TOP 5 cách làm máy lọc nước tự chế tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Từ nhiều năm về trước, khi công nghệ chưa phát triển, ông cha ta đã biết cách làm máy lọc nước tự chế tại nhà để phục vụ cho nhu cầu làm sạch nước cung cấp trong sinh hoạt. Vậy chi tiết cách làm như thế nào, Primer sẽ giới thiệu tới các bạn ngay trong bài viết hôm nay nhé!

5 cách làm máy lọc nước tự chế tại nhà phổ biến trước đây

Không chỉ là một cách mà có rất nhiều cách thức dùng để lọc nước được ông cha ta phát minh ra. Dưới đây là 5 cách phổ biến được Primer tổng hợp, các bạn tham khảo nhé!

Cách làm máy lọc nước bằng chai nhựa dùng bộ lọc sinh học

Cách làm máy lọc nước bằng chai nhựa dùng bộ lọc sinh học
Cách làm máy lọc nước bằng chai nhựa dùng bộ lọc sinh học

Đây là cách sử dụng các loại vật liệu tự nhiên có sẵn để tạo ra các lớp lọc nước hiệu quả. Với cách thức này các bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vì toàn sử dụng các nguyên liệu dễ tìm kiếm. Để thực hiện các bạn cần:

Chuẩn bị nguyên liệu vật dụng

 • Các loại vật liệu như: Sỏi, cát vàng, than hoạt tính.
 • Bình chứa sử dụng các loại chai nhựa lớn.
 • Ống nhựa để dẫn nước cấp và một ống để dẫn nước sau lọc.
 • Chuẩn bị cưa lỗ để tạo lỗ cho bình chứa tại vị trí lắp ống dẫn nước.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Mở bình chứa và nhét miếng vải bông sạch vào trong, đóng kín nắp. Tiến hành cưa đục 1 lỗ nhỏ để lắp ống nhựa dẫn nước vào đó để dẫn nước sạch sau lọc chảy ra.
 • Bước 2: Lật ngược bình chứa lại và cưa 1 lỗ vào đáy bình.
 • Bước 3: Bỏ than hoạt tính vào bình chứa thông qua lỗ vừa đục, tạo tầng lọc đầu tiên. Tầng lọc than hoạt tính sẽ có tác dụng loại bỏ đi các loại hóa chất, vi khuẩn, mầm bệnh cùng các loại tạp chất có kích thước nhỏ trong nước.
 • BƯớc 4: Bỏ tiếp vào trong bình chứa một lớp cát để tạo lớp lọc thứ 2. Khác với than hoạt tính, cát có tác dụng lọc bỏ các loại tạp chất có kích thước lớn hơn trong nước.
 • Bước 5: Tầng lọc thứ 3 trên cùng là lớp sỏi, lớp sỏi có tác dụng lọc bỏ đi tạp chất, điển hình là các loại sinh vật, bụi bẩn.
 • Bước 6: Lắp đặt ống nhựa dẫn nước cấp vào bình chứa các lớp lọc. Nước sẽ có dòng chảy qua các lớp vật liệu từ trên xuống. Nước sau lọc sẽ thông qua ống nhựa để đi vào bình chứa nước sạch sau lọc. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phương thức lọc nước bằng hệ thống sinh học tại nhà rồi. Với cách thức lọc như vậy, nước cấp đã được xử lý sơ bộ, tuy nhiên để uống các bạn cần đun sôi, không dùng trực tiếp được.

Cách làm máy lọc nước bằng phương pháp chưng cất hơi nước

Cách làm máy lọc nước bằng phương pháp chưng cất hơi nước
Cách làm máy lọc nước bằng phương pháp chưng cất hơi nước

Bộ lọc này được thực hiện dựa trên nguyên lý về nhiệt độ. Khi nhiệt độ cao sẽ làm nước xảy ra quá trình bay hơi, khi hơi nước gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại. Nước cất thu được có độ sạch sẽ, an toàn cao. Khi đó nước chỉ còn oxy và hydro mà không chứa bất kỳ tạp chất nào khác, vì thế rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Để thực hiện các bạn cần chuẩn bị bếp đun, ấm đun nước, ống nhôm hoặc đồng có khả năng chịu nhiệt cao cùng bình chứa nước.

Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Đặt ấm đun nước lên bếp và đặt bình chứa nước ở bên cạnh sao cho bình chứa thấp hơn vị trí ấm đun nước. Sau đó dùng ống nhôm hoặc đồng nối giữa ấm đun nước và bình chứa. Đoạn nối đó cần được bịt chặt và kín để hơi nước không bị rò rỉ ra ngoài.
 • Bước 2: Đổ nước vào ấm đun và đun ở nhiệt độ cao cho tới khi nước bốc hơi hết. Hơi nước sau khi ngưng tụ trên thành ống sẽ tự động chảy xuống bình chứa khi gặp không khí lạnh bên ngoài.
 • Bước 3: Thu được nước sạch tại bình chứa và sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt.

Cách làm máy lọc nước đơn giản từ than củi

Cách làm máy lọc nước đơn giản từ than củi
Cách làm máy lọc nước đơn giản từ than củi

Đây là phương pháp lọc sử dụng than củi làm nguyên liệu chính cho lớp lọc. Tương tự như phương pháp lọc hệ thống sinh học, các bạn làm tương tự chỉ là thay lớp lọc than hoạt tính bằng than củi mà thôi. Nguyên liệu vừa dễ tìm lại có chi phí rẻ. Bên cạnh đó các bạn chuẩn bị thêm chai nhựa và mảnh vải sạch. Cách làm như sau:

 • Bước 1: Các bạn lấy 1 chai nhựa đã làm sạch và úp ngược xuống, lót ở miệng chai nhựa một mảnh vải và buộc chặt mảnh vải lại.
 • Bước 2: Khoét lỗ ở đáy chai và xếp các lớp vật liệu lọc theo thứ tự. Than củi là lớp đầu tiên sau đó là lớp cát dày. Mỗi một lớp lọc bạn để độ dày lớn, có như vậy mới đảm bảo được chất lượng nước sau lọc tốt.
 • Bước 3: Bạn tiến hành đổ đầy nước vào bình chứa để nước được lọc dần qua các lớp.

Lưu ý: Nguồn nước sau lọc không sử dụng uống trực tiếp được mà cần đun sôi để loại bỏ các loại khuẩn có trong nước. Đồng thời nước lọc bằng than củi sẽ bị ảnh hưởng về mùi than củi. 

Cách thức sử dụng ánh sáng mặt trời để lọc nước

Cách thức sử dụng ánh sáng mặt trời để lọc nước
Cách thức sử dụng ánh sáng mặt trời để lọc nước

Đây là phương pháp khá đơn giản, tận dụng nguồn nhiệt tự nhiên để thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị các vỏ chai nhựa đựng nước cần lọc, sau đó thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Đổ nước cần lọc vào bên trong các chai nhựa, chỉ đổ khoảng 2/3 chai, sau đó đóng kín nắp.
 • Bước 2: Bỏ chai nhựa ra phơi bên ngoài trời nắng trong ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Lưu ý là nước cần lọc có độ đục càng cao thì thời gian phơi nắng càng lâu.
 • Bước 3: Sau một thời gian phơi nắng bạn sẽ thấy nước được lắng đọng và chia làm 2 phần khác nhau. Nhẹ nhàng mở nắp chai và chắt ra lớp nước phía trên đã được lắng trong để sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt. Riêng phần nước giáp đáy chai sẽ đục và chứa nhiều tạp chất, các bạn bỏ đi.

Lọc nước tại nhà bằng bể lọc tự chế

Khi nhu cầu sử dụng nước lớn thì các cách thức trên không thể áp dụng, buộc phải sử dụng bể lọc để đảm bảo công suất nước sau lọc lớn. So với các phương pháp khác thì bể lọc được xây dựng phức tạp hơn.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

 • Bộ giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí dùng để làm tơi và oxy hóa nước trước khi đưa vào trong bể lọc.
 • Xây dựng một bể lọc chứa các nguyên liệu lọc theo từng lớp.
 • Ống nhựa dẫn nước.
 • Vật liệu: Sỏi, than hoạt tính, cát vàng hoặc cát thạch anh, cát siêu mịn.

Cách thực hiện

 • Bước 1: Tại đáy bể, khoan 1 lỗ để lắp ống dẫn nước sau khi lọc ra bể chứa. Sau đó đổ 1 lớp vật liệu lọc khoảng 30cm bằng sỏi.
 • Bước 2: Đổ tiếp lớp lọc thứ 2 bằng sỏi kích thước nhỏ hơn.
 • Bước 3: Đổ tiếp lớp cát vàng hoặc lớp cát thạch anh có độ dày từ 25-30cm để tạo tầng lọc thứ 3.
 • Bước 4: Tạo lớp lọc thứ 4 bằng than hoạt tính có độ dày từ 10-30cm.
 • Bước 5: Lớp trên cùng đổ 1 lớp cát mịn có độ dày từ 10-15cm.
 • Phía trên lắp đặt giàn phun mưa có dẫn nước đổ xuống bể lọc để nước được lọc dần dần qua các lớp. 

Một số lưu ý về cách làm máy lọc nước tự chế tại nhà

Hầu hết các cách làm máy lọc nước tự chế tại nhà đều được thực hiện một cách đơn giản. Tuy nhiên các cách này chỉ có tác dụng lọc nước cơ bản, không loại bỏ được hoàn toàn các loại vi khuẩn, chất độc hại có trong nước. Nước lọc như vậy không thể sử dụng uống trực tiếp như các loại máy lọc nước RO hiện đại hay máy lọc nước nano được. Hơn thế nữa các bạn còn tốn khá nhiều thời gian và công sức để chờ đợi quá trình lọc. 

Nếu gia đình bạn muốn có nước sạch tinh khiết sử dụng đảm bảo cho sức khỏe, hãy mua ngay máy lọc nước RO hoặc bộ lọc tổng đầu nguồn thay vì cách làm máy lọc nước tự chế tại nhà. Đây đều là những thiết bị ứng dụng công nghệ lọc cao, với hiệu suất lọc lớn đảm bảo chất lượng nước sau lọc tốt. Primer là đơn vị sản xuất và cung cấp máy lọc nước, bộ lọc nước đầu nguồn, bạn chỉ cần truy cập website primer.vn hoặc gọi số hotline 1900989835, nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn chọn được mẫu máy lọc nước phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *