Máy lọc nước không ra nước thải – Nguyên nhân và cách sửa chữa

Máy lọc nước RO đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các gia đình tại Việt Nam. Cũng giống như nhiều thiết bị khác, sau một thời gian sử dụng, máy lọc RO có thể gặp phải một số vấn đề, trong đó có tình trạng máy lọc nước không ra nước thải. Để biết được nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước không ra nước thải, các bạn hãy dành ra ít phút để theo dõi bài viết dưới đây của Primer nhé.

Tại sao máy lọc nước không ra nước thải và cách sửa chữa tại nhà

Tại sao máy lọc nước không ra nước thải và cách sửa chữa tại nhà
Tại sao máy lọc nước không ra nước thải và cách sửa chữa tại nhà

Với khả năng tạo ra nước sạch tinh khiết, an toàn, máy lọc nước RO là thiết bị rất được ưa chuộng và tin dùng hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng máy lọc, có nhiều trường hợp máy lọc không ra nước thải. Nếu máy lọc nhà bạn cũng gặp phải tình trạng này, bạn có thể tham khảo nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước không ra nước thải sau đây:

1. Bộ lõi lọc thô bị tắc nghẽn

Sau một thời gian sử dụng, bạn nên kiểm tra và thay thế định kỳ hệ thống lõi lọc thô để tránh việc tắc nghẽn chất bẩn. Việc tích tụ bụi bẩn, rong rêu và các chất độc hại lâu ngày chính là nguyên nhân khiến máy lọc nước không xả thải.

Ngoài ra, lõi lọc thô cũng có thể bị tắc nghẽn do máy lọc phải hoạt động liên tục và hết công suất.

Cách xử lý

Tùy vào hiện trạng của máy lọc mà bạn có thể lựa chọn phương án vệ sinh hoặc thay mới lõi lọc. Nếu lõi lọc còn mới và chỉ bám một chút cặn bẩn, bạn có thể tháo ra để vệ sinh. Còn nếu lõi có nhiều chất bẩn hoặc đã đến thời gian thay thế theo khuyến cáo của nhà sản xuất, hãy thay mới để đảm bảo khả năng lọc nước được tốt nhất.

>> Xem thêm: Máy lọc nước kêu tạch tạch – Nguyên nhân và cách xử lý

2. Tắc lõi lọc RO

Trong hệ thống lõi lọc sạch nước, màng RO được lắp ở vị trí cuối cùng, đứng sau bộ lõi lọc thô. Nhờ ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược, màng RO giúp nước được lọc sạch tinh khiết. Nếu để màng RO bị tắc nghẽn, chất lượng nước sau khi lọc sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, thậm chí còn gây ra hiện tượng máy lọc nước không ra nước thải được.

Máy lọc nước không ra nước thải do màng RO bị tắc
Máy lọc nước không ra nước thải do màng RO bị tắc

Cách xử lý

Cũng giống như bất kỳ lõi lọc nào trong máy lọc nước, màng RO có thời hạn sử dụng nhất định. Đối với nguồn nước thông thường, thời gian thay thế lõi lọc có thể kéo dài từ 24 đến 36 tháng. Nếu lõi lọc bị tắc, bạn nên thay mới để đảm bảo chất lượng nước sau lọc vì lõi RO dù có được tháo ra vệ sinh thì cũng không thể lọc sạch như ban đầu.

3. Tắc van xả thải của máy lọc nước

Tắc van xả thải là nguyên nhân phổ biên gây ra tình trạng máy lọc nước không chảy nước thải. Khi van nước thải bị tắc nghẽn, các tạp chất, bụi bẩn sẽ bị đẩy ngược vào trong hệ thống lọc, nhất là màng RO. Trong những ngày đầu, máy lọc vẫn hoạt động bình thường nhưng chỉ vài ngày sau, màng RO sẽ bị cáu bẩn và máy lọc nhanh chóng bị hỏng.

Cách xử lý

Khi van xả thải bị tắc, hãy thay van mới để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy lọc nước.

4. Máy lọc RO bị e khí 

Hiện tượng e khí xảy ra là do quá trình lắp đặt máy lọc nước diễn ra không đúng kỹ thuật, dẫn đến khí trong lõi lọc không thoát ra ngoài được hết. Khi bị e khí, hoạt động của máy lọc cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.

Cách xử lý

Khi máy lọc bị e khí, bạn hãy ngắt nguồn điện vào máy. Tiếp đó là xả hết khí ở hệ thống lõi lọc và màng lọc RO rồi lắp cốc lọc lại. Lưu ý là không nên vặn quá chặt mà hãy để lại 2 – 3 ren.

Khi đã hoàn tất các việc trên, bạn hãy kết nối lại nguồn điện và theo dõi xem máy lọc đã hoạt động bình thường chưa.

>> Xem thêm: Máy lọc nước ra nhiều nước thải – Nguyên nhân và cách xử lý

5. Máy bơm gặp sự cố

Bơm của máy lọc nước rất ít khi hỏng trừ khi hệ thống lõi lọc thô bị tắc thường xuyên hoặc không đủ áp. Trong điều kiện tốt, bơm của máy lọc nước có thể dùng 2 – 3 năm vẫn bình thường. Để kiểm tra xem bơm có bị hỏng hay không, bạn hãy dùng tay mở đầu nước ra ở bơm và bịt thử trong khoảng 20 giây. Nếu cảm nhận thấy lực đẩy của bơm yếu thì bơm đã hỏng.

Khi máy bơm bị hỏng, quá trình lọc nước sẽ bị ảnh hưởng đáng kể vì bơm có chức năng là tạo lực đẩy để nước chảy qua màng lọc. Chính vì vậy, khi máy bơm gặp sự cố, dù cho máy lọc có hoạt động bình thường thì vẫn có khả năng máy lọc nước không ra nước sạch và nước thải.

Cách xử lý

Bạn có thể mang máy bơm ra quán để sửa hoặc tự sửa nếu biết cách. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là thay thế một chiếc bơm mới để hiệu quả hoạt động của máy lọc không bị ảnh hưởng.

6. Van điện từ bị cháy

Van điện từ bị cháy
Van điện từ bị cháy

Khi van điện từ bị cháy, nước sẽ không thể chảy qua màng RO, dẫn đến hiện tượng nước thải máy lọc nước không chảy.

Cách xử lý

Khi cháy van điện từ, bạn hãy thay thế bằng một chiếc van mới. Hiện nay, chi phí để thay thế van điện từ cũng khá rẻ.

7. Không có nguồn nước ở đầu vào của máy lọc

Nếu không đủ nguồn nước đầu vào cho máy lọc do đường ống dẫn nước bị tắc nghẽn hoặc chưa mở khóa vòi, máy lọc nước không xả thải.

Cách xử lý

Tùy vào nguyên nhân khiến nước đầu vào không có, bạn có thể tiến hành vệ sinh, thay thế đường ống dẫn nước hoặc mở khóa vòi nước đầu vào.

8. Chưa cấp điện cho máy lọc nước

Nếu chưa cấp điện, máy lọc nước sẽ không thể hoạt động được. Điều này cũng đồng nghĩa với việc máy lọc nước RO không ra nước thải. Để biết được tại sao máy chưa được cấp điện, bạn hãy kiểm tra xem đường dây dẫn có bị đứt không, phích cắm điện có bị lỏng hoặc ổ cắm bị hỏng không.

Cách xử lý

Tùy nguyên nhân mà bạn có thể chọn cách xử lý là thay đường dây và ổ cắm mới hoặc cắm chặt phích cắm với ổ điện.

>> Xem thêm: Máy lọc nước kêu to – 8 nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng

Một số sự cố thường gặp khác khi sử dụng máy lọc nước

Một số sự cố thường gặp khác khi sử dụng máy lọc nước
Một số sự cố thường gặp khác khi sử dụng máy lọc nước

Ngoài vấn đề không ra nước thải, máy lọc nước có thể gặp phải một số sự cố khác, trong đó, các sự cố phổ biến nhất phải kể đến là:

– Máy lọc nước lọc chậm.

– Bình chứa đầy nước nhưng nước tinh khiết vẫn chảy ra chậm, thậm chí là không có nước tinh khiết ở đầu ra.

– Đầu máy bơm của máy lọc bị rò rỉ nước.

– Máy bơm chạy liên tục mà không ngắt.

– Nước thải máy lọc nước chảy liên tục, nhiều hơn so với bình thường.

– Máy lọc nước không ra nước sạch và nước thải.

– Khi hoạt động, máy phát ra tiếng kêu to ù ù.

– Máy bơm nước của máy lọc không hoạt động

– Nước lọc ở đầu ra có vị lạ.

Việc xảy ra sự cố khi sử dụng máy lọc nước là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời, bạn có thể tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Nếu không thể trực tiếp xử lý vấn đề máy lọc nước không ra nước thải, bạn hãy liên hệ với Primer theo số điện thoại đường dây nóng 1900 98 98 35. Với đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, Primer chắc chắn sẽ giúp bạn xử lý triệt để vấn đề trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *