Polyphenol là gì? Polyphenol là một hợp chất có trong nhiều loại trái cây như nho, táo, việt quất,…. Vậy có những loại Polyphenol nào? Polyphenol có tác dụng gì? Những thực phẩm nào giàu Polyphenol? Cùng Primer đi tìm câu trả lời trong bài viết Polyphenol là gì ngày hôm nay nhé.
Polyphenol là gì?
Polyphenol là một loại hợp chất có trong thực vật với hàm lượng ở các lớp ngoài thực vật cao hơn so với các lớp bên trong. Nó được chia thành rất nhiều nhóm, trong đó nhóm Polyphenol được biết đến nhiều nhất là Flavonoid.
Nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp tiêu diệt các gốc tự do có hại cho cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch. Không chỉ vậy, Polyphenol còn được cho là có tác dụng giảm viêm, giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Các loại Polyphenol chính hiện nay
Hiện nay có hơn 8.000 loại Polyphenol đã được xác định và chúng được phân ra làm 4 nhóm chính. Đó là:
- Flavonoid: Chiếm khoảng 60% trong tổng số các loại Polyphenol. Ví dụ như Catechin, Quercetin, Kaempferol, Anthocyanins,… được tìm thấy trong táo, hành tây, bắp cải đỏ, socola đen,….
- Các axit phenolic: Chiếm khoảng 30% trong tổng số các loại Polyphenol. Ví dụ như Lignans, Stilbenes chủ yếu được tìm thấy trong rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và hạt.
- Các amit Polyphenol: Bao gồm Avenanthramides trong yến mạch và Capsaicinoids trong ớt.
- Các Polyphenol khác: Bao gồm Curcumin trong nghệ, axit Ellagic trong quả mọng, Resveratrol trong rượu vang đỏ, Lignans trong hạt lanh, hạt vừng và ngũ cốc nguyên hạt.
Polyphenol có tác dụng gì?
Chống lại các gốc tự do có hại cho cơ thể
Polyphenol là chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giúp làm giảm những tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2
Polyphenol có thể làm giảm lượng đường trong máu, từ đó góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Bởi lẽ Polyphenol có thể ngăn chặn sự phân hủy tinh bột thành đường đơn, giúp làm giảm khả năng tăng đường huyết đột biến sau bữa ăn. Ngoài ra, Polyphenol còn giúp kích thích tiết insulin và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Trong một nghiên cứu, những người ăn nhiều thực phẩm giàu Polyphenol có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn tới 57% trong 2 đến 4 năm so với những người ăn với rất ít. Một trong những nguồn chứa Flavonoid nhiều nhất là cacao chưa qua chế biến.
Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Alzheimer là một bệnh mất trí nhớ nghiêm trọng và đã có khoảng 5,4 triệu người chết vì mắc phải bệnh này. Trong khi đó, Polyphenol lại có tác dụng bảo vệ thần kinh bằng cách trì hoãn sự khởi phát của chứng mất trí, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Do đó, bạn nên bổ sung thực phẩm chứa Polyphenol vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là nho và rượu vang đỏ. Bởi lẽ, đây là những thực phẩm rất giàu Resveratrol, một loại Polyphenol có tác dụng bảo vệ thần kinh rất tốt.
Ngăn ngừa loãng xương
Polyphenol có tác dụng tích cực đến chuyển hóa xương nhờ tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Từ đó hạn chế sự giảm mật độ xương, giúp làm giảm nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, để có thể ngăn ngừa loãng xương một cách tốt nhất, bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi, glucosamine.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Flavonoid có khả năng làm giảm sự kết tập tiểu cầu trong máu (thủ phạm chính gây đau tim), góp phần cải thiện chức năng của các tế bào nằm trong động mạch và tĩnh mạch. Thêm nữa, vì là chất chống oxy hóa mạnh nên các Polyphenol có thể ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, nguyên nhân gây ra các mảng xơ vữa trong động mạch.
Bổ sung thực phẩm chứa Polyphenol vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, giúp giảm viêm mãn tính. Một thử nghiệm nhỏ đã được thực hiện trên 70 người nhằm đánh giá tác dụng của việc cung cấp 200mg phức hợp proanthocyanidin oligomeric trong một ngày, thực hiện trong 8 tuần đối với sự thay đổi của lipid trong máu. Kết thúc thực nghiệm, lượng cholesterol toàn phần, LDL-C và triglycerides.. trong máu của những người này đã giảm đi đáng kể.
Một đánh giá khác cũng cho thấy rằng, những người có mức Enterolactone cao có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 45% so với những người có mức Enterolactone thấp. Đây là một dấu hiệu của lượng Lignan, một loại Polyphenol thường được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt và hạt lanh.
Ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông
Máu đông được hình thành khi các tiểu cầu lưu thông trong máu bắt đầu kết tụ lại với nhau. Quá trình tập kết tiểu cầu này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa việc chảy máu quá mức. Tuy nhiên, quá trình này cũng có thể gây ra các cục máu đông nếu tập kết tiểu cầu bị dư thừa. Điều này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi và đột quỵ.
Thrombin là yếu tố đông máu hoạt tính II, thuộc họ protease serine. Nó có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu nên ức chế Thrombin chính là chìa khóa để thành công với liệu pháp chống huyết khối mới.
Nhiều nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra được bằng chứng cho thấy rằng, các hợp chất Polyphenol có khả năng ức chế hoạt động của một số loại enzym, trong đó có cả Serine Protease. Không chỉ vậy, Polyphenol và các chất chiết xuất giàu Polyphenol còn có đặc tính chống đông máu và rất hữu ích trong việc tạo ra các chất điều trị mới.
Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh
Polyphenol không chỉ thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có lợi mà còn chống lại các vi khuẩn có hại. Ví dụ như chiết xuất trà giàu Polyphenol có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn Bifidobacterium có lợi và chống lại vi khuẩn có hại, bao gồm E. Coli, C. difficile và Salmonella.
Có nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Polyphenol có thể giúp men vi sinh tồn tại và phát triển. Đây là những vi khuẩn có lợi có trong một số loại thực phẩm lên men và nó thường được dùng ở dạng bổ sung. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn về trường hợp này.
Thúc đẩy chức năng của não bộ
Polyphenol có thể tăng cường khả năng tập trung và trí nhớ của con người. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nước ép nho trong vòng 12 tuần có thể cải thiện đáng kể trí nhớ ở người lớn tuổi. Nguyên nhân là do trong nho có chứa một lượng lớn Polyphenol.
Tương tự, chiết xuất thực vật giàu Polyphenol Ginkgo biloba cũng giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Nó cũng có liên quan đến việc cải thiện hoạt động của não bộ và trí nhớ ngắn hạn ở những người bị suy giảm trí tuệ.
Danh sách các thực phẩm giàu Polyphenol
Để bổ sung Polyphenol tự nhiên vào cơ thể, bạn hãy thêm một số loại thực phẩm dưới đây vào khẩu phần ăn hàng ngày. Cụ thể là:
- Trái cây: Táo, mơ, bưởi, nho đen, dâu đen, mâm xôi đen, việt quất, chanh,….
- Rau: Atiso, bông cải xanh, cà rốt, măng tây, khoai tây, rau chân vịt, rau diếp xoăn đỏ, hẹ,….
- Các loại đậu: Đậu đen, đậu trắng, đậu hũ, đậu nành,….
- Hạt: Yến mạch, lúa mì nguyên cám, lúa mạch đen, hạt dẻ, hạt lanh, hạt óc chó,…..
- Đồ uống: Café, trà, rượu vang đỏ,…
- Gia vị: Nghệ tây, đinh hương, bạc hà khô, nước tương, cây hồi, cây bạc hà khô, thì là, quế, húng quế khô,…..
Trên đây là các thông tin để giải đáp cho câu hỏi Polyphenol là gì? mà Primer muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về Polyphenol và đừng quên, liên hệ với Primer khi có nhu cầu mua máy lọc nước công nghiệp các bạn nhé.