Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ lọc RO để làm sạch cặn bẩn, kim loại nặng và các tạp chất trong nước. Nếu bạn đang quan tâm tới máy lọc nước RO thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo máy lọc nước của Primer trong bài viết ngay sau đây!

Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO (tên tiếng Anh Reverse Osmosis) là một hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ RO tiên tiến để loại bỏ cặn bẩn, kim loại nặng, các chất hữu cơ, màu, mùi lạ, vi khuẩn… ra khỏi nước. Đồng thời, máy lọc nước công nghệ RO còn cung cấp các khoáng chất giúp nguồn nước sử dụng được sạch sẽ, mát lành và an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Công nghệ RO là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng màng lọc với các khe lọc kích thước siêu nhỏ đường kính 0.0001 micromet. Cơ chế hoạt động của màng lọc công nghệ RO dựa trên sự chuyển động của các phân tử nước dưới áp lực của máy bơm cao áp và tạo ra một dòng chảy đẩy tạp chất, kim loại nặng… vào đường nước thải. 

Ngoài việc lọc các chất rắn, kim loại, tạp chất… thì công nghệ RO còn giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho cơ thể và mang đến nguồn nước tinh khiết nhất cho người dùng. Nước sau khi lọc có thể sử dụng ngay mà không cần đun sôi.

Cấu tạo màng lọc RO
Cấu tạo màng lọc RO

>> Xem thêm: Màng lọc RO là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động màng lọc RO

Cấu tạo máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO tiêu chuẩn thường bao gồm 3 phần chính, đó là: Hệ thống lõi lọc, linh phụ kiện đi kèm và vỏ tủ máy lọc nước.

1. Hệ thống lõi lọc

Lõi lọc trong máy lọc nước được coi là những linh kiện tiêu hao vì những lõi lọc này chỉ có tuổi thọ nhất định và phải thay mới theo đúng thời gian mà nhà sản xuất đưa ra. Mỗi máy lọc nước tối thiểu có 5 cấp lọc khác nhau trong một chu trình khép kín. Tuy nhiên, có những máy lọc nước số lượng cấp lọc sẽ nhiều hơn và nó phụ thuộc vào chất lượng của từng cấp lọc trước đó. Cụ thể các lõi lọc như sau:

 • Lõi lọc 1: Thường sử dụng lõi lọc PP kích thước 5 micromet để loại bỏ cặn bẩn, các chất lơ lửng, bùn, cát… có kích thước lớn hơn 5 micromet trong nước.
 • Lõi lọc 2: Là lõi lọc than hoạt tính dùng để loại bỏ mùi Clo, các chất độc hại, mùi và màu lạ.
 • Lõi lọc 3: Là lõi lọc PP kích thước 1 micromet dùng để lọc các cặn bẩn và tạp chất có kích thước lớn hơn 1 micromet.
 • Lõi lọc 4: Đây được coi là lõi lọc quan trọng nhất của hệ thống lọc nước. Tại đây sử dụng màng lọc RO với các khe siêu nhỏ, kích thước chỉ từ 0,0001 micromet. Với màng lọc này, chỉ có các phân tử nước tinh khiết nhất mới đi qua được còn các vật thể lạ đều bị giữ lại trên bề mặt màng lọc.
 • Lõi lọc 5: Lõi lọc này giúp ổn định lại vị ngọt của nước và nâng độ pH của nước lên mức trung bình.
 • Lõi lọc 6: Lõi lọc chứa các hạt gốm giúp bổ sung oxy cho nước. 
 • Lõi lọc 7: Đây là lõi lọc chứa than hoạt tính dạng xốp giúp lọc mùi Clo và các vi khuẩn gây hại đối với sức khỏe người dùng.
 • Lõi lọc 8: Công dụng của lõi lọc số 8 là cân bằng pH và độ điện giải về mức chuẩn, nhờ đó giúp nâng cao sức khỏe và ngừa lão hóa da hiệu quả. 
 • Lõi lọc 9: Cung cấp các khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Lưu ý: Việc sắp xếp các thứ tự lõi lọc sẽ khác nhau giữa các thương hiệu và người dùng sẽ được biết khi mua máy. Ngoài ra, để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và đảm bảo độ tinh khiết của nước, người dùng nên lắp thêm đèn UV diệt khuẩn.

Sơ đồ bộ lọc nước RO
Sơ đồ bộ lọc nước RO

>> Xem thêm: Thứ tự lõi lọc nước trong máy lọc nước RO và tác dụng cụ thể

2. Linh phụ kiện đi kèm

Tùy từng thương hiệu máy lọc nước sẽ có các linh phụ kiện đi kèm khác nhau. Nhưng dưới đây sẽ là những phụ kiện cơ bản của máy lọc nước.

 • Vòi nước: Tùy từng hãng máy lọc nước sẽ có thiết kế vòi nước khác nhau về kiểu dáng, chức năng và chất liệu.
 • Van điện từ: Ngắt nguồn nước vào khi máy ngừng hoạt động.
 • Van áp thấp: Van áp thấp sẽ ngắt điện khi nước yếu, cạn nước hoặc lõi lọc bị tắc để bảo vệ máy.
 • Van áp cao: Van áp cao sẽ ngắt điện khi bình chứa đầy nước.
 • Van nước thải: Công dụng của nó là đưa nước thải sau khi qua màng RO ra ngoài.
 • Bơm: Có tác dụng tạo áp lực và đẩy nước qua màng lọc RO.
 • Bình áp: Gồm 2 loại là bình áp thép và bình áp nhựa. Bình áp dùng để chứa nước đã lọc và đẩy nước qua lõi lọc lên vòi.
 • Đồng hồ hiển thị nhiệt độ: Một số loại máy lọc nước nóng lạnh thì sẽ được trang bị thêm đồng hồ hiển thị để người dùng biết được nhiệt độ nước.
 • Đồng hồ kiểm tra TDS: Phụ kiện này sẽ được nhà sản xuất sử dụng để kiểm tra chất lượng nguồn nước. 
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước: Giúp người dùng dễ dàng kiểm tra lưu lượng nước đã sử dụng. Đồng hồ này thường được dùng cho các hệ thống lọc nước lớn.

Ngoài ra, còn nhiều phụ kiện nhỏ khác sẽ được lắp đặt cùng máy lọc.

3. Vỏ tủ máy lọc nước

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy lọc nước là loại không có vỏ tủ và loại có vỏ tủ. 

 • Loại có vỏ tủ: Cần có vị trí đặt và nguồn nước.
 • Loại không có vỏ tủ: Để lắp gần bếp.

Vỏ tủ được làm bằng kính cường lực với thiết kế hoạ tiết hoa văn màu tinh tế. Thân tủ làm bằng kẽm sơn tĩnh điện.

>> Xem thêm: Cách lọc nước bằng than và cát sỏi đơn giản, hiệu quả cao

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Để có được nguồn nước tinh khiết, sạch, sử dụng trực tiếp mà không cần đun sôi thì bộ lọc của máy lọc nước cần đảm bảo chất lượng. Đồng thời các lõi lọc phải hoạt động theo đúng quy trình sau: 

 • Bước 1: Nước sẽ đi qua lõi lọc PP kích thước 5 micromet để loại bỏ rong rêu, cặn bẩn, tạp chất, đất cát… Tuy đây chỉ là lõi lọc thô nhưng nó sẽ giúp các lõi lõ sau không bị tắc bởi những vật thể lạ có kích thước lớn.
 • Bước 2: Nước tiếp tục đi qua lõi lọc than hoạt tính để loại bỏ các chất gây mùi trong nước, mùi Clo và các chất hữu cơ gây hại cho cơ thể. Nếu nguồn nước nhiễm đá vôi thì lõi lọc này được thay bằng lõi chứa hạt Cation.
 • Bước 3: Nước khi đến lõi lọc này sẽ được loại bỏ các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn hơn 2 micromet..
 • Bước 4: Đây là bước lọc cực kỳ quan trọng vì nước sẽ được đẩy qua màng lọc RO để loại bỏ vi khuẩn, virus, As, các ion kim loại nặng hoặc các vật chất siêu nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nước sau khi đi qua màng RO sẽ đảm bảo được độ tinh khiết nhất.
 • Bước 5: Ở bước này, nước sẽ được đẩy qua lõi lọc với than hoạt tính để tạo vị ngọt cho nước.
 • Bước 6: Nano Silver được lắp ở cuối quá trình sẽ ngăn khả năng tái nhiễm của nước khi đi qua các khớp nối. Đồng thời nó còn giúp nâng độ ngọt của nước và trung hòa lượng axit có trong nước.
 • Bước 7: Bước này thường sử dụng lõi khoáng đá có tác dụng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể vào trong nước.

Sau khi trải qua 7 bước thì nước lọc xong đảm bảo độ tinh khiết tối đa và có thể dùng trực tiếp.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO
Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO có tốt không?

Máy lọc nước RO khắc phục được rất nhiều nhược điểm của những hệ thống lọc nước khác trên thị trường. Công nghệ RO sử dụng màng lọc với các khe kích thước siêu nhỏ 0,0001 micromet sẽ loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, tạp chất và đảm bảo được độ sạch của nước. Nước sau khi lọc xong sẽ được giữ tại bình tích áp để ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập vào nước. 

Tuy nhiên, máy lọc nước công nghệ RO cũng có nhược điểm là nước sau khi lọc xong sẽ mất đi các khoáng chất có lợi có sẵn trong nước. Vì thế, người dùng cần bổ sung và thay thế các lõi tạo khoáng định kỳ theo nhà sản xuất đưa ra.

Để khắc phục nhược điểm này, máy lọc nước RO đã lắp đặt thêm lõi lọc chứa đá khoáng để bổ sung các vi chất có lợi cho cơ thể giúp nguồn nước không những ngon ngọt mà còn cải thiện sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng máy lọc nước RO

Để duy trì độ ổn định của máy móc cũng như tuổi thọ của máy, trong quá trình sử dụng người dùng cần lưu ý những điểm sau: 

 • Vệ sinh bộ lọc thường xuyên: Trong thời gian sử dụng, các bộ lọc này sẽ mắc các cặn bẩn ở trong. Vì thế, người dùng cần thường xuyên dọn sạch bộ lọc để đảm bảo chất lượng nước sau khi lọc.
 • Vệ sinh màng RO định kỳ: Màng RO là trái tim của cả hệ thống máy lọc nước nên cần được vệ sinh thường xuyên để làm sạch những chất bẩn bám trên bề mặt màng lọc. Đồng thời, sau 3 – 4 năm cần thay màng lọc mới để nước sau khi lọc đạt được độ tinh khiết tối đa. 
 • Thay bộ lọc định kỳ: Sau khoảng 3 tháng sử dụng, bộ lọc cần được thay mới.
 • Bảo trì hàng năm: Hàng năm, bạn nên gọi điện cho nhà sản xuất để bảo hành và kiểm tra máy móc, tránh sự cố.

Cấu tạo máy lọc nước RO cần đảm bảo đầy đủ lõi lọc và mỗi lõi lọc đều phải đạt chất lượng tốt thì nước sau khi lọc mới sạch hoàn toàn vi khuẩn và các chất gây hại. Hiện nay, Primer đang cung cấp các máy lọc nước công nghệ RO với cấu tạo hiện đại giúp lọc sạch nước, tiêu diệt vi khuẩn và bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, quý khách liên hệ trực tiếp Hotline 1900 9898 35 để được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *