5 cách xử lý nước có độ pH cao đơn giản, hiệu quả cao nhất

Đâu là cách xử lý nước có độ pH cao tốt nhất và dễ thực hiện là câu hỏi nhận được sự quan tâm và tìm kiếm từ rất nhiều người. Độ pH của nước là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước sử dụng. Nếu nước có độ pH cao (tính kiềm nhiều) thì cần xử lý ra sao để đảm bảo chất lượng nước đạt chuẩn? Bài viết hôm nay Primer sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi này nhé!

Tìm hiểu độ pH của nước cao là như thế nào?

Tìm hiểu độ pH của nước cao là như thế nào?
Nước có độ pH cao là khi đó độ pH của nước vượt quá ngoài khoảng cho phép được công bố bởi tổ chức WHO

Như các bạn đã biết thì độ pH là thước đo biểu thị nồng độ axit hoặc kiềm của các hợp chất hòa tan trong nước. Nồng độ các chất này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước sử dụng. Theo đó thì giá trị thang đo pH được xác định từ 0 tới 14 và mỗi một khoảng sẽ tương ứng với tính chất cụ thể của nước.

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ – EPA, độ pH của nước có thể sử dụng trực tiếp và an toàn sẽ dao động từ 6.5 – 8.5. Trong khoảng này, nước sẽ có tính kiềm. Vì thế khi độ pH của nước vượt qua ngưỡng cho phép thì nó đồng nghĩa với việc nước có độ pH cao. Việc xác định được độ pH của nước sẽ giúp các bạn biết chính xác được cách xử lý nước như thế nào để đưa độ pH về khoảng dao động cho phép.

Nước có độ pH cao có tốt không?

Giải đáp: Nước có độ pH cao có tốt không?
Nước có độ pH cao tức là nước có tính kiềm mạnh, sử dụng về lâu dài dễ gây ra một số ảnh hưởng tới sức khỏe

Nhìn chung, độ pH của nước không gây ra ảnh hưởng ngay lên sức khỏe người dùng mà sẽ gây ra những hệ lụy khi sử dụng lâu dài. Trong đời sống hàng ngày, nước đóng vai trò quan trọng và là yếu tố duy trì sự sống cho con người. Việc các bạn sử dụng nước uống hàng ngày có độ pH cao sẽ gây ra một ảnh hưởng như sau:

 • Gây hại cho hệ bài tiết và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như sỏi thận, sỏi mật. 
 • Nước có độ pH cao thường có mùi lạ gần giống như nước xà phòng và có cảm giác nhờn. Nếu sử dụng để nấu ăn và chế biến thực phẩm hàng ngày thì sẽ làm giảm đi giá trị của các hợp chất hữu cơ có lợi cho cơ thể. 
 • Nước có tính kiềm cao ảnh hưởng tới sự hấp thụ chất xơ trong dạ dày, dễ gây táo bón, làm tăng hàm lượng cholesterol xấu và nguy cơ mắc bệnh chàm da….

Bởi vậy, nước có độ pH cao không tốt và bạn nên sử dụng nước có độ pH ổn định trong giới hạn khuyến cáo để đảm bảo sự an toàn và tốt cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Ion hóa là gì? Vì sao nước ion hóa lại tốt cho cơ thể?

Cách xử lý nước có độ pH cao nhanh, an toàn và hiệu quả

Sau khi hiểu rõ được những tác hại mà nước có độ pH cao gây ra, đồng thời xác định được chỉ số pH của nước, các bạn sẽ tiến hành xử lý cân bằng độ pH cho nước đạt chỉ số quy định. Sau đây là 5 cách được chúng tôi tổng hợp mà các bạn có thể cùng tham khảo để thực hiện.

Cách xử lý nước có độ pH cao nhanh, an toàn và hiệu quả
Có 5 cách xử lý nước có độ pH cao an toàn và hiệu quả nhanh, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Sử dụng phương pháp kết tủa để làm giảm độ pH của nước

pH của nước là một trong những yếu tố quyết định tới khả năng kết tủa của các ion có trong nước. Lợi dụng điều này, các bạn có thể sử dụng phản ứng kết tủa trong nước để loại bỏ đi các kim loại nặng trong nước và tạo kết tủa của gốc OH cùng CO22-. Khi đó chất kết tủa có chứa gốc OH sẽ giúp làm giảm thiểu đi nồng độ kiềm có trong nước, giúp độ pH của nước giảm xuống. 

Giảm độ pH của nước bằng cách trung hòa axit-bazo

Phương pháp trung hòa axit – bazơ là cách thực hiện dựa trên sự cân bằng về hàm lượng axit – bazơ có trong nước. Cụ thể như sau: 

 • Trộn lẫn nước có tính axit với nước có tính bazo theo tỷ lệ nhất định để có thể trung hòa được môi trường từ tính kiềm cao về môi trường trung tính. 
 • Sử dụng một số loại hợp chất hóa học để cân bằng độ pH.

>> Xem thêm: Nước ion kiềm là gì? Các tác dụng tuyệt vời của nước ion kiềm

Sử dụng hóa chất PH- để xử lý nước có độ pH cao

PH- thực tế là một loại hóa chất chuyên dụng dùng để xử lý nước bể bơi. Loại hóa chất này có tác dụng làm giảm đi độ pH của nước, đưa pH về khoảng an toàn có lợi cho cơ thể người dùng. Quá trình sử dụng loại hóa chất này khá đơn giản. Cứ 1kg hóa chất PH- sẽ dùng cho 1000m3 nước và làm giảm được 0.1 độ pH theo thang đo chuẩn. Bạn có thể ước tính về thể tích nước cần xử lý để sử dụng đúng hàm lượng hóa chất cần dùng.

Giảm độ pH của nước bằng máy lọc nước 

Giảm độ pH của nước bằng máy lọc nước 
Máy lọc nước là phương án hiện đại mang lại hiệu quả cao trong việc giảm độ pH của nước

Việc sử dụng máy lọc nước luôn là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất, giúp cân bằng lại độ pH của nước về khoảng an toàn. Có máy lọc nước bạn sẽ không phải lo lắng về độ pH của nước, máy sẽ tự động điều chỉnh và xử lý để nước sau lọc sạch tinh khiết, có thể uống được ngay

>> Tham khảo ngay: Máy lọc nước ion kiềm Primer Kanzen PK-08

Sử dụng hóa chất axit clorua (HCl) 32%

Đây là một loại axit khá mạnh có mùi hắc đặc trưng, tồn tại ở trạng thái lỏng và có khả năng điều chỉnh được độ pH của nước. Khi sử dụng loại hóa chất này, bạn chỉ cần hòa tan axit với lượng nước vừa đủ theo tỷ lệ khoảng 1 – 4 lít axit sẽ hòa cùng với 1000m3 nước.

Theo đó sử dụng phương pháp giảm pH cho nước bằng axit HCl 32% chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc sử dụng hóa chất PH-, giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên tính an toàn khi sử dụng axit không cao do đây là một loại axit khá mạnh lại gây mùi khó chịu khi sử dụng.

Độ pH của một số loại nước uống hiện nay

Theo khuyến cáo thì độ pH của nước từ 6.5 – 8.5 được cho là khoảng tốt nhất để sử dụng. Vậy một số loại nước hiện nay có pH là bao nhiêu, cùng xem thống kê dưới đây nhé!

 • Nước có độ pH là 7: Nước trung tính như nước từ máy lọc nước RO có thể sử dụng để uống trực tiếp và dùng cho sinh hoạt, đặc biệt rất tốt để sử dụng khi uống thuốc, sắc thuốc. Với độ pH trung tính, dược tính của các loại thuốc tân dược sẽ không bị thay đổi. 
 • Nước ion kiềm với độ pH là 8.5: Loại nước này rất phù hợp để sử dụng cho trẻ em và người cao tuổi. 
 • Nước có độ pH là 8.5 – 9.5: Phù hợp với người trưởng thành, tốt cho sức khỏe. Nếu sử dụng nước để nấu ăn thì nên chọn nước có độ pH khoảng 9 – 9.5 vì nó sẽ giữ được độ thơm ngon của thực phẩm một cách tốt nhất.

Vì sao nên sử dụng máy lọc nước ion kiềm để cân bằng độ pH của nước?

Vì sao nên sử dụng máy lọc nước ion kiềm để cân bằng độ pH của nước?
Máy lọc nước ion kiềm mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, có lợi cho sức khỏe

Để đảm bảo nguồn nước tốt nhất cho cơ thể, các gia đình nên lựa chọn sử dụng máy lọc nước ion kiềm. Đây là dòng máy lọc nước có chất lượng cao, nước sau lọc đảm bảo sạch tinh khiết và có độ pH trong khoảng quy định tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó nước đầu vào nếu có độ pH cao sẽ được máy lọc sạch và xử lý điện phân về mức cho phép nên vô cùng có lợi cho cơ thể. Nhờ có máy lọc, người sử dụng sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề độ pH của nước nữa.

Nước sau khi qua máy lọc nước ion kiềm sẽ mang lại những lợi ích cho cơ thể như:

 • Tính kiềm tự nhiên dễ dàng đi vào cơ thể để hỗ trợ cân bằng môi trường bên trong, giúp loại bỏ axit dư thừa và ngăn ngừa các bệnh lý do axit gây ra.
 • Bổ sung hydrogen vào nước giúp tăng khả năng chống oxy hóa, giúp cơ thể tránh được sự tấn công và phát triển của các gốc tự do.
 • Nước sau khi được lọc bằng máy có cấu trúc phân tử siêu nhỏ nên có khả năng thẩm thấu rất nhanh, giúp quá trình đưa dưỡng chất đi nuôi cơ thể và đào thải chất độc ra ngoài được diễn ra thuận lợi.
 • Theo một số nghiên cứu y khoa, các khoáng chất trong nước ion kiềm còn giúp tăng sức đề kháng và ngừa chứng loãng xương rất tốt.
Các khoáng chất trong nước ion kiềm giúp ngừa chứng loãng xương rất tốt
Các khoáng chất trong nước ion kiềm giúp ngừa chứng loãng xương rất tốt

Trên đây là một số chia sẻ của Primer về “cách xử lý nước có độ pH cao” đơn giản, nhanh chóng tại nhà. Hi vọng sẽ hữu ích với các bạn trong việc cân bằng độ pH của nước. Hiện nay, Primer đang cung cấp rất nhiều dòng máy lọc nước như máy lọc tạo nước ion kiềm, bộ lọc nước đầu nguồn,… để phục vụ nhu cầu sử dụng nước đa dạng của người dùng trong cả nước. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn mua máy và nhận các ưu đãi TỐT nhất bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *