NSF là gì? Các tiêu chuẩn NSF đối với các sản phẩm lọc nước

NSF là gì? Chứng nhận NSF là gì? Yêu cầu tiêu chuẩn NSF đối với sản phẩm máy lọc nước ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc khi tìm hiểu về NSF. Và trong bài viết ngày hôm nay, Primer sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về NSF.

NSF là gì?

NSF là gì
NSF là gì

NSF viết tắt của từ tiếng anh National Sanitation Foundation. Đây là Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới. NSF cũng là một trong 3 tổ chức giám định độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận uy tín bên cạnh Hiệp hội chất lượng nước Hoa Kỳ (WQA) và Tổ chức hợp tác giữa các phòng thí nghiệm (UL).

NSF là tổ chức giám định độc lập do Tổ chức Y tế Thế giới đứng đầu, có chức năng kiểm định và chứng nhận chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm an toàn theo đúng như những gì mà nhà sản xuất đã quảng cáo.

Tiêu chuẩn NSF là gì?

Tiêu chuẩn NSF được coi là chuẩn mực đánh giá mức độ an toàn của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Nếu có chứng nhận NSF thì sản phẩm đó cũng đạt yêu cầu về độ an toàn với sức khỏe của Bộ Y tế. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng cần chứng nhận này.

Việc chứng nhận NSF không chỉ diễn ra một lần mà nó được kiểm tra thường xuyên tại nơi sản xuất sản phẩm. Mục đích của việc này là để đảm bảo sản phẩm vẫn tiếp tục đáp ứng các tiêu chuẩn để duy trì chứng nhận.

Nếu vì một lý do nào đó mà sản phẩm không đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí của chứng nhận, tổ chức NSF sẽ tước bỏ chứng nhận này đồng thời thu hồi sản phẩm và thực hiện những hành động thực thi pháp luật để bảo vệ người tiêu dùng.

Do vậy, khi một sản phẩm đạt được chứng nhận NSF thì bạn hoàn toàn có thể tin dùng sản phẩm này.

>> Xem thêm: Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Yêu cầu tiêu chuẩn NSF với sản phẩm máy lọc nước

Yêu cầu tiêu chuẩn NSF với sản phẩm máy lọc nước
Yêu cầu tiêu chuẩn NSF với sản phẩm máy lọc nước

Chứng nhận NSF chỉ được cấp khi máy lọc nước đảm bảo đủ 5 yếu tố sau đây:

  • Khả năng lọc sạch nước đúng với cam kết từ phía nhà sản xuất.
  • Hệ thống lọc nước đảm bảo, không phát sinh thêm các chất gây hại sau lọc.
  • Thiết bị lọc nước có cấu trúc bền vững.
  • Sản phẩm được làm từ chất liệu an toàn, chất lượng cao và có độ tin cậy ổn định.
  • Thiết bị đúng với những gì được quảng cáo, không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Thông thường, các sản phẩm máy lọc nước đều đạt chuẩn theo chứng nhận NSF/ANSI 42, 53, tức là nguồn nước sau lọc không chỉ đạt tiêu chuẩn về cảm quan (không màu, không mùi, không vị,…) mà còn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe người dùng. Nước không chỉ sạch khuẩn, sạch tạp chất,… mà còn đảm bảo giữ lại được các khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Không chỉ dừng lại ở việc kiểm định chất lượng máy lọc nước gia đình, máy lọc nước công nghiệp, bộ lọc nước đầu nguồn, chứng nhận NSF còn giúp kiểm định chất lượng của các thiết bị nhà bếp, thiết bị gia dụng và nhiều loại thực phẩm chức năng khác,….

6 tiêu chuẩn NSF cho điểm các đơn vị xử lý nước và cho điểm việc sử dụng nước

Tiêu chuẩn NSF cho điểm các đơn vị xử lý nước và cho điểm việc sử dụng nước
Tiêu chuẩn NSF cho điểm các đơn vị xử lý nước và cho điểm việc sử dụng nước

Hiện tại đã có 6 tiêu chuẩn NSF cho điểm các đơn vị xử lý nước và cho điểm việc sử dụng nước:

Tiêu chuẩn 42: Cải thiện hương vị cảm quan của nước

Các chất ô nhiễm được giảm bớt do bị giữ lại trong bộ lọc hoặc bị hấp thụ, phân hủy bởi các phương tiện lọc có trong hệ thống. Bộ lọc carbon sử dụng công nghệ này để lọc sạch nước.

Tiêu chuẩn 44: Tiêu chuẩn cho hệ thống làm mềm nước cứng

Chất làm mềm nước trong tiêu chuẩn NSF là nhựa trao đổi cation. Sau khi làm giảm độ cứng của nước, nhựa cation được tái sinh bằng natri clorua hoặc kali clorua.

Tiêu chuẩn 53: Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn và sức khỏe của các đơn vị xử lý nước uống

Tiêu chuẩn 55: Hệ thống xử lý nước sạch bằng tia cực tím

Các hệ thống này dùng tia cực tím để khử trùng nước (hệ thống loại A) hoặc để xử lý vi khuẩn dị dưỡng (vi khuẩn không gây bệnh) trong nước (hệ thống loại B).

Tiêu chuẩn 58: Tiêu chuẩn đối với hệ thống thẩm thấu ngược

Hệ thống thẩm thấu ngược RO giúp làm giảm các chất gây ô nhiễm nguồn nước. Đa phần các hệ thống thẩm thấu ngược kết hợp với một hoặc nhiều lõi tiền lọc trước màng và các lõi chức năng phía sau để bổ sung các khoáng chất có lợi.

Tiêu chuẩn 62: Hệ thống chưng cất nước uống

Hệ thống chưng cất làm nóng nước đến điểm sôi để nó bay hơi, sau đó tiến hành ngưng tụ để thu hồi lại. Một số chất gây ô nhiễm có thể chuyển hóa thành khí và nhiễm vào hơi nước, ví dụ như hóa chất hữu cơ dễ bay hơi.

>> Xem thêm: Cách làm mềm nước cứng toàn phần đạt hiệu quả cao hiện nay

Tại sao khách hàng luôn tin tưởng sản phẩm có chứng nhận NSF?

Sản phẩm được chứng nhận NSF là sản phẩm an toàn đối với sức khỏe người dùng
Sản phẩm được chứng nhận NSF là sản phẩm an toàn đối với sức khỏe người dùng

Nếu một sản phẩm có chứng nhận NSF thì nó đồng nghĩa với việc sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn quốc tế về kích thước, chất lượng, độ an toàn,… Mỗi sản phẩm có giấy chứng nhận NSF đều đảm bảo đủ các yêu cầu dưới đây:

  • Phụ kiện đi kèm như bầu lọc, lõi lọc đạt tiêu chuẩn quốc tế.
  • Nguồn nước đầu ra đảm bảo vệ sinh an toàn và tốt cho sức khỏe người sử dụng.
  • Chất lượng của sản phẩm và chất lượng nước uống đầu ra đạt chuẩn.
  • Sản phẩm hữu ích, thân thiện với môi trường, không chứa các nguyên liệu độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Trên đây là những thông tin về NSF là gìPrimer muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên lựa chọn sản phẩm có chứng nhận NSF. Sản phẩm có chứng nhận NSF là sản phẩm có biểu tượng NSF trên nhãn dán hoặc có trong danh sách sản phẩm được chứng nhận trên website của NSF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *