Xét nghiệm nước uống, nước sinh hoạt ở đâu uy tín, chính xác

Tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm đang xảy ra ở rất nhiều khu vực trên cả nước. Nếu sử dụng nguồn nước này, người dân rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như viêm da, dị ứng, tiêu chảy,… thậm chí là ung thư. Bằng cách mang nước đi xét nghiệm, người dân có thể biết được nguồn nước mình đang sử dụng có ô nhiễm hay không. Vậy xét nghiệm nước ở đâu uy tín, chính xác. Câu trả lời sẽ được Primer đưa ra ngay trong bài viết ngày hôm nay.

Tại sao lại cần xét nghiệm nước sinh hoạt?

Tại sao lại cần xét nghiệm nước sinh hoạt
Tại sao lại cần xét nghiệm nước sinh hoạt

Theo số liệu thống kê tình trạng ô nhiễm môi trường nước của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc – UNEP thì 60% nguồn nước trên các dòng sông của châu Á, châu Âu và châu Phi đều bị ô nhiễm. Theo UNICEF thì 5 quốc gia có nguồn nước bị ô nhiễm nặng nhất chính là Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Nếu không biết rõ tình trạng nguồn nước mình đang sử dụng ra sao thì người dùng có thể đối mặt với nguy cơ sức khỏe bị ảnh hưởng xấu. Bởi lẽ, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, đường ruột, dịch tả, thậm chí là ngộ độc, ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ…. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tuổi thọ cũng như hiệu quả làm việc của con người.

Để tránh những nguy cơ tiềm tàng do chất lượng nguồn nước không tốt gây ra, việc nắm rõ chất lượng nguồn nước của gia đình là điều rất quan trọng. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người muốn làm xét nghiệm nước. Biết được tình trạng nguồn nước mình đang sử dụng sẽ giúp bạn có cách xử lý kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc do việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm gây ra.

>> Xem thêm: 6 cách xử lý nước giếng khoan bị vàng, có mùi tanh, hôi, đục

Xét nghiệm nước ở đâu cho kết quả nhanh, chính xác

Xét nghiệm nước ở đâu cho kết quả nhanh, chính xác
Xét nghiệm nước ở đâu cho kết quả nhanh, chính xác

Để giúp người dân có thể chủ động hơn trong việc kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt, Primer xin gửi tới bạn đọc danh sách các địa chỉ xét nghiệm nước sinh hoạt được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

 • Tại Hồ Chí Minh

1. Viện vệ sinh y tế công cộng

Địa chỉ:  Số 159 Hưng Phú, phường 8, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.

2. Viện Pasteur.

Địa chỉ: Số 167 đường Pasteur, phường 8, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

 • Tại Hà Nội

1. Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 hoặc số 8A Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

2. Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Địa chỉ: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

3. Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng

Địa chỉ: Số 131 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

4. Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường

Địa chỉ: Số 57 Lê Quý Đôn, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

>> Xem thêm: Tưới cây bằng nước máy có được không? Một số lưu ý cần biết

Hướng dẫn chi tiết cách lấy mẫu nước xét nghiệm nước

Cách lấy mẫu nước làm xét nghiệm
Cách lấy mẫu nước làm xét nghiệm

Để có được kết quả kiểm tra mẫu nước sinh hoạt chính xác, việc lấy mẫu cần được thực hiện chính xác, cẩn trọng. Nếu không, kết quả sẽ bị sai lệch. Một quy trình lấy mẫu nước xét nghiệm đúng chuẩn sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

– Chai chứa mẫu nước xét nghiệm: Chuẩn bị chai sạch bằng thủy tinh hoặc nhựa có nút đậy cũng bằng thủy tinh hoặc nhựa. Lưu ý nút chai không được lót giấy vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước đem đi kiểm định.

– Vị trí lấy mẫu nước xét nghiệm: Lấy trực tiếp từ nguồn nước mà bạn muốn xét nghiệm.

 • Với nước giếng, bạn cần bơm xả bỏ nước đầu từ 5 – 10’ rồi mới lấy.
 • Với nước máy, bạn không sử dụng nước qua bể mà phải lấy trực tiếp từ nguồn.
 • Với nước mặt, bạn cần lấy ở vị trí độ sâu cách mặt nước khoảng 0.1m, tức là lấy nước ở giữa dòng.

Bước 2: Lấy mẫu nước xét nghiệm

– Rửa sạch chai nhiều lần bằng mẫu nước cần xét nghiệm, sau đó cho nước vào đầy chai và đậy kín nắp lại.

– Đối với mẫu nước xét nghiệm vi sinh, nitrites, BOD, bạn nên chọn loại chai và nút bằng thủy tinh đã được sấy tiệt trùng trước khi lấy mẫu. Không chỉ vậy, bạn còn phải khử trùng bên trong và bên ngoài vòi lấy mẫu, đồng thời phải sát khuẩn tay bằng cồn trước khi lấy mẫu nước. Sau khi cho nước vào đầy chai, hãy đậy kín nắp lại.

– Dung tích mẫu sẽ tùy theo các chỉ tiêu xét nghiệm, cụ thể:

 • Với xét nghiệm lý hóa 13 chỉ tiêu, bạn cần lấy 1 lít nước mẫu.
 • Với xét nghiệm vi sinh, bạn cần lấy 0,5 lít nước mẫu và giữ lạnh không quá 24 giờ.
 • Với xét nghiệm nước uống đóng chai, bạn cần lấy 4 lít nước mẫu để xét nghiệm hóa lý và 2 lít nước mẫu được giữ lạnh để xét nghiệm vi sinh có chứa ở trong chai thành phẩm.

Tất cả các mẫu nước đều cần lấy đầy chai và đậy kín nắp.

Bước 3: Chuyển mẫu nước cần kiểm tra tới các đơn vị được cấp phép kiểm nghiệm của Bộ Y tế

Sau khi lấy xong mẫu nước, bạn cần chuyển ngay đến đơn vị xét nghiệm để tránh các phản ứng sinh hóa xảy ra khiến kết quả bị sai lệch. Trong trường hợp đặc biệt, bạn có thể gọi điện thoại đến đơn vị xét nghiệm để được tư vấn chi tiết hơn về hóa chất bảo quản mẫu tùy theo từng chỉ tiêu xét nghiệm.

Một số vấn đề cần lưu ý khi mang nước đi xét nghiệm

Các lưu ý khi mang nước đi xét nghiệm
Các lưu ý khi mang nước đi xét nghiệm

Trước khi mang nước đi xét nghiệm, bạn cần phải xác định rõ mục đích sử dụng nước của mình là gì vì mỗi mục đích sẽ có những tiêu chuẩn xét nghiệm nước riêng, cụ thể là:

 •         Nước sinh hoạt: Xét nghiệm theo quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT.
 •         Nước ăn uống: Xét nghiệm theo quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT.
 •         Nước dùng trong kinh doanh sản xuất nước tinh khiết, nước uống đóng bình, đóng chai: Xét nghiệm theo quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT.

Ứng với mỗi quy chuẩn sẽ kèm theo nhiều tiêu chí cần xét nghiệm. Hơn nữa, đặc trưng nguồn nước ở từng khu vực cũng khác nhau. Chính vì vậy, để kết quả xét nghiệm vừa chính xác lại vừa tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn những chỉ tiêu cơ bản nhất để xét nghiệm, ví dụ như canxi, asen, mangan, amoni,….

Tại sao nên sử dụng máy lọc nước công nghiệp Primer

Sau khi có được kết quả xét nghiệm nước, việc xử lý nước là điều tiếp theo mà bạn cần phải quan tâm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy lọc nước ứng dụng công nghệ lọc RO giúp lọc sạch nước tinh khiết. Trong đó, máy lọc nước công nghiệp Primer là sản phẩm máy lọc nước rất được khách hàng tin dùng.

Với công suất lọc mạnh mẽ, lượng nước sau khi lọc được tạo ra không chỉ đủ dùng cho một hộ gia đình đông người mà còn rất sạch và an toàn. Sử dụng máy lọc nước Primer không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc xử lý nước mà còn giúp bạn cùng gia đình có nguồn nước sạch tinh khiết để sử dụng. Nhờ đó, bạn có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bằng nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Vậy là Primer đã giúp bạn trả lời được câu hỏi xét nghiệm nước ở đâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh qua bài viết trên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề xét nghiệm nước và các sản phẩm máy lọc nước Primer, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline 1900 98 98 35 để các tư vấn viên có thể hỗ trợ TỐT nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *