Màng lọc RO công nghiệp là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của màng

Để đáp ứng nhu cầu lọc nước của hệ thống lọc RO công nghiệp, chúng ta cần phải sử dụng loại màng lọc RO công nghiệp. Vậy màng lọc RO công nghiệp là gì và nó được cấu tạo như nào, có nguyên lý hoạt động ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết màng lọc RO công nghiệp ngày hôm nay của chúng tôi.

Màng lọc RO công nghiệp là gì?

Công nghệ lọc RO (Reverse Osmosis) có nghĩa là công nghệ thẩm thấu ngược. Công nghệ này là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực xử lý nước bởi nó không kén nguồn nước như công nghệ lọc UF hay Nano. Đặc biệt, nước sau khi được lọc qua màng RO có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi vì nó đã được loại bỏ gần như hoàn toàn các ion kim loại nặng, tạp chất hữu cơ, virus, vi khuẩn, khử mùi,…. Chính vì vậy mà nó được xem là trái tim của hệ thống lọc nước.

Màng lọc RO công nghiệp bộ phận lọc của máy lọc nước công nghiệp, đứng ở vị trí sau hệ thống cột lọc thô và lọc tinh. So với màng lọc RO máy lọc nước thông thường, công suất lọc của màng RO công nghiệp lớn hơn rất nhiều.

Cấu tạo của màng lọc RO

Màng lọc RO công nghiệp là gì
Cấu trúc màng lọc RO công nghiệp

Màng lọc RO công nghiệp gồm có 3 bộ phận chính sau:

Phần màng lọc RO

Màng RO được làm từ chất liệu đặc biệt là TFC (Thin Film Composite). Các lớp TFC này sẽ xếp chồng lên nhau và quấn quanh ống dẫn nước trung tâm theo hình xoắn ốc. Mỗi cụm sẽ bao gồm 3 lớp là lớp đệm, lớp màng lọc và lớp thẩm thấu.

Ống dẫn nước trung tâm

Ống dẫn nước trung tâm hay còn gọi là trục định tâm của màng lọc RO. Đây là phần ở giữa lõi lọc của phần trục có chức năng là tập trung nước tinh khiết sau khi đã được lọc qua màng lọc nhờ một dãy lỗ nhỏ.

Lớp vỏ bên ngoài

Lớp vỏ bên ngoài là một lớp giấy nhựa có nhiều lớp với chức năng là siết chặt những thứ ở bên trong lại.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO công nghiệp

Màng lọc RO hoạt động theo cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường. Màng lọc thông thường hoạt động nhờ lực hấp dẫn của Trái Đất để tạo ra sự thẩm thấu cho các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc, ví dụ như lõi lọc dạng gốm Ceramic. Trong khi đó, màng lọc RO hoạt động theo cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ vào áp lực nén của máy bơm cao áp, từ đó tạo ra một dòng chảy mạnh.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO công nghiệp
Nước sau khi qua màng lọc sẽ trở nên sạch tinh khiết

Quá trình này có thể được gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực nhằm đẩy các chất độc hại, kim loại nặng,…. văng ra vùng có áp lực thấp hoặc trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khi các phân tử nước có kích cỡ nhỏ dưới 0,0001 micron có thể lọt qua được màng lọc thì hầu hết các thành phần hóa chất độc, kim loại nặng, các loại vi khuẩn, virus đều không thể lọt qua.

Những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn màng lọc RO công nghiệp

Có nhiều loại màng lọc RO công nghiệp khác nhau nên khi lựa chọn, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây để có thể chọn ra loại màng phù hợp, đó là:

Áp lực làm việc tối đa của màng lọc

Đây là một thông số rất quan trọng mà bạn cần biết khi lựa chọn màng lọc RO. Nếu không nắm được thông số này, bạn rất có thể mua phải loại màng không phù hợp, khiên cho hiệu suất lọc nước nhiễm khuẩn bị giảm xuống. Thậm chí, nó còn có thể là nguyên nhân khiến cho màng bị rách. Đa số màng lọc RO công nghiệp hiện nay sử dụng 2 áp lực tối đa là 150psi và 225psi.

Lưu lượng lọc nước (flow rate)

Lưu lượng lọc nước là thông số thể hiện cho khả năng lọc của màng. Đơn vị sử dụng cho lưu lượng này là GPD (Gallon per day), 1Gallon sẽ tương ứng với 3.78 lít.

Kích thước màng

Màng lọc RO dùng cho hệ thống lọc nước công nghiệp có rất nhiều kích thước tiêu chuẩn khác nhau
Màng lọc RO dùng cho hệ thống lọc nước công nghiệp có rất nhiều kích thước tiêu chuẩn khác nhau

Màng lọc RO dùng cho hệ thống lọc nước công nghiệp có rất nhiều kích thước tiêu chuẩn khác nhau, giúp cho người dùng có đa dạng sự lựa chọn. Kích thước màng sẽ phụ thuộc vào lưu lượng thiết kế.

Cũng giống như cột lọc thô composite, màng RO cũng có quy chuẩn về kích thước. Hiện nay, loại màng này có 3 loại kích thước là màng 4021, màng 4040 và màng 8040. Với màng 4040, kích thước màng lọc sẽ là 4.0 inch còn độ dài màng lọc là 40 inch, tương đương khoảng 101.6 cm.

Diện tích bề mặt hoạt động

Đây cũng là một thông số rất quan trọng và cần thiết để tính toán thiết kế hệ thống máy lọc nước công nghiệp tương ứng với đặc tính khác nhau của nguồn nước đầu vào, ví dụ như nước lợ, nước biển hoặc nước giếng khoan….

Hy vọng những chia sẻ ở trên của chúng tôi về màng lọc RO công nghiệp sẽ giúp ích cho bạn. Để được tư vấn chi tiết hơn về loại màng này, các bạn hãy liên hệ với Primer. Hiện nay, Primer cũng đang cung cấp nhiều dòng máy lọc nước RO công nghiệp với đa dạng công suất lọc như 250l/h, 500l/h, 1000l/h, 1500l/h,…. Tùy vào nhu cầu sử dụng nước mà bạn có thể lựa chọn cho mình một dòng máy phù hợp hoặc nếu băn khoăn chưa biết nên chọn loại nào, hãy gọi tới số hotline 1900 98 98 35 để nhận tư vấn chi tiết từ Primer.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *