máy lọc nước hoặc bộ lọc tổng đầu nguồn nước cho gia đình. Không chỉ có tác dụng làm mềm nước, máy lọc nước còn giúp loại bỏ tới 99,9% các vi khuẩn, virus, tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, khí gây mùi… ra khỏi nước. Nước sau lọc có độ ngọt tự nhiên, sạch tinh khiết đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và có thể sử dụng được ngay mà không cần đun sôi. 

Máy lọc nước RO làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước khác nhau có khả năng xử lý nước nguồn có độ cứng cao. Tuy nhiên máy lọc nước RO là dòng máy xử lý nước cứng mang lại hiệu quả tốt nhất. Với công nghệ lọc hiện đại được trang bị màng lọc RO với kích thước lọc siêu nhỏ chỉ khoảng 0.0001 micron giúp loại bỏ tới 99.9% các ion kim loại như Ca2+ và Mg2+ cùng các tạp chất, vi khuẩn, virus có trong nước cứng.

Máy lọc nước RO vừa làm mềm nước lại đảm bảo chất lượng nước sạch tinh khiết
Máy lọc nước RO vừa làm mềm nước lại đảm bảo chất lượng nước sạch tinh khiết

Đây là thiết bị giúp lọc sạch nước một cách toàn diện, nước sau có thể uống trực tiếp mà không cần đun nấu. Sử dụng máy lọc nước RO các bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì nước không chỉ được làm mềm mà còn có độ ngọt tự nhiên và nhiều khoáng chất có lợi.

Sử dụng bộ lọc tổng đầu nguồn

Khi nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn có độ cứng cao, bộ lọc nước đầu nguồn sẽ là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Bộ lọc có chức năng loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, các ion kim loại… giúp nước đạt tiêu chuẩn nước sạch trong sinh hoạt. Với công suất lọc lớn, bộ lọc tổng đầu nguồn đảm bảo được nhu cầu sử dụng nước cho cả gia đình một cách toàn diện.

Sử dụng bộ lọc tổng đầu nguồn làm mềm nước cứng nhanh chóng và hiệu quả
Sử dụng bộ lọc tổng đầu nguồn làm mềm nước cứng nhanh chóng và hiệu quả

Trên đây là một số thông tin Primer muốn chia sẻ tới bạn đọc về chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu và các phương pháp làm mềm nước đem lại hiệu quả cao hiện nay. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn và nếu các bạn có nhu cầu mua máy lọc nước hoặc bộ lọc tổng đầu nguồn, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 1900 98 98 35.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *