Máy lọc nước ra nhiều nước thải – Nguyên nhân và cách xử lý

Máy lọc nước ra nhiều nước thải, ít nước tinh khiết có phải bị hỏng không? Nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải là gì? Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều ra sao? Đó là thắc mắc của rất nhiều người dùng máy lọc nước trong thời gian qua. Và trong bài viết ngày hôm nay, Primer sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân mà máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách xử lý trình trạng này một cách triệt để.

Máy lọc nước ra nhiều nước thải có phải bị hỏng không?

Máy lọc nước ra nhiều nước thải có phải bị hỏng không
Máy lọc nước ra nhiều nước thải có phải bị hỏng không

Đối với các loại máy lọc nước gia đình, tình trạng máy lọc nước ra nhiều nước thải hơn nước tinh khiết là điều hoàn toàn bình thường. Bởi lẽ, tỷ lệ nước tinh khiết và nước thải trong thực tế thường dao động trong khoảng từ 3/7 đến 4/6.

Máy lọc nước RO Primer hoạt động dựa trên công nghệ lọc RO có khả năng loại bỏ tới 99.99% các chất cặn bẩn, virus, vi khuẩn, kim loại nặng. Sau khi đi qua bộ lõi lọc thô, nước sẽ được đẩy vào màng lọc RO. Sẽ có khoảng 30 – 40% nước sạch tinh khiết được đẩy ra bình áp và 60-70% nước thải sẽ thoát ra ngoài qua ống dẫn thải. Khi bình áp đầy nước, máy lọc sẽ dừng hoạt động và nước thải sẽ ngừng chảy.

Máy lọc chỉ hoạt động bất thường khi tỉ lệ thải vượt quá khoảng giới hạn cho phép hoặc lượng nước tinh khiết ra rất ít hoặc không ra nước.

>> Xem thêm: Máy lọc nước không ra nước thải – Nguyên nhân và cách sửa chữa

Nguyên nhân và cách sửa chữa máy lọc nước ra nhiều nước thải 

Sau một thời gian sử dụng, máy lọc nước có thể gặp phải một số vấn đề, điển hình là máy lọc nước ra nhiều nước thải. Việc phát hiện ra nguyên nhân để xử lý là điều hết sức cần thiết. Dưới đây sẽ là những nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều mà bạn nên biết, đó là:

1. Lõi lọc nước RO bị tắc nghẽn

Lõi lọc RO là bộ phận quyết định độ sạch tinh khiết của nước đầu ra. Khi lõi lọc bị tắc, nước tinh khiết được thẩm thấu qua màng lọc RO sẽ rất ít, thậm chí là không thể thấm thấu nếu màng lọc bị tích tụ quá nhiều chất bẩn. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý đến khuyến cáo thay lõi định kỳ của nhà sản xuất. Nếu thấy nước tinh khiết ra ít, hãy kiểm tra xem màng lọc đã đến thời gian thay mới chưa, có đang bị tắc hay không

Cách kiểm tra sẽ được thực hiện như sau:

Đưa trực tiếp nguồn nước vào đầu vào của lõi RO, sau đó so sánh tỉ lệ 2 nguồn nước đầu ra là nước tinh khiết và nước thải. Nếu bạn cho 1 lít nước vào và thu được khoảng 300 – 400 ml nước tinh khiết thì lõi lọc RO vẫn tốt. Còn nếu tỉ lệ nước lọc thấp hơn mức này thì lõi lọc RO đang bị tắc.

Cách xử lý

Cách 1: Tiến hành vệ sinh, làm sạch lõi lọc

Tiến hành vệ sinh, thay thế lõi lọc RO
Tiến hành vệ sinh, thay thế lõi lọc RO

Với cách này, bạn cần tháo lõi lọc RO ra ngoài để kiểm tra trực tiếp lớp màng bên trong lõi có tích tụ nhiều cặn bẩn hay không. Nếu có, hãy rửa thật sạch rồi lắp lại vị trí cũ. Việc vệ sinh lõi lọc như này sẽ khiến khả năng lọc của lõi bị giảm đi và chất lượng nước đầu ra không còn sạch tinh khiết như trước nữa. Hơn nữa, loại lõi lọc RO có thể tháo ra để làm sạch được cũng không có nhiều.

Cách 2: Thay mới lõi lọc

Thời gian thay thế lõi lọc RO thường là 24 tháng với nguồn nước thông thường, tức là nước không nhiễm mặn, nhiễm đá vôi,…. Khi lõi lọc bị tắc, cách tốt nhất để xử lý là thay thế lõi mới vì như vậy, chất lượng nước đầu ra sẽ được đảm bảo sạch tinh khiết.

2. Van xả tay để mở

Với những loại máy lọc không có chức năng sục rửa màng RO tự động, nhà sản xuất sẽ lắp van xả nước sục rửa màng RO bằng tay. Khi van này đóng, quá trình lọc nước mới diễn ra được. Bởi lẽ, nếu van này mở, nước sẽ ra hết ở đường nước thải. Thực tế, có rất nhiều trường hợp người dùng không khóa kín hết van sục rửa lõi RO khiến cho lượng nước tinh khiết thu được là rất ít.

Cách xử lý

Nếu thấy nước thải ra nhiều, bạn hãy kiểm tra xem van đã được đặt vuông góc với chiều đường ống dẫn nước hay chưa. Nếu chưa vuông góc, bạn chỉ cần vặn chặt lại là xong. Còn nếu van tay bị hỏng, bạn chỉ cần thay mới là được.

>> Xem thêm: Máy lọc nước kêu tạch tạch – Nguyên nhân và cách xử lý

3. Nguồn nước cấp đầu vào yếu

Nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải có thể là do nguồn nước cấp cho máy lọc bị yếu. Trường hợp này thường xảy ra ở các gia đình có bể, bồn chứa nước đặt ở vị trí thấp, cụ thể là máy lọc bên dưới cách bể nước gia đình dưới 5m. Nếu nguồn nước quá yếu, bạn cần lắp thêm bơm tăng áp để đảm bảo lực đẩy của nước.

Thực tế thì nước cấp cho máy lọc nước ở các hộ gia đình tại chung cư, nhà cao tầng có áp lực nước khá mạnh nên rất ít khi xảy ra tình trạng máy lọc nước ra nhiều do nguồn nước cấp yếu. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn xảy ra, đó là khi gia đình sử dụng máy lâu ngày, đường dẫn nước đầu vào bị cáu cặn bám bẩn hoặc bị bóp méo do lực, gây cản trở dòng chảy của nước khiến cho nước cấp yếu. 

Khi nước cấp yếu, nước cung cấp cho các bộ lọc sẽ không đủ và khiến cho áp lực thẩm thấu yếu đi. Điều này đã dẫn đến việc máy lọc nước ra nhiều nước thải hơn so với bình thường.

Cách xử lý

Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường ống dẫn nước xem có bị yếu do tắc nghẽn hay bóp méo gì không. Nếu có, hãy tháo đường ống ra và vệ sinh sạch sẽ hoặc nắn chỉnh lại. Còn nếu nguyên nhân là do nguồn nước đầu vào quá thấp, bạn chỉ cần nâng nguồn nước cao lên là được.

4. Van điện từ bị hỏng

Van điện từ bị hỏng
Van điện từ bị hỏng

Van điện từ có chức năng là điều tiết dòng nước tinh khiết và nước thải, đồng thời ngăn không cho nước thẩm thấu tự do (giống van cơ nhưng ở chế độ tự động). Khi van điện từ hỏng, nước thải sẽ không bị chặn lại hoặc bị chặn nhưng không kín. Do đó, dù có tắt máy hoặc máy lọc nước đã dừng hoạt động thì máy lọc nước vẫn ra nước thải liên tục.

Cách xử lý

Khi van điện từ bị hỏng, bạn chỉ cần thay mới là xong. Chi phí thay mới cũng khá rẻ.

5. Bình áp bị yếu hoặc hỏng

Chức năng của bình áp là đẩy nước chảy qua màng lọc RO để cho ra nguồn nước tinh khuyết. Khi bình áp bị yếu hoặc hỏng, lực đẩy cũng yếu đi và khiến cho lượng nước thải chảy ra ngoài nhiều hơn bình thường.

Bình áp bị yếu hoặc hỏng có thể do một trong những nguyên nhân sau:

  • Chất lượng bình áp không tốt.
  • Bình áp hoạt động quá công suất vì lõi lọc bẩn hoặc nước cấp vào yếu, …
  • Sử dụng quá lâu.

Cách xử lý

Nếu bình áp bị yếu, bạn có thể dùng bơm áp để đảm bảo áp suất lọc nước được tốt hơn. Còn nếu bình áp bị thủng, bạn nên thay mới.

6. Máy bơm bị yếu

Máy lọc nước ra nhiều nước thải do máy bơm yếu
Máy lọc nước ra nhiều nước thải do máy bơm yếu

Áp lực nước từ máy bơm tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động của màng lọc RO. Khi máy bơm hoạt động yếu, lượng nước cấp cho bộ lọc sẽ không đủ, dẫn đến máy lọc nước chảy nước thải nhiều hơn bình thường.

Máy bơm nước bị yếu có thể là do một số nguyên nhân sau đây:

  • Lõi lọc bị tắc nghẽn khiến cho máy bơm phải hoạt động với tần suất cao hoặc không thể hoạt động được. Kết quả là máy bơm sẽ bị yếu dần.
  • Sau một thời gian dài sử dụng máy lọc nước, máy bơm bị yếu dần đi.

Cách xử lý

Bạn hãy kiểm tra xem bơm có bị yếu hay không. Nếu thấy bơm bị yếu, hãy mang ra tiệm sửa chữa để xử lý. Thông thường, khả năng sửa lại được bơm là không cao, nếu có sửa được thì bơm cũng nhanh bị yếu đi. Do đó, cách tốt nhất mà bạn nên làm vẫn là thay máy bơm mới để đảm bảo được áp lực đẩy nước lên bộ lọc.

7. Van cơ bị hỏng

Chức năng của van cơ là điều tiết nước từ máy bơm đến màng lọc RO rồi từ màng lọc tới bình áp. Khi van cơ bị hỏng, một số hiện tượng có thể xảy ra sẽ là:

  • Có nước thải dù máy bơm không hoạt động.
  • Bình áp đầy nước, máy lọc không hoạt động nhưng vẫn có nước thải.
  • Không có hoặc có rất ít nước tinh khiết chảy ra từ máy lọc.

Cách xử lý

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách sau:

  • Tháo van ra để vệ sinh, làm sạch mọi bộ phận của van, sau đó lắp lại vị trí cũ.
  • Nếu van đã bị mục và không thể sử dụng được nữa, hãy thay thế bằng một chiếc van mới.

Với những thông tin mà Primer vừa chia sẻ ở trên, các bạn chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc về nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều rồi đúng không. Để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn, các bạn hãy liên hệ tới số hotline 1900 98 98 35 của Primer. Các chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ các bạn 24/7. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *