Hướng dẫn cách bơm hơi vào bình áp máy lọc nước chi tiết nhất

Có rất nhiều người quan tâm tới cách bơm hơi vào bình áp máy lọc nước, tuy nhiên lại không biết cách làm sao cho chuẩn nhất. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này, mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của Primer. Bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết cách bơm hơi vào bình áp để các bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Tìm hiểu về bình áp máy lọc nước là gì?

Tìm hiểu về bình áp máy lọc nước là gì?
Tìm hiểu về bình áp máy lọc nước là gì?

Thực tế thì bình áp là một bộ phận quan trọng được bố trí trong hệ thống của máy lọc nước RO. Bộ phận này có thiết kế hình trụ và thường được sơn trắng hoặc màu xanh, có dung tích dao động trong khoảng từ 10-15 lít nước. Thường thì bình áp được làm từ chất liệu nhựa cao cấp hoặc kim loại an toàn cho người sử dụng, không chứa các chất độc hại, giúp đảm bảo được chất lượng trong hệ thống máy lọc.

Bình áp có tác dụng chính là chứa nước và duy trì áp lực nước. Theo đó thì nước sẽ chảy trực tiếp từ màng lọc RO chuyển qua bình áp để dự trữ nước. Vì thế nếu bình áp có vấn đề gì thì nước từ máy lọc chảy ra sẽ yếu hoặc thậm chí là không có nước. Bên cạnh đó bình áp máy lọc nước còn tạo ra áp suất trong bình chứa để luôn có đủ áp lực đẩy nước ra ngoài.

Vì sao cần bơm khí vào bình áp máy lọc nước?

Vì sao cần bơm khí vào bình áp máy lọc nước?
Vì sao cần bơm khí vào bình áp máy lọc nước?

Vốn dĩ bình áp của máy lọc nước có cấu tạo bên trong là một bóng hơi, vì thế mà theo thời gian sử dụng thì áp lực trong bóng hơi sẽ giảm dần đi và bóng sẽ bị xẹp xuống. Khi bóng hơi xẹp đi thì bình áp không đủ áp lực để đẩy nước ra ngoài hoặc có đẩy nhưng lực đẩy yếu khiến nước chảy yếu. Ngoài ra, nó cũng khiến cho van áp cao không thể đóng mở khiến máy bơm không thể dừng hoặc chạy tự động được.

Cũng bởi những lý do trên mà chúng ta cần tìm cách bơm khí vào bình áp máy lọc nước để đảm bảo được hoạt động ổn định của máy. Đồng thời cũng giúp quả bóng hơi giữ được áp lực hơi tốt. Điều này có nghĩa là lúc nào quả bóng hơi cũng phải căng.

Hướng dẫn chi tiết cách bơm hơi vào bình áp máy lọc nước 

Hướng dẫn chi tiết cách bơm hơi vào bình áp máy lọc nước 
Hướng dẫn chi tiết cách bơm hơi vào bình áp máy lọc nước

Để có thể bơm hơi vào bình áp máy lọc nước đúng cách, bạn cần tiến hành theo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Tiến hành ngắt kết nối của nguồn điện và khóa van nước cấp đầu vào.

Bước 2: Tiến hành khóa van của bình áp và rút dây cấp nước vào bình áp, tháo và nhấc bình áp trong máy lọc nước ra bên ngoài.

Bước 3: Tiến hành mở khóa van bình áp để nước còn bên trong có thể chảy hết ra bên ngoài. Khi nước đã ngừng hoạt động thì cần tiến hành kiểm tra lại bình áp. Khi kiểm tra các bạn cần chú ý sẽ có 2 trường hợp cụ thể có thể xảy ra như sau:

  • Trường hợp thứ 1: Nước chảy ra hết có nghĩa là bình áp đã hoạt động bình thường
  • Trường hợp thứ 2: Nếu thấy nước trong bình áp còn nhiều thì sử dụng bơm để bơm hơi vào bình áp đến khi nước chảy ra hết. Trong quá trình bơm nếu phát hiện ra các tiếng kêu lọc cọc có nghĩa bình áp đang gặp vấn đề, có thể đã bị hỏng. Với trường hợp này các bạn nên chọn phương án thay bình áp mới thay vì cách bơm khí vào bình áp máy lọc nước.

Bước 4: Tiến hành lắp lại bình áp vào máy lọc nước đúng vị trí ban đầu và tiến hành cắm điện máy lọc nước để cho máy hoạt động lại. Khi máy hoạt động lại sau khi bơm hơi vào bình áp mà nước vẫn không chảy mạnh thì cần xem xét một số nguyên nhân khác như: bình áp có thể bị dò khí hoặc thủng ở vị trí nào đó.

Cần lưu ý gì để sử dụng bình áp máy lọc nước được ổn định?

Cần lưu ý gì để sử dụng bình áp máy lọc nước được ổn định?
Cần lưu ý gì để sử dụng bình áp máy lọc nước được ổn định?

Thông thường thì quả bóng hơi trong bình áp sau một thời gian sử dụng sẽ xẹp đi, thời gian sử dụng khoảng từ 18-24 tháng bạn nên bơm hơi vào bình áp một lần. Việc duy trì thời gian kiểm tra và bơm hơi vào bình áp như này sẽ đảm bảo được tốc độ của nước chảy từ vòi lấy nước ra không bị yếu và chậm. 

Trong trường hợp nguồn nước đầu ra xảy ra hiện tượng chảy yếu, chảy chậm thì rất có thể là do cấu tạo của bình áp đã có vấn đề. Bạn có thể tháo bình áp ra và đem cân thử để biết trọng lượng của bình áp ở thời điểm đó. Nếu cân mà thấy bình áp nhẹ hơn 20 kg thì rất có thể do bóng khí bên trong đã bị xẹp đi. Để khắc phục cải thiện tình trạng này bạn có thể sử dụng bơm xe đạp hoặc dụng cụ bơm thủ công để bơm khi vào bên trong bình áp thông qua phần van khí. Tuy nhiên cần lưu ý nên bơm từ từ từng lượng hơi nhỏ, chia làm 2-3 lần bơm để tránh trường hợp quả bóng căng quá sẽ phát nổ.

Một trường hợp khác, nếu bạn đã dùng cách bơm hơi vào bình áp máy lọc nước mà vẫn không thấy có áp lực đẩy nước ra ngoài thì bình áp của bạn đã bị hỏng và cần thay thế bình áp mới ngay để máy lọc nước được hoạt động ổn định trở lại.

Trên đây là cách bơm khí vào bình áp máy lọc nước được Primer chia sẻ tới các bạn, bên cạnh đó nếu bạn muốn mua máy lọc nước RO công nghiệp, máy lọc nước ion kiềm….đừng quên gọi ngay số hotline 1900 98 98 35 để đặt hàng ngay với Primer các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *