Ion hóa là gì? Vì sao nước ion hóa lại tốt cho cơ thể?

Ion hóa là gì? Ngày nay khi nói về ion hóa, người ta thường nghe đến những thuật ngữ như bức xạ ion hóa ứng dụng trong y học hay nước ion hóa giúp bổ sung các khoáng chất cho cơ thể. Vậy quá trình ion hóa là gì và ứng dụng của nó như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Primer để hiểu rõ hơn về những khái niệm này nhé.

Ion hóa là gì?

Theo Wikipedia, Ion hóa là quá trình tạo ra các ion hoặc điện tích được gọi là ion hóa. Đây là quá trình mà một nguyên tử hoặc phân tử thu được điện tích dương hoặc âm bằng cách nhận thêm hoặc mất đi electron để tạo thành ion, thường đi kèm với các thay đổi hóa học khác.

Các ion dương được tạo nên khi chúng hấp thụ đủ năng lượng (năng lượng này phải lớn hơn hoặc bằng thế năng tương tác electron của nguyên tử) để giải phóng các electron. Những electron được giải phóng này có tên là các electron tự do.

Các ion âm được hình thành khi một electron tự do nào đó va chạm với một nguyên tử mang điện tích trung hòa. Khi va chạm xảy ra, ion này ngay lập tức bị bắt giữ và tạo thành một hàng rào thế năng với nguyên tử đó vì nó không còn đủ năng lượng để thoát ra khỏi nguyên tử. Kết quả là ion âm được tạo thành. 

 

Ion hóa là gì ?
Ion hóa là gì?

>> Xem thêm: Nước ion kiềm là gì? Các tác dụng tuyệt vời của nước ion kiềm

Phân loại ion của quá trình ion hóa

Quá trình ion hóa tạo ra hai loại ion: Điện cực âm và điện cực dương.

  • Các ion dương còn được gọi là các gốc tự do. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về mối liên hệ giữa các gốc tự do với các vấn đề sức khỏe như ung thư. Ngoài ra, có một số vấn đề sức khỏe khác sẽ phát sinh khi tiếp xúc với nhiều ion dương như mệt mỏi, căng thẳng, mắt kém, các vấn đề về da, hô hấp, suy giảm hệ miễn dịch,… Khi đó bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với điện thoại, laptop hoặc tìm giải pháp hạn chế sự gia tăng của các ion dương tới bạn.  
  • Các ion âm (Anion) là các hạt có thể phóng ra điện tích âm khi ở trạng thái trung tính. Ion âm rất có ích cho sức khỏe con người nhờ vào việc nó giúp tăng cường năng lượng sống. Do đó, ion âm còn được gọi là “vitamin trong không khí”. Nói cách khác, các ion âm là các Oxy nguyên tử chứa điện tích âm.

Lợi ích của các ion âm tới sức khỏe con người

Ion âm hay còn gọi là “vitamin trong không khí” – có ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể đến sức khỏe con người. Trong thực tế, các phần tử tích điện âm sẽ hút các phần tử tích điện dương, do đó Ion âm sẽ tích điện âm hoặc dính vào khói, bụi, vi khuẩn chứa điện tích dương. Quá trình này sẽ xảy ra liên tục cho đến khi nào khối tạp chất đủ nặng để rơi ra khỏi bầu khí quyển. Vì vậy, mật độ ion âm trong không khí càng cao thì môi trường càng trong sạch và ít ô nhiễm.

Ngày nay, hầu hết mọi người đều làm việc trong môi trường văn phòng với máy lạnh và máy tính. Đây là nơi có nồng độ ion âm rất thấp, thậm chí bằng không. Nếu ở lâu trong môi trường này, con người sẽ xuất hiện các triệu chứng như khó thở, tinh thần bất ổn, căng thẳng và dễ sinh bệnh.

Ion âm với tác dụng lọc sạch máu​

Quá trình kiềm hóa trong máu tạo ra các chất Endorphin (morphine nội sinh) và Enkephalin. Những chất này làm tăng tỉ lệ ion âm hóa các chất Natri và Kali trong huyết tương, giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn và làm sạch máu, từ đó làm giảm mệt mỏi, phục hồi thể lực và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Ion âm giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn
Ion âm giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn

Ion âm giúp tái tạo tế bào

Quá trình trao đổi chất giúp đào thải nhanh chóng các chất độc hại và thay thế bằng các tế bào mới khỏe mạnh có chất lượng cao hơn. Ion âm hóa các khoáng chất tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động của tế bào, góp phần thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào.

Ion âm giúp tăng cường sức đề kháng

Các tia tử ngoại bức xạ làm ion hóa tia X, tia R, … phóng ra từ các thiết bị điện, điện tử như tivi, máy tính chứa nhiều năng lượng. Đây là nguyên nhân hình thành các ion dương trong không khí, gây ảnh hưởng không tốt đến con người, làm tiêu hao năng lượng dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng.

Trong khi đó, ion âm có tác dụng trung hòa các ion dương và loại bỏ chúng đi. Khi xâm nhập vào cơ thể, ion âm làm tăng lượng globulin (thành phần miễn dịch của huyết tương), giúp nâng cao sức đề kháng với các bệnh truyền nhiễm.

Ion âm đối với hệ thần kinh tự chủ

75% không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày đều đi đến não bộ. Ion âm đi vào cơ thể giúp cải thiện quá trình trao đổi oxy, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh tự chủ, giúp con người nâng cao khả năng tập trung và đạt hiệu quả hơn trong công việc, học tập, nghiên cứu cũng như mọi hoạt động khác của cuộc sống.

Ngoài ra, ion âm cũng cung cấp năng lượng cho tất cả các cơ quan trong cơ thể, hệ thần kinh, máu, tế bào, … nhằm cải thiện sức khỏe và phục hồi các cơ quan bị suy yếu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng sống cho cơ thể.

Lợi ích của ion âm trong cuộc sống
Lợi ích của ion âm trong cuộc sống

>> Xem thêm: Nước kiềm là gì? Uống nước kiềm (Alkaline) có tốt không?

Sự ion hóa trong cuộc sống hàng ngày

Ion được xem là một nguồn vitamin dồi dào cho sức khỏe con người. Trong không khí, ion bao gồm 2 loại là  ion dương và ion âm, trong đó ion âm có tác dụng vô cùng tốt đối với cơ thể. Do đó, ion hóa một phần sẽ khiến chất lượng không khí bị ảnh hưởng.

Một ví dụ điển hình mà chúng ta thường thấy chính là trước một cơn bão, thời tiết sẽ trở nên nóng hơn và cơ thể theo đó cũng khó chịu, thậm chí bị khó thở là vì các ion dương tích tụ trong không khí. Nhưng khi mưa xuống, các hạt mưa sẽ mang theo ion âm giúp chúng ta dễ chịu hơn rất nhiều.

Thành phố là nơi có chứa rất ít ion âm, khoảng 100 (ion âm)/cm3. Do đó nhiều người có xu hướng tìm đến những nơi như núi đồi, miền quê hoặc bờ biển để nghỉ dưỡng.

Ngoài nguyên nhân tự nhiên thì con người cũng là tác nhân gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng không khí. Sự phát triển của quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đã khiến không khí bị ô nhiễm và nhiễm điện tích dương. Kết quả là ngày càng có nhiều người mắc bệnh hen suyễn, dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác như mệt mỏi, đau đầu và giảm khả năng tập trung.

Ngày nay có nhiều người mắc bệnh hen suyễn
Ngày nay có nhiều người mắc bệnh hen suyễn

Tác dụng của nước ion hóa trong cuộc sống

Nhận thấy những tác động rõ rệt của ion âm đối với sức khỏe con người, nhiều nhà sản xuất điện máy đã nghiên cứu và cho ra đời các dòng sản phẩm tạo ion âm, giúp tăng ion âm trong không khí, từ đó giúp cân bằng điện tích và tăng sức đề kháng của cơ thể.

Bên cạnh đó, có một số thiết bị tạo ion âm có thể tích hợp vào máy điều hòa để giảm lượng ion dương phát ra từ các thiết bị điện tử như máy in, máy photocopy,…. Đây có lẽ là một tin vui đối với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng – người thường xuyên làm việc trong môi trường điều hòa với mật độ ion âm thấp.

Tuy nhiên, việc đầu tư thiết bị tạo ion âm chỉ mang tính tạm thời, trong khi chúng ta có thể sử dụng biện pháp hữu hiệu khác, có tính lâu dài và tích cực hơn từ bên trong cơ thể. Một trong số đó chính là sử dụng nước điện giải ion kiềm. Được sản xuất dựa theo công nghệ điện phân, nước điện giải ion kiềm được xem là sự lựa chọn thông minh cho một sức khỏe tốt.

Nước ion kiềm có lợi cho sức khỏe
Nước ion kiềm có lợi cho sức khỏe

Nồng độ axit trong dung dịch phụ thuộc vào số lượng ion dương Hydro( H+), trong khi nồng độ kiềm trong dung dịch phụ thuộc vào sự kết hợp giữa hydro và oxy, các electron tự do và điện tích âm được thêm vào tạo thành ion hydroxide (OH-). Vì cơ thể con người ngày càng tích tụ nhiều axit hơn mỗi ngày do thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc căng thẳng liên tục nên việc kiềm hóa là vô cùng cần thiết, giúp cải thiện sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

Quá trình ion hóa luôn tồn tại trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người và có những tác động tích cực đối với sức khỏe con người. Bên cạnh những thiết bị tạo ion âm trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể tận dụng triệt để những tác dụng của sự ion hóa bằng cách sử dụng máy tạo nước điện giải ion kiềm.

Máy tạo nước điện giải ion kiềm với tính năng tạo ra loại nước giàu ion hydroxide và phân tử hydrogen được xem là sự lựa chọn ưu việt nhất so với các thiết bị tạo ion âm thông thường. Bên cạnh khả năng bổ sung lượng ion khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nước ion kiềm còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho những người tham gia dùng thử nước.

Máy tạo nước điện giải ion kiềm là sự lựa chọn ưu việt nhất so với các thiết bị tạo ion âm thông thường
Máy tạo nước điện giải ion kiềm là sự lựa chọn ưu việt nhất so với các thiết bị tạo ion âm thông thường

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết phía trên, Primer đã phần nào giúp bạn hiểu rõ khái niệm Ion hóa là gì cũng như biết thêm được tác dụng của ion hóa đặc biệt là ion âm trong cuộc sống ra sao. Qua đó, hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng máy tạo nước điện giải ion kiềm nhằm tạo ra ion âm, bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Để được tư vấn chọn mua các dòng máy lọc nước ion kiềm hoặc máy lọc nước công nghiệp chất lượng, giá tốt, các bạn hãy liên hệ với Primer ngay hôm nay bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *