Cột lọc nước thô đầu nguồn là gì? Phân loại cột lọc nước thô đầu nguồn

Cột lọc nước thô đầu nguồn được xem là thiết bị có thể lọc nước hiệu quả để cho ra nguồn nước sinh hoạt an toàn. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc cột lọc nước thô đầu nguồn là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó cũng như lý do chúng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước đầu nguồn hiện nay? Cùng Primer tìm hiểu ngay nhiều thông tin thú vị này trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu cột lọc nước thô đầu nguồn

Trung bình mỗi ngày, mỗi người chúng ta sẽ tiêu tốn đến 120 lít nước vào các hoạt động như ăn uống, giặt giũ, tắm rửa và một số hoạt động sinh hoạt khác. Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất kinh doanh cũng cần một khối lượng nước sạch nhất định để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, nước sạch đóng một vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người.

Nếu như trước đây, để thu được nguồn nước sạch, người ta phải xây các bể lọc nước thô và sử dụng các vật liệu có sẵn như sỏi, cát, … hoặc màng lọc bằng vải thông thường thì ngày nay, chúng không được sử dụng phổ biến nữa. Bởi lẽ, các bể lọc thô chiếm khá nhiều diện tích, tốn công sức và chi phí xây dựng, đặc biệt là không đem lại hiệu quả cao, nguồn nước đầu ra vẫn chứa nhiều tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng gây hại.

Do đó, hệ thống lọc nước thô đầu nguồn ra đời và ngày càng phổ biến trên thị trường. Nó thường được sử dụng rộng rãi ở khu vực thành phố và các tỉnh thành lớn.

Trong hệ thống lọc nước đầu nguồn có thiết bị cột lọc thô đầu nguồn. Những cột lọc này dùng các vật liệu chuyên dụng để phù hợp với nguồn nước tại Việt Nam. Chúng có tác dụng loại bỏ tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, … có trong nước. Từ đó cho ra nguồn nước sạch, an toàn, đạt tiêu chuẩn về nước sử dụng trong sinh hoạt của Bộ Y tế.

Ngoài ra, việc sử dụng nguồn nước sạch chuẩn sẽ giúp các thiết bị trong gia đình như máy nước nóng năng lượng mặt trời (thái dương năng), bình nóng lạnh, máy giặt, máy rửa bát, thiết bị vệ sinh,… hạn chế bị đóng cặn và sử dụng bền bỉ theo thời gian hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cột lọc thô đầu nguồn

Cấu tạo của cột lọc thô đầu nguồn

Xét về cấu tạo, các hệ thống lọc nước đầu nguồn thường gồm có từ 1 – 3 cột lọc. Chúng có vai trò xử lý nước nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn. Với hệ thống lọc nước thô đầu nguồn có 3 cột lọc, các vật liệu lọc trong từng cột thường sẽ là:

Cột lọc số 1

Cột này sử dụng vật liệu chính là cát thạch anh và cát dioxit mangan. Hai vật liệu này tạo ra xúc tác và oxi hóa một số chất hòa tan. Trong đó, phần lớn là các hợp chất mangan và sắt. Bên cạnh đó, cột lọc số 1 còn có tác dụng loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất có kích thước khá lớn, lớn hơn 5 micro trong nước.

Cột lọc số 2

Thành phần chủ yếu có trong cột lọc số 2 đó chính là than hoạt tính. Nếu như cột lọc số 1 làm nhiệm vụ loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn thì cột lọc số 2 có chức năng hoàn toàn khác biệt. Nhờ có tính chất đặc biệt của than hoạt tính, cột lọc này giúp khử mùi, khử màu và các chất hữu cơ. Đặc biệt, nó còn có thể cân bằng độ pH trong nước. Do vậy, đây là cột lọc quan trọng và nhất định không thể thiếu trong bộ lọc nước thô đầu nguồn.

Cột lọc số 3

Tương tự như cột lọc số 1, cột lọc số 3 cũng có các chức năng chính là khử sạch cặn bẩn, tạp chất có trong nước. Tuy nhiên, ở cột số 3, những chất bẩn có kích thước lớn hơn 1 micro sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Lưu ý rằng, vật liệu trong từng cột lọc sẽ thay đổi tùy vào đặc tính cụ thể của từng nguồn nước.

Các vật liệu trong cột lọc thô đầu nguồn có vai trò gì ?

Các cột lọc thô đầu nguồn chứa những vật liệu khác nhau sẽ đảm nhận những chức năng lọc khác nhau. Dựa vào những chức năng này, chún có thể thiết kế một hệ thống lọc sao cho phù hợp. Vậy, các vật liệu này đảm nhiệm nhiệm vụ gì?

Cát thạch anh

Thạch anh có chức năng giữ lại kết tủa dạng bông trong nước, bởi có độ nhớt cao, khó lọc và tách. Do đó, các kết tủa của sắt, mangan sẽ dễ dàng bị loại bỏ. Bên cạnh đó, thạch anh còn có lớp màng lọc góp phần hỗ trợ hấp thụ Asen. Vì thế, nó cực kỳ hữu dụng cho những nguồn nước bị nhiễm Asen.

Dioxit mangan

Mangan là vật liệu lọc dùng để khử sắt và cân bằng độ pH trong nước. Không chỉ vậy, cát mangan trong bộ lọc thô đầu nguồn còn giúp loại bỏ váng dầu cùng chất hữu cơ có hại khác tồn tại trong nước sinh hoạt.

Than hoạt tính

Than hoạt tính được sử dụng trong cột lọc thô đầu nguồn
Than hoạt tính được sử dụng trong cột lọc thô đầu nguồn

Than hoạt tính vốn được biết đến là một chất vô cùng tuyệt vời để làm sạch nguồn nước. Than hoạt tính có 3 dạng là dạng hạt, dạng bột và dạng khối. Trong hệ thống lọc nước thô đầu nguồn, than hoạt tính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó góp phần loại bỏ các tạp chất lẫn trong nước. Đặc biệt, các chất hóa học, vật liệu hòa tan, hay vi khuẩn, chất tạo màu, mùi hôi khó chịu trong nước đều sẽ bị giữ lại khi đi qua cột lọc này.

Hạt nâng pH

Hạt nâng pH là vật liệu chuyên dùng trong các thiết bị lọc nước đầu nguồn. Đúng với tên gọi của chúng, hạt nâng pH giúp nâng độ pH trong nước, đảm bảo cân bằng pH cho nước được sạch nhất. Bộ lọc có chứa hạt nâng pH thường phù hợp nhất cho nguồn nước đầu vào có độ pH từ 4.0 đến 6.0.

Hạt Cation

Hạt Cation – hạt nhựa có tác dụng làm mềm nước cứng. Loại hạt đặc biệt này có chứa nhiều ion hoạt tính cao, giúp quá trình trao đổi với những ion khác trong nước dễ dàng hơn. Đặc biệt, hạt Cation không hòa tan trong nước. Vì thế, nó không gây ra bất kỳ biến đổi nào về tính chất vật lý của nước, chỉ giúp lọc nước sạch, tinh khiết 100%.

Phân loại cột lọc thô đầu nguồn

Cột lọc thô inox 304

Đây là một trong những thiết bị chuyên dùng trong hệ thống lọc nước, có chứa các vật liệu lọc nước như cát thạch anh, sỏi đỡ, than hoạt tính, hay cát mangan, cation,… Cột lọc thô inox 304 được chế tạo từ 100% inox 304 có độ bền và tuổi thọ siêu cao – trên 10 năm với cơ chế vận hành súc xả cực đơn giản chỉ cần vặn van.

Cột lọc thô inox 304 được sử dụng trong rất nhiều ngành như dược phẩm, sinh học, thực phẩm và nước giải khát, hay hóa chất, mỹ phẩm, xử lý nước trong sinh hoạt gia đình.

Cột lọc thô composite

Composite là vật liệu được tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau để tạo nên những vật liệu mới có tính năng vượt trội hơn hẳn vật liệu ban đầu, nó được cấu tạo gồm thành phần cốt và vật liệu nền.

  • Thành phần cốt gồm có: Sợi thủy tinh, sợi Bazan, sợi hữu cơ, sợi cacbon, sợi Bor, hay sợi Cacbua Silic, sợi kim loại, sợi ngắn và các hạt phân tán, cốt vải.
  • Vật liệu nền bao gồm: Chất liệu nền polime nhiệt rắn, chất liệu nền polime nhiệt dẻo, hay chất liệu nền Cacbon, chất liệu nền kim loại.

Cột lọc thô composite có chứa vật liệu lọc được dùng để xử lý nước sông, nước giếng khoan chứa nhiều sắt, mangan, các kim loại nặng, nhiễm các tạp chất vô cơ và hữu cơ, có mùi hôi, chứa chất lơ lửng… không đạt tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt. Sử dụng cho công ty, trường học, bệnh viện, hay trạm xử lý nước khu dân cư, …

Cột lọc thô Composite

Kết luận

Với bài viết phía trên Primer đã cung cấp cho bạn đọc chi tiết mọi thông tin về cột lọc thô đầu nguồn, hiểu được vì sao cột lọc thô đầu nguồn lại là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống lọc nước. Hãy cùng theo dõi nhiều bài viết của Primer hơn nữa để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé. Đừng quên liên hệ với Primer khi có nhu cầu mua bộ lọc nước đầu nguồn các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *