Nước DI (Deionized Water) là gì? Các ứng dụng của nước DI

Nước DI là gì? Ứng dụng của nước DI ra sao? Hệ thống xử lý nước DI như thế nào? Đó là một số câu hỏi thường gặp khi nhắc tới nước DI. Trong bài viết ngày hôm nay, Primer sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nước DI là gì. Hãy dành cho một chút thời gian để cùng tìm hiểu với chúng tôi bạn nhé.

Nước DI là gì?

Nước DI là gì?
Nước DI là gì?

Nước DI là gì? Deionized water là gì là thắc mắc của rất nhiều người khi nghe thấy cụm từ nước DI hoặc Deionized water.

Nước DI còn được gọi là Deminiral water, nước siêu thuần, nước deion, nước khử ion, nước cất. Đây là loại nước khử ion, tức là nước đã được loại bỏ tất cả các khoáng chất và muối ion hóa, bao gồm cả muối vô cơ và hữu cơ ra khỏi dung dịch thông qua quá trình trao đổi ion. Sau quá trình khử, các ion hòa tan trong nước được loại bỏ hoàn toàn và tạo ra nước DI có độ tinh khiết cao như nước cất.

So với phương pháp chưng cất, khử ion tốn ít thời gian, năng lượng và chi phí hơn.

>> Xem thêm: Nước từ trường là gì? Uống nước từ trường có tốt không

Ứng dụng của nước DI trong đời sống hàng ngày

Nước DI có độ tinh khiết cao nên nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm y tế, thí nghiệm, sản xuất vi điện tử, chất bán dẫn, dược phẩm, thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Trong lĩnh vực y tế, thí nghiệm và nghiên cứu năng lượng

Nước DI được ứng dụng trong phòng thí nghiệm
Nước DI được ứng dụng trong phòng thí nghiệm

Nước muối và các loại nước tiêm vào cơ thể con người theo quy trình của Y tế đều dựa trên cơ sở và các tiêu chuẩn về độ tinh khiết của nước DI. Nước phải đảm bảo độ tinh khiết tuyệt đối, không được lẫn bất kỳ tạp chất, vi khuẩn nào. Có như vậy mới đảm bảo được tính ổn định và chất lượng của dung dịch khi các thành phần khác được thêm vào nước.

Trong các phòng thí nghiệm, nước DI được dùng để làm sạch các thiết bị và dụng cụ thí nghiệm. Hoặc được sử dụng để nuôi cấy tế bào mô, phân tách máu và thực hiện nhiều phản ứng thí nghiệm khác.

Còn trong lĩnh vực nghiên cứu năng lương, Deminiral water được dùng để làm chất điện môi cao cấp trong nhiều ứng dụng năng lượng vì có hằng số điện môi tương đối cao, 

Sản xuất dược, mỹ phẩm

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, nước DI được sử dụng để chuẩn bị môi trường nuôi cấy, rửa các thùng chứa và thiết bị. Nó cũng được dùng làm thành phần, nguyên liệu và dung môi trong chế biến, pha chế, sản xuất dược phẩm, hoạt chất dược phẩm (API), dược phẩm trung tính, vật phẩm bổ sung, sản phẩm trung gian và thuốc thử phân tích.

Trong mỹ phẩm, nước DI có tác dụng tăng độ tinh khiết và tính ổn định cho các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, sữa tắm, dầu gội, serum, nước hoa hồng,.. . từ đó, nước DI giúp các sản phẩm này đạt đến chất lượng hoàn hảo.

Sản xuất thực phẩm và các loại đồ uống

Nước DI được dùng làm thành phần chính trong quá trình chế biến nhiều loại đồ uống
Nước DI được dùng làm thành phần chính trong quá trình chế biến nhiều loại đồ uống

Với độ tinh khiết cao, nước DI được dùng làm thành phần chính trong quá trình chế biến thực phẩm và các loại đồ uống. Nó không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn không làm thay đổi hương vị của các loại thực phẩm và đồ uống.

>> Xem thêm: Uống nước nóng có tốt không? Lợi ích của việc uống nước ấm

Ứng dụng trong sản xuất ô tô

Nước DI là nước tinh khiết nên hàm lượng khoáng chất có trong nước rất thấp, ít tích tụ cặn nên nó thường được dùng để làm mát động cơ, từ đó kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Không chỉ vậy, loại nước này còn được sử dụng để nạp vào ắc quy axit-chì và dùng để rửa, tráng bề mặt sơn trước khi hoàn thiện sản phẩm.

Sản xuất chất bán dẫn

Trong ứng dụng sản xuất chất bán dẫn, vai trò của nước DI là hấp thụ khoáng chất, tăng cường chất tẩy rửa và làm khô không tạo cặn. Hoặc dùng trong các thử nghiệm vi khuẩn và nhiều quy trình khác trong toàn bộ cơ sở sản xuất.

Dùng trong chữa cháy

Deminiral water có độ dẫn điện thấp (chỉ dưới 3µS/cm) nên nó được sử dụng để dập tắt các đám cháy cho các thiết bị điện.

Dùng làm nước hồ cá

Deminiral water là sự lựa chọn thích hợp cho các hồ cá cảnh
Deminiral water là sự lựa chọn thích hợp cho các hồ cá cảnh

Thông thường, mọi người sẽ sử dụng nước máy để bơm vào hồ cá. Tuy nhiên, trong nước máy có nhiều thành phần độc hại, không tốt cho sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh của các loại cá. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng nước máy. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước DI để làm môi trường sống cho cá. Nhờ có độ tinh khiết cao, sạch khuẩn và không chứa các chất độc hại, nước DI sẽ giúp cá cùng các loài sinh vật khác sống khỏe mạnh. 

Xử lý nước nồi hơi

Nước DI tinh khiết nên có thể kiểm soát sự lắng đọng và ăn mòn trong hệ thống lò hơi. Hay nói cách khác, DI là yếu tố quan trọng trong việc tái chế nước lò hơi. Không chỉ vậy, loại nước này còn có thể tái chế nước và nước thải, giúp kéo dài tuổi thọ cho nồi hơi.

Các hệ thống lọc nước DI được sử dụng hiện nay

Hệ thống xử lý nước DI đầu tiên được sử dụng là chưng cất. Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là dùng nhiệt để đun sôi nước cho đến khi hóa hơi. Hơi nước sau khi bay lên cao sẽ được ngưng tụ lại bằng hệ thống làm mát. Các ion trong nước sẽ bị giữ lại ở phần chưa bay hơi. 

Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ tiến hành chưng cất 1 lần, 2 lần hoặc 3 lần. Chưng cất càng nhiều lần, độ tinh khiết của nước càng cao. 

Mặc dù đây là một phương pháp lọc nước DI khá đơn giản, dễ vận hành nhưng nó lại tiêu tốn khá nhiều thời gian, năng lượng và chi phí để chưng cất nước.

Chính vì vậy mà ngày nay, nước DI thường được tạo ra bằng cách cho nước chảy qua các bồn chứa hạt nhựa ion âm và ion dương để khử ion. Nước chảy ra sẽ không còn bất kỳ loại ion nào nữa.

Nước DI thường được tạo ra bằng phương pháp khử ion
Nước DI thường được tạo ra bằng phương pháp khử ion

Hệ thống lọc nước DI này làm việc dựa trên nguyên lý trao đổi ion để loại bỏ tất cả các loại muối hòa tan trong nước. Theo đó, tổng lượng chất rắn hòa tan (TDS) sẽ được loại bỏ hoàn toàn thông qua quá trình trao đổi ion bằng cách sử dụng các hạt nhựa anion và cation để điều khiển các ion trong nước. Những hạt nhựa giống như một nam châm điện, trong đó, hạt cation sẽ thu hút các Iion dương như Ca 2+, Mg 2+, Na +, … và giải phóng ion H+, còn hạt anion sẽ hút các ion âm như Cl-, HCO3-, SO4-, …và giải phóng OH-. Các ion H+ và OH – này sau đó sẽ kết hợp với nhau để tạo thành nước.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước DI này là: 

  • Tạo ra một lượng lớn nước tinh khiết trong thời gian ngắn và liên tục.
  • Sử dụng loại nhựa trao đổi ion chất lượng cao, bền và có thể tái sử dụng.
  • Có đồng hồ đo và hiển thị độ dẫn điện.
  • Hệ thống dễ dàng hoạt động và sửa chữa, bảo trì.
  • Có thể kết nối trực tiếp với mọi loại đường ống cấp nước.

Ngoài cách này, nước DI cũng có thể được sản xuất thông qua các quá trình bao gồm thẩm thấu ngược, lọc carbon, vi lọc, siêu lọc, oxy hóa cực tím hoặc điện phân. Sự kết hợp của các quá trình trên đã tạo ra nước DI có độ tinh khiết cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các chất gây ô nhiễm vẫn có thể còn sót lại trong nước và nó được đo bằng phần tỷ (ppb) hoặc phần nghìn tỷ (ppt). 

Vậy là Primer đã giúp bạn đọc hiểu rõ về nước DI là gì qua nội dung bài viết vừa rồi. Để tạo ra nước DI, bạn có thể sử dụng máy lọc nước công nghiệp Primer. Bằng việc ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược hiện đại, máy lọc nước công nghiệp Primer sẽ giúp bạn tạo ra một lượng lớn nước DI mà không tốn nhiều thời gian, công sức. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn có thể tìm hiểu trên website Primer hoặc gọi tới số Hotline 1900 98 98 35 để các chuyên viên của Primer có thể tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *