Cách thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản, rất dễ thực hiện

Cách thay lõi lọc nước tại nhà như thế nào là câu hỏi của rất nhiều khách hàng sau khi sử dụng máy lọc nước. Mỗi loại lõi lọc khác nhau lại có thời gian thay thế định kỳ khác nhau. Để giúp các bạn chủ động hơn trong việc thay lõi lọc nước, Primer sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước để các bạn có thể thực hiện tại nhà mà vẫn đảm bảo hiệu quả tốt nhất nhé!

Tác hại của việc không thay lõi lọc nước định kỳ như thế nào?

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các nhà sản xuất máy lọc nước đều khuyến cáo khách hàng thay lõi lọc theo định kỳ. Tất cả là đều có nguyên nhân cụ thể bởi không thay lõi lọc nước định kỳ sẽ có những tác hại như sau:

Chất lượng nước sau lọc không đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch

Chất lượng nước sau lọc không đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch khi không thay lõi lọc theo định kỳ
Chất lượng nước sau lọc không đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch khi không thay lõi lọc theo định kỳ

Lõi lọc nước khi quá thời gian sử dụng sẽ không còn đủ khả năng để lọc bỏ các chất bẩn, vi khuẩn ở trong nước. Những tạp chất không được lọc sẽ lưu và tích tụ lại trên bề mặt lõi tiếp tục đi vào nước đầu ra. Khi đó chất lượng nước sau lọc không còn an toàn nữa, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn nước sạch, tậm chí còn bẩn hơn cả nước cấp đầu vào.

Nước chảy chậm, máy lọc liên tục không tự ngắt

Khi tạp chất bám vào lõi lọc quá nhiều, lõi lọc rất dễ bị tắc nghẽn, điều này làm nguồn nước chảy không đều và chậm. Khi máy không đủ lượng nước để lọc, tình trạng máy chạy liên tục, không tự ngắt sẽ xảy ra và không đủ nước sạch để phục vụ cho sinh hoạt gia đình.

Không thay lõi lọc định kỳ sẽ làm giảm tuổi thọ của máy lọc nước

Mỗi một loại lõi lọc khác nhau sẽ có tuổi thọ sử dụng và thời gian thay lõi định kỳ khác nhau. Có lõi thì 3 – 6 tháng, có lõi thì từ 9 – 12 tháng… Nếu không thay lõi lọc định kỳ theo thời gian khuyến cáo, các lõi phía sau sẽ phải chịu áp lực lọc lớn. Cụ thể là các lõi lọc phía sau phải làm việc vượt công suất dẫn tới giảm tuổi thọ của máy.

Bên cạnh đó, chỉ cần một lõi lọc quá hạn sẽ ảnh hưởng tới hàng loạt các lõi lọc phía sau. Chi phí thay thế hay sửa chữa lúc này sẽ tăng nhiều hơn so với việc thay lõi lọc đúng thời gian.

>> Xem thêm: Máy lọc nước đầu nguồn gia đình nào tốt, đáng mua nhất hiện nay

Cách thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

Như các bạn đã biết thì mỗi loại máy lọc nước khác nhau sẽ có số lõi lọc khác nhau. Tuy nhiên đa phần các dòng máy đều sẽ có 2 nhóm lõi lọc cơ bản là lõi lọc thô và lõi lọc chức năng. Chính vì vậy việc thay thế lõi lọc cũng được thực hiện tuần tự theo từng nhóm, cụ thể là:

Cách thay lõi lọc thô 

Cách thay lõi lọc thô 
Thay lõi lọc thô bạn cần tháo bộ lọc ra khỏi máy và tiến hành vệ sinh cốc lọc rồi đưa lõi lọc mới vào trong cốc

Hệ thống lõi lọc thô thường bao gồm lõi lọc số 1, 2 và 3. Thời gian thay thế định kỳ được nhà sản xuất khuyến cáo từ 6 – 12 tháng tùy từng loại vật liệu làm lõi. Để thay lõi lọc thô các bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Chọn lõi lọc thay thế đúng với hãng đang sử dụng

Mỗi một hãng sản xuất sẽ có những tiêu chuẩn riêng cho lõi lọc. Bên cạnh đó chỉ số và cấu tạo của vật liệu làm lõi lọc cũng khác nhau. Nếu thay thế lõi lọc bằng lõi của một hãng sản xuất khác sẽ không đảm bảo được sự đồng nhất trong hoạt động của máy. Thậm chí bạn không thể lắp ráp được lõi thay thế vào hệ thống máy.

Vì thế trước khi thay lõi lọc cần kiểm tra hãng máy lọc bạn đang sử dụng và tìm mua lõi lọc của đúng hãng đó. Thông thường thì bạn mua máy lọc nước của đơn vị nào thì bạn liên hệ luôn đơn vị đó để mua lõi lọc thay thế sẽ đảm bảo hơn. Ví dụ bạn mua máy lọc nước của Primer, khi cần thay thế lõi lọc, bạn liên hệ với Primer, nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tận nơi.

Bước 2: Ngắt điện nguồn, khóa van nguồn nước cấp

Đây là bước quan trọng cần thực hiện trước khi thao tác tới máy. Ngắt nguồn điện để tránh bị giật điện trong quá trình thay thế còn khóa van nguồn nước cấp để đảm bảo nước không chảy trong lúc tháo lõi lọc cũ.

Bước 3: Tháo hệ thống lõi lọc thô ra 

Tháo hệ thống lõi lọc thô ra và vệ sinh cốc lọc trước khi đưa lõi lọc mới vào
Tháo hệ thống lõi lọc thô ra và vệ sinh cốc lọc trước khi đưa lõi lọc mới vào

Tiến hành tháo từng lõi lọc trong bộ lọc thô ra khỏi máy lọc nước. Chú ý khi tháo cần nhớ rõ thứ tự của các lõi lọc để khi lắp lõi lọc mới cũng đúng thứ tự như vậy. Nên chuẩn bị chậu để đựng lõi lọc khi tháo ra, tránh nước chảy ra sàn nhà. Tiếp theo là rút lõi cũ của 3 lõi lọc ra và tiến hành vệ sinh cốc lọc cho sạch, loại bỏ những chất cặn bẩn bám trên thành cốc.

Bước 4: Thay lõi lọc mới vào trong cốc lọc

Tiến hành đưa lõi lọc mới vào trong cốc sau khi cốc lọc đã được vệ sinh sạch sẽ. Lúc nào các bạn không nên lắp ngay lõi lọc mới vào máy mà thực hiện xả nước tồn đọng trong máy bằng cách cắm lại nguồn điện của máy, bật lại van nước cấp và cho máy xả nước còn tồn đọng trong khoảng 5 – 10 giây. Sau đó khóa van nguồn cấp và rút điện rồi mới lắp lõi lọc đã thay mới vào máy.

Bước 5: Lắp cốc lọc đã thay lõi mới vào máy và vận hành

Cốc lọc đã được thay lõi lắp ráp vào máy phải đảm bảo đúng chiều, đúng vị trí như ban đầu. Sau đó vặn chặt từng cốc lọc để đảm bảo nó không bị lỏng lẻo rồi mới tiến hành cắm điện và bật lại van nước cấp để máy hoạt động.

>> Xem thêm: NSF là gì? Các tiêu chuẩn NSF đối với các sản phẩm lọc nước

Chi tiết cách thay lõi lọc chức năng trong máy lọc nước

Lõi lọc chức năng được tính từ lõi thứ 4 trở đi, trước khi thay lõi chức năng cần lưu ý như sau:

  • Vặn chặt  van nguồn cấp nước đầu vào, không để nước chảy vào máy.
  • Ngắt điện nguồn vào máy lọc nước.
  • Khóa van bình áp.
  • Mở khóa trên vòi để xả hết nước còn sót lại trong các lõi phụ trợ.

Thực hiện xong các lưu ý trên thì bạn có thể bắt đầu tiến hành thay lõi lọc chức năng theo các bước như sau:

Bước 1: Tháo lõi lọc nước chức năng ra khỏi máy

Các lõi lọc chức năng được tháo ra cẩn thận và đánh dấu số thức tự để tránh lắp sai
Các lõi lọc chức năng được tháo ra cẩn thận và đánh dấu số thức tự để tránh lắp sai

Để tháo lõi lọc nước chức năng ra khỏi máy, các bạn cần tiến hành tháo khóa cài khỏi lõi lọc. Khóa cài là linh kiện có kích thước nhỏ, vì thế khi tháo ra cần bảo quản cẩn thận tránh lạc mất. Tiếp đó ấn và tách cút nối phía sau của lõi lọc ra. 

Chú ý: Các lõi lọc chức năng rất giống nhau, vì thế trước khi tháo các bạn hãy đánh dấu số thứ tự lên để dễ nhớ vị trí khi lắp vào, đặc biệt là tránh lắp ngược chiều đường nước.

Bước 2: Lắp lõi lọc mới theo đúng hướng của đường nước

Lắp lõi lọc chức năng mới theo đúng hướng của đường nước
Lắp lõi lọc chức năng mới theo đúng hướng của đường nước

Khi lắp lõi lọc chức năng, các bạn chú ý trên mỗi lõi lọc đều có ký hiệu của nhà sản xuất giúp bạn nhận biết được hướng của đường nước, vì thế khi lắp các bạn sẽ lắp theo chiều đường nước hướng ra ngoài. Lắp xong các bạn cần cài lại khóa an toàn để tránh nước bị rò rỉ ra bên ngoài. 

Có bao nhiêu lõi lọc chức năng thì các bạn thực hiện quy trình lắp đặt tương tự cho cần ấy lõi. Tất cả các lõi lọc chức năng cần đảm bảo lắp đúng chiều để đảm bảo chất lượng nước đầu ra được an toàn không bị nhiễm khuẩn.

Trên đây là chia sẻ của Primer về “cách thay lõi lọc nước ”. Hi vọng với thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thực hiện tự thay lõi lọc nước tại nhà. Nếu bạn đang sử dụng máy lọc nước của Primer mà đã tới thời gian thay lõi lọc, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline 1900 98 98 35 được hỗ trợ thay lõi lọc. Với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện xong việc thay lõi lọc nước trong thời gian ngắn nhất.

Primer chuyên cung cấp và sản xuất các sản phẩm như máy lọc nước RO gia đình, máy lọc nước công nghiệp, bộ lọc nước đầu nguồn gia đình và các thiết bị nhà bếp chất lượng cao. Các sản phẩm của Primer luôn nhận được những đánh giá tốt từ khách hàng trên cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *