Nguyên nhân và cách sửa chữa máy lọc nước không chạy đơn giản tại nhà

Nguyên nhân nào khiến máy lọc nước không chạy? Cách sửa chữa khi máy lọc nước không chạy như thế nào? Bạn đã biết chưa? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc này, hãy dành chút thời gian cùng Primer tìm hiểu cặn kẽ trong bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa chữa máy lọc nước không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy lọc nước không chạy và Primer đã tổng hợp lại những nguyên nhân phổ biến nhất cùng cách sửa chữa khắc phục theo từng nguyên nhân. Các bạn hãy tham khảo những tổng hợp sau đây:

Máy lọc nước không chạy do chưa cắm nguồn hoặc không vào điện

Máy lọc nước không chạy do chưa cắm nguồn hoặc không vào điện
Máy lọc nước không chạy do chưa cắm nguồn hoặc không vào điện

Đây là lỗi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất ít người để ý. Khi nguồn điện không được cấp vào thì máy bơm không hoạt động dẫn tới không có nguồn nước cấp cho máy lọc nước, khiến cả hệ thống không hoạt động. Nguyên nhân chủ yếu là do dây điện bị đứt, côn trùng cắn, phích cắm lỏng hoặc có thể do ổ cắm điện bị hỏng…. Để khắc phục tình tình trạng này bạn làm như sau:

 • Kiểm tra lại phích cắm xem có bị lỏng không, nếu lỏng thật thì chỉnh lại phích cắm cho chắc chắn. 
 • Kiểm tra xem đã cắm nguồn điện chưa, nếu chưa cắm thì cắm điện để máy hoạt động.
 • Kiểm tra ổ điện xem có vấn đề gì không bằng cách cắm thử các thiết bị điện khác vào. Nếu các thiết bị khác cùng cắm ở ổ điện đó mà hoạt động bình thường thì các bạn cần kiểm tra lại phích cắm và dây điện dẫn ra từ máy lọc.
 • Nếu kiểm tra hết phích cắm, ổ cắm, dây dẫn đều không vấn đề gì, các bạn nên kiểm tra hệ thống điện trong máy lọc xem có bị đứt ở vị trí nào không.

Máy lọc nước không chạy do nước cấp bị hết 

Nước cấp đầu vào không có sẽ không thể cung cấp nước đi qua các lõi lọc để máy hoạt động được. Vì thế mà máy không chạy. Lỗi chủ yếu do các nguyên nhân sau:

 • Nguồn nước cấp bị cạn, hết hoặc quá yếu không đủ áp lực cung cấp cho máy, cũng có thể do đường dẫn nước cấp bị tắc.
 • Do vòi dẫn nước cấp bị khóa.
 • Do máy bơm yếu hoặc hỏng không đủ áp lực bơm nước vào hệ thống máy lọc.
 • Tình trạng máy lọc nước không chạy thường xảy ra chủ yếu với những loại máy lọc nước không có máy bơm. Vì thế khi không có nước thì máy sẽ ở trạng thái không chạy.

Với những nguyên nhân trên thì cách khắc phục như sau:

 • Tháo đường dẫn nước cấp để kiểm tra xem có bị tắc không, đồng thời kiểm tra dòng chảy của nguồn nước cấp có đều không để có phương án điều chỉnh.
 • Nếu đường ống dẫn nước cấp bị tắc thì cần xác định vị trí tắc rồi tiến hành vệ sinh sạch để loại bỏ tắc là được. Nếu thấy đường dẫn không tắc, tốc độ dòng chảy ổn định, hãy kiểm tra máy bơm xem có hoạt động tốt không?.
 • Trong trường hợp kiểm tra bể chứa nước cấp thấy hết cần bổ sung lại nước ngay. Tuy nhiên tình huống này thường ít xảy ra trong quá trình sử dụng.

Van áp thấp của máy bị hỏng dẫn tới máy lọc nước không chạy

Van áp thấp của máy bị hỏng dẫn tới máy lọc nước không chạy
Van áp thấp của máy bị hỏng dẫn tới máy lọc nước không chạy

Như các bạn đã biết thì van áp thấp có nhiệm vụ chặn dòng nước đưa vào máy lọc khi áp lực của nước không đủ mạnh. Bởi vậy mà khi van áp thấp hỏng nước không chảy vào van được, máy sẽ không chạy. Với trường hợp hỏng van áp thấp này bạn cần xử lý như sau:

 • Kiểm tra hoạt động của van áp thấp xem còn hoạt động không bằng cách sử dụng 2 đầu dây điện của van áp thấp quẹt vào với nhau xem có xuất hiện tia điện hay không. Nếu có xuất hiện tia điện đồng nghĩa với việc van vẫn hoạt động bình thường và ngược lại. 
 • Nếu van áp thấp hỏng thì bạn nên thay mới luôn vì đây là bộ phận không sửa chữa được, chi phí thay cũng không cao.

Nguyên nhân do van áp cao bị hỏng

Theo đó van áp cao là bộ phận được xem như công tắc đóng ngắt nguồn nước đầu ra. Van hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi chênh lệch về áp suất. Để nhận biết máy lọc nước không hoạt động do nguyên nhân hỏng van áp cao, các bạn cần chú ý vào dấu hiệu là đã cắm điện máy lọc và mở nguồn nước cấp nhưng bơm vẫn không hoạt động. 

Cách khắc phục rất đơn giản: Bạn chỉ cần kiểm tra hoạt động của van áp cao bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra. Nếu không có điện chứng tỏ van đã hỏng, bạn nên thay van mới luôn để máy lọc nước hoạt động trở lại.

Nguyên nhân do lõi lọc nước bị tắc

Nguyên nhân do lõi lọc nước bị tắc
Nguyên nhân do lõi lọc nước bị tắc

Dĩ nhiên khi lõi lọc nước bị tắc thì nước sẽ không thể chảy qua các lõi lọc được nữa. Chính vì thế mà máy lọc nước không chạy được. Thường thì các lõi lọc nước đều có một tuổi thọ sử dụng nhất định, nếu không thay lõi lọc đúng định kỳ sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng tắc lõi lọc. Cặn bẩn tích tụ trong lõi lọc càng nhiều thì khả năng tắc càng cao. Để sửa chữa máy lọc nước không chạy do tắc lõi lọc, các bạn làm như sau:

 • Vệ sinh lõi lọc, tuy có tốn thời gian và công sức nhưng việc thực hiện vệ sinh cũng khá đơn giản và dễ dàng.
 • Nếu lõi lọc nước đã tới thời gian thay lõi định kỳ thì nên thay mới luôn để đảm bảo chất lượng nước sau lọc. Bên cạnh đó cũng khắc phục được lỗi máy không chạy do tắc lõi lọc, đảm bảo sự ổn định và tính bền bỉ của máy.

Máy lọc nước không chạy do màng lọc RO bị tắc nghẽn

Màng lọc RO là bộ phận quan trọng của máy lọc nước RO. Tuy nhiên khi sử dụng lâu ngày thì màng lọc cũng rất dễ bị tắc gây ra hiện tượng máy lọc không chạy, không có nước tinh khiết để sử dụng. Chủ yếu màng RO tắc do sử dụng quá thời gian quy định mà chưa thay màng lọc mới hoặc đôi khi là do nguồn nước cấp ô nhiễm nặng mà chưa được xử lý kỹ trước đó dẫn tới quá hiệu suất lọc của màng. Để sửa chữa các bạn làm như sau:

Với màng lọc RO, các bạn không thể vệ sinh như các lõi lọc khác được mà buộc phải thay mới. Vì đây là bộ lọc cuối cùng của hệ thống lọc, có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước. Việc vệ sinh làm sạch chỉ làm giảm đi được độ bẩn chứ không có tác dụng giảm tắc. 

Do nguyên nhân cháy nguồn adaptor

Do nguyên nhân cháy nguồn adaptor
Do nguyên nhân cháy nguồn adaptor

Nguồn adaptor rất dễ bị cháy nếu nguồn điện cung cấp không ổn định hoặc có thể do việc bật tắt máy lọc nước quá nhiều lần cũng dẫn tới bị cháy. Một nguyên nhân nữa có thể là do máy lọc nước đã sử dụng lâu, cũ rồi mà chưa từng thay thế adapter. Để khắc phục máy lọc không hoạt động do hỏng nguồn adapter, bạn thực hiện như sau:

Sử dụng vôn kế chuyên dụng tiến hành kiểm tra điện của adapter xem còn hoạt động không hoặc sử dụng 2 đầu của adapter quẹt vào nhau, nếu có tia lửa điện là nguồn vẫn hoạt động và ngược lại. Khi kiểm tra mà nguồn bị cháy, hỏng, bạn nên thay thế nguồn adapter mới để đảm bảo máy lọc nước hoạt động ổn định.

Máy lọc nước không chạy do hỏng máy bơm nước cấp

Máy bơm hỏng thường do thời gian sử dụng quá lâu hoặc hoạt động với tần suất cao, liên tục dẫn tới quá tải. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thay máy bơm mới vì máy bơm khi sửa chữa xong hoạt động yếu và không đáp ứng được hiệu suất đủ cho máy lọc. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ hao phí nhiều điện năng, gây tốn chi phí.

Địa chỉ mua máy lọc nước chất lượng, độ bền cao, giá tốt

Hiện nay Primer là một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp ra thị trường nhiều loại máy lọc nước khác nhau. Với mẫu mã đa dạng, công nghệ lọc phong phú, Primer tự tin đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước. Các sản phẩm máy lọc nước Primer đều được kiểm chứng chất lượng bởi cơ quan chứng năng có thẩm quyền. Chính vì thế khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng, trong quá trình sử dụng luôn có đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi hỗ trợ xử lý khi có lỗi xảy ra, điển hình như lỗi máy lọc nước không chạy được chúng tôi chia sẻ ở trên. Mọi vấn đề đều được tiếp nhận và khắc phục nhanh chóng nhất.

Để tham khảo các mẫu máy lọc nước như: Máy lọc nước RO, máy lọc nước ion kiềm, cây lọc nước nóng lạnh, bộ lọc nước đầu nguồn,….truy cập ngay website primer.vn các bạn nhé. Để mua hàng, các bạn tới ngay các đại lý được Primer ủy quyền trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *