4 nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

Ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương là một trong những mối quan tâm lo ngại hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Không phải ai trong chúng ta cũng nhận thức được những mối nguy hại mà vấn đề ô nhiễm nguồn nước gây ra. Chính vì thế mà trong bài viết hôm nay, Primer muốn chia sẻ tới các bạn những điều chi tiết về vấn đề ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương nhé!

Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương tại Việt Nam hiện nay

Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương tại Việt Nam hiện nay
Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương tại Việt Nam hiện nay

Như các bạn đã biết thì vấn đề ô nhiễm nguồn nước luôn là vấn đề được đề cập thường xuyên trên các phương tiện báo đài. Và chắc các bạn cũng không còn xa lạ gì với việc môi trường nước xung quanh chúng ta đang bị ô nhiễm. Những con sông, ao, hồ, suối…. đều ngập rác, bốc mùi hôi thối. Dưới tác động của quá trình đô thị hóa hiện đại hóa thì tình trạng ô nhiễm ngày càng trở lên trầm trọng.

Theo thống kê, lượng nước thải tại các khu công nghiệp lớn mỗi ngày xả ra môi trường lên tới 500.000m3. Khi các khu công nghiệp càng phát triển thì lượng nước thải tăng càng nhanh. Điều này đã khiến tình trạng ô nhiễm nước ngọt, biển và đại dương xảy ra hầu hết tại các tỉnh thành lớn. Dù có đầu tư hệ thống xử lý nước thải thường xuyên thì hệ thống này cũng luôn quá tải và không thể xử lý được hết. Kết quả là lượng nước thải bị xả trực tiếp ra ao, hồ, sông, suối…. ngày càng tăng. 

Hệ thống ao, hồ, sông, suối có đường dẫn nối các mạch nước ra biển. Từ đó mà biển và đại dương sẽ bị ô nhiễm ngày càng nhiều theo cấp số nhân của lượng nước thải xả ra hàng ngày.

Đặc biệt theo số lượng thống kê thì tình trạng ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam đang đứng thứ 4 trên thế giới. Ô nhiễm biển xảy ra ở khắp 28 tỉnh thành ven biển, đặc biệt là các vùng biển lớn phát triển về du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang. Điều này đã khiến môi trường nước tại khu vực miền Trung bị ô nhiễm nặng.

4 nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường nước ngọt, biển và đại dương

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nước ngọt, biển và đại dương. Tuy nhiên chúng ta có thể gộp lại 3 nguyên nhân chủ đạo sau đây:

Ô nhiễm từ nguồn nước thải khu công nghiệp, khu sản xuất

Ô nhiễm từ nguồn nước thải khu công nghiệp, khu sản xuất
Ô nhiễm từ nguồn nước thải khu công nghiệp, khu sản xuất

Việt Nam là một trong những quốc gia đang trong quá trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Điều đó đồng nghĩa với việc các nhà máy và khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều. Theo đó thì lượng nước thải từ các nhà máy xí nghiệp thải ra mỗi ngày sẽ tăng lên rất nhiều. Trong nước thải công nghiệp tồn tại rất nhiều loại hóa chất, tạp chất, kim loại nặng độc hại cho sức khỏe được thải trực tiếp ra môi trường sống bên ngoài.

Đáng chú ý hơn là hầu hết các nhà máy tại khu công nghiệp hiện nay đều chưa thực sự nghiêm túc trong việc chú trọng đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Chính vì thế mà nguồn nước ngầm cung cấp trực tiếp cho quá trình sinh hoạt của người dân cứ ngày một ô nhiễm nặng, chất lượng nước giảm sút nghiêm trọng.

Ô nhiễm từ các hoạt động trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi

Ô nhiễm từ các hoạt động trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi
Ô nhiễm từ các hoạt động trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi

Theo đó, Việt Nam là một đất nước có ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao. Các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản…. tại các vùng nông thôn xả ra một lượng nước thải lớn. Đa phần nước thải từ các hoạt động nông nghiệp đều không được xử lý qua bất cứ công đoạn nào mà thải trực tiếp ra môi trường. 

Nguyên nhân chủ yếu là hầu hết các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt đều diễn ra nhỏ lẻ theo hộ gia đình. Vì thế mà việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải chưa được chú trọng. Song song với đó việc người nông dân sử dụng rất nhiều loại hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hóa chất cải tạo ao nuôi…. và thải trực tiếp ra môi trường. Điều đó làm nguồn nước bị ảnh hưởng một cách nặng nề.

Ô nhiễm do lượng nước thải y tế từ các bệnh viện, phòng khám

Ô nhiễm do lượng nước thải y tế từ các bệnh viện, phòng khám
Ô nhiễm do lượng nước thải y tế từ các bệnh viện, phòng khám

Như các bạn đã biết thì nước thải y tế được xếp vào danh sách chất thải gây nguy hiểm. Bởi lẽ, trong rác thải y tế có chứa rất nhiều yếu tố như mầm bệnh lây nhiễm, virus, vi khuẩn nguy hiểm… Hàng ngày mỗi bệnh viện, phòng khám, các cơ sở y tế đều phải tiếp nhận, khám và chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân với nhiều căn bệnh khác nhau. Vì thế mà lượng rác thải y tế vô cùng lớn.

Không phải bệnh viện hay cơ sở y tế nào cũng được trang bị hệ thống xử lý nước thải, rác thải đạt chuẩn. Trong khi đó, mỗi ngày lại có một lượng lớn nước thải y tế được xả trực tiếp ra ngoài môi trường thông qua đường ống dẫn nước. Nguồn nước thải này sẽ ngấm vào các mạch nước ngầm và lây dẫn ra diện rộng sông hồ, ao, suối rồi đại dương.

Ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương do những nguyên nhân khác

Ngoài 3 nguyên nhân chính kể trên thì hiện nay, nguồn nước còn bị ô nhiễm từ các xác chết của động vật. Những xác chết động vật không được xử lý sẽ phân hủy trong tự nhiên do tác động của môi trường, dần dần ngấm sâu vào trong lòng đất, ngấm vào mạch nước ngầm. Ngoài ra những tác động từ các hiện tượng dị đoan do thời tiết gây ra cũng là một phần nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Cùng với đó là những tác động trực tiếp của con người như việc xả rác bừa bãi ra môi trường nước. 

Những hậu quả nghiêm trọng của việc ô nhiễm môi trường nước ngọt, biển và đại dương

Nước là yếu tố quan trọng quyết định sự sống của toàn bộ sinh vật trên Trái Đất. Chính vì vậy mà vấn đề ô nhiễm nước ngọt, biển và đại dương sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của con người và sinh vật. Có thể kể tới những hậu quả nghiêm trọng khi nguồn nước bị ô nhiễm như sau:

Tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật cho con người

Tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật cho con người
Tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật cho con người

Nguồn nước bị ô nhiễm chính là nguồn gốc gây ra những căn bệnh liên quan trực tiếp tới đường tiêu hóa, hô hấp và da. Theo nghiên cứu thì tỷ lệ người dân sinh sống tại những khu vực có nguồn nước ô nhiễm nặng mà không được xử lý sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về da, hô hấp và tiêu hóa nhiều hơn các khu vực khác.

Chất lượng môi trường sống của động thực vật bị giảm sút

Nước là yếu tố duy trì sự sống của các loài động vật, thực vật. Khi nguồn nước không đảm bảo được sự an toàn thì các loại động thực vật sẽ đứng trước nguy cơ chết chóc. Ví dụ điển hình là khi môi trường nước bị ô nhiễm, các loài sinh vật sinh sống trong nước sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Rác thải, các chất độc hại trong nước làm môi trường sống của sinh vật bị giảm sút, bị thu hẹp. Có rất nhiều hình ảnh về các loài sinh vật biển chết rồi trôi dạt vào bờ khi quanh mình quấn đầy rác thải nhựa.

Những hành động xả rác ra môi trường nước của con người chính là nguyên nhân hủy hoại môi trường sống của các loài sinh vật. Kết quả là nhiều loài sinh vật quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi ngôi nhà của chúng bị tàn phá bởi sự ô nhiễm. 

Ô nhiễm môi trường nước ngọt, biển và đại dương làm ảnh hưởng nền kinh tế

Ô nhiễm môi trường nước ngọt biển và đại dương làm ảnh hưởng nền kinh tế
Ô nhiễm môi trường nước ngọt biển và đại dương làm ảnh hưởng nền kinh tế

Tình trạng ô nhiễm càng nặng thì chi phí cho những giải pháp khắc phục càng lớn. Những khoản chi phí đắt đỏ đó là một bài toán khó cho các doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức có thẩm quyền. Bởi vậy đi liền với ô nhiễm là sự ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế nước nhà. 

Trên đây là một số thông tin mà Primer muốn chia sẻ tới các bạn về vấn đề ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương. Đây không phải vấn đề có thể giải quyết trong thời gian ngắn nhưng chỉ cần mỗi cá nhân có sự đồng lòng, hạn chế việc xả rác ra môi trường nước là chúng ta đã góp phần bảo vệ môi trường sống của chính mình và các loài sinh vật. Bên cạnh đó bạn cũng cần sử dụng nước sạch mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình. Để làm được điều đó, bạn nên sử dụng máy lọc nước RO công nghiệp hoặc bộ lọc tổng đầu nguồn để có nguồn nước sạch hàng ngày, tránh những tác hại từ nguồn nước ô nhiễm tới sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *