Các loại van máy lọc nước phổ biến hiện nay

Van máy lọc nước là một bộ phận không thể thiếu trong tất cả các dòng máy lọc. Vậy có những loại van lọc nước nào? Chức năng cùng nguyên lý hoạt động ra sao thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Primer đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết ngay sau đây các bạn nhé!

Các loại van máy lọc nước gồm những van nào?

Hầu hết các loại máy lọc nước hiện nay đều sử dụng các loại van phổ biến như van cơ, van điện tử, van áp cao, van nước thải, van cấp nước, van một chiều, van sục rửa màng RO….. Để hiểu rõ nguyên lý và cách hoạt động của từng loại van này, hãy theo dõi thông tin chi tiết được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

Loại van điện từ máy lọc nước

Loại van điện từ máy lọc nước
Loại van điện từ máy lọc nước

Van điện từ là một bộ phận quan trọng trong máy lọc nước được thiết kế lắp đặt phía sau lõi lọc số 3 và ngay phía trước nguồn nước đầu vào của máy bơm tăng áp. Về bản chất thì van điện từ là một chiếc nam châm điện. Khi có nguồn điện thì van điện từ sẽ mở để nước có thể lưu thông trong hệ thống máy lọc nước.

Loại van này có vai trò chính là kiểm soát nguồn nước, không cho nước tự do đi vào các lõi lọc. Nhờ vậy mà ngăn không cho nước thải chảy ngược lại lõi lọc. Bên cạnh đó, nhờ có van điện từ mà máy lọc sẽ tự động tắt máy khi không có điện hoặc do nước cấp đầu vào không đủ áp lực, dòng chảy yếu.

Với vai trò kiểm soát nguồn nước, khi van điện từ hỏng hoặc lỗi thì sẽ xảy ra hiện tượng máy lọc nước ngừng hoạt động, tuy nhiên vẫn có nước chảy ra ở đầu thải.

Loại van cơ máy lọc nước

Loại van cơ máy lọc nước
Loại van cơ máy lọc nước

Theo đó thì van cơ sẽ được lắp đặt đằng sau hoặc trước của màng lọc RO. Van cơ hoạt động được mà không cần dùng tới nguồn điện. Van chạy trên nguyên lý cấp nước khi máy hoạt động và ngừng cấp nước khi máy ngừng hoạt động. Nhờ loại van lọc nước này mà người sử dụng tránh được tình trạng nước thải chảy ra liên tục.

Thông thường van cơ hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn lớn và van không đóng chặt ngay từ đầu được mà sẽ khít dần sau một thời gian sử dụng. Vì vậy mà đôi khi sử dụng máy lọc nước vẫn xảy ra tình trạng dù van đóng nhưng máy vẫn vừa lọc vừa có nước thải chảy ra theo đường ống thải.

Loại van áp cao máy lọc

Loại van áp cao máy lọc
Loại van áp cao máy lọc

Trong các loại van của máy lọc nước thì van cao áp được bố trí ở vị trí sau cùng, ngay sau màng lọc RO và trước bình áp. Loại van này có vai trò đảm bảo nước trong bình áp không tràn ra bên ngoài. Khi nước ở trong bình áp bị giảm hết thì van sẽ tự động ngắt điện vào máy, nhờ đó có thể ổn định nguồn nước trong máy lọc và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước.

Bên cạnh đó thì van áp cao máy lọc nước còn có tác dụng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Máy lọc nước sẽ không phải hoạt động liên tục nhờ có van áp cao. Vì vậy nếu trong trường hợp bạn thấy máy lọc nước nhà mình hoạt động liên tục cả ngày thì nên xem xét kiểm tra van áp cao xem có bị hỏng không nhé!

Loại van nước thải máy lọc nước

Van xả thải máy lọc nước có cấu tạo đơn giản, một đầu được gắn vào đầu ra nước thải của màng lọc RO và đầu còn lại sẽ gắn vào đường ống nước dẫn ra ngoài. Trong quá trình lọc, nước sẽ được lấy từ đầu cấp vào máy và đi qua các lõi lọc sau đó tới màng lọc RO. Một phần nước sẽ đi qua hết các lõi lọc để tạo ra nước lọc tinh khiết. Phần còn lại là nước thải có chứa các hạt tạp chất, khoáng, vi khuẩn có kích thước < 1 micron sẽ được thải ra tại đường dẫn nước thải nhờ vào van nước thải. 

Quá trình hoạt động này diễn ra liên tục cho tới khi kết thúc quá trình lọc nước. Khi đó máy bơm sẽ dừng hoạt động và van nước thải sẽ ngừng.

Loại van một chiều dùng cho máy lọc nước

Loại van một chiều dùng cho máy lọc nước
Loại van một chiều dùng cho máy lọc nước

Đây là một phụ kiện quan trọng trong máy lọc nước gia đình, máy lọc nước công nghiệp với vai trò chính là cho nguồn nước đầu vào có thể di chuyển theo một hướng và ngăn không cho nguồn nước quay trở lại. Hiểu chính xác thì van một chiều có tác dụng mở nước chảy từ màng lọc RO vào bình áp và ngăn không cho nước chảy ngược lại màng lọc vào đường nước thải.

Tuy là một thiết bị khá nhỏ gọn nhưng lại có chức năng bảo vệ cho nguồn nước tinh khiết sau lọc, tránh nhiễm bẩn và khuẩn cũng như đảm bảo được chất lượng nước tốt nhất. Khi đường ống nước xảy ra các vấn đề hỏng hóc hay rò rỉ thì van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa tối đa lượng nước tinh khiết thất thoát ra bên ngoài.

Loại van này có cấu tạo hình ống thẳng hoặc dạng cút góc, thường được lắp ở ngay phía sau cốc lọc RO. Van được lắp phổ biến nhất ở các máy lọc nước thường là van có hình cút góc ở phía trong. Van được trang bị gioăng cao su và lò xo để đóng mở. 

Loại van cấp nước máy lọc

Van cấp nước máy lọc được thiết kế khá đơn giản, một đầu sẽ nối với đường ống dẫn nước đầu vào và một đầu nối với máy lọc nước. Khi van cấp nước mở thì nước sẽ được cấp vào máy để tiến hành quá trình lọc. Khi van cấp nước đóng thì không có nước cấp vào máy. Nhờ van cấp nước mà máy hoạt động ổn định hơn, tránh tình trạng áp lực nguồn nước đầu vào không ổn định gây ra một số hiện tượng lỗi cho máy lọc nước.

Loại van chia nước dùng trong máy lọc nước

Đây là loại van được thiết kế riêng biệt với nhiều đầu chia nhằm dẫn nước vào các chế độ nước khác nhau. Tùy thuộc vào các chế độ lấy nước của máy mà van có cấu tạo số đầu chia khác nhau. Thông thường van chia nước được chế tạo từ chất liệu inox hoặc hợp kim bền bỉ, không gỉ đảm bảo độ bền cao. 

Loại van sục rửa màng RO

Loại van này không bắt buộc có trong các loại máy lọc nước, tùy thuộc vào từng dòng máy khác nhau mà trang bị loại van này. Tuy nhiên với những dòng máy sử dụng công nghệ lọc màng RO thì van sục rửa đóng vai trò một phụ kiện quan trọng. Vai trò chính của loại van này là giúp ngăn ngừa hiện tượng tắc nghẽn màng lọc RO, giúp vệ sinh màng lọc RO theo định kỳ để điều tiết lượng nước thải tốt hơn, ngăn ngừa tắc màng lọc, nâng cao tuổi thọ sử dụng của màng lọc RO.

Loại van này hoạt động tự động và được xem là giải pháp tối ưu giúp người dùng không phải thường xuyên sục rửa màng RO theo cách thủ công. Hơn thế nữa người dùng cũng không phải mất thời gian để ghi nhớ lịch vệ sinh định kỳ mà vẫn đảm bảo được nguồn nước sau lọc tốt nhất. 

Địa chỉ cung cấp van máy lọc nước uy tín, chất lượng, giá tốt trên toàn quốc

Hiện nay Primer là đơn vị sản xuất và cung cấp ra thị trường nhiều loại máy lọc nước khác nhau, bên cạnh đó còn có các loại van sử dụng trong máy lọc nước. Khách hàng có nhu cầu chỉ cần liên hệ với Primer số hotline 1900 98 98 35 để được tư vấn hỗ trợ. Ngoài van máy lọc nước, Primer cũng cung cấp các dòng máy lọc nước RO công nghiệp, bộ lọc nước đầu nguồn, máy lọc gia đình,…. để phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Các loại van máy lọc nước do Primer cung cấp đảm bảo về chất lượng và giá thành nên khách hàng có thể an tâm khi lựa chọn Primer. Hi vọng bài viết trên đây của Primer sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại van sử dụng trong máy lọc nước. Bên cạnh đó nắm được vai trò chức năng của từng loại van, tầm quan trọng và nguyên lý hoạt động của van máy lọc nước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *