Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện

Với sự tiện dụng của mình là vừa tạo ra nước sạch tinh khiết, vừa tạo ra nước nóng lạnh để dùng ngay, máy lọc nước nóng lạnh đã trở nên khá phổ biến trong nhiều gia đình người dân Việt Nam. Vậy máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không? Primer sẽ trả lời giúp bạn qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lọc nước nóng lạnh

Hầu hết các dòng máy nóng lạnh trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ lọc RO tích hợp thêm tính năng làm nóng lạnh. Cũng giống như các dòng máy lọc nước khác, máy lọc nước nóng lạnh RO hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, cho phép loại bỏ tới 99.9% tạp chất và vi khuẩn.

Nguồn nước đầu vào sau khi đi qua 5 – 6 cấp lọc, tương đương 5 – 6 lõi lọc sẽ di chuyển đến bình chứa nước tinh khiết và tiếp tục được làm nóng lạnh. Ngày nay, các dòng máy lọc nóng lạnh đều ứng dụng công nghệ làm nóng lạnh nhanh trực tiếp, giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước tại vòi với hiệu suất tối ưu.

Tuy nhiên, các dòng máy lọc nước nóng lạnh đều có đặc tính lọc chậm và cần có thời gian để tích trữ nước trong bình chứa. Chính vì vậy, khoảng thời gian từ khi máy bắt đầu lọc nước đến khi nước đầy bình áp và được làm nóng lạnh theo nhu cầu là khoảng 15 – 20 phút. Khi nước được lọc đầy bình, thiết bị sẽ tự động ngắt hoạt động để tiết kiệm điện năng.

Đặc biệt, một số dòng máy lọc nước nóng lạnh hiện nay còn có tính năng tự động kích hoạt các chế độ làm nước nóng hoặc lạnh bằng công tắc nóng lạnh ngay phía sau thân máy. Khi không có nhu cầu sử dụng nước nóng lạnh, bạn có thể để chế độ OFF để sử dụng nước nguội bình thường, tránh lãng phí điện năng.

>> Xem thêm: Các lỗi thường gặp ở cây nước nóng lạnh và cách khắc phục hiệu quả

Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không?

Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không
Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không

Để trả lời được câu hỏi máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không, chúng ta sẽ cùng phân tích các vấn đề sau:

Công suất và nguồn điện sử dụng của máy lọc nước nóng lạnh

Công suất hoạt động của máy lọc nước nóng lạnh dao động chỉ từ 400 – 600W. So với các thiết bị điện khác như lò vi sóng (800 – 1000W) hay ấm siêu tốc (1500 – 2000W), … thì công suất của máy lọc nước nóng lạnh thấp hơn rất nhiều.

Ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại

 • Bộ cảm biến ánh sáng

Chức năng cảm biến ánh sáng Eco có khả năng nhận biết được ánh sáng từ môi trường xung quanh, tự động điều chỉnh tắt chức năng làm nóng khi ánh sáng yếu, ví dụ như đêm tối sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng khi không có nhu cầu sử dụng.

 • Bảo vệ nhiệt đa lớp

Thông thường, nước sau khi được làm nóng và trữ trong bình sẽ bị nguội rất nhanh do thất thoát nhiệt. Chính vì vậy, để có nước nóng, máy sẽ phải hoạt động liên tục. Điều này sẽ khiến máy lọc nước nóng lạnh tiêu hao nhiều điện năng.

Để giúp người dùng giảm bớt nỗi lo về vấn đề tiền điện, các dòng máy lọc nước nóng lạnh đã tích hợp thêm công nghệ bảo vệ nhiệt đa lớp, giúp giữ nhiệt lâu hơn, nhờ đó tiết kiệm lên đến 30% điện năng tiêu thụ.

 • Công nghệ làm lạnh Block

Khác với các dòng máy lọc nước thông thường, máy lọc nước nóng lạnh sử dụng công nghệ làm lạnh nhanh bằng block, hoạt động bằng khí gas nên hiệu quả làm lạnh không chỉ tốt mà còn giúp tiết kiệm điện tối đa.

Công nghệ làm lạnh sâu bằng Block
Công nghệ làm lạnh sâu bằng Block

>> Xem thêm: Máy lọc nước ra nhiều nước thải – Nguyên nhân và cách xử lý

Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc nước nóng lạnh giúp tiết kiệm điện 

Để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lọc nước nóng lạnh, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Tắt chế độ làm nóng – lạnh khi không sử dụng

Đa phần người dùng khi sử dụng máy lọc nước nóng lạnh thường bật chế độ nóng lạnh liên tục để tiện cho việc lấy nước khi có nhu cầu. Thực tế, máy lọc nước nóng lạnh có cả bình chứa nước nóng và bình chứa nước lạnh nên dù có mất điện, bạn vẫn có nước để dùng cho cả gia đình.

Chính vì vậy, khi không thực sự cần thiết, bạn hãy tắt chức năng làm nóng – lạnh. Ví dụ như vào mùa lạnh, bạn có thể tắt chế độ làm lạnh nếu như không có nhu cầu sử dụng nước lạnh.

 • Thay lõi lọc định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Thay lõi lọc định kỳ không chỉ giúp đảm bảo chất lượng nước cao sau khi lọc mà còn giúp lõi lọc hoạt động ổn định, đồng thời gia tăng hiệu suất lọc, giúp máy hoạt động ít tốn điện hơn.

 • Thường xuyên bảo trì máy lọc

Bảo trì máy lọc thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động ổn định, tránh hiện tượng adapter giãn ra, bơm xuống cấp, … gây hao tổn nhiều điện năng tiêu thụ.

 • Bảo quản và sử dụng máy lọc nước đúng cách

Để có thể hoạt động ổn định với hiệu suất cao và tiết kiệm điện năng tiêu thụ, bạn cần bảo quản, sử dụng máy lọc đúng cách. Việc dùng riêng một ổ điện sẽ giúp bạn đảm bảo hoạt động của máy là ổn định.

Dùng riêng ổ điện cho máy lọc nước
Dùng riêng ổ điện cho máy lọc nước
 • Lựa chọn loại máy lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nếu bạn không cần nhiều đến tính năng làm lạnh thì bạn có thể chọn loại máy không có tính năng làm lạnh. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa điện năng mà vẫn không ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng.

>> Xem thêm: Máy lọc nước có tốn điện không? Có nên rút điện khi không sử dụng

Có nên mua máy lọc nước nóng lạnh để sử dụng không?

Để trả lời được câu hỏi có nên mua máy lọc nước nóng lạnh không, chúng ta sẽ cùng xem xét những lợi ích mà loại máy này mang lại. Cụ thể là: 

 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng, lạnh một cách nhanh chóng.
 • Mang lại nguồn nước tinh khiết, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng ở mức tốt nhất.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên đầu tư mua máy lọc nước nóng lạnh khi đã xác định rõ các tiêu chí dưới đây:

Nhu cầu sử dụng nước nóng lạnh

Nếu gia đình bạn đang có trẻ nhỏ, người già hoặc người ốm thì bạn nên mua máy lọc nước nóng lạnh. Bởi lẽ, đây là nhóm đối tượng có hệ miễn dịch yếu, cần dùng nước nóng để pha sữa, uống thuốc,….

Hoặc nếu công việc của bạn bận rộn, phải tiếp khách tại nhà hoặc văn phòng thường xuyên, bạn nên đầu tư một chiếc máy lọc nước nóng lạnh để tiết kiệm thời gian đun sôi, làm lạnh.

Số lượng người sử dụng

Trong trường hợp gia đình hoặc công ty bạn làm việc có ít người, bạn nên chọn loại máy có công suất nhỏ, khoảng 10l/h. Còn nếu đông người, bạn nên chọn loại máy lọc có công suất lọc từ 15 – 20l/giờ.

Khả năng tài chính của bản thân

Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân
Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân

Khả năng tài chính của bản thân cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét khi quyết định mua máy lọc nước. Nếu kinh tế còn hạn hẹp, bạn có thể lựa chọn mua cây nóng lạnh thay cho máy lọc nóng lạnh. Còn nếu có điều kiện tốt hơn, bạn có thể lựa chọn thương hiệu phù hợp với yêu cầu của mình.

Một số vấn đề cần lưu ý khi chọn máy lọc nước nóng lạnh để tiết kiệm điện

Khi chọn mua máy lọc nước nóng lạnh, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau đây:

 • Kiểm tra thật kỹ các thông số kỹ thuật: Bạn nên lựa chọn các loại máy lọc nước nóng lạnh có công suất làm nóng khoảng 450W và công suất làm lạnh là 90W. Với công suất này, chức năng làm nóng lạnh của máy sẽ không bị ảnh hưởng mà điện năng cũng không tiêu tốn quá nhiều.
 • Lựa chọn các thương hiệu uy tín: Máy lọc nước của các thương hiệu lớn, uy tín thường sẽ vận hành ổn định, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ lâu dài, đặc biệt là có kèm theo các chính sách bảo hành sau này.
 • Cân nhắc lựa chọn máy lọc nước theo nhu cầu cần nhất: Hiện nay, các dòng máy lọc nước đã được tích hợp thêm rất nhiều các tính năng thông minh như báo động thay lõi, cảm ứng, khóa an toàn ….. Càng nhiều tính năng thì giá máy lọc càng cao và càng tiêu tốn điện năng hơn. Chính vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn hãy chọn cho mình một chiếc máy lọc phù hợp nhất. Nếu không thực cần những tính năng trên mà chỉ cần tính năng làm nóng và làm lạnh, bạn hãy mua một chiếc máy lọc nước nóng lạnh đơn giản.

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không. Có thể nói, máy lọc nước nóng lạnh cũng không tiêu tốn nhiều điện năng. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều dòng máy lọc nóng lạnh tiết kiệm điện năng. Bạn có thể tham khảo các dòng máy lọc nước nóng lạnh của Primer trên website hoặc gọi tới số Hotline 1900 989 835. Các dòng máy lọc của Primer đều có chất lượng cao, vận hành ổn định, đặc biệt là tiết kiệm điện năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *