Môi trường tự nhiên là gì? Vai trò, ý nghĩa của môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên bao gồm tất cả các sinh vật sống và không sống trong tự nhiên. Đây là nơi cung cấp các tài nguyên để con người có thể tồn tại và phát triển được. Ngày hôm nay, Primer sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về môi trường tự nhiên là gì và những vai trò của môi trường tự nhiên đối với con người.

Môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường tự nhiên là gì?
Môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường tự nhiên bao gồm tất cả các sinh vật sống (sinh học) hoặc không sống (phi sinh học) tồn tại xung quanh chúng ta. Thuật ngữ này thường được dùng cho Trái Đất hoặc một số phần của Trái Đất. Hiện nay, môi trường tự nhiên được chia ra làm 2 thành phần chính, đó là:

 • Hệ thống tự nhiên không có sự can thiệp của con người, bao gồm vi sinh vật, thảm thực vật, đất, đá, khí quyển và các hiện tượng tự nhiên xảy ra trong ranh giới và bản chất của chúng.
 • Nguồn tài nguyên thiên nhiên phổ biến và các hiện tượng vật lý thiếu ranh giới rõ ràng như từ tính, khí hậu, không khí, năng lượng, bức xạ, nước..

Môi trường tự nhiên bao gồm những thành phần nào?

Hiện nay, môi trường tự nhiên bao gồm những loại sau:

 • Môi trường không khí: Bao gồm tất cả không khí bao xung quanh Trái Đất như tầng khí quyển và các tương tác của không khí với bề mặt rắn hoặc lỏng của Trái Đất.
 • Môi trường nước: Là tất cả lượng nước trên một hành tinh, bao gồm nước trên bề mặt, trên không và dưới lòng đất. Nó có thể tồn tại ở dạng lỏng, hơi hoặc băng.
 • Môi trường sinh vật: Là tất các các loài sinh vật sống và tồn tại trên Trái Đất.
 • Môi trường đất: Là phần rắn bên ngoài Trái Đất và được biết đến là thạch quyển. Nó bao gồm phần trên lớp phủ và lớp vỏ cùng các lớp ở ngoài cùng của cấu trúc Trái Đất.
 • Môi trường biển (môi trường đại dương): Là khu vực sinh thái hoặc môi trường sống của một hoặc nhiều loài sinh vật biển.
Môi trường biển là khu vực sinh thái của nhiều loài sinh vật biển
Môi trường biển là khu vực sinh thái của nhiều loài sinh vật biển
 • Môi trường chân không: Là môi trường không có không khí và áp suất.
 • Môi trường vi mô (môi trường sống): Bao gồm các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm tối thiểu.
 • Môi trường vĩ mô: Bao gồm tất cả các điều kiện sinh học và vật lý bao bọc bên ngoài sinh vật hoặc cá thể, ví dụ như môi trường xã hội.

>> Xem thêm: Vi khí hậu là gì? Các biện pháp phòng chống vi khí hậu

Vai trò của môi trường tự nhiên đối với con người và các sinh vật khác

Môi trường tự nhiên có vai trò quan trọng đối với tồn tại của con người và các loài sinh vật sống trong đó. Những biến đổi bất thường của môi trường như quá nóng, quá lạnh, quá khô, độ ẩm không khí cao,…. đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự sinh sản và phát triển của các sinh vật sống.

Không chỉ vậy, môi trường tự nhiên còn có một số vai trò quan trọng khác như:

Cung cấp các thông tin hữu ích cho con người

Môi trường tự nhiên chứa rất nhiều thông tin về nguồn gốc hình thành của Trái Đất, của các tài nguyên thiên nhiên, sự tiến hoá của loài người và nhiều loài sinh vật khác.

Trong tự nhiên, các nhà khảo cổ tìm thấy rất nhiều dấu vết và cổ vật minh chứng cho lịch sử xuất hiện và phát triển của Trái Đất, con người. Những dấu vết này đã tạo nên những bước tiến mới trong nghiên cứu của các nhà khoa học.

Bảo vệ con người trước ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài

Môi trường tự nhiên có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ con người
Môi trường tự nhiên có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ con người

Môi trường tự nhiên có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ con người khỏi các tác nhân có hại bên ngoài Trái Đất, ví dụ như tầng ozon bảo vệ con người khỏi các tia UV độc hại. Tuy nhiên, con người đang phá hủy lớp bảo vệ này vì chính những hành động của mình. Đó là những hành động khiến môi trường bị ô nhiễm và tầng ozon bị chọc thủng.

>> Xem thêm: CFC là gì? Ứng dụng và tác hại của khí CFC là gì?

Cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên

Môi trường tự nhiên cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào để con người có thể khai thác và sử dụng cho các mục đích khác nhau trong cuộc sống, ví dụ như thực phẩm, năng lượng, khai khoáng,…. Tuy nhiên, nếu khai thác quá mức hoặc không đúng cách thì nguồn tài nguyên này sẽ nhanh chóng cạn kiệt và gây các ảnh hưởng tới xấu tới môi trường và con người.

Là nơi chứa đựng các loại chất thải

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và quá trình đô thị hóa, lượng rác thải, nước thải đổ ra ngoài môi trường đang ngày một nhiều thêm. Bạn có thể bắt gặp các bãi rác, xe chở rác, nước thải ở bất cứ đâu. Tất cả những điều này đã biến môi trường tự nhiên thành thùng rác không đáy của con người.

Thực trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên tại Việt Nam

Tại Việt Nam, môi trường tự nhiên đang bị ô nhiễm khá nhiệm trọng vì phần lớn lượng chất thải đổ ra môi trường đều chưa qua xử lý. Đặc biệt là tại các thành phố lớn, tập trung đông dân cư như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các khu công nghiệp,… tình trạng này đang ở mức đáng báo động.

Theo ước tính, trên cả nước có đến trên 60% khu công nghiệp chưa xây dựng được hệ thống xử lý nước thải tập trung. Đối với các đô thị, lượng chất thải rắn được thu gom chỉ rơi vào khoảng 60 – 70%. Không những vậy, hệ thống cơ sở hạ tầng cấp thoát nước và xử lý nước thải, chất thải vẫn chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết rác thải, nước thải sinh hoạt, công nghiệp, y tế đều chưa được xử lý đã đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên.

Các giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên

Các giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên
Các giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên

Giảm thiểu lượng rác thải nhựa

Rác thải nhựa rất khó phân hủy khi thải ra môi trường và nó nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhiều loài sinh vật, đặc biệt là những loài sống dưới nước. Các biện pháp như chôn lấp hoặc đốt đều không thực sự hiệu quả và an toàn vì nếu đốt, các khí độc sinh ra sẽ khiến môi trường không khí bị ô nhiễm. Còn nếu chôn lấp thì phải mất đến hàng trăm năm để rác thải nhựa có thể phân huỷ được.

Chính vì vậy mà hiện nay, các loại túi giấy, cốc giấy, các sản phẩm làm từ thiên nhiên, dễ phân hủy…. được khuyến khích, ưu tiên sử dụng nhiều.

>> Xem thêm: Rác hữu cơ là gì? Phân biệt rác hữu cơ và rác vô cơ

Đề ra các biện pháp bảo vệ môi trường

 • Các tổ chức chính quyền cần có các biện pháp xử lý mạnh tay và nghiêm ngặt hơn đối với những trường hợp phá hoại, làm ô nhiễm môi trường để răn đe các cá nhân khác.
 • Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất công, nông nghiệp cần phải đảm bảo yêu cầu về xử lý chất thải theo tiêu chuẩn trước khi xả ra ngoài môi trường tự nhiên.
 • Đề ra các chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường
 • Xử lý, phân loại rác, vứt rác đúng nơi quy định và phải thường xuyên vệ sinh nơi mình sống.

Trồng cây xanh

Việc trồng cây xanh sẽ giúp giảm lượng khí thải CO2 và tăng lượng khí CO2, đồng thời góp phần lọc sạch không khí. Ngoài ra, cây xanh cũng giúp làm giảm sự sạt lở, xói mòn đất. Từ đó góp phần bảo vệ môi trường không khí, đất và nước an toàn hơn.

Nâng cao ý thức của mỗi người về bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường tự nhiên là vấn đề cấp thiết mà mọi người đều phải thực hiện. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc làm này. Chính vì vậy, việc tuyên truyền và nâng cao ý thức của tất cả người dân là điều cần thiết.

Người dân cần phải nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của môi trường tự nhiên để ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Đó là chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về bảo vệ môi trường, hạn chế xả thải các chất độc hại, nguồn nước ô nhiễm,… ra môi trường.

Nâng cao ý thức của mỗi người về bảo vệ môi trường
Nâng cao ý thức của mỗi người về bảo vệ môi trường

Tắt hết các thiết bị điện, nước khi không cần thiết

Việc tắt các thiết bị điện khi không sử dụng không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt mà còn gián tiếp giúp bảo vệ môi trường, tránh lãng phí tài nguyên. Việc tiết kiệm nước cũng vậy, hãy dùng khi thật sự cần thiết và tránh xả nước quá nhiều. Mỗi người chỉ cần một hành động nhỏ thôi nhưng cũng có ảnh hưởng lớn đến cả môi trường.

Ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng 

Các phương tiện công cộng được đưa vào hoạt động đã góp phần giảm thiểu chi phí đi lại của người dân. Đồng thời, việc hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân cũng giúp làm giảm lượng tiêu thụ xăng dầu và lượng khí thải xả ra môi trường.

Vậy nên, tăng cường sử dụng các phương tiện công cộng cũng là một cách để bạn hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay.

Ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên cung cấp các tài nguyên để con người tồn tại, sinh trưởng và phát triển. Đó là thức ăn, nước uống và không khí. Những hành động gây ô nhiễm môi trường sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, không khí và nước uống, khiến chúng nhiễm độc. Nếu ăn phải, hít phải chất độc hại, sức khỏe con người sẽ bị suy giảm và dễ phát sinh bệnh tật.

Môi trường còn có tác dụng giúp bảo vệ hệ sinh thái tồn tại trong đó. Khi hệ sinh thái bị thay đổi do môi trường ô nhiễm, nhiều loài sẽ có nguy cơ tuyệt chủng.

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của con người
Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của con người

Chính vì vậy, việc giảm thiểu sự phá hủy môi trường và các hệ sinh thái là điều rất cần thiết. Việc bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của con người và thế hệ con cháu tương lai. Do đó, mỗi cá nhân đều phải có nghĩa vụ trong việc bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm và suy thoái.

Với thực trạng môi trường bị ô nhiễm như hiện nay, ngoài các biện pháp bảo vệ, bạn cũng cần có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả của việc ô nhiễm. Đối với nguồn nước, cách tối ưu nhất mà bạn có thể lựa chọn là sử dụng máy lọc nước để xử lý các chất độc hại nhiễm trọng đó.

Trên thị trường máy lọc nước tại Việt Nam, máy lọc nước RO công nghiệp Primer đang là sự lựa chọn của rất nhiều đối tượng khách hàng, từ các hộ gia đình đến các trường học, doanh nghiệp lớn. Với công suất lọc ấn tượng, tiết kiệm thời gian lọc mà vẫn đảm bảo lọc được một lượng lớn nước sạch, an toàn cho người dùng, các dòng máy lọc nước công nghiệp Primer tự hào là sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Bạn có thể tham khảo chi tiết thông tin về các dòng máy lọc công nghiệp như máy lọc nước công nghiệp 250l/h, máy lọc nước công nghiệp 500l/h, máy lọc nước công nghiệp 1000l/h,… tại website Primer.

Trên đây là những thông tin về môi trường tự nhiên là gìPrimer muốn chia sẻ đến bạn đọc. Bên cạnh việc chung tay thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên, hãy sử dụng máy lọc nước Primer để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bằng nguồn nước sạch tinh khiết bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *