Chỉ số ppb là gì? Các cách đo chỉ số ppb trong nước

Nước đóng vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của con người. Một nguồn nước tốt không chỉ là nguồn nước sạch mà còn là nguồn nước giàu hydrogen. Chỉ số ppb chính là chỉ số đo hàm lượng hydrogen trong nước. Trong bài viết này, Primer sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số ppb là gì.

Chỉ số ppb là gì?

Chỉ số ppb là đơn vị đo biểu thị mật độ hòa tan của phân tử Hydrogen trong nước. Ppb là viết tắt của parts per billion, được hiểu là một phần tỷ. Đơn vị này được sử dụng để đo các mật độ tương đối thấp.

Chỉ số ppb là gì
Chỉ số ppb là đơn vị đo biểu thị mật độ hòa tan của phân tử Hydrogen trong nước

Cụ thể thì 1 ppb Hydrogen = 1/1000 000 000 (khoảng 10-7%) tổng lượng chất hòa tan ở trong nước/ tương đương 1 miligam hydrogen/1 mét khối nước.

Hydrogen là thành phần quan trọng trong các loại nước Hydrogen và nước ion kiềm. Chỉ số Hydrogen chính là nồng độ hydro hòa tan trong nước và nó có được sau khi trải qua quá trình khoáng gốm hoặc điện phân.

Nguồn nước sau khi được lọc sạch sẽ đi qua các tấm điện cực và bị phân tách thành các ion H+ và OH-. Ở cực ấm, nước ion kiềm chứa ion H+ (Hydro) và các ion mang điện tích dương khác sẽ được tạo ra còn ở cực dương, nước có tính axit sẽ được tạo ra. Trong nước thủy cực, chỉ số Hydrogen của nước luôn là 0 ppb.

Chỉ số ppb càng cao thì mật độ Hydrogen hòa tan trong nước càng lớn và nguồn nước này càng tốt cho sức khỏe. Nồng độ bão hòa của Hydrogen trong nước có thể lên đến 3000 ppb/l nước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Hydrogen

Hydro là phân tử có khả năng tạo ra năng lượng cho các tế bào, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Chính vì vậy mà chỉ số Hydrogen càng lớn thì nguồn nước đó càng tốt cho sức khỏe. Hydrogen có đặc tính là dễ thẩm thấu nhưng cũng dễ bay hơi trong điều kiện môi trường bên ngoài. Do đó, chúng ta nên uống nước luôn sau khi lấy ra khỏi máy lọc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Hydrogen
Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Hydrogen

Chỉ số Hydrogen trong nước cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Chất liệu tấm điện cực: Một trong những yếu tố tác động tới chỉ số Hydrogen chính là chất liệu tấm điện cực. Hiện nay, chất liệu titanium phủ platinum đang là chất liệu nhận được nhiều được đánh giá tốt trên thị trường. Nguyên nhân là do chất liệu này có tính dẫn điện tốt, bền bỉ, khó bị ăn mòn hơn so với chất liệu mạ titan trong các máy lọc dùng tấm điện cực thông thường. Điều này đã giúp cho khả năng điện phân tạo khí Hydrogen của tấm điện cực titanium phủ platinum tốt hơn nhiều.
 • Công suất điện phân: Nếu cường độ dòng điện điện phân càng lớn, các phản ứng hóa học tách khí Hydrogen trong nước sẽ diễn ra càng mạnh. Tức là chỉ số ppb tạo ra càng cao.
 • Số tấm điện cực.

Hiện nay, máy lọc nước ion kiềm Kanzen-PK08 đến từ thương hiệu máy lọc nước Primer đang là một trong những dòng máy lọc được đánh giá cao trên thị trường. Máy lọc nước Kanzen-PK08 ứng dụng công nghệ điện phân sử dụng tấm điện cực titanium phủ platinum chất lượng giúp tạo ra dòng nước có chỉ số Hydrogen cao, có thể lên đến 1700ppb. Bên cạnh đó, nước ion kiềm được tạo ra từ máy Kanzen-PK08 còn có chỉ số chống oxy hóa ORP rất cao, lên tới -800mV, độ pH nước Hydrogen tối đa 9.5 và nước ion kiềm tối đa 10.5.

Máy lọc nước ion kiềm Kanzen-PK08 tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe
Máy lọc nước ion kiềm Kanzen-PK08 tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe

Thông qua những chỉ số này chúng ta có thể thấy rằng, máy lọc nước Kanzen-PK08 là một sản phẩm tốt, đáng để mua và sử dụng mỗi ngày.

Hàm lượng Hydrogen trong nước là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe

Hàm lượng Hydrogen trong nước tốt cho sức khỏe sẽ dao động trong khoảng từ 1300 – 1600 ppb. Chỉ số này càng cao thì nguồn nước lại càng có lợi. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì việc sử dụng nước chứa hàm lượng Hydrogen dưới 300 ppb (tức là rất nhỏ) hầu như không mang lại tác dụng gì khi đi vào cơ thể con người.

Ngoài việc quan tâm đến chỉ số Hydrogen thì bạn cũng nên quan tâm đến nồng độ pH của nước. Khoảng pH tốt để uống sẽ dao động trong khoảng từ 8.5 – 9.5.

Trong nước ion kiềm, chỉ số Hydrogen dao động trong khoảng từ 500 – 1700 ppb, tức là khoảng 1.5- 1.7 ppm. Để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng như nâng cao sức khỏe từ việc dùng nước ion kiềm giàu Hydrogen, mỗi ngày bạn nên uống khoảng 1.5 – 2 lít nước. Lưu ý rằng con số này chỉ mang tính tương đối, không áp dụng với tất cả các đối tượng. Lượng nước có thể sẽ thay đổi tùy vào thể trạng của từng người. Ví dụ như phụ nữ mang bầu hoặc các vận động viên thể thao, người làm việc nặng, làm trong môi trường oi nóng thì lượng nước này sẽ tăng lên.

Người tập luyện thể dục thể thao cần uống nhiều nước
Người tập luyện thể dục thể thao cần uống nhiều nước

Để tính chính xác hơn, bạn có thể tham khảo công thức tính toán lượng nước cần bổ sung vào cơ thể theo cân nặng sau đây:

Số nước cần nạp vào cơ thể trong một ngày = cân nặng x 0,04l nước

Ví dụ một người có cân nặng khoảng 55kg thì nên bổ sung 55kg x 0.04l = 2,2 lít nước ion kiềm hydrogen một ngày.

Cách kiểm tra và đo chỉ số Hydrogen trong nước

Để kiểm tra nước có giàu Hydrogen hay không, chúng ta có thể thực hiện theo một trong những cách dưới đây

Cách 1: Kiểm tra bằng mắt thường

Kiểm tra nước giàu Hydrogen hay không bằng mắt thường là cách đơn giản nhất và bạn có thể thực hiện ngay lập tức mà không cần tốn kém chi phí nào. Cách thực hiện sẽ là:

 • Bước 1: Rót nước từ máy lọc ra cốc.
 • Bước 2: Dùng mắt thường để quan sát các hạt bóng khí có trong nước. Bọt khí càng nhỏ mịn và bám càng nhiều quanh thành cốc thì hàm lượng Hydrogen sẽ càng cao.

Cách này tuy tiết kiệm, thực hiện nhanh nhưng lại không có kết quả đo chính xác. Chúng ta chỉ biết nước đó có Hydrogen nhiều hay ít, còn cụ thể chỉ số ppb của nó ra sao thì không thể xác định được.

Cách 2: Dùng bút đo chuyên dụng

Sử dụng bút đo chỉ số Hydrogen chuyên dụng
Sử dụng bút đo chỉ số Hydrogen chuyên dụng

Để biết được chính xác chỉ số Hydrogen có trong nước ion kiềm, các chuyên gia thường sử dụng một thiết bị đo hydro cầm tay, đó là bút đo ENH-1000, ENH-2000 của hãng Trustlex đến từ Nhật Bản.

Đây là thiết bị đo được sử dụng phổ biến trong nhiều trung tâm nghiên cứu và được các thương hiệu máy lọc nước ion kiềm sử dụng trong phòng thí nghiệm. Với bút đo chỉ số ppb này, các bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Lấy nước ion kiềm từ máy lọc nước.
 • Bước 2: Cho đầu bút đo ppb Trustlex vào cốc nước đã chuẩn bị sẵn.
 • Bước 3: Chờ một lát cho chỉ số đo ổn định rồi quan sát chỉ số Hydrogen hiển thị trên màn hình.

Cách 3: Dùng test kit với xúc tác gốc Platin Colloidal Platinium

Ngoài bút đo thì bạn cũng có thể sử dụng test kit với xúc tác gốc Platin Colloidal Platinium để đo chỉ số Hydrogen. Đây cũng là một cách đo nồng độ Hydrogen trong nước được sử dụng phổ biến hiện nay, cho tính chính xác cao. Cách dùng test kit như sau:

 • Bước 1: Lấy một lượng nước vừa đủ vào cốc đến ngang vạch màu vàng.
 • Bước 2: Cho dung dịch đi kèm vào cốc nước đã chuẩn bị sẵn trước đó và lắc đều khoảng 10s.
 • Bước 3: Quan sát sự thay đổi màu sắc trong cốc nước và so sánh với bảng quy đổi màu có trên bao bì của kit test.

Khi thực hiện các cách kiểm tra trên, bạn cần lưu ý sử dụng cốc sạch, dùng các loại cốc đảm bảo chất lượng và vệ sinh kỹ càng trước khi dùng. Kết quả giữa các cách đo có thể có sự chênh lệch nhưng sự chênh lệch này không nhiều.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi chỉ số ppb là gì mà Primer muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng nó sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về chỉ số Hydrogen trong nước. Nếu bạn đang quan tâm đến máy lọc nước ion kiềm hoặc các sản phẩm máy lọc RO công nghiệp, bộ lọc nước đầu nguồn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 1900 98 98 35 để được tư vấn tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *