Đèn UV diệt khuẩn là gì? Các loại đèn UV diệt khuẩn trong nước

Trong máy lọc nước, đèn UV diệt khuẩn thường được lắp ở cấp lọc cuối cùng trước khi nước được đưa lên vòi để sử dụng. Với công nghệ diệt khuẩn bằng tia cực tím UV, đèn có thể loại bỏ tới 99,99% các loại vi khuẩn, virus có trong nước, giúp chống tái nhiễm khuẩn cho nguồn nước một cách an toàn. Trong bài viết ngày hôm nay, Primer sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đèn UV diệt khuẩn là gì.

Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn UV diệt khuẩn trong máy lọc nước là thiết bị có cấu tạo không quá phức tạp. Nó đơn giản chỉ là một bóng đèn dùng để chiếu tia cực tím. Tia cực tím này chính là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng lại dài hơn tia X (X-quang). Đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn rất cao mà bằng mắt thường, chúng ta không thể nhìn thấy tia này.

Đèn UV diệt khuẩn là gì
Mắt người không thể nhìn thấy tia UV

Trong y học, tia cực tím được sử dụng rất rộng rãi nhờ khả năng diệt khuẩn này. Còn trong máy lọc nước, đèn UV diệt khuẩn được đặt ngầm trong nước. Khi nước chảy qua đèn, các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Đặc biệt, loại đèn này còn có ưu điểm nữa là không làm thay đổi màu sắc cũng như mùi vị của nước.

Đèn UV diệt khuẩn trong nước hoạt động như thế nào?

Tia cực tím hay tia UV, tia tử ngoại là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng lại dài hơn tia X có năng lượng từ 3 – 124 eV. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành 2 loại là tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 – 200 nm) và tử ngoại xa hoặc tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 – 10 nm).

Tia cực tím có tác động rất mạnh đến Nucleo Protein của vi khuẩn. Nó có thể khiến cho vi khuẩn bị biến dạng, thậm chí là giết chết. Khả năng tiêu diệt vi khuẩn của tia cực tím không chỉ phụ thuộc vào mật độ, thời gian chiếu tia mà còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường và sức chịu đựng của vi khuẩn. Không chỉ vậy, dưới tác dụng của tia cực tím, Ozon có thể được sinh ra và tiêu diệt vi khuẩn.

Vùng cực tím trong đèn UV có tác dụng tiêu diệt khuẩn mạnh nhất là vùng có bước song từ 280 – 200 nm. Những đèn này thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn thường có độ dày dao động từ 10 – 15cm và phải được chiếu trong khoảng từ 10 – 30 giây. Tia UV chỉ xuyên được qua lớp nước trong, không màu còn với nước có màu, có độ đục thì khả năng diệt khuẩn bị giảm xuống.

Vùng cực tím trong đèn UV có tác dụng tiêu diệt khuẩn mạnh nhất là vùng có bước song từ 280 – 200 nm
Vùng cực tím trong đèn UV có tác dụng tiêu diệt khuẩn mạnh nhất là vùng có bước song từ 280 – 200 nm

Lợi ích của việc lắp đèn UV máy lọc nước

Bảo vệ sức khỏe

Công nghệ lọc nước RO kết hợp đèn UV diệt khuẩn không chỉ giúp lọc sạch nước, loại bỏ các yếu tố nước cứng, kim loại nặng, màu, mùi lạ trong nước mà còn tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus có trong nước một cách hiệu quả. Uống nước sạch sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe, tránh dung nạp các chất có hại vào cơ thể.

Giữ được hương vị tự nhiên của nước

Sau khi trải qua hệ thống lọc RO, nước đã được làm sạch tinh khiết và có thể đã được bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Khi đến đèn UV, nước một lần nữa được diệt khuẩn lại và quá trình này vẫn đảm bảo được hương vị ban đầu của nước bởi đèn không có tác động đến thành phần, tính chất của nước.

Diệt sạch tới 99,99% vi khuẩn, chống tái nhiễm khuẩn cho nước

Điều làm cho phương pháp diệt khuẩn bằng đèn UV này an toàn là vì đây là một quá trình vật lý chứ không phải là hóa học. Ánh sáng UV cực mạnh có thể phá hủy vật liệu di truyền bên trong các tế bào sống của vi khuẩn, khiến chúng bị tiêu diệt và không thể sinh sản nữa.

Ánh sáng tia UV hiệu quả đến mức mà trong điều kiện được kiểm soát, nó có thể làm cho nước được vô trùng (hoàn toàn không có mầm bệnh), giúp ngăn chặn các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn E. coli, salmonella và nhiêu loại vi khuẩn khác.

Ánh sáng UV cực mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn
Ánh sáng UV cực mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn

Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

Thay vì phải mua nước uống đóng chai ở ngoài để dùng, máy lọc nước có đèn UV diệt khuẩn giúp bạn có được nguồn nước sạch an toàn để sử dụng mỗi ngày mà không cần phải đi đâu cả. Chỉ cần kết nối đường nước nguồn với máy lọc nước là bạn sẽ có nguồn nước sạch cho cả gia đình. Cách này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm cả thời gian đi lại để mua nước hoặc đun sôi nước.

Bảo vệ môi trường

Việc dùng máy lọc nước sẽ giúp hạn chế được lượng rác thải nhựa thải ra môi trường mỗi ngày từ các chai nhựa đựng nước. Thay vì uống nước trong các chai nhựa đóng sẵn, bạn chỉ cần lấy nước từ vòi của máy lọc ra cốc để uống một cách nhanh chóng, dễ dàng

Hạn chế của việc dùng đèn UV diệt khuẩn là gì?

Mặc dù đèn UV diệt khuẩn mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình lọc nước nhưng nó vẫn còn tồn tại một số hạn chế như sau:

– Đèn UV chỉ đạt hiệu quả diệt khuẩn tốt nhất nếu ánh sáng đủ mạnh và được tiếp xúc với nước trong một khoảng thời gian cần thiết.

– Nước phải được lọc sạch trước, tức là nước đã trong và không chứa tạp chất thì cường độ tia UV mới được đảm bảo. Nếu nước không được lọc sạch, vi khuẩn có thể ẩn nấp bên trong các cặn bẩn lơ lửng này và ánh sáng UV không thể tiêu diệt triệt để được.

Nước phải được lọc sạch trước khi qua đèn UV
Nước phải được lọc sạch trước khi qua đèn UV

– Tác dụng diệt khuẩn của đèn UV phụ thuộc vào điện thế, nếu điện thể giảm sẽ giảm khả năng diệt khuẩn của đèn cũng giảm. Cụ thể thì khi điện thế giảm 10%, khả năng diệt khuẩn sẽ giảm từ 15 – 20%.

Tư vấn lựa chọn các loại đèn UV diệt khuẩn trong nước

Có rất nhiều loại đèn UV diệt khuẩn trong nước được bán trên thị trường hiện nay. Mỗi loại đèn sẽ ứng với khả năng diệt khuẩn khác nhau. Dưới đây là các loại đèn được sử dụng phổ biến mà Primer muốn bạn đọc nắm được, đó là:

  • Đèn UV 6w: Công suất lọc nước 0,5 GPM, lưu lượng nước chảy qua đèn là 1.7 l/phút, tương đương 100 l/h.
  • Đèn UV 10w: Công suất lọc nước 1 GPM, lưu lượng nước chảy qua đèn là 3.8 l/phút, tương đương 225 – 228 l/h.
  • Đèn UV 15w: Công suất lọc nước 3 GPM, lưu lượng nước chảy qua đèn 11.25l/phút, tương đương 675l/h.
  • Đèn UV 21w: Công suất lọc nước 6GPM, lưu lượng nước chảy qua đèn 22.5l/phút, tương đương 1.350l/h.
  • Đèn UV 40w: Công suất lọc nước 12GPM, lưu lượng nước chảy qua đèn 45l/phút, tương đương 2.7 m3/h..
  • Đèn UV 85w: Công suất lọc nước  24 GPM, lưu lượng nước chảy qua đèn 90l/phút, tương đương 5.4 m3/h.
  • Đèn UV sử dụng 2 bóng đèn 85w: Công suất lọc nước 45 GPM, lưu lượng nước chảy qua đèn 166.6 l/phút, tương đương 10 m3/h.

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng đèn UV diệt khuẩn

Lưu ý khi sử dụng đèn UV diệt khuẩn là gì
Lưu ý khi sử dụng đèn UV diệt khuẩn

Thời gian sử dụng của bóng đèn diệt khuẩn dao động trong khoảng 2.000 – 3.000 giờ làm việc. Tuổi thọ của bóng đèn UV diệt khuẩn là khoảng 9.000 giờ, tức là sau khoảng thời gian này, bóng đèn sẽ bị cháy. Đèn cháy thường là vì đèn dùng lâu khiến chất điện cực bốc hơi không ngừng và bám lên trên thành bóng đèn, khiến cho tia cực tím không thể xuyên thấu qua được. Hoặc do tia cực tím chiếu vào bóng trong thời gian dài đã làm thay đổi tính chất của thủy tinh.

Khi sử dụng đèn UV, bạn cần phải mắc đèn vào nguồn điện có điện áp ổn định và thường xuyên vệ sinh bóng đèn bằng cồn 365 để giúp bóng có tuổi thọ cao hơn. Bên cạnh đó, đèn UV có hệ thống hiển thị báo hoạt động của đèn thông qua màu sắc đèn tín hiệu. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo được việc đèn thực hiện tốt quá trình diệt khuẩn của mình.

Trên đây là thông tin đèn UV diệt khuẩn là gì mà Primer muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hiện nay, trong hệ thống máy lọc nước công nghiệp Primer đều sử dụng đèn UV diệt khuẩn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào chất lượng nước sau lọc là tinh khiết và sạch khuẩn hoàn toàn. Liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu mua máy lọc nước công nghiệp chất lượng với giá Tốt bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *