Nhựa PE là gì? Ứng dụng của nhựa PE trong cuộc sống

Nhựa PE là gì? Nhựa PE là loại nhựa xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các đồ dùng, vật dụng được làm từ loại nhựa này như thau, chậu, vỏ dây điện, đồ chơi trẻ em,… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các vấn đề liên quan đến nhựa PE là gì? Cách điều chế nhựa PE và những ứng dụng cụ thể của nó trong đời sống.

Nhựa PE là gì?

Nhựa PE là gì
Nhựa PE là gì

Nhựa PE là viết tắt của nhựa Polyethylen, Polyethynen hoặc Polyethene. Loại nhựa này có cấu trúc tinh thể biến thiên, có màu trắng, độ trong nhẹ và có một độ dẻo tuyệt vời. Tuy khoảng thời gian chịu nhiệt khá ngắn nhưng nhựa PE lại có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 230 độ C.

Ngoài các đặc tính cơ bản trên, nhựa PE còn không dẫn điện, không dẫn nhiệt và cũng không thấm nước. Tuy nhiên nhược điểm của loại nhựa này lại là phản ứng căng phồng và dễ bị hỏng khi tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa hoặc tinh dầu.

Công thức nhựa PE và cách điều chế nhựa PE

Polyetylen là một hợp chất hữu cơ (poly) với nhiều nhóm etylen liên kết với nhau bằng các liên kết hydro nội phân tử. Cấu trúc phân tử của nó là CH2-CH2.

Nhựa PE là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và mỗi năm có khoảng 60 triệu tấn nhựa PE được tiêu thụ. Để điều chế nhựa PE, người ta sẽ thực hiện phản ứng trùng hợp monome etylen (C2H4) trong điều kiện có chất xúc tác, nhiệt độ theo phương trình:

nCH2=CH2 → (−CH2−CH2−)n

Các loại nhựa PE được sử dụng phổ biến

Các loại nhựa PE được sử dụng phổ biến
Các loại nhựa PE được sử dụng phổ biến

Để phân loại nhựa PE, người ta chủ yếu dựa vào độ kết tinh, tỷ trọng và khối lượng phân tử. Cụ thể thì nhựa PE được chia ra làm 8 loại cơ bản sau đây:

Nhựa VLDPE

Đây là loại nhựa PE có độ và độ mềm dẻo cực tốt với tỷ trọng chỉ 0,880 – 0,915 g/cm3. VLDPE chủ yếu được dùng để sản xuất màng công nghiệp, màng co, màng căng, đồ bảo hộ,… và là thành phần cho chu trình sản xuất nhiều loại nhựa khác.

Nhựa LDPE

Là loại nhựa được sử dụng để sản xuất thiết bị phòng thí nghiệm, chai lọ, bao bì, ống túi nhựa,…. Trong đó ứng dụng phổ biến nhất của nhựa LDPE là làm túi nhựa/ túi gói hàng,… Loại nhựa này có tỷ trọng dao động từ 0,910 – 0,925 g/cm3.

Nhựa LLDPE

Tỷ trọng của nhựa LLDPE dao động từ 0,915 – 0,925 g/cm3, không quá chênh lệch so với LDPE. Cấu trúc của nhựa LLDPE là dạng mạch thẳng và nó được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất ống dẫn, dây cáp, bọc nhựa, container, nắp chai lọ, đồ chơi….

Nhựa LLEDP được dùng để sản xuất đồ chơi
Nhựa LLEDP được dùng để sản xuất đồ chơi

Nhựa MDPE

Tỷ trọng của nhựa MDPE ở mức trung bình, dao động từ 0,926 – 0,940 g/cm³. Với mức PE ở tầm trung bình, nhựa MDPE chủ yếu được dùng làm bao tải, túi vận chuyển, vít tua,….

Nhựa HDPE

Tỷ trọng của nhựa HDPE khá cao, dao động từ 0.941 – 0,965 g/cm³. Để sản xuất ra nhựa HDPE, nhà sản xuất phải sử dụng áp suất thấp kết hợp với các hệ xúc tác khác. Trong nhựa HDPE, tỷ lệ PE ở mức gần như là lớn nhất. Chính vì có mật độ hạt dày như vậy mà nhựa HDPE có khả năng ngăn ngừa côn trùng xâm nhập, chống nấm mốc, thối rữa và được sử dụng làm ống dẫn nước.

Nhựa UHMWPE

Nhựa UHMWPE chứa khối lượng phân tử cao nhất trong các loại nhựa. Với tính cứng cao, nhựa UHMWPE thường được sử dụng để sản xuất các loại tấm lót thùng đạn.

Nhựa XLPE (PE khâu mạch)

Nhựa XLPE có các chuỗi Polyethylene được đan chéo nhau tạo thành một kết cấu vững chắc, giúp ngăn chặn sự tách rời và chảy ra của polymer. Nhờ đó mà nó được dùng để làm trong làm ống, dây, cáp điện và màng nhựa.

Ống nhựa làm bằng nhựa XLPE
Ống nhựa làm bằng nhựa XLPE

Nhựa HDXLPE

Là loại nhựa có tỷ trọng và khâu mạch cao, có liên kết chéo với mật độ lớn, nhựa HDXLPE thường được dùng để sản xuất ống, dây, màng nhựa, cáp điện, thùng chứa, bồn chứa,…

Các ưu và nhược điểm của nhựa PE

Ưu điểm:

  • Chống ẩm, chống nước, chống thấm tốt.
  • Có khả năng chịu nhiệt cao và không bị thay đổi tính chất kể cả khi ở nhiệt độ thấp tới -58 độ C.
  • Giá thành thấp, dễ gia công và an toàn với người sử dụng.
  • Bề mặt nhẵn bóng và có tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm:

  • Khả năng kháng mùi của nhựa PE kém và dễ thấm oxi.
  • Dễ bị ám dầu mỡ và khi bị đun chảy ở nhiệt độ cao thì sẽ có mùi khó chịu.
  • Việc tạo màu cho nhựa PE khá khó, cần phải lành lạnh nhanh sau đun PE nhưng việc này không hề dễ dàng.

Ứng dụng của nhựa PE trong đời sống

Ứng dụng của nhựa PE trong đời sống
Ứng dụng của nhựa PE trong đời sống

Với đặc tính mềm dẻo, bền, nhẹ và giá thành vừa phải, nhựa PE được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, điển hình là:

Dùng trong ngành in ấn

Nhựa PP và nhựa PE là 2 loại nhựa được sử dụng rất phổ biến trong ngành in ấn. Trong đó nhựa PE thường được ưu tiên sử dụng nhiều hơn vì đặc tính của nó phù hợp hơn, đó chính là tính nhẹ và ít thấm nước. Cụ thể thì nhựa PE thường được tin tưởng để in tem, nhãn decal nhựa.

Dùng trong đóng gói

Nhựa PE có tính bền, chịu được va đập mạnh nên trong sản xuất công nghiệp, nó thường được dùng để sản xuất các loại nắp chai, chai, màng, túi nhựa và một số loại khay đóng gói thực phẩm. Hơn nữa, tỉ trọng của loại nhựa này cũng khá nhẹ nên việc vận chuyển cũng kiệm công sức và dễ dàng hơn.

Sản xuất các loại ống dẫn và phụ kiện khác

Nhựa HDPE là loại nhựa có khả năng chống lại các tác động từ hóa chất và quá trình thủy phân nên nó được sử dụng để sản xuất các loại ống nước, ống dẫn khí, ống nước, phụ kiện,… So với HDPE thì nhựa LDPE có độ dẻo thấp hơn nên nó thường được dùng để làm đường ống dẫn nước và các loại ống mềm.

Sử dụng trong ngành điện

Với khả năng cách điện, cách nhiệt tốt và giá thành hợp lý, nhựa PE được sử dụng để bọc dây điện, cách điện cho cáp đồng trục và vỏ cáp.

Nhựa PE là gì
Nhựa PE được dùng để sản xuất vỏ dây dẫn điện

Sản xuất đồ chơi và các loại đồ gia dụng

Nhựa HDPE thường được dùng để sản xuất đồ chơi, đồ gia dụng như thùng rác, hộp đựng đá, thùng đựng gạo, xô, các loại giá treo trong nhà bếp,…

Nhựa PE có an toàn không và cách sử dụng nhựa PE an toàn

Nhìn chung thì nhựa PE khá an toàn và không gây độc cho con người khi ở thể rắn. Chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa PE trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như đựng thực phẩm, đựng nước, cho trẻ chơi đồ chơi làm từ nhựa PE,…

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng khi nhựa PE chuyển sang trạng thái lỏng, nó có thể sinh nhiều chất độc hại cho con người. Vậy nên nếu bắt buộc phải hóa lỏng loại nhựa này, bạn cần mang đồ bảo hộ đầy đủ.

Với các sản phẩm bao bì làm từ nhựa PE, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi sử dụng, đó là:

  • Tránh làm nóng khay, hộp nhựa PE bằng lò vi sóng ở nhiệt độ quá lớn, trên 110 độ C, đặc biệt là khi đang dùng chúng để đựng các thực phẩm nhiều chất béo, trừ khi loại hộp, khay đó được thiết kế với công dụng là dùng để làm nóng thực phẩm.
  • Vệ sinh đồ nhựa PE bằng nước ở nhiệt độ thường với chất tẩy rửa nhẹ. Tuyệt đối không sử dụng nước sôi hoặc hoá chất tẩy rửa mạnh để làm sạch
  • Bảo quản nhựa PE trong môi trường không chứa chất gây mùi để tránh việc bị ám mùi vào các vật dụng.

Trên đây là những thông tin về nhựa PE là gì, nhựa PE có an toàn không mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Có thể nói rằng, nhựa PE về cơ bản là an toàn nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý các vấn đề mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi hơn nữa và đừng quên liên hệ ngay với Primer khi có nhu cầu mua máy lọc nước RO công nghiệp, máy lọc nước ion kiềm,…..  bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *