Catechin là gì? Catechin trong trà xanh có tác dụng gì?

Catechin là gì? Catechin được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh có rất nhiều trong lá trà xanh. Ngoài tác dụng này, Catechin còn có rất nhiều tác dụng khác nữa. Trong bài viết ngày hôm nay, Primer sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi Catechin là gì và các tác dụng của Catechin.

Giải thích khái niệm Catechin là gì?

Catechin là một hợp chất flavan-3-ols (Flavonoid) có cấu trúc hóa học là C6 – C3 – C6, tương ứng với sự thay thế 2- phenyl bằng pyron và benzopyran. Đây là một chất chuyển hóa thứ cấp của thực vật thuộc nhóm flavonoid, một phần của họ hóa học flavonoid.

Catechin là gì
Catechin là một hợp chất flavan-3-ols

Nguồn gốc tên của họ hóa chất Catechin là từ Catechu, đó là chiết xuất đun sôi của Mimosa Catechu hoặc nước ép tannic. Họ Catechin bao gồm Catechin (C), Gallocatechin (GC), Epicatechin (EC), Epigallocatechin (EGC).

Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong lá trà. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy với một lượng nhỏ trong rượu vang đỏ, dâu, táo, socola. Hàm lượng Catechin trong lá trà có ảnh hưởng đến vị đắng và màu sắc của lá trà. Lá trà càng non thì hàm lượng Catechin càng lớn và ngược lại.

Tác dụng của Catechin là gì?

Catechin có hoạt tính của vitamin P giúp phục hồi các chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do gây bệnh, kích hoạt các enzim, làm giảm quá trình hấp thu các chất béo và kích thích tạo nhiệt. Nhờ đó, Catechin có các tác dụng sau:

Ngăn ngừa nguy cơ béo phì

Tadashi Hase và cộng sự tại Nhật đã thực hiện một nghiên cứu về tác dụng chống béo phì của Catechin trên một nhóm đàn ông khỏe mạnh, tuổi từ 27 – 47 tuổi. Nhóm này được chia thành hai nhóm, bao gồm một nhóm sử dụng Catechin trà xanh liều thấp (118,5mg) và nhóm sử dụng Catechin liều cao (483 mg) trong vòng 12 tuần.

Sử dụng Catechin trà xanh giúp giảm béo phì
Sử dụng Catechin trà xanh giúp giảm béo phì

Sau khi kết thúc quá trình nghiên cứu, nhóm dùng Catechin liều cao sau 12 tuần đã giảm được đáng kể các chỉ số cân nặng, tỷ lệ mỡ, BMI, vòng mông,… cũng như các chỉ số về máu. Trong khi đó, nhóm dùng Catechin liều thấp chỉ có các thay đổi về cân nặng, chỉ số BMI và nồng độ insulin máu. 

Từ kết quả trên các nhà nghiên cứu đã nhận định rằng, Catechin có thể đã kích thích quá trình tạo nhiệt và oxy hóa chất béo, giúp tiêu hao lượng chất béo trong cơ thể, từ đó giảm cân hiệu quả.

Giảm nguy cơ ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của các khối u

Các nhà nghiên cứu tại viện Karolinska Stockholm Thụy Điển đã chỉ ra rằng, chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có trong trà xanh giúp ngăn sự hình thành và phát triển của những tế bào phủ lót các mao quản. Đây là sự hình thành giúp các khối ung thư tự nuôi dưỡng bằng cách tạo ra mao quản mới. 

Theo một nghiên cứu được thực hiện trên 400.000 người tại Nhật Bản năm 1994, những người uống nhiều hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày có thể tránh xa nguy cơ tử vong hơn nhiều so với những người không uống tách nào.

Giảm nồng độ cholesterol trong máu

Tác dụng của Catechin là gì
Catechin giúp giảm nồng độ Cholesterol trong máu

Catechins bị oxy hóa hay chính là các Theaflavin trong trà đen có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Flavonoid có nguồn gốc từ thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh phổi và một số bệnh ung thư khác. Đây cũng là một chất chống oxy hóa rất tốt với khả năng trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể.

Theo các chuyên gia người Hà Lan, Catechin hoạt động theo cơ chế là hồi phục các chất chống oxy hóa như vitamin E, từ đó ngăn không cho cholesterol xấu (LDL) làm tổn thương tế bào hoặc làm giảm nguy cơ viêm nhiễm liên quan đến bệnh tim. Việc uống 3 ly trà mỗi ngày có thể làm giảm tới 11% tỉ lệ nhồi máu cơ tim.

Làm đẹp da

Theo thời gian, mọi cơ quan trong cơ thể con người đều phải đối mặt với quá trình oxy hóa. Quá trình này khiến da trở nên khô ráp, nhăn nheo, đen sạm, nhiều vết tàn nhang, chân chim,…. Mỗi người lại có một tốc độ oxy hóa khác nhau và nó diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cách chúng ta chăm sóc cơ thể.

Như đã phân tích ở trên, Catechin có khả năng chống oxy hóa rất hiệu quả bởi những vitamin có trong đó. Chính vì vậy, việc uống nước trà xanh để bổ sung lượng lớn Catechin cho cơ thể là hết sức cần thiết. Uống trà sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, từ đó chị em có thể lưu giữ được nét đẹp thanh xuân lâu dài hơn, da cũng trở nên mềm mướt, sáng mịn và đều màu hơn.

Tùy cơ địa mỗi người mà hiệu quả của việc uống trà sẽ là khác nhau. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi rõ rệt trên làn da của chính mình.

Uống trà sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể
Uống trà sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể

Nước ion kiềm – Giải pháp giúp chống lại quá trình lão hóa của cơ thể

Catechin trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể uống loại nước này do thành phần cafein trong đó. Không những thế, loại lá này không phải nơi nào cũng có và việc chế biến nó cũng tốn khá nhiều thời gian. Chính vì vậy, việc tìm ra một loại nước uống giúp chống lại quá trình oxy hóa thay cho nước trà xanh là hết sức cần thiết và nước ion kiềm chính là loại nước đó.  

Đặc tính của nước ion kiềm

Nước ion kiềm có chứa một lượng lớn Hydrogen. Đây là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên. Chỉ số ORP là chỉ số thể hiện khả năng chống oxy hóa. Chỉ số này càng âm thì khả năng chống oxy hóa càng mạnh và ngược lại. Trong khi đó, nước ion kiềm thường có chỉ số ORP dao động từ -400 đến -800mv còn nước trà xanh có chỉ số ORP ở mức -100mv. Điều này đã chứng tỏ được rằng, khả năng chống oxy hóa của nước ion kiềm là mạnh hơn rất nhiều so với trà xanh.

Khả năng chống oxy hóa của nước ion kiềm là mạnh hơn rất nhiều so với trà xanh
Khả năng chống oxy hóa của nước ion kiềm là mạnh hơn rất nhiều so với trà xanh

Không chỉ giúp làm chậm quá trình lão hóa da mà nước ion kiềm còn giúp ổn định hệ tiêu hóa, trung hòa axit dư thừa, cải thiện tình trạng bệnh dạ dày, đại tràng, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố trong cơ thể,…

Thay bằng việc tận dụng Catechin có trong trà xanh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước ion kiềm giàu Hydrogen để uống mỗi ngày, bất kể là sáng, trưa hay tối mà không cần lo lắng việc khó ngủ, mất ngủ. Loại nước này cũng phù hợp với mọi đối tượng nhưng cần lưu ý rằng, độ pH của nước phải có sự điều chỉnh để tương xứng với từng độ tuổi sử dụng.

Máy lọc nước ion kiềm Primer – Giải pháp tạo nước ion kiềm công nghệ chuẩn Nhật

Hiểu được tầm quan trọng của nước ion kiềm đối với sức khỏe, Primer đã cho ra đời sản phẩm máy lọc nước ion kiềm Primer Kanzen-PK08. Áp dụng công nghệ điện phân bằng điện cực, Kanzen-08 không chỉ tạo ra nước sạch phù hợp với tiêu chuẩn của Bộ Y tế để uống trực tiếp mà nước sau lọc còn rất giàu Hydrogen cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Không những vậy, máy sử dụng công nghệ lọc nước RO nên có thể đáp ứng được nhu cầu lọc nước có tính chất nước thủy cục, chứa nhiều chất cặn bẩn như nước tại Việt Nam. Điều này chính là sự khác biệt của Kanzen-PK08 so với các dòng máy lọc nước ion kiềm công nghệ UF nhập khẩu hiện nay.

Catechin là gì
Máy lọc nước ion kiềm Primer Kanzen-PK08

Ngoài máy lọc nước ion kiềm, Primer cũng cung cấp rất nhiều dòng máy lọc nước khác như máy lọc nước nóng lạnh, máy lọc nước Hydrogen, cây lọc nước nóng lạnh, máy lọc nước công nghiệp, bộ lọc nước đầu nguồn,… Các sản phẩm của Primer không chỉ có chất lượng tốt và giá thành còn rất phải chăng, phù hợp với mức thu nhập trung bình của người dân Việt Nam.

Qua nội dung bài viết vừa rồi, các bạn hẳn đã hiểu được Catechin là gì và những tác dụng của Catechin với sức khỏe con người. Để xem thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nữa, hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi các bạn nhé. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *