Củ dền có tác dụng gì? Tác dụng của việc uống nước củ dền

Củ dền được xem là một loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên thì loại củ này cũng gây ra tác dụng phụ nếu như bạn không biết cách sử dụng. Vậy để biết củ dền có tác dụng gì, ngay bây giờ hãy cùng Primer tìm hiểu sâu hơn về loại thực phẩm này bạn nhé!

Củ dền là gì? Thành phần dinh dưỡng trong củ dền như thế nào?

Củ dền có tác dụng gì?
Củ dền có tác dụng gì

Trước khi tìm hiểu xem củ dền có tác dụng gì, chúng ta hãy tìm hiểu các thông tin tổng quan về củ dền bạn nhé.

Củ dền là gì?

Củ dền thường được trồng nhiều ở Anh và Châu Mỹ. Đây là thực phẩm thuộc loại củ cải ngọt có tên gọi tiếng Anh là Beetroot. Thông thường, nó được gọi với cái tên củ dền đỏ (Red beet). 

Củ dền đỏ khác với củ cải đường. Củ cải đường có kích thước to hơn của dền, màu trắng và chuyên dùng để chiết lấy đường.

Đặc điểm của củ dền là gì?

Củ dền thông thường có 2 màu là đỏ thẫm và tím than, lớp vỏ đen bên ngoài xù xì. Khi cắt ngang củ dền, bạn sẽ thấy được nhiều khoanh vòng tròn đồng tâm với màu đậm – nhạt khác nhau.

Bên trong củ dền có màu đỏ là bởi hợp chất tự nhiên được tạo ra từ hóa tính thực vật betaxanthins (gồm các sắc tố có màu vàng đến da cam) và betacyanin (gồm các sắc tố từ đỏ đến tím).

Thành phần dinh dưỡng của củ dền như thế nào?

Bên trong củ dền và cả lá của nó chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Đặc biệt là lá và thân củ dền còn chứa nhiều chất sắt hơn cả rau bina (hay còn được gọi là rau chân vịt, spinach). Ngoài ra, củ dền còn chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, magie, đồng, phốt pho, natri và sắt.

Ngoài ra, củ dền còn cung cấp các chất như choline – một chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, acid folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và cả carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên.

Nói tóm lại thì củ dền từ lâu đã được xem là loại củ chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Củ dền giúp cải thiện các tình trạng bệnh như táo bón, thiếu máu, huyết áp, xơ vữa động mạch, gout, gàu tóc và loét dạ dày,…

Củ dền có tác dụng gì?
Củ dền giúp cải thiện các tình trạng bệnh như táo bón, thiếu máu, huyết áp,…

Tìm hiểu củ dền có tác dụng gì? 

Sau đây, Primer sẽ cung cấp cho bạn 6 công dụng phổ biến của củ dền đối với cải thiện tình trạng sức khỏe:

Củ dền giúp làm giảm và điều hòa huyết áp

Hàm lượng cao hợp chất nitrat có trong củ dền sẽ góp phần làm giảm huyết áp của người dùng. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại bệnh viện Barts (London) và Đại học Y khoa London, nếu bạn uống 500ml nước ép củ dền đỏ mỗi ngày thì sau 24 giờ sẽ có tác dụng làm giảm chứng cao huyết áp rất tốt.

Hầu hết các dược tính của củ dền đều có hiệu quả làm cho huyết áp được ổn định hơn, dù là huyết áp cao hay huyết áp thấp.

Củ dền giúp cải thiện tình trạng thiếu máu

Hàm lượng sắt trong củ dền cao, vậy nên nó có thể giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu, đồng thời nó cũng cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng đồng trong củ dền cũng góp phần hỗ trợ tạo thêm nhiều chất sắt hơn cho cơ thể của bạn.

Củ dền giúp ngăn ngừa giãn tĩnh mạch

Củ dền giúp ngăn ngừa giãn tĩnh mạch
Củ dền giúp ngăn ngừa giãn tĩnh mạch

Thường xuyên uống nước ép và bổ sung củ dền vào các món ăn sẽ giúp bạn ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch vì nó giúp cho độ đàn hồi của động mạch luôn được giữ ổn định.

Củ dền giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Ngoài tác dụng làm giảm cao huyết áp thì nước củ dền đỏ còn có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch cũng như triệu chứng đột quỵ (kể cả đối với những người trong độ tuổi trưởng thành). Bên cạnh đó thì củ dền còn có khả năng làm giảm cholesterol và chống oxy hóa rất tốt.

Theo nhiều nghiên cứu thì việc uống nước củ dền đỏ vào buổi sáng sẽ tốt hơn so với các buổi khác trong ngày.

Củ dền giúp làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch

Màu đỏ thẫm trong nước củ dền đem lại hiệu quả tốt trong việc hòa tan các chất kết tụ canxi vô cơ – đây là chất gây xơ cứng động mạch.

Củ dền giúp chống nhiễm toan (nhiễm độc axit)

Chất kiềm trong củ dền có tác dụng hiệu quả rất rõ ràng trong việc chống lại chứng nhiễm toan hay còn gọi là nhiễm độc axit, hiện tượng này thường xảy ra khi phổi và thận không thể giữ cân bằng độ pH trong cơ thể, làm cho nồng độ axit trong dịch cơ thể vượt hơn mức bình thường.

Củ dền giúp chống nhiễm toan (nhiễm độc axit)
Củ dền giúp chống nhiễm toan (nhiễm độc axit)

Củ dền giúp đào thải độc tố

Nước ép củ dền chứa chất Choline, chất này vừa có hiệu quả trong việc bài trừ độc tố ở gan, lại vừa giúp cho hệ thống cơ thể được loại bỏ độc tố một cách tối ưu nhất.

Củ dền hỗ trợ gan hoạt động tốt hơn

Nhờ có sắc tố betacyanin có trong củ dền mà chức năng của gan sẽ hoạt động tốt hơn, nhanh chóng loại bỏ các độc tố và chống lại sự hình thành của các lớp mỡ. Vì thế nên củ dền không chỉ có tác dụng hỗ trợ gan hoạt động tốt mà nó còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Củ dền hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến thận và túi mật

Dùng nước ép củ dền kết hợp với cà rốt sẽ có tác dụng tẩy sạch và mang lại hiệu quả trong việc điều trị các bệnh liên quan đến thận và túi mật.

Củ dền giúp cải thiện tình trạng loét dạ dày

Củ dền giúp cải thiện tình trạng loét dạ dày
Củ dền giúp cải thiện tình trạng loét dạ dày

Sử dụng nước ép củ dền kết hợp với chút mật ong, uống vào khi bụng đói, duy trì sử dụng thường xuyên 2 – 3 lần/ tuần sẽ cải thiện được tình trạng loét dạ dày.

Củ dền giúp tinh thần thoải mái và tươi trẻ hơn

Củ dền chứa hợp chất nitrogen, có tác dụng làm cho tinh thần của bạn được thư giãn, thoải mái hơn. 

Củ dền giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư

Củ dền chứa hàm lượng lớn các vitamin và các chất dinh dưỡng khác, nó giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào cũng như kích thích sự sản sinh nhiều tế bào máu mới. Do đó mà củ dền được chứng minh là có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng cho cơ thể rất tốt.

Nước ép củ dền sẽ ngăn chặn việc hội tụ các hợp chất nitrosamines – đây là nguyên nhân gây ra ung thư da và ung thư phổi.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng củ dền

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng củ dền
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng củ dền

Củ dền có tác dụng tốt cho sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên thì loại củ này vẫn tồn tại một số tác dụng phụ mà người dùng không hề mong muốn khi ăn quá nhiều. Vì thế khi sử dụng củ dền thì bạn cần phải chú ý đến một số vấn lưu ý như sau:

Củ dền cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng và gây nên bệnh sỏi thận

Trong củ dền, lượng chất oxalate – chất gây ra bệnh sỏi thận chiếm tỉ lệ tương đối cao, chất này có đặc tính kháng dinh dưỡng và gây cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, gây kết tủa canxi khi đi qua ruột. Vậy nên khi ăn quá nhiều củ dền sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc phải chứng sỏi thận.

Nước củ dền có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể, hỗ trợ sự hoạt động của gan và thận. Nhưng đối với những người có tiền sử bị bệnh sỏi thận thì nên cẩn thận và lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng loại củ này. 

Củ dền có thể gây chóng mặt do quá trình thải độc và hạ huyết áp

Nước ép củ dền có thể khiến cho người uống cảm thấy chóng mặt khi một số chất trong củ dền đang hoạt động và làm nhiệm vụ loại bỏ chất độc tố trong cơ thể. Tác dụng này sẽ nhanh chóng qua nhanh thôi nên bạn không cần lo lắng quá nhiều. Đồng thời bạn cũng nên chú ý đến hàm lượng nước ép củ dền khi dùng.

Do có tác dụng hạ huyết áp (đối với người mắc chứng huyết áp cao) nên khi dùng quá nhiều củ dền thì huyết áp của bạn có thể bị hạ thấp xuống quá mức bình thường, điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Không dùng nước ép củ dền để pha sữa vì có thể gây ngộ độc

Không dùng nước ép củ dền để pha sữa vì có thể gây ngộ độc
Không dùng nước ép củ dền để pha sữa vì có thể gây ngộ độc

Hiểu được lợi ích của củ dền đối với sức khỏe nên một số bà mẹ thường hay dùng nước củ dền để pha sữa cho trẻ. Tuy nhiên điều này là vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây ngộ độc, nhất là đối với trẻ dưới 5 tháng tuổi.

Chất Nitrit có trong củ dền sẽ gây ra hội chứng tăng Methemoglobin, chất này sẽ cản trở việc lưu thông oxy đến các mô trong máu, làm làn da trở nên xanh tím, nếu không cấp cứu kịp thời thì sẽ dẫn đến tử vong. 

Củ dền có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Củ dền chứa nhiều FODMAPs (nhóm tinh bột kém hấp thu) dưới dạng fructans (là những chất bột đường chuỗi ngắn. Đây là thức ăn của các loại vi khuẩn đường ruột). Vậy nên, củ dền có thể gây ra một số triệu chứng khó tiêu hóa với những người nhạy cảm và mắc hội chứng ruột kích thích.

Ngoài ra, hợp chất Betaine (giúp ích cho người rối loạn tiêu hóa) có trong củ dền thường có các phản ứng phụ nhẹ gây ra tình trạng buồn nôn, khó tiêu hoặc tiêu chảy. Với những người bị bệnh thận thì cần tránh chất này do nó có thể làm tăng cholesterol toàn phần.

Để tránh gặp phải các vấn đề về hệ tiêu hóa khi dùng củ dền thì bạn nên uống khoảng 15 ml – 30 ml nước củ dền lúc đầu, sau đó có thể trộn phần còn lại với các loại nước ép khác để cơ thể có thể dễ dàng tiếp nhận hơn.

Bên cạnh đó, bạn hãy sử dụng nước lọc từ máy lọc nước công nghiệp để đảm bảo sức khỏe an toàn nhé!

Máy lọc nước công nghệ RO
Máy lọc nước công nghệ RO

Hy vọng với những thông tin trên của Primer, bạn đọc đã nắm được củ dền có tác dụng gì cũng như khi dùng củ dền cần phải lưu ý những gì. Primer cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *