Gợi ý một số cách tiết kiệm nước hiệu quả để tránh lãng phí và tiết kiệm tiền

Nước có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người và các sinh vật sống trên Trái Đất. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên nước sạch đang ngày càng cạn kiệt dần do ý thức xả thải của con người. Chính vì vậy mà vấn đề tiết kiệm nước là điều mọi người cần phải làm. Vậy có những cách tiết kiệm nước nào, cùng Primer giải đáp thắc mắc nhé.

Tại sao phải tiết kiệm nước

Trước khi tìm hiểu về cách tiết kiệm nước, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các lợi ích của việc tiết kiệm nước, đó là:

  • Giúp ngăn ngừa tình trạng cạn kiệt nguồn nước ngầm cũng như ô nhiễm nguồn nước mặt.
  • Giúp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho bản thân và gia đình.
  • Giúp tiết kiệm năng lượng để xử lý nước ô nhiễm thành nước sạch.
  • Giảm lượng nước thải thải ra môi trường.

Gợi ý một số cách tiết kiệm nước hiệu quả nhất

Cách tiết kiệm nước hiệu quả
Cách tiết kiệm nước hiệu quả

Để thực hiện việc tiết kiệm nước, các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Đảm bảo tắt khóa hết các vòi nước nước khi không sử dụng

Nhiều người có thói quen để vòi nước tự chảy khi đang đánh răng hoặc rửa mặt, thậm chí là quên tắt vòi sau khi đã dùng xong. Điều này đã gây lãng phí một lượng nước đáng kể. Bằng cách khóa hết các van, vòi nước khi không sử dụng, bạn sẽ tiết kiệm được một lượng nước đáng kể mỗi ngày.

Sử dụng loại bồn cầu có nút xả mạnh

Trung bình thì lượng nước mất đi sau mỗi lần nhấn nút xả bồn cầu là khoảng 3 – 6 lít nước. Trong khi đó, nếu dùng bồn cầu có nút xả mạnh, lượng nước cho mỗi lần giật nước chỉ khoảng 1,5 – 2 lít.

Rửa sân, rửa xe đúng cách

Có rất nhiều người có thói quen rửa sân, rửa xe là xả nước liên tục trong suốt quá trình làm sạch. Điều này không giúp làm sạch vết bẩn tốt hơn mà còn gây lãng phí nước. Tốt nhất, bạn chỉ lên dùng một lượng nước vừa đủ để chà sạch vết bẩn trên sân hoặc xe, sau đó mới xả lại nước để làm sạch vết bẩn và cặn xà phòng. Tốt nhất bạn nên dùng vòi xịt công suất cao để quá trình làm sạch được tốt hơn.

Tái sử dụng nước

Tái sử dụng nước để tưới cây
Tái sử dụng nước để tưới cây

Nước rửa rau, nước vo gạo, nước giặt quần áo hoàn toàn có thể tái sử dụng để dội sàn nhà, tưới cây hoặc dùng cho các việc cần thiết khác.

Định kỳ kiểm tra tình trạng rò rỉ nước

Việc khoá vòi nước không chặt hoặc đường dẫn nước bị rò rỉ, lỏng van xảy ra rất dễ xảy ra tại các hộ gia đình. Chính vì vậy mà bạn cần kiểm tra định kỳ hệ thống đường nước nhà mình để phát hiện việc nó có đang bị rò rỉ hay không, từ đó có những sửa chữa, thay thế kịp thời.

Thực hiện được việc này không chỉ giúp bạn bớt đi một khoản chi phí đáng kể mỗi tháng mà còn đảm bảo được tuổi thọ của các thiết bị trong nhà, tránh gây ẩm mốc xung quanh khu vực rò rỉ.

Để phát hiện việc nước có bị rò rỉ hay không, bạn có thể áp dụng một mẹo là đóng tất cả các thiết bị xả nước và kiểm tra lại công tơ nước trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nếu số nước không thay đổi, đường nước nhà bạn không bị rò rỉ. Đối với toilet, hãy cho một ít bột màu vào bồn chứa nước xả. Nếu chưa nhấn nút xả mà nước phía dưới bồn cầu xuất hiện màu của bột, bạn cần kiểm tra và sửa chữa ngay.

Sử dụng máy rửa chén, máy giặt có công suất lớn

Thay vì rửa chén, giặt đồ nhiều lần trong một ngày, bạn hãy gom chúng lại rồi cho vào máy giặt, máy rửa chén có công suất lớn để giảm số lần làm sạch, giúp tiết kiệm điện và nước hiệu quả.

Dạy trẻ cách tiết kiệm nước

Dạy trẻ nhỏ cách tiết kiệm nước
Dạy trẻ nhỏ cách tiết kiệm nước

Trẻ con rất thích nghịch nước và thường xả nước một cách lãng phí để chơi đùa. Vì vậy bạn hãy dạy trẻ cách tiết kiệm nước từ khi còn nhỏ để hình thành thói quen tốt cho trẻ.

Không tắm quá lâu và không nên dùng bồn tắm

Mỗi lần tắm, chúng ta thường tiêu tốn khoảng 15 – 25 lít nước. Nếu ngâm bồn tắm, số nước này còn có thể tăng lên gấp 2, gấp 3, thậm chí là gấp 4. Việc rút ngắn thời gian tắm hoặc khoá vòi nước khi đang kỳ cọ, gội đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều nước.

Thay thế các vòi nước thường thành vòi tia nhỏ hoặc vòi sen

Theo nghiên cứu, việc sử dụng các vòi nước tia nước nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 60% lượng nước sử dụng mỗi lần. Vậy nên bạn hãy sử dụng vòi sen khi tắm và dùng vòi nước lò xo phun tia ở bồn rửa bát.

Phủ một lớp mùn lên gốc cây

Lớp mùn có thể làm chậm quá trình thoát hơi nước trong đất và hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Bằng cách phủ lên mặt đất xung quanh gốc cây một lớp mùn hữu cơ dày khoảng 5 – 10cm, nước sẽ ẩm lâu hơn.

Trồng các loại cây có khả năng giữ nước tốt

Trồng các loại cây có khả năng giữ nước tốt
Trồng các loại cây có khả năng giữ nước tốt

Nếu muốn trồng cây xanh quanh nhà, bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại cây giữ nước tốt. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng nước đáng kể cho việc tưới cây. Hơn nữa, những loại cây có khả năng chịu hạn tốt còn giúp bạn giảm bớt đi thời gian chăm sóc.

Cách nhiệt đường ống dẫn nước

Để có nước nóng nhanh hơn và tránh lãng phí tài nguyên nước khi đang chờ nước nóng, bạn có thể dùng các miếng bọt biển để cách nhiệt đường ống dẫn nước. Cách này không chỉ đơn giản mà còn rất hiệu quả, không tốn kém. Nếu chưa có hệ thống này, bạn có thể dùng chậu hứng.

Không nên rửa đồ dưới vòi nước nếu không cần thiết

Thay vì trực tiếp rửa đồ dưới vòi nước, bạn nên xả nước ra thau, chậu trước khi rửa rau củ, trái cây hoặc chén. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều nước mỗi ngày.

Tưới cây vào buổi sáng

Việc tưới cây buổi sáng khi trời còn mát sẽ hạn chế được việc thất thoát nước do bốc hơi. Ngoài ra, bạn cũng không nên tưới cây khi trời đang có gió to vì gió thổi mạnh sẽ khiến các tia nước bị thổi đi, gây lãng phí.

Tận dụng nước mưa

Mặc dù nguồn nước mưa hiện nay không còn sạch như trước nhưng bạn vẫn có thể dùng nó để tưới tiêu, rửa sân, rửa xe, tắm giặt,… Lưu ý là bạn nên lọc nước mưa bằng bể lọc hoặc bộ lọc nước đầu nguồn, máy lọc nước công nghiệp để đảm bảo loại bỏ các thành phần độc hại có trong nguồn nước.

Tận dụng nước mưa
Tận dụng nước mưa

Tiết kiệm nước khi nấu ăn

Có nhiều chị em thường có thói quen rửa tay sau mỗi lần cắt rau, củ, quả, thịt, cá hoặc khi đụng vào các vật dụng gì đó lúc nấu ăn. Điều này hoàn toàn không nên vì nó sẽ rất lãng phí nước. Tốt nhất, bạn nên cắt rau, củ, quả, sau đó mới thái thịt và rửa lại một lần.

Đặt một chai nhựa hoặc phao nổi vào trong bồn chứa nước xả của bồn cầu

Chai nhựa hoặc phao nổi sẽ làm giảm lượng nước mất đi sau mỗi lần xả bồn cầu và cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 40 lít nước mỗi ngày.

Lắp đặt các thiết bị hạn chế dòng chảy

Như tên gọi của mình, thiết bị hạn chế dòng chảy sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng nước mỗi lần sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Trên đây là một số cách tiết kiệm nước hiệu quả và rất dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau thực hiện để bảo vệ tài nguyên nước sạch và môi trường. Bảo vệ tài nguyên nước cũng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta và các thế hệ sau này. Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm mua máy lọc nước RO công nghiệp, bộ lọc nước đầu nguồn, máy lọc nước gia đình chất lượng với giá thành phải chăng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số 1900 98 98 35 bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *